Món ăn giúp tăng năng lượng, sức khỏe trí não, thay thế được cả cà phê
(Theo Express)
2023-12-20T15:13:00+07:00
2023-12-20T15:13:00+07:00
https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/mon-an-giup-tang-nang-luong-suc-khoe-tri-nao-thay-the-duoc-ca-ca-phe-3045.html
https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_12/mon-an-giup-tang-nang-luong-3.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
20/12/2023 15:13 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Socola với hương vị thơm ngon và hấp dẫn, không chỉ là một loại đồ ngọt lý tưởng mà còn có những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
Đặc biệt, sự hòa quyện giữa cacao và đường trong viên socola không chỉ mang lại trải nghiệm đắm chìm trong hương vị, mà còn cung cấp năng lượng và tạo cảm giác hạnh phúc.
Đối với những người không ưa cà phê hoặc đang tìm kiếm sự thay thế thú vị, socola trở thành một lựa chọn độc đáo, mang đến không gian thư giãn và năng lượng tích cực cho ngày mới.
Diana Buntajova, một phóng viên của tờ Express (Anh), gần đây chia sẻ về quãng thời gian từ bỏ thói quen uống cà phê của mình. Tháng 2 vừa qua, Diana phát hiện mình thiếu sắt, điều này khiến cô trải qua tình trạng mệt mỏi. Hơn nữa, cô còn phát hiện mình mắc bệnh viêm loét đường ruột, do đó buộc phải loại bỏ cà phê, trà đen, trà xanh khỏi chế độ ăn hàng ngày. "Ban đầu, việc từ bỏ cà phê và trà dường như là một thách thức không thể vượt qua", Diana chia sẻ: "Tôi mong rằng khi chuyển sang chế độ ăn dựa trên thực vật và thực phẩm được chế biến tối thiểu, tôi sẽ cảm thấy năng lượng hơn một chút."
Đó là lúc cô phải đứng dậy và điều này giúp tôi tự pha một đồ uống nóng để tái tạo năng lượng. Tuy nhiên, vì không thể uống cà phê hoặc trà, cô phải tìm kiếm lựa chọn thay thế khác.
Phát hiện thứ thay thế tuyệt vời cho cà phê
"Tôi nhận ra rằng trà xanh và matcha không gây khó chịu cho tôi. Tuy nhiên, khi cần một sự thay thế với một chút caffeine, sô cô la đen trở thành một ứng cử viên đáng xem", Diana chia sẻ. Khi khám phá thêm, cô nhận thức được rằng sô cô la đen là nguồn magiê phong phú, có thể tăng cường sức mạnh của não.
Thấy thú vị, cô quyết định thưởng thức một hoặc hai miếng sô cô la đen vào buổi chiều. "Điều bất ngờ là, nó đã mang lại hiệu quả", phóng viên nữ nói. "Mặc dù không tạo năng lượng ngay lập tức như cà phê, nhưng tôi cảm thấy mình tràn đầy sinh lực hơn một chút vào buổi chiều. Bạn có thể hình dung, một miếng sô cô la đen đã khiến tôi hứng khởi hơn nhiều so với việc không ăn gì cả".
Laura Southern, một nhà trị liệu dinh dưỡng tại Bệnh viện Phụ khoa London - Anh, giải thích rằng lý do mà sô cô la đen có vẻ hiệu quả với Diana là do chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và tăng cường chức năng não. Sự thật là sô cô la cũng có chứa một lượng nhỏ caffeine. Southern chia sẻ với Diana: "Caffeine có trong socola là một chất kích thích có thể tăng cường sự tập trung, sự tỉnh táo và do đó, tăng cường mức năng lượng".
Quan trọng nhất, sô cô la đen còn là nguồn magie giàu, giúp tạo điều kiện cho việc giao tiếp giữa các tế bào não - một yếu tố Diana cho rằng rất cần vào buổi chiều. Điều này có thể đóng góp vào việc cải thiện chức năng nhận thức, điều chỉnh tâm trạng và thậm chí giảm căng thẳng. "Trong chín tháng thực hiện chế độ ăn sô cô la đen, tôi đã nhận thấy trí não của mình hoạt động tốt hơn một chút", Diana chia sẻ.
Vì sao ăn sô cô la đen giúp cơ thể tỉnh táo?
Christianne Wolff, tác giả của cuốn sách Dinh dưỡng và công thức nấu ăn bán chạy nhất, cũng chia sẻ rằng sô cô la đen có thể là "một sự thay thế hợp lý" cho những người đang tìm kiếm lựa chọn thay thế cà phê.
Chuyên gia này giải thích: "Sô cô la đen chứa một lượng caffeine vừa phải, giúp tăng cường năng lượng một cách tinh tế mà không tạo cảm giác lo lắng giống như khi tiêu thụ quá nhiều cà phê. Hơn nữa, theobromine trong socola mang lại sự tăng cường năng lượng mượt mà, lâu dài hơn". "Mặc dù nó có thể không thay thế hoàn toàn cốc cà phê buổi sáng của bạn, nhưng việc kết hợp sô cô la đen vào thói quen ăn uống có thể là một lựa chọn tốt và ngon miệng để giảm lượng cà phê".
Nếu bạn muốn thử, có hai nguyên tắc đơn giản:
• Nên lựa chọn sô cô la có hàm lượng đường tối thiểu.
• Nên chọn sô cô la có hàm lượng cacao 70% trở lên. Tỷ lệ ca cao cao hơn thường có nghĩa là hàm lượng đường thấp hơn và nhiều lợi ích sức khỏe hơn. Diana chia sẻ: "Tôi bắt đầu với mức 60% trong tuần đầu tiên và dần tăng lên 85% trong một tháng. Đối với việc kiểm soát khẩu phần ăn, hãy nhớ rằng sô cô la đen vẫn là một loại thực phẩm, do đó, ăn uống điều độ vẫn là điều quan trọng".
Chuyên gia Southern thêm: "Một vài miếng socola ngay sau bữa trưa có thể là một ý tưởng tuyệt vời".
Đối với những người không ưa cà phê hoặc đang tìm kiếm sự thay thế thú vị, socola trở thành một lựa chọn độc đáo, mang đến không gian thư giãn và năng lượng tích cực cho ngày mới.
Diana Buntajova, một phóng viên của tờ Express (Anh), gần đây chia sẻ về quãng thời gian từ bỏ thói quen uống cà phê của mình. Tháng 2 vừa qua, Diana phát hiện mình thiếu sắt, điều này khiến cô trải qua tình trạng mệt mỏi. Hơn nữa, cô còn phát hiện mình mắc bệnh viêm loét đường ruột, do đó buộc phải loại bỏ cà phê, trà đen, trà xanh khỏi chế độ ăn hàng ngày. "Ban đầu, việc từ bỏ cà phê và trà dường như là một thách thức không thể vượt qua", Diana chia sẻ: "Tôi mong rằng khi chuyển sang chế độ ăn dựa trên thực vật và thực phẩm được chế biến tối thiểu, tôi sẽ cảm thấy năng lượng hơn một chút."
Đó là lúc cô phải đứng dậy và điều này giúp tôi tự pha một đồ uống nóng để tái tạo năng lượng. Tuy nhiên, vì không thể uống cà phê hoặc trà, cô phải tìm kiếm lựa chọn thay thế khác.
Phát hiện thứ thay thế tuyệt vời cho cà phê
"Tôi nhận ra rằng trà xanh và matcha không gây khó chịu cho tôi. Tuy nhiên, khi cần một sự thay thế với một chút caffeine, sô cô la đen trở thành một ứng cử viên đáng xem", Diana chia sẻ. Khi khám phá thêm, cô nhận thức được rằng sô cô la đen là nguồn magiê phong phú, có thể tăng cường sức mạnh của não.
Thấy thú vị, cô quyết định thưởng thức một hoặc hai miếng sô cô la đen vào buổi chiều. "Điều bất ngờ là, nó đã mang lại hiệu quả", phóng viên nữ nói. "Mặc dù không tạo năng lượng ngay lập tức như cà phê, nhưng tôi cảm thấy mình tràn đầy sinh lực hơn một chút vào buổi chiều. Bạn có thể hình dung, một miếng sô cô la đen đã khiến tôi hứng khởi hơn nhiều so với việc không ăn gì cả".
Laura Southern, một nhà trị liệu dinh dưỡng tại Bệnh viện Phụ khoa London - Anh, giải thích rằng lý do mà sô cô la đen có vẻ hiệu quả với Diana là do chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và tăng cường chức năng não. Sự thật là sô cô la cũng có chứa một lượng nhỏ caffeine. Southern chia sẻ với Diana: "Caffeine có trong socola là một chất kích thích có thể tăng cường sự tập trung, sự tỉnh táo và do đó, tăng cường mức năng lượng".
Quan trọng nhất, sô cô la đen còn là nguồn magie giàu, giúp tạo điều kiện cho việc giao tiếp giữa các tế bào não - một yếu tố Diana cho rằng rất cần vào buổi chiều. Điều này có thể đóng góp vào việc cải thiện chức năng nhận thức, điều chỉnh tâm trạng và thậm chí giảm căng thẳng. "Trong chín tháng thực hiện chế độ ăn sô cô la đen, tôi đã nhận thấy trí não của mình hoạt động tốt hơn một chút", Diana chia sẻ.
Vì sao ăn sô cô la đen giúp cơ thể tỉnh táo?
Christianne Wolff, tác giả của cuốn sách Dinh dưỡng và công thức nấu ăn bán chạy nhất, cũng chia sẻ rằng sô cô la đen có thể là "một sự thay thế hợp lý" cho những người đang tìm kiếm lựa chọn thay thế cà phê.
Chuyên gia này giải thích: "Sô cô la đen chứa một lượng caffeine vừa phải, giúp tăng cường năng lượng một cách tinh tế mà không tạo cảm giác lo lắng giống như khi tiêu thụ quá nhiều cà phê. Hơn nữa, theobromine trong socola mang lại sự tăng cường năng lượng mượt mà, lâu dài hơn". "Mặc dù nó có thể không thay thế hoàn toàn cốc cà phê buổi sáng của bạn, nhưng việc kết hợp sô cô la đen vào thói quen ăn uống có thể là một lựa chọn tốt và ngon miệng để giảm lượng cà phê".
Nếu bạn muốn thử, có hai nguyên tắc đơn giản:
• Nên lựa chọn sô cô la có hàm lượng đường tối thiểu.
• Nên chọn sô cô la có hàm lượng cacao 70% trở lên. Tỷ lệ ca cao cao hơn thường có nghĩa là hàm lượng đường thấp hơn và nhiều lợi ích sức khỏe hơn. Diana chia sẻ: "Tôi bắt đầu với mức 60% trong tuần đầu tiên và dần tăng lên 85% trong một tháng. Đối với việc kiểm soát khẩu phần ăn, hãy nhớ rằng sô cô la đen vẫn là một loại thực phẩm, do đó, ăn uống điều độ vẫn là điều quan trọng".
Chuyên gia Southern thêm: "Một vài miếng socola ngay sau bữa trưa có thể là một ý tưởng tuyệt vời".
(Theo Express)
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng