Những loại vitamin không nên sử dụng cùng nhau
2023-03-09T18:09:11+07:00 2023-03-09T18:09:11+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/nhung-loai-vitamin-khong-nen-su-dung-cung-nhau-729.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_03/nhung-loai-vitamin-khong-nen-su-dung-cung-nhau-1.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
09/03/2023 16:59 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Việc sử dụng các thực phẩm chức năng để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, một số loại vitamin hoạt động tốt nhất khi được dùng riêng biệt. Vì vậy, cho dù bạn dùng vitamin tổng hợp hàng ngày để tăng cường sức khỏe tổng thể hay sử dụng chất bổ sung thảo dược thì cũng nên tìm hiểu các tương tác có thể xảy ra.
Vitamin là các hợp chất hữu cơ cần thiết với số lượng nhỏ cho quá trình trao đổi chất của cơ thể được hoạt động bình thường. Dùng chung một số loại vitamin có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ trong cơ thể - đôi khi lại có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài ra, một số vitamin có thể cản trở hiệu quả của thuốc và thậm chí làm trầm trọng thêm tác dụng phụ.
Sau đây là những tương tác phổ biến của vitamin mà bạn không nên sử dụng cùng nhau.
1. Magie và canxi
Mặc dù hai khoáng chất này hoạt động cùng nhau nhưng chúng phải cân bằng để có hiệu quả tốt nhất. Mặc dù magie giúp hấp thụ canxi, nhưng quá nhiều canxi lại có thể gây phản tác dụng, ngăn không cho magie được hấp thụ. Nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ canxi và magiê trên 2:1 có liên quan đến việc tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa, viêm nhiễm và tim mạch. Để chắc chắn rằng cơ thể đang nhận được tỷ lệ chính xác, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia để có thể có biện pháp kết hợp phù hợp. 2. Sắt và trà xanh
Không nên bổ sung chất sắt (hoặc ăn thực phẩm giàu chất sắt) cùng lúc với trà xanh. Nguyên nhân là do thành phần chính trong trà xanh, epigallocatechin gallate (EGCG), liên kết với sắt có thể làm giảm khả năng hấp thụ. Nếu uống một lượng lớn trà xanh không đúng cách có thể gây ra sự phát triển của bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Tuy nhiên, trà xanh có lợi cho sức khỏe, vì vậy hãy uống điều độ và đợi hai giờ sau khi sử dụng đồ ăn/ đồ uống chứa sắt là hoàn toàn an toàn cho sức khỏe. 3. Vitamin C và B12
Không nên dùng vitamin C và vitamin B12 cùng một lúc vì vitamin C liều cao có thể làm giảm lượng vitamin B12 được cơ thể hấp thụ và chuyển hóa. Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ uống vitamin C ít nhất hai giờ sau khi sử dụng sản phẩm có chứa vitamin B12 để tránh sự thiếu hụt vitamin B12 gây ra những triệu chứng như mệt mỏi, ảo giác, mất trí nhớ, vận động kém,… 4. Vitamin tan trong chất béo và tan trong nước
Mặc dù sử dụng những vitamin này cùng nhau không gây nguy hiểm nhưng điều đó là không nên. Các vitamin tan trong nước, không được lưu trữ trong cơ thể, như vitamin C, vitamin B - bao gồm thiamine (B1), riboflavin (B2), niacin (B3), axit pantothenic (B5), pyridoxine (B6), biotin (B7), folate/axit folic (B9) và cobalamin (B12) - cần có nước để cơ thể hấp thụ và sử dụng. Do đó, tốt nhất là uống khi bụng đói và kèm với một cốc nước. Còn các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, C sẽ có thể hấp thụ tốt hơn với thức ăn. Do đó, nên sử dụng chúng trong những thời điểm phù hợp. Việc bổ sung dưỡng chất cho cơ thể là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên một điều cần thiết không kém là phải đọc nhãn và quy trình bổ sung được đề xuất cho mỗi loại thực phẩm bổ sung. Nếu không chắc chắn về liều lượng và thời gian sử dụng, trước khi bổ sung bất kỳ một sản phẩm nào vào cơ thể, hãy tham khảo hướng dẫn từ bác sĩ.
1. Magie và canxi
Mặc dù hai khoáng chất này hoạt động cùng nhau nhưng chúng phải cân bằng để có hiệu quả tốt nhất. Mặc dù magie giúp hấp thụ canxi, nhưng quá nhiều canxi lại có thể gây phản tác dụng, ngăn không cho magie được hấp thụ. Nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ canxi và magiê trên 2:1 có liên quan đến việc tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa, viêm nhiễm và tim mạch. Để chắc chắn rằng cơ thể đang nhận được tỷ lệ chính xác, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia để có thể có biện pháp kết hợp phù hợp. 2. Sắt và trà xanh
Không nên bổ sung chất sắt (hoặc ăn thực phẩm giàu chất sắt) cùng lúc với trà xanh. Nguyên nhân là do thành phần chính trong trà xanh, epigallocatechin gallate (EGCG), liên kết với sắt có thể làm giảm khả năng hấp thụ. Nếu uống một lượng lớn trà xanh không đúng cách có thể gây ra sự phát triển của bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Tuy nhiên, trà xanh có lợi cho sức khỏe, vì vậy hãy uống điều độ và đợi hai giờ sau khi sử dụng đồ ăn/ đồ uống chứa sắt là hoàn toàn an toàn cho sức khỏe. 3. Vitamin C và B12
Không nên dùng vitamin C và vitamin B12 cùng một lúc vì vitamin C liều cao có thể làm giảm lượng vitamin B12 được cơ thể hấp thụ và chuyển hóa. Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ uống vitamin C ít nhất hai giờ sau khi sử dụng sản phẩm có chứa vitamin B12 để tránh sự thiếu hụt vitamin B12 gây ra những triệu chứng như mệt mỏi, ảo giác, mất trí nhớ, vận động kém,… 4. Vitamin tan trong chất béo và tan trong nước
Mặc dù sử dụng những vitamin này cùng nhau không gây nguy hiểm nhưng điều đó là không nên. Các vitamin tan trong nước, không được lưu trữ trong cơ thể, như vitamin C, vitamin B - bao gồm thiamine (B1), riboflavin (B2), niacin (B3), axit pantothenic (B5), pyridoxine (B6), biotin (B7), folate/axit folic (B9) và cobalamin (B12) - cần có nước để cơ thể hấp thụ và sử dụng. Do đó, tốt nhất là uống khi bụng đói và kèm với một cốc nước. Còn các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, C sẽ có thể hấp thụ tốt hơn với thức ăn. Do đó, nên sử dụng chúng trong những thời điểm phù hợp. Việc bổ sung dưỡng chất cho cơ thể là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên một điều cần thiết không kém là phải đọc nhãn và quy trình bổ sung được đề xuất cho mỗi loại thực phẩm bổ sung. Nếu không chắc chắn về liều lượng và thời gian sử dụng, trước khi bổ sung bất kỳ một sản phẩm nào vào cơ thể, hãy tham khảo hướng dẫn từ bác sĩ.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng