Ăn gạo lứt có tác dụng gì đối với bệnh đái tháo đường?
2023-11-04T21:53:41+07:00 2023-11-04T21:53:41+07:00 https://songkhoe360.vn/benh-thuong-gap/an-gao-lut-co-tac-dung-gi-doi-voi-benh-dai-thao-duong-2636.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_11/an-gao-lut-co-tac-dung-gi-doi-voi-benh-dai-thao-duong-2.jpeg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
04/11/2023 12:40 | Bệnh thường gặp
-
Hiện nay, bệnh đái tháo đường đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe quan trọng đối với hàng triệu người trên khắp thế giới. Việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý đóng vai trò quan trọng trong quản lý và ngăn ngừa căn bệnh này.
Trong danh sách các loại thực phẩm hữu ích cho người mắc bệnh đái tháo đường, gạo lứt đã thu hút sự quan tâm đặc biệt.
Gạo lứt - một loại ngũ cốc nguyên hạt được chế biến tối thiểu, bao gồm các thành phần quý báu như cám, mầm... Cám của gạo lứt là nguồn chất xơ giàu, mầm cung cấp nhiều vitamin chứa tinh bột cần thiết.
Trong trường hợp ngược lại, gạo trắng đã trải qua quá trình xử lý để loại bỏ mầm và cám, chỉ giữ lại phần nội nhũ. Quá trình này không chỉ loại bỏ một phần lớn chất xơ từ hạt gạo mà còn giảm sút hàm lượng chất chống oxy hóa, protein, vitamin và khoáng chất.
Sự khác biệt quan trọng giữa gạo lứt và gạo trắng là gạo lứt thường có chỉ số đường huyết (Gl) thấp hơn, nghĩa là nó được hấp thụ chậm hơn và ít có khả năng gây tăng đột biến lượng đường trong máu. Điều này làm cho gạo lứt trở thành một sự lựa chọn tốt hơn cho những người quản lý đường huyết và chăm sóc sức khỏe của họ. Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng áp dụng một chế độ ăn uống dựa trên thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp có thể đem lại nhiều lợi ích cho người mắc bệnh đái tháo đường type 2. Điều này không chỉ giúp kiểm soát mức đường trong máu mà còn có tác động tích cực đối với cân nặng và hệ lipid, bao gồm cả cholesterol toàn phần và LDL - yếu tố nguy cơ cho các bệnh tim mạch.
Ăn gạo lứt đã được chứng minh là một phần quan trọng trong việc hỗ trợ kiểm soát đường huyết sau bữa ăn một cách hiệu quả ở người mắc bệnh đái tháo đường. Hơn nữa, nó có khả năng ngăn ngừa bệnh đái tháo đường type 2. Những lợi ích này có thể được quy cho chất xơ, tinh bột cháy chậm, chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa trong gạo lứt.
Ngoài ra, khả năng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ổn định đường huyết và phòng ngừa bệnh đái tháo đường và béo phì. Giá trị dinh dưỡng của gạo lứt
Theo phân tích dinh dưỡng của gạo lứt, một chén gạo lứt hạt dài nấu chín cung cấp các dưỡng chất sau đây:
• Calo: 248
• Protein: 5g
• Chất béo: 2g
• Carbohydrate: 52g
• Chất xơ: 3g
• Phốt pho: Đáng kể, cung cấp 17% giá trị hàng ngày
• Kẽm: Cung cấp 13% giá trị hàng ngày
• Đồng: Cung cấp 24% giá trị hàng ngày
• Mangan: Cung cấp 86% giá trị hàng ngày
• Selen: Cung cấp 21% giá trị hàng ngày
• Vitamin B1 (Thiamine): Cung cấp 30% giá trị hàng ngày
• Vitamin B2 (Riboflavin): Cung cấp 11% giá trị hàng ngày
• Vitamin B3 (Niacin): Cung cấp 35% giá trị hàng ngày
• Vitamin B5 (Axit pantothenic): Cung cấp 15% giá trị hàng ngày
• Vitamin B6: Cung cấp 15% giá trị hàng ngày
Gạo lứt độc đáo nổi bật với nồng độ vitamin B cao, một nhóm vitamin cực kỳ quan trọng cho sản xuất hồng cầu và quá trình biến đổi thức ăn thành năng lượng. Gạo lứt đặc biệt giàu chất xơ không tan trong nước, nó có liên quan mật thiết đến việc tăng cường sự nhạy cảm của cơ thể đối với insulin, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2. Ngoài việc là một nguồn quý báu của vitamin và khoáng chất, gạo lứt cũng chứa một lượng đáng kể các hợp chất phenol và flavonoid. Những chất này có khả năng hoạt động như chất chống oxy hóa, tương tác với và ngăn chặn tác động của các gốc tự do có hại trong cơ thể.
Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa trong gạo lứt và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác có thể giúp bảo vệ sức khỏe trước các nguy cơ bệnh tim, đái tháo đường và thậm chí ung thư.
Lưu ý khi ăn gạo lứt tốt cho người bệnh đái tháo đường
Gạo lứt so với gạo trắng đã được nghiên cứu và chứng minh rằng có thể cải thiện quản lý đường huyết sau bữa ăn, kiểm soát trọng lượng cơ thể, và giảm mức cholesterol. Tuy nhiên, khi người mắc bệnh đái tháo đường tiêu thụ gạo lứt, cần xem xét cẩn thận khẩu phần ăn và kết hợp nó với các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh và protein để giảm thiểu tăng đột biến đường huyết. Trên thị trường, có nhiều loại gạo lứt như gạo lứt đỏ, gạo lứt nâu, gạo lứt đen. Mỗi loại gạo lứt có sự khác biệt về thành phần dinh dưỡng và ưu điểm riêng. Do đó, người mắc bệnh đái tháo đường có thể hợp nhất cả ba loại gạo lứt này vào chế độ ăn uống của họ để đảm bảo họ nhận được lợi ích dinh dưỡng tối ưu.
Khi chế biến gạo lứt, hãy xem xét kết hợp nó với các loại hạt như hạt đậu, hạt sen, hoặc các nguồn đạm thực vật khác. Điều này giúp bổ sung thêm chất xơ và đạm thực vật vào bát cơm, có thể làm giảm chỉ số đường huyết sau khi ăn và hạn chế tăng đường huyết.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên sử dụng gạo lứt cho người mắc bệnh thận mạn tính, do nó có hàm lượng phospho và kali cao. Hơn nữa, gạo lứt chứa nhiều chất xơ, điều này có thể gây khó tiêu cho người có vấn đề về tiêu hóa hoặc đang phục hồi sau phẫu thuật đường tiêu hóa.
Gạo lứt - một loại ngũ cốc nguyên hạt được chế biến tối thiểu, bao gồm các thành phần quý báu như cám, mầm... Cám của gạo lứt là nguồn chất xơ giàu, mầm cung cấp nhiều vitamin chứa tinh bột cần thiết.
Trong trường hợp ngược lại, gạo trắng đã trải qua quá trình xử lý để loại bỏ mầm và cám, chỉ giữ lại phần nội nhũ. Quá trình này không chỉ loại bỏ một phần lớn chất xơ từ hạt gạo mà còn giảm sút hàm lượng chất chống oxy hóa, protein, vitamin và khoáng chất.
Sự khác biệt quan trọng giữa gạo lứt và gạo trắng là gạo lứt thường có chỉ số đường huyết (Gl) thấp hơn, nghĩa là nó được hấp thụ chậm hơn và ít có khả năng gây tăng đột biến lượng đường trong máu. Điều này làm cho gạo lứt trở thành một sự lựa chọn tốt hơn cho những người quản lý đường huyết và chăm sóc sức khỏe của họ. Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng áp dụng một chế độ ăn uống dựa trên thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp có thể đem lại nhiều lợi ích cho người mắc bệnh đái tháo đường type 2. Điều này không chỉ giúp kiểm soát mức đường trong máu mà còn có tác động tích cực đối với cân nặng và hệ lipid, bao gồm cả cholesterol toàn phần và LDL - yếu tố nguy cơ cho các bệnh tim mạch.
Ăn gạo lứt đã được chứng minh là một phần quan trọng trong việc hỗ trợ kiểm soát đường huyết sau bữa ăn một cách hiệu quả ở người mắc bệnh đái tháo đường. Hơn nữa, nó có khả năng ngăn ngừa bệnh đái tháo đường type 2. Những lợi ích này có thể được quy cho chất xơ, tinh bột cháy chậm, chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa trong gạo lứt.
Ngoài ra, khả năng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ổn định đường huyết và phòng ngừa bệnh đái tháo đường và béo phì. Giá trị dinh dưỡng của gạo lứt
Theo phân tích dinh dưỡng của gạo lứt, một chén gạo lứt hạt dài nấu chín cung cấp các dưỡng chất sau đây:
• Calo: 248
• Protein: 5g
• Chất béo: 2g
• Carbohydrate: 52g
• Chất xơ: 3g
• Phốt pho: Đáng kể, cung cấp 17% giá trị hàng ngày
• Kẽm: Cung cấp 13% giá trị hàng ngày
• Đồng: Cung cấp 24% giá trị hàng ngày
• Mangan: Cung cấp 86% giá trị hàng ngày
• Selen: Cung cấp 21% giá trị hàng ngày
• Vitamin B1 (Thiamine): Cung cấp 30% giá trị hàng ngày
• Vitamin B2 (Riboflavin): Cung cấp 11% giá trị hàng ngày
• Vitamin B3 (Niacin): Cung cấp 35% giá trị hàng ngày
• Vitamin B5 (Axit pantothenic): Cung cấp 15% giá trị hàng ngày
• Vitamin B6: Cung cấp 15% giá trị hàng ngày
Gạo lứt độc đáo nổi bật với nồng độ vitamin B cao, một nhóm vitamin cực kỳ quan trọng cho sản xuất hồng cầu và quá trình biến đổi thức ăn thành năng lượng. Gạo lứt đặc biệt giàu chất xơ không tan trong nước, nó có liên quan mật thiết đến việc tăng cường sự nhạy cảm của cơ thể đối với insulin, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2. Ngoài việc là một nguồn quý báu của vitamin và khoáng chất, gạo lứt cũng chứa một lượng đáng kể các hợp chất phenol và flavonoid. Những chất này có khả năng hoạt động như chất chống oxy hóa, tương tác với và ngăn chặn tác động của các gốc tự do có hại trong cơ thể.
Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa trong gạo lứt và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác có thể giúp bảo vệ sức khỏe trước các nguy cơ bệnh tim, đái tháo đường và thậm chí ung thư.
Lưu ý khi ăn gạo lứt tốt cho người bệnh đái tháo đường
Gạo lứt so với gạo trắng đã được nghiên cứu và chứng minh rằng có thể cải thiện quản lý đường huyết sau bữa ăn, kiểm soát trọng lượng cơ thể, và giảm mức cholesterol. Tuy nhiên, khi người mắc bệnh đái tháo đường tiêu thụ gạo lứt, cần xem xét cẩn thận khẩu phần ăn và kết hợp nó với các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh và protein để giảm thiểu tăng đột biến đường huyết. Trên thị trường, có nhiều loại gạo lứt như gạo lứt đỏ, gạo lứt nâu, gạo lứt đen. Mỗi loại gạo lứt có sự khác biệt về thành phần dinh dưỡng và ưu điểm riêng. Do đó, người mắc bệnh đái tháo đường có thể hợp nhất cả ba loại gạo lứt này vào chế độ ăn uống của họ để đảm bảo họ nhận được lợi ích dinh dưỡng tối ưu.
Khi chế biến gạo lứt, hãy xem xét kết hợp nó với các loại hạt như hạt đậu, hạt sen, hoặc các nguồn đạm thực vật khác. Điều này giúp bổ sung thêm chất xơ và đạm thực vật vào bát cơm, có thể làm giảm chỉ số đường huyết sau khi ăn và hạn chế tăng đường huyết.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên sử dụng gạo lứt cho người mắc bệnh thận mạn tính, do nó có hàm lượng phospho và kali cao. Hơn nữa, gạo lứt chứa nhiều chất xơ, điều này có thể gây khó tiêu cho người có vấn đề về tiêu hóa hoặc đang phục hồi sau phẫu thuật đường tiêu hóa.
Ý kiến bạn đọc
-
Huấn Nhiều loại gạo lứt như vậy thì chốt lại ng bị tiểu đường cần ăn loại gạo lứt nào đới?
- Trả lời
- Thích 0
- Không thích 0
07/11/2023 11:00
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng