Bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ của người Nhật
2022-12-07T10:28:31+07:00 2022-12-07T10:28:31+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/bi-quyet-giup-keo-dai-tuoi-tho-cua-nguoi-nhat-220.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2022_12/bi-quyet-giup-keo-dai-tuoi-tho-cua-nguoi-nhat-1.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
07/12/2022 10:17 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Bí quyết sống thọ của người Nhật nằm ở lối sống lành mạnh và thói quen ăn uống quy củ của họ. Trong đó, chế độ dinh dưỡng còn mang đặc trưng trong phong cách sống và văn hóa ẩm thực của người Nhật và là một yếu tố quan trọng giúp họ giữ gìn sức khỏe, kéo dài tuổi thọ hơn.
Nhật Bản vẫn luôn nổi tiếng là quốc gia có tuổi thọ trung bình lớn nhất trên thế giới. Nguyên nhân là bởi vì người Nhật rất quan tâm đến vấn đề sức khỏe và giữ gìn lối sống khỏe mạnh. Đặc biệt, dinh dưỡng vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu của người nhật trong việc xây dựng thói quen sống lành mạnh.
Hãy cùng tìm hiểu cách ăn uống của người Nhật để có thể duy trì sức khỏe và kéo dài tuổi thọ tốt hơn.
1. Bữa sáng lớn và là bữa quan trọng nhất của người Nhật
Bữa sáng với người Nhật được coi là bữa ăn quan trọng nhất và lớn nhất trong ngày. Thay vì ăn những món ăn nhỏ như bánh mỳ, phở, …, bữa sáng của người Nhật thường đa dạng và phong phú với nhiều món ăn truyền thống như cơm trắng, đậu tương lên men (natto) ăn kèm với trứng, thịt hoặc cá mòi cùng với canh, rong biển, súp kết hợp với hoa quả. Việc ăn bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp người Nhật cung cấp đầy đủ năng lượng cho công việc, học hành suốt một ngày dài.
2. Bữa tối với các món ăn chủ yếu từ rau, cá và cơm
Bữa tối của người Nhật cũng thường được sự quan tâm đặc biệt và có những nguyên tắc nghiêm ngặt. Mặc dù có nhiều món ăn chiên, nước phong phú nhưng trong bữa tối, người Nhật thường chọn những món ăn nhạt, ít dầu, ít muối và ít gia vị hơn để tránh tích mỡ và gây hại cho hệ tiêu hóa. Đa phần đối với bữa tối, họ chủ yếu sử dụng những món ăn hấp, luộc để hấp thụ được trọn vẹn các chất dinh dưỡng có trong thức ăn.
Một điểm đặc biệt là bữa tối của người Nhật thường có có - loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng như canxi, phốt pho, kẽm, axit béo không bão hòa, … vừa khiến cơ thể cảm thấy no, vừa không cung cấp quá nhiều calo gây béo phì.
3. Người Nhật ăn uống theo khẩu phần nhỏ
Khác với người Việt, ở Nhật mọi người thường có thói quen chia nhỏ khẩu phần thành nhiều bữa ăn, thay vì chỉ ăn 3 bữa chính. Việc ăn như vậy sẽ giúp đảm bảo đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động bình thường, không gây cảm giác đói mà còn không khiến cơ thể tăng đột biến lượng dưỡng chất tiêu thụ, dễ gây tình trạng tăng lượng đường huyết đột ngột. Tuy nhiên, cần phải xây dựng chế độ ăn uống hợp lý nếu bạn muốn học tập người Nhật trong việc chia nhỏ bữa ăn.
4. Cá và rau – hai thực phẩm quan trọng trong bữa ăn của người Nhật
Hẳn ai cũng từng biết đến món ăn đặc trưng của người Nhật là sushi, được làm chủ yếu từ cơm, các loại cá và rong biển. Thay vì tiêu thụ nhiều thức ăn chứa tinh bột, chất chéo, người nhật chú trọng ăn rau và cá, vừa giàu chất dinh dưỡng lại không gây ra tác dụng phụ cho cơ thể như các loại thịt đỏ.
5. Uống trà xanh hàng ngày
Có lẽ uống trà xanh là một trong những bí quyết sống thọ của người Nhật bởi theo nhiều nghiên cứu, trà xanh giúp giảm khả năng mắc bệnh tim đến 30%, chống lão hóa và tăng tuổi thọ rất tốt. Do đó, uống trà là một nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Nhật, vừa giúp thanh lọc cơ thể, giúp tinh thần thoải mái, vừa có tác dụng phòng ngừa các loại bệnh tật.
Tuy nhiên, lưu ý không nên uống trà vào buổi sáng sớm khi chưa ăn gì và tối muộn. Nên uống 2-3 tách trà mỗi ngày và trước khi tập luyện để tăng hiệu quả đốt chất béo.
Như vậy, chính nhờ những thói quen ăn uống vô cùng đơn giản mà người Nhật có thể giữ gìn sức khỏe và kéo dài tuổi thọ rất tốt. Hãy học tập những nguyên tắc ăn uống của người Nhật để có thể xây dựng cho mình một cách ăn uống phù hợp, lành mạnh và tăng hiệu quả bảo vệ sức khỏe.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng