Củ nghệ: Sẽ là “độc dược” nếu không biết điều này

05/08/2023 08:51 | Bài thuốc thảo dược
- Nghệ là một loại gia vị quen thuộc trong bếp ăn của người Việt Nam. Ngoài tác dụng làm gia vị cho món ăn thêm thơm ngon, nghệ còn mang lại nhiều lợi ích. Mặc dù vậy, nếu lạm dụng nghệ cũng sẽ gây ra những tác hại không tốt cho sức khỏe.
Tác dụng của củ nghệ đối với sức khỏe
Củ nghệ chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, trong đó hoạt chất nhiều nhất là curcumin. Curcumin là một polyphenol có tác dụng như một kháng sinh, tác dụng chống viêm rất mạnh. 
Theo nhiều nghiên cứu, curcumin có thể kiểm soát một số tình trạng viêm, viêm khớp, hội chứng chuyển hóa, kể cả tình trạng lo lắng và tăng lipid máu.
Ngoài ra, củ nghệ còn chứa hàm lượng sắt và mangan cao cũng như hàm lượng vừa phải của vitamin B6 và kali. Đây đều là những chất quan trọng đối với hoạt động trao đổi chất của tế bào và giúp tăng cường miễn dịch.
Củ nghệ 3
Tác hại của củ nghệ nếu lạm dụng
Mặc dù củ nghệ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc lạm dụng nhiều củ nghệ cũng không hề tốt. Tờ Food và Healthline cho biết, nếu dùng quá nhiều có thể gây đau bụng, buồn nôn và chóng mặt.
Ngoài ra, việc sử dụng viên nang nghệ hoặc thực phẩm chức năng với lượng cao lại có thể gây nhiều bất lợi. Đó là các vấn đề về tiêu hóa, phát ban da, nguy cơ hình thành sỏi thận, phản ứng dị ứng, nguy cơ thiếu sắt và tương tác thuốc.
Không có khuyến nghị chính thức nào về việc sử dụng củ nghệ và mức dung nạp tối đa cũng chưa được xác định. Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, bạn không nên dùng quá nhiều. 
Mặt khác, Ủy ban chuyên gia về Phụ gia thực phẩm của FAO và WHO đặt lượng nghệ khuyên dùng là 3 mg/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Ví dụ, người nặng 81 kg có thể dùng nghệ ở ngưỡng an toàn là 239 mg mỗi ngày.
Củ nghệ 2
Những người nên hạn chế ăn nghệ
1. Phụ nữ mang thai và cho con bú
Phụ nữ mang thai và cho con bú có thể sử dụng nghệ trong khẩu phần ăn của mình, nhưng chỉ khi được dùng với liều lượng thấp và trong thực phẩm đã được nấu chín. 
Chú ý, khi sử dụng dưới dạng thuốc hoặc thảo dược, nghệ có thể gây nguy hiểm cho việc mang thai bởi vì nó có thể thúc đẩy kinh nguyệt hoặc kích thích tử cung.
Củ nghệ 4
2. Người bị thiếu máu
Nếu bạn đang bị thiếu máu do thiếu sắt, tình trạng này có thể trở nên trầm trọng hơn nếu bạn sử dụng tinh bột nghệ với nồng độ cao. Điều này là do curcumin trong nghệ có thể ngăn cản sự hấp thụ sắt trong cơ thể.
3. Những người bị rối loạn đông máu
Nghệ có tác dụng thanh lọc máu, nhưng điều này cũng có thể khiến bạn dễ bị chảy máu hơn. Nếu bạn đang sử dụng thuốc làm loãng máu hoặc thường xuyên bị chảy máu mũi, bạn cần phải cẩn thận khi tiêu thụ curcumin. 
Hấp thụ quá nhiều curcumin có thể làm chậm khả năng đông máu, tăng nguy cơ bầm tím và chảy máu.
4. Những người đang sử dụng thuốc đông máu
Nếu bạn đang sử dụng thuốc làm loãng máu như aspirin, ibuprofen (Advil), warfarin (Coumadin) hoặc một số thuốc khác, bạn cần phải cẩn trọng khi sử dụng nghệ. 
Nghệ có thể tương tác với các loại thuốc này và làm chậm khả năng đông máu của bạn, tăng nguy cơ chảy máu.
5. Những người bị bệnh tiểu đường
Curcumin trong nghệ có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, điều này có thể gây hại cho những người bị bệnh tiểu đường nếu lượng đường trong máu quá thấp. 
Do đó, những người bị bệnh tiểu đường cần phải cẩn trọng khi sử dụng nghệ và theo dõi mức độ đường trong máu của mình.
Củ nghệ 5
6. Những người bị sỏi thận
Nghệ chứa rất nhiều oxalat, một loại khoáng chất phổ biến gây hình thành sỏi thận. Nếu bạn đang bị bệnh sỏi thận, bạn cần phải hạn chế sử dụng nghệ để tránh tình trạng này trở nên trầm trọng hơn.
Cách sử dụng củ nghệ một cách hợp lý
Để đảm bảo lợi ích với sức khỏe mà củ nghệ mang lại, bạn chỉ nên dùng củ nghệ ở ngưỡng an toàn. Các loại thực phẩm chứa củ nghệ như xôi gấc, canh chua hay các món ăn gia vị có thể được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.
Củ nghệ 1
Nếu muốn sử dụng viên nang nghệ hoặc thực phẩm chức năng chứa curcumin, bạn cần tìm hiểu kỹ về sản phẩm và tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
Để đảm bảo lợi ích với sức khỏe mà củ nghệ mang lại, bạn chỉ nên sử dụng củ nghệ ở ngưỡng an toàn và tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây