Kỷ tử và những công dụng chữa bệnh tuyệt vời

08/03/2023 17:17 | Bài thuốc thảo dược
- Quả kỷ tử là loại quả nhỏ màu đỏ có nhiều màu sắc và hương vị. Hơn nữa, đây là một chất chống oxy hóa mạnh và được sử dụng như các loại thuốc. Hơn nữa, kỳ tử cũng là một thực phẩm bổ sung lành mạnh giúp tăng cường tác dụng dinh dưỡng và chữa bệnh cho hỗn hợp nước trái cây khác nhau.
Kỷ tử có tên khoa học là Lycium barbarum, có nguồn gốc từ châu Á, có vị ngọt và hơi chua. Chúng là một phần của y học cổ truyền từ thời xa xưa: là một nguyên liệu không thể thiếu giúp làm chậm các dấu hiệu lão hóa, duy trì sức khỏe của mắt và giúp tăng cường gan, thận và phổi.
Kỷ tử và những công dụng chữa bệnh tuyệt vời 1
Một số công dụng tuyệt vời của kỷ tử phải kể đến bao gồm: 
1. Chống viêm
Quả kỷ tử có các hợp chất chống viêm, kháng nấm và kháng khuẩn. Chúng có nồng độ protein cao nhất trong số các loại trái cây. Ngoài ra, kỷ tử còn là một loại quả còn chứa hàm lượng sắt cao hơn 15 lần so với rau chân vịt và vô cùng giàu canxi và kẽm. Do đó, kỷ tử giúp cải thiện sức khỏe tổng thể tổ và tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch. kỷ tử có thể được dùng cùng với sinh tố hoặc làm món ăn nhẹ. 
Kỷ tử và những công dụng chữa bệnh tuyệt vời 2
2. Giúp mọc tóc
Quả kỷ tử rất giàu vitamin A và C giúp cơ thể hấp thu sắt dễ dàng. Ngoài ra, vitamin A giúp cải thiện lưu lượng máu đến da đầu và tăng cường sức mạnh bộ nhớ còn vitamin C giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn.
Làm mặt nạ tóc với kỷ tử, tinh dầu và dầu hạnh nhân rồi xoa bóp trên da đầu, ủ trong 30 phút sau đó gội sạch có thể giúp bạn có một mái tóc suôn mượt tuyệt đẹp.
Kỷ tử và những công dụng chữa bệnh tuyệt vời 3
3. Cải thiện chứng trầm cảm, lo âu và chất lượng giấc ngủ
Quả kỷ tử giúp cải thiện chứng trầm cảm và các tình trạng liên quan đến lo âu. Ngoài ra, tiêu thụ một cốc nước ép kỷ tử hàng ngày có thể tăng cường năng lượng, tâm trạng, mang lại cảm giác bình tĩnh cho cơ thể. 
Kỷ tử và những công dụng chữa bệnh tuyệt vời 4
4. Cải thiện chức năng thận
Quả kỷ tử có hoạt chất giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và cải thiện chức năng thận. Khi chức năng thận bị rối loạn, nó có thể dẫn đến sự tích tụ các chất thải trong cơ thể. Những loại quả mọng này sẽ có thể làm giảm gánh nặng cho thận bằng cách loại bỏ các gốc tự do và độc tố khỏi cơ thể. Sự kết hợp giữa quả kỷ tử và trái cây, salad hay các loại đậu đóng sẽ tạo thành một loại thực phẩm tăng cường miễn dịch tuyệt vời. 
5. Điều hòa huyết áp
Kỷ tử rất giàu polyphenol giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể, do đó rất có lợi cho những người bị huyết áp cao. Ngoài ra, do đặc tính chống oxy hóa, chúng có thể sửa chữa tổn thương DNA do ô nhiễm, hút thuốc và các yếu tố khác gây ra. Do đó, sẽ rất hữu ích nếu bạn thường xuyên ăn một lượng vừa phải loại quả này mỗi ngày. 
Kỷ tử và những công dụng chữa bệnh tuyệt vời 6
6. Cải thiện khả năng sinh sản
Quả kỷ tử được chứng minh là loại quả vô cùng có lợi trong y học Trung Quốc giúp hỗ trợ khả năng sinh sản. Đối với nam, chúng có thể làm tăng số lượng và sức mạnh của tinh trùng, ham muốn tình dục và chức năng hormone sinh sản. Đối với có nữ, chúng cũng có lợi cho buồng trứng, tăng cường chất lượng trứng, giảm mệt mỏi. 
Kỷ tử và những công dụng chữa bệnh tuyệt vời 7
Kỷ tử có thể được coi là một siêu thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể và có hiệu quả chữa bệnh cao. Có nhiều cách ăn kỷ tử như sinh tố, trà, các món canh, súp, … Tuy nhiên, trong một số trường hợp như bị dị ứng với một số loại trái cây, những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao bà phụ nữ mang thai có thể không nên tiêu thụ kỷ tử vì chúng có thể có những tác dụng không tốt đối với cơ thể.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây