Thực phẩm lên men có tốt cho sức khỏe ?
2023-02-11T11:05:00+07:00 2023-02-11T11:05:00+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/thuc-pham-len-men-co-tot-cho-suc-khoe-589.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_02/len-men-3.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
11/02/2023 11:05 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Thực phẩm lên men đã được tiêu thụ khá phổ biến từ lâu đời và thậm chí còn trở thành một nét văn hóa ẩm thực truyền thống của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Nguyên nhân một phần do hương vị và kết cấu thú vị, và một phần là do tiềm năng của chúng đối với sức khỏe.
Thực phẩm lên men là một loại thực phẩm khá đặc biệt, vừa mang lại hương vị khác biệt cho thực phẩm mà còn có thể bảo quản trong thời gian dài. Vậy thực phẩm lên men là gì và tác dụng của chúng đối với sức khỏe như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
1. Thực phẩm lên men là gì?
Lên men là một quá trình tự nhiên trong đó các vi sinh vật, vi khuẩn hoặc nấm sử dụng thực phẩm làm chất nền để phát triển, nhờ đó biến một số chất dinh dưỡng giàu năng lượng, như carbohydrate, thành các sản phẩm phụ, như rượu hoặc axit hữu cơ. Trong một số trường hợp, quá trình lên men diễn ra do các vi sinh vật có trong tự nhiên, ví dụ dưa cải bắp, chúng ta chỉ cần cung cấp cho chúng các điều kiện phát triển là có thể hình thành thực phẩm lên men. Trong những trường hợp khác, vi sinh vật nuôi cấy có thể được thêm vào để bắt đầu quá trình lên men như làm sữa chua hoặc bánh mì.
Thực phẩm lên men đã được sản xuất và tiêu thụ từ lâu đời như lên men sữa, thịt và rau. Nhiều vùng có thực phẩm lên men truyền thống đặc trưng riêng như sữa chua, pho mát, xúc xích lên men, bánh mì bột chua, nước mắm, kombucha (trà lên men), bia, rượu, đậu nành lên men, kim chi muối, dưa muối, rau củ muối, … 2. Những lợi ích sức khỏe của thực phẩm lên men là gì?
• Góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh
Quá trình lên men có thể cải thiện chất lượng và khả năng tiêu hóa của protein, tăng hàm lượng vitamin B và vitamin C, đồng thời tăng khả dụng sinh học của các khoáng chất như sắt và kẽm.
Do đó, thực phẩm lên men có thể mang lại lợi ích sức khỏe ngoài những chất dinh dưỡng cơ bản. Ví dụ như các sản phẩm sữa lên men có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ăn sữa chua cũng liên quan đến việc duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường loại 2.
• Thực phẩm lên men tốt cho hệ tiêu hóa
Thực phẩm lên men được cho là dễ tiêu hóa hơn các thực phẩm thông thường khác. Ví dụ, bánh mì lên men có thể dễ tiêu hóa hơn đối với những người mắc hội chứng ruột kích thích. Ngoài ra, những người có vấn đề về tiêu hóa đường sữa có thể dung nạp tốt sữa chua, vì vi khuẩn được sử dụng giúp làm cho đường sữa dễ tiêu hóa hơn.
Ngoài ra, nhiều thực phẩm lên men có chứa vi sinh vật sống, trong đó một số là 'lợi khuẩn' (ví dụ như trong sữa chua), có thể góp phần thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật có lợi và tăng cường sức khỏe đường ruột.
3. Thực phẩm lên men có an toàn không?
Đa phần, thực phẩm lên men có vi sinh vật có lợi và quá trình lên men cũng giúp làm giảm sự phát triển của các vi sinh vật có hại, do đó tăng cường tính an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, giống như tất cả các loại thực phẩm khác, bệnh tật có thể xảy ra nếu các vi sinh vật gây bệnh làm ô nhiễm thực phẩm do vệ sinh kém hoặc bảo quản không đúng cách.
Do đó, khi lên men tại nhà, cần tuân theo các quy tắc vệ sinh thực phẩm cơ bản (rửa sạch sản phẩm, rửa tay, sử dụng dụng cụ, hộp đựng và bề mặt sạch). Luôn luôn phải tuân thủ các công thức nấu ăn đã được thử nghiệm và kiểm tra kỹ vì tỷ lệ thành phần sẽ được tối ưu hóa để có được mức độ axit phù hợp nhằm tối đa hóa độ an toàn. Thực phẩm lên men đã là một phần trong chế độ ăn uống của con người và tác động tích cực đến sức khỏe theo nhiều cách. Nó rất tốt cho sức khoẻ nhưng hãy lưu ý tới khâu chế biến tránh bị nhiễm khuẩn thì lại có tác dụng ngược lại ảnh hưởng tới sức khoẻ của bạn. Đồng thời, chúng hiện cần ăn với mức độ vừa phải và kết hợp với các món ăn khác để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
Lên men là một quá trình tự nhiên trong đó các vi sinh vật, vi khuẩn hoặc nấm sử dụng thực phẩm làm chất nền để phát triển, nhờ đó biến một số chất dinh dưỡng giàu năng lượng, như carbohydrate, thành các sản phẩm phụ, như rượu hoặc axit hữu cơ. Trong một số trường hợp, quá trình lên men diễn ra do các vi sinh vật có trong tự nhiên, ví dụ dưa cải bắp, chúng ta chỉ cần cung cấp cho chúng các điều kiện phát triển là có thể hình thành thực phẩm lên men. Trong những trường hợp khác, vi sinh vật nuôi cấy có thể được thêm vào để bắt đầu quá trình lên men như làm sữa chua hoặc bánh mì.
Thực phẩm lên men đã được sản xuất và tiêu thụ từ lâu đời như lên men sữa, thịt và rau. Nhiều vùng có thực phẩm lên men truyền thống đặc trưng riêng như sữa chua, pho mát, xúc xích lên men, bánh mì bột chua, nước mắm, kombucha (trà lên men), bia, rượu, đậu nành lên men, kim chi muối, dưa muối, rau củ muối, … 2. Những lợi ích sức khỏe của thực phẩm lên men là gì?
• Góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh
Quá trình lên men có thể cải thiện chất lượng và khả năng tiêu hóa của protein, tăng hàm lượng vitamin B và vitamin C, đồng thời tăng khả dụng sinh học của các khoáng chất như sắt và kẽm.
Do đó, thực phẩm lên men có thể mang lại lợi ích sức khỏe ngoài những chất dinh dưỡng cơ bản. Ví dụ như các sản phẩm sữa lên men có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ăn sữa chua cũng liên quan đến việc duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường loại 2.
• Thực phẩm lên men tốt cho hệ tiêu hóa
Thực phẩm lên men được cho là dễ tiêu hóa hơn các thực phẩm thông thường khác. Ví dụ, bánh mì lên men có thể dễ tiêu hóa hơn đối với những người mắc hội chứng ruột kích thích. Ngoài ra, những người có vấn đề về tiêu hóa đường sữa có thể dung nạp tốt sữa chua, vì vi khuẩn được sử dụng giúp làm cho đường sữa dễ tiêu hóa hơn.
Ngoài ra, nhiều thực phẩm lên men có chứa vi sinh vật sống, trong đó một số là 'lợi khuẩn' (ví dụ như trong sữa chua), có thể góp phần thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật có lợi và tăng cường sức khỏe đường ruột.
3. Thực phẩm lên men có an toàn không?
Đa phần, thực phẩm lên men có vi sinh vật có lợi và quá trình lên men cũng giúp làm giảm sự phát triển của các vi sinh vật có hại, do đó tăng cường tính an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, giống như tất cả các loại thực phẩm khác, bệnh tật có thể xảy ra nếu các vi sinh vật gây bệnh làm ô nhiễm thực phẩm do vệ sinh kém hoặc bảo quản không đúng cách.
Do đó, khi lên men tại nhà, cần tuân theo các quy tắc vệ sinh thực phẩm cơ bản (rửa sạch sản phẩm, rửa tay, sử dụng dụng cụ, hộp đựng và bề mặt sạch). Luôn luôn phải tuân thủ các công thức nấu ăn đã được thử nghiệm và kiểm tra kỹ vì tỷ lệ thành phần sẽ được tối ưu hóa để có được mức độ axit phù hợp nhằm tối đa hóa độ an toàn. Thực phẩm lên men đã là một phần trong chế độ ăn uống của con người và tác động tích cực đến sức khỏe theo nhiều cách. Nó rất tốt cho sức khoẻ nhưng hãy lưu ý tới khâu chế biến tránh bị nhiễm khuẩn thì lại có tác dụng ngược lại ảnh hưởng tới sức khoẻ của bạn. Đồng thời, chúng hiện cần ăn với mức độ vừa phải và kết hợp với các món ăn khác để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng