Những món ăn bài thuốc từ râu ngô
2023-10-29T21:25:36+07:00 2023-10-29T21:25:36+07:00 https://songkhoe360.vn/cay-thuoc-quy-quanh-ta/nhung-mon-an-bai-thuoc-tu-rau-ngo-2540.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_10/nhung-mon-an-bai-thuoc-tu-rau-ngo-1.jpeg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
28/10/2023 16:37 | Cây thuốc quý quanh ta
-
Râu ngô thường được sử dụng trong y học cổ truyền và cũng có thể được thêm vào các món ăn như một nguyên liệu thảo dược.
Râu ngô đã được sáng tỏ qua nghiên cứu khoa học và áp dụng rộng rãi trong nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Các ứng dụng chính của râu ngô bao gồm:
1. Hỗ trợ trong các bệnh lý về tiêu hóa: Râu ngô đã được chứng minh có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị viêm túi mật và viêm gan kèm theo hiện tượng trở ngại bài tiết mật. Thảo dược này giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và giảm triệu chứng khó chịu.
2. Hỗ trợ đông máu: Râu ngô có khả năng tương tác tích cực với vitamin K, giúp tạo ra thuốc có khả năng cầm máu. Điều này có thể hữu ích trong việc quản lý các tình trạng liên quan đến đông máu.
3. Tác dụng thông tiểu tiện: Râu ngô cũng được sử dụng như một loại thuốc thông tiểu tiện. Điều này có thể hữu ích trong việc giảm triệu chứng liên quan đến bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề tiểu tiện khác. 4. Ứng dụng trong các vấn đề về tim và thận: Râu ngô được sử dụng trong việc điều trị các tình trạng như đau thận, tê thấp, sỏi thận. Các thành phần của râu ngô có thể giúp cải thiện sức đề kháng của hệ tim mạch và hệ thống thận.
Cách sử dụng của râu ngô đa dạng và có thể thực hiện như sau:
1. Dạng nước sắc hoặc nấu sôi:
Râu ngô có thể được sử dụng dưới dạng thuốc pha hoặc nấu sôi. Một ngày, có thể dùng từ 10-20g râu ngô.
2. Chế biến thành nước uống:
Lấy 10g râu ngô, cắt nhỏ, sau đó đun cùng với 1 bát nước (khoảng 200ml). Đun sôi, sau đó để nguội và uống. Mỗi 3-4 giờ, bạn có thể uống 1-3 thìa súp.
3. Dưới dạng cao lỏng:
Râu ngô cũng có thể được chế biến thành dạng cao lỏng. Hỗn hợp cao lỏng có thể đóng gói trong lọ và dùng như sau: Dùng 20g râu ngô chế thành cao lỏng. Uống 2-3 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 30-40 giọt trước khi ăn.
Món ăn bài thuốc có râu ngô
1. Cháo đậu đen, đại táo, cà rốt, râu ngô
Một công thức chế biến cháo hỗ trợ cho bệnh nhân viêm gan vàng da với thành phần chính bao gồm râu ngô, đậu đen, đại táo và cà rốt có thể được thực hiện như sau:
Nguyên liệu:
• Râu ngô: 60g
• Đậu đen: 30g
• Đại táo: 30g
• Cà rốt: 90g
Hướng dẫn chế biến:
• Sắc nước từ râu ngô.
• Đun nước râu ngô cùng với các loại thuốc khác (đậu đen, đại táo và cà rốt).
• Nấu cho đến khi cháo chín nhừ và thêm chút gia vị theo khẩu vị cá nhân.
• Dùng cháo này để hỗ trợ điều trị bệnh nhân viêm gan vàng da. 2. Thịt lợn hầm râu ngô
Cách chế biến món thịt lợn hầm râu ngô, thường được sử dụng để hỗ trợ người đái tháo đường, có thể được thực hiện như sau:
Nguyên liệu:
• Thịt lợn nạc: 50g
• Râu ngô non: 100-200g (tùy theo khẩu vị)
• Gia vị theo khẩu vị
Hướng dẫn chế biến:
• Làm sạch thịt lợn nạc.
• Râu ngô non được cắt thành phần nhỏ.
• Hầm thịt lợn và râu ngô non cùng với gia vị cho đến khi chín nhừ.
• Thêm gia vị theo khẩu vị cá nhân để làm cho món ăn thêm hấp dẫn và ngon miệng.
Món thịt lợn hầm râu ngô này có thể được sử dụng như một phần của chế độ ăn hàng ngày để hỗ trợ điều trị người đái tháo đường. Tuy nhiên, trước khi thay đổi chế độ ăn uống, bạn nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để đảm bảo rằng nó phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể của mình.
3. Râu ngô hầm tiểu kế, kê gà
Cách chế biến món hầm râu ngô với tiểu kế và kê gà, thường được sử dụng để hỗ trợ người lao phổi khái huyết.
Nguyên liệu:
• Râu ngô: 50g
• Tiểu kế: 10g
• Kê gà: 2 đôi
• Gia vị theo khẩu vị
Hướng dẫn chế biến:
• Râu ngô, tiểu kế và kê gà được làm sạch.
• Hầm cùng với gia vị cho đến khi chín nhừ.
• Thêm gia vị theo khẩu vị cá nhân để làm cho món ăn thêm hấp dẫn và ngon miệng.
Món hầm này được cho là thích hợp cho người lao phổi khái huyết và có thể được sử dụng như một phần của chế độ ăn hàng ngày để hỗ trợ điều trị. 4. Râu ngô hầm ong non "Ngọc mễ tu phong nhục thang”
Món hầm ong non với râu ngô theo phương pháp 'Ngọc mễ tu phong nhục thang'" là một biện pháp truyền thống có thành phần chính là râu ngô và ong non.
Nó có các ứng dụng hữu ích trong việc hỗ trợ điều trị một số vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm thận, viêm gan và viêm túi mật.
Cách chế biến:
• Lấy 100g râu ngô và 20-30g ong non.
• Đun cả hai thành phần này cùng với nước cho đến khi chín nhừ.
• Thêm gia vị theo khẩu vị.
• Món này được nấu cách ngày một lần.
5. Trà râu ngô
Nước râu ngô có thể được chế biến theo hai cách khác nhau để hỗ trợ người bệnh viêm thận, viêm đường tiết niệu, viêm gan vàng da:
Cách 1: Nước râu ngô hãm đặc uống khi nóng
Nước râu ngô có thể được hãm để tạo nước đặc. Một khi đã hãm nóng, có thể sử dụng nước râu ngô này như nước uống hàng ngày.
Cách 2: Nước râu ngô pha đường để mát chia uống nhiều lần hàng ngày thay nước trà
Râu ngô có thể được sắc và sau đó pha với đường để tạo nước uống mát. Nước râu ngô này có thể được sử dụng thay thế cho nước trà hàng ngày.
Cả hai cách trên đều được cho là hữu ích cho người bị viêm thận, viêm đường tiết niệu, viêm gan vàng da. 6. Trà nhân trần râu ngô
"Trà nhân trần râu ngô" là một biện pháp truyền thống được sử dụng để chữa trị viêm gan vàng da và tắc mật, có thành phần chính bao gồm: râu ngô, nhân trần, cam thảo đất.
Nguyên liệu:
• Râu ngô tươi: một nắm
• Nhân trần: 20g mỗi loại vị
• Cam thảo đất: 10g
Hướng dẫn chế biến:
• Hãm râu ngô tươi cùng với nhân trần và cam thảo đất để tạo nước uống.
• Dùng để hỗ trợ điều trị viêm gan vàng da và tắc mật.
Món trà này có khả năng hỗ trợ trong điều trị các vấn đề sức khỏe như viêm gan vàng da và tắc mật.
Tuy nhiên, như chúng tôi luôn khuyến cáo, trước khi áp dụng bất kỳ biện pháp truyền thống hay thảo dược nào, bạn nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để đảm bảo rằng nó phù hợp và an toàn cho tình trạng sức khỏe cụ thể của bạn.
1. Hỗ trợ trong các bệnh lý về tiêu hóa: Râu ngô đã được chứng minh có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị viêm túi mật và viêm gan kèm theo hiện tượng trở ngại bài tiết mật. Thảo dược này giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và giảm triệu chứng khó chịu.
2. Hỗ trợ đông máu: Râu ngô có khả năng tương tác tích cực với vitamin K, giúp tạo ra thuốc có khả năng cầm máu. Điều này có thể hữu ích trong việc quản lý các tình trạng liên quan đến đông máu.
3. Tác dụng thông tiểu tiện: Râu ngô cũng được sử dụng như một loại thuốc thông tiểu tiện. Điều này có thể hữu ích trong việc giảm triệu chứng liên quan đến bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề tiểu tiện khác. 4. Ứng dụng trong các vấn đề về tim và thận: Râu ngô được sử dụng trong việc điều trị các tình trạng như đau thận, tê thấp, sỏi thận. Các thành phần của râu ngô có thể giúp cải thiện sức đề kháng của hệ tim mạch và hệ thống thận.
Cách sử dụng của râu ngô đa dạng và có thể thực hiện như sau:
1. Dạng nước sắc hoặc nấu sôi:
Râu ngô có thể được sử dụng dưới dạng thuốc pha hoặc nấu sôi. Một ngày, có thể dùng từ 10-20g râu ngô.
2. Chế biến thành nước uống:
Lấy 10g râu ngô, cắt nhỏ, sau đó đun cùng với 1 bát nước (khoảng 200ml). Đun sôi, sau đó để nguội và uống. Mỗi 3-4 giờ, bạn có thể uống 1-3 thìa súp.
3. Dưới dạng cao lỏng:
Râu ngô cũng có thể được chế biến thành dạng cao lỏng. Hỗn hợp cao lỏng có thể đóng gói trong lọ và dùng như sau: Dùng 20g râu ngô chế thành cao lỏng. Uống 2-3 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 30-40 giọt trước khi ăn.
Món ăn bài thuốc có râu ngô
1. Cháo đậu đen, đại táo, cà rốt, râu ngô
Một công thức chế biến cháo hỗ trợ cho bệnh nhân viêm gan vàng da với thành phần chính bao gồm râu ngô, đậu đen, đại táo và cà rốt có thể được thực hiện như sau:
Nguyên liệu:
• Râu ngô: 60g
• Đậu đen: 30g
• Đại táo: 30g
• Cà rốt: 90g
Hướng dẫn chế biến:
• Sắc nước từ râu ngô.
• Đun nước râu ngô cùng với các loại thuốc khác (đậu đen, đại táo và cà rốt).
• Nấu cho đến khi cháo chín nhừ và thêm chút gia vị theo khẩu vị cá nhân.
• Dùng cháo này để hỗ trợ điều trị bệnh nhân viêm gan vàng da. 2. Thịt lợn hầm râu ngô
Cách chế biến món thịt lợn hầm râu ngô, thường được sử dụng để hỗ trợ người đái tháo đường, có thể được thực hiện như sau:
Nguyên liệu:
• Thịt lợn nạc: 50g
• Râu ngô non: 100-200g (tùy theo khẩu vị)
• Gia vị theo khẩu vị
Hướng dẫn chế biến:
• Làm sạch thịt lợn nạc.
• Râu ngô non được cắt thành phần nhỏ.
• Hầm thịt lợn và râu ngô non cùng với gia vị cho đến khi chín nhừ.
• Thêm gia vị theo khẩu vị cá nhân để làm cho món ăn thêm hấp dẫn và ngon miệng.
Món thịt lợn hầm râu ngô này có thể được sử dụng như một phần của chế độ ăn hàng ngày để hỗ trợ điều trị người đái tháo đường. Tuy nhiên, trước khi thay đổi chế độ ăn uống, bạn nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để đảm bảo rằng nó phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể của mình.
3. Râu ngô hầm tiểu kế, kê gà
Cách chế biến món hầm râu ngô với tiểu kế và kê gà, thường được sử dụng để hỗ trợ người lao phổi khái huyết.
Nguyên liệu:
• Râu ngô: 50g
• Tiểu kế: 10g
• Kê gà: 2 đôi
• Gia vị theo khẩu vị
Hướng dẫn chế biến:
• Râu ngô, tiểu kế và kê gà được làm sạch.
• Hầm cùng với gia vị cho đến khi chín nhừ.
• Thêm gia vị theo khẩu vị cá nhân để làm cho món ăn thêm hấp dẫn và ngon miệng.
Món hầm này được cho là thích hợp cho người lao phổi khái huyết và có thể được sử dụng như một phần của chế độ ăn hàng ngày để hỗ trợ điều trị. 4. Râu ngô hầm ong non "Ngọc mễ tu phong nhục thang”
Món hầm ong non với râu ngô theo phương pháp 'Ngọc mễ tu phong nhục thang'" là một biện pháp truyền thống có thành phần chính là râu ngô và ong non.
Nó có các ứng dụng hữu ích trong việc hỗ trợ điều trị một số vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm thận, viêm gan và viêm túi mật.
Cách chế biến:
• Lấy 100g râu ngô và 20-30g ong non.
• Đun cả hai thành phần này cùng với nước cho đến khi chín nhừ.
• Thêm gia vị theo khẩu vị.
• Món này được nấu cách ngày một lần.
5. Trà râu ngô
Nước râu ngô có thể được chế biến theo hai cách khác nhau để hỗ trợ người bệnh viêm thận, viêm đường tiết niệu, viêm gan vàng da:
Cách 1: Nước râu ngô hãm đặc uống khi nóng
Nước râu ngô có thể được hãm để tạo nước đặc. Một khi đã hãm nóng, có thể sử dụng nước râu ngô này như nước uống hàng ngày.
Cách 2: Nước râu ngô pha đường để mát chia uống nhiều lần hàng ngày thay nước trà
Râu ngô có thể được sắc và sau đó pha với đường để tạo nước uống mát. Nước râu ngô này có thể được sử dụng thay thế cho nước trà hàng ngày.
Cả hai cách trên đều được cho là hữu ích cho người bị viêm thận, viêm đường tiết niệu, viêm gan vàng da. 6. Trà nhân trần râu ngô
"Trà nhân trần râu ngô" là một biện pháp truyền thống được sử dụng để chữa trị viêm gan vàng da và tắc mật, có thành phần chính bao gồm: râu ngô, nhân trần, cam thảo đất.
Nguyên liệu:
• Râu ngô tươi: một nắm
• Nhân trần: 20g mỗi loại vị
• Cam thảo đất: 10g
Hướng dẫn chế biến:
• Hãm râu ngô tươi cùng với nhân trần và cam thảo đất để tạo nước uống.
• Dùng để hỗ trợ điều trị viêm gan vàng da và tắc mật.
Món trà này có khả năng hỗ trợ trong điều trị các vấn đề sức khỏe như viêm gan vàng da và tắc mật.
Tuy nhiên, như chúng tôi luôn khuyến cáo, trước khi áp dụng bất kỳ biện pháp truyền thống hay thảo dược nào, bạn nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để đảm bảo rằng nó phù hợp và an toàn cho tình trạng sức khỏe cụ thể của bạn.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng