7 Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của Gạo lứt
2023-03-18T23:33:55+07:00 2023-03-18T23:33:55+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/7-loi-ich-suc-khoe-tuyet-voi-cua-gao-lut-780.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_03/cong-dung-cua-gao-lut.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
18/03/2023 16:18 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Lúa là cây trồng chính trên toàn thế giới trong nhiều thế kỷ. Trong thời đại nay, gạo là lương thực chính trong hơn 100 nền văn hóa và đã phát triển thành 40.000 giống được trồng khác nhau. Ở Ấn Độ, bữa ăn của chúng tôi không thể thiếu cơm. Có nhiều loại gạo như gạo basmati hạt dài, gạo đen, gạo trắng và gạo nếp và chúng khác nhau về lợi ích sức khỏe.
Theo truyền thống, chúng ta thường ăn gạo còn vỏ nhưng theo thời gian, gạo đã tách vỏ (Gạo lứt) trở nên nổi tiếng vì nhiều lợi ích cho sức khỏe. Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt siêu bổ dưỡng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau.
Gạo lứt là gì?
Gạo lứt là loại gạo đã được tách vỏ trấu và không được đánh bóng, nó được sản xuất bằng cách loại bỏ lớp bên ngoài - vỏ trấu của hạt gạo. Quy trình này giúp cho hạt gạo lứt giữ được giá trị dinh dưỡng cao. Nó có độ dai hơn so với gạo trắng và có hương vị rất hấp dẫn.
Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt
Gạo lứt tốt cho sức khỏe hơn gạo trắng khi nói đến giá trị dinh dưỡng. Siêu thực phẩm này ít calo, chất béo và không chứa gluten. Do đó, tất cả những người có ý định ăn kiêng đều thích loại gạo này hơn gạo trắng. Loại gạo này cũng chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu, chúng như sau:
• Chất chống oxy hóa-flavonoid
• Protein
• Vitamin - vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, vitamin E và vitamin K
• Axit béo thiết yếu
• Chất xơ
• Khoáng chất-kẽm, magiê, sắt, canxi, phốt pho và selen Lợi ích sức khỏe của gạo lứt
Gạo lứt có thể không mềm dẻo, thơm ngon bằng gạo trắng. Nhưng lợi ích dinh dưỡng của gạo lứt có thể thuyết phục bạn thực hiện những thay đổi chậm và ổn định trong chế độ ăn uống của mình. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe chưa biết của gạo lức
1. Giúp giảm cân
Gạo lứt là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất trong cộng đồng Eat Clean. Hàm lượng chất xơ cao giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, vì vậy việc lựa chọn thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp giảm lượng calo tổng thể của bạn. Thay gạo lứt bằng gạo trắng cũng có thể giúp giảm mỡ bụng Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều gạo lứt sẽ cân nặng ít hơn những người ăn gạo trắng.
2. Kiểm soát lượng đường trong máu
Để kiểm soát lượng đường trong máu một cách tự nhiên, hãy giảm carbohydrate và chất béo trong chế độ ăn uống của bạn. Gạo lứt luôn là sự lựa chọn dinh dưỡng tốt nhất. Có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu do chỉ số đường huyết thấp. Chỉ số đường huyết thấp có nghĩa là thức ăn được tiêu hóa chậm hơn mà lượng đường trong máu không tăng đột biến sau đó. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như gạo lứt, ba lần một ngày có thể giảm tới 32% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Gạo lứt chứa axit phytic, chất xơ và các polyphenol thiết yếu giúp làm chậm quá trình giải phóng đường và giúp bạn khỏe mạnh. 3. Hỗ trợ tiêu hóa
Gạo lứt được biết đến là một loại thực phẩm có lợi, bạn có thể dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày để hỗ trợ hệ tiêu hóa. Chất xơ có trong gạo lứt giúp điều hòa nhu động ruột và giúp chúng hoạt động đều đặn. Chúng có kết quả tuyệt vời trong điều trị viêm đại tràng và táo bón.
4. Kiểm soát mức cholesterol
Đó là một lựa chọn ưa thích của nhiều người vì nó chứa hàm lượng cholesterol thấp. Dầu có trong gạo lứt được biết là làm giảm mức độ cholesterol xấu (LDL cholesterol) ở mức độ lớn. Chất xơ trong gạo lứt liên kết với cholesterol trong hệ thống tiêu hóa và giúp bài tiết nó ra ngoài.
5. Bảo vệ thần kinh hiệu quả
Gạo lứt có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh. Nó giàu chất xơ và giảm cholesterol, được biết là làm tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh. Loại gạo này giúp giảm cholesterol bằng cách thay thế nó bằng các chất dinh dưỡng lành mạnh hơn như chất xơ. Nó cũng có lợi trong việc điều trị các bệnh khác nhau như Parkinson và Alzheimer. Nó cũng giúp với trầm cảm, lo lắng và căng thẳng. 6. Cải thiện sức khỏe bà mẹ
Gạo lứt luôn là loại gạo tuyệt vời để điều trị chứng trầm cảm sau sinh.Việc tiêu thụ loại gạo này đã cho thấy kết quả tích cực đối với phụ nữ đang cho con bú để cải thiện tình trạng rối loạn tâm trạng, các giai đoạn trầm cảm và mệt mỏi.
7. Duy trì sức khỏe của xương
Gạo lứt là loại gạo rất giàu canxi và magie giúp bạn duy trì sức khỏe của hệ thống xương. Nó rất hữu ích để điều trị các bệnh như viêm khớp và loãng xương.
Gạo lứt so với gạo trắng
Gạo trắng được tiêu thụ phổ biến và phổ biến hơn đối với mọi người. Tuy nhiên, lợi ích của gạo lứt vượt trội hơn nhiều so với gạo trắng. Gạo lứt là ngũ cốc nguyên hạt, trong khi gạo trắng là gạo được đánh bóng. Điều này có nghĩa là gạo lứt chứa tất cả các thành phần cơ bản của hạt: cám, mầm và nội nhũ. Vì những lý do này, gạo lứt giàu dinh dưỡng hơn gạo trắng. Vì thiếu các thành phần thiết yếu tạo nên hạt gạo nên gạo trắng ít dinh dưỡng hơn nhiều so với gạo lứt.
Tuy nhiên, mất ít thời gian nấu hơn gạo lứt, bạn cần ngâm gạo lứt trước khi nấu nó. Vì gạo trắng tiêu tốn ít năng lượng hơn để chuẩn bị nên nó là lựa chọn ưa thích của hầu hết các hộ gia đình.
Như vậy, gạo lứt là loại gạo bổ dưỡng cho mọi đối tượng. Mong rằng mỗi bạn độc giả của Songkhoe360 sẽ là người tiêu dùng thông thái để chon
Gạo lứt là loại gạo đã được tách vỏ trấu và không được đánh bóng, nó được sản xuất bằng cách loại bỏ lớp bên ngoài - vỏ trấu của hạt gạo. Quy trình này giúp cho hạt gạo lứt giữ được giá trị dinh dưỡng cao. Nó có độ dai hơn so với gạo trắng và có hương vị rất hấp dẫn.
Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt
Gạo lứt tốt cho sức khỏe hơn gạo trắng khi nói đến giá trị dinh dưỡng. Siêu thực phẩm này ít calo, chất béo và không chứa gluten. Do đó, tất cả những người có ý định ăn kiêng đều thích loại gạo này hơn gạo trắng. Loại gạo này cũng chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu, chúng như sau:
• Chất chống oxy hóa-flavonoid
• Protein
• Vitamin - vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, vitamin E và vitamin K
• Axit béo thiết yếu
• Chất xơ
• Khoáng chất-kẽm, magiê, sắt, canxi, phốt pho và selen Lợi ích sức khỏe của gạo lứt
Gạo lứt có thể không mềm dẻo, thơm ngon bằng gạo trắng. Nhưng lợi ích dinh dưỡng của gạo lứt có thể thuyết phục bạn thực hiện những thay đổi chậm và ổn định trong chế độ ăn uống của mình. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe chưa biết của gạo lức
1. Giúp giảm cân
Gạo lứt là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất trong cộng đồng Eat Clean. Hàm lượng chất xơ cao giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, vì vậy việc lựa chọn thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp giảm lượng calo tổng thể của bạn. Thay gạo lứt bằng gạo trắng cũng có thể giúp giảm mỡ bụng Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều gạo lứt sẽ cân nặng ít hơn những người ăn gạo trắng.
2. Kiểm soát lượng đường trong máu
Để kiểm soát lượng đường trong máu một cách tự nhiên, hãy giảm carbohydrate và chất béo trong chế độ ăn uống của bạn. Gạo lứt luôn là sự lựa chọn dinh dưỡng tốt nhất. Có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu do chỉ số đường huyết thấp. Chỉ số đường huyết thấp có nghĩa là thức ăn được tiêu hóa chậm hơn mà lượng đường trong máu không tăng đột biến sau đó. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như gạo lứt, ba lần một ngày có thể giảm tới 32% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Gạo lứt chứa axit phytic, chất xơ và các polyphenol thiết yếu giúp làm chậm quá trình giải phóng đường và giúp bạn khỏe mạnh. 3. Hỗ trợ tiêu hóa
Gạo lứt được biết đến là một loại thực phẩm có lợi, bạn có thể dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày để hỗ trợ hệ tiêu hóa. Chất xơ có trong gạo lứt giúp điều hòa nhu động ruột và giúp chúng hoạt động đều đặn. Chúng có kết quả tuyệt vời trong điều trị viêm đại tràng và táo bón.
4. Kiểm soát mức cholesterol
Đó là một lựa chọn ưa thích của nhiều người vì nó chứa hàm lượng cholesterol thấp. Dầu có trong gạo lứt được biết là làm giảm mức độ cholesterol xấu (LDL cholesterol) ở mức độ lớn. Chất xơ trong gạo lứt liên kết với cholesterol trong hệ thống tiêu hóa và giúp bài tiết nó ra ngoài.
5. Bảo vệ thần kinh hiệu quả
Gạo lứt có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh. Nó giàu chất xơ và giảm cholesterol, được biết là làm tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh. Loại gạo này giúp giảm cholesterol bằng cách thay thế nó bằng các chất dinh dưỡng lành mạnh hơn như chất xơ. Nó cũng có lợi trong việc điều trị các bệnh khác nhau như Parkinson và Alzheimer. Nó cũng giúp với trầm cảm, lo lắng và căng thẳng. 6. Cải thiện sức khỏe bà mẹ
Gạo lứt luôn là loại gạo tuyệt vời để điều trị chứng trầm cảm sau sinh.Việc tiêu thụ loại gạo này đã cho thấy kết quả tích cực đối với phụ nữ đang cho con bú để cải thiện tình trạng rối loạn tâm trạng, các giai đoạn trầm cảm và mệt mỏi.
7. Duy trì sức khỏe của xương
Gạo lứt là loại gạo rất giàu canxi và magie giúp bạn duy trì sức khỏe của hệ thống xương. Nó rất hữu ích để điều trị các bệnh như viêm khớp và loãng xương.
Gạo lứt so với gạo trắng
Gạo trắng được tiêu thụ phổ biến và phổ biến hơn đối với mọi người. Tuy nhiên, lợi ích của gạo lứt vượt trội hơn nhiều so với gạo trắng. Gạo lứt là ngũ cốc nguyên hạt, trong khi gạo trắng là gạo được đánh bóng. Điều này có nghĩa là gạo lứt chứa tất cả các thành phần cơ bản của hạt: cám, mầm và nội nhũ. Vì những lý do này, gạo lứt giàu dinh dưỡng hơn gạo trắng. Vì thiếu các thành phần thiết yếu tạo nên hạt gạo nên gạo trắng ít dinh dưỡng hơn nhiều so với gạo lứt.
Tuy nhiên, mất ít thời gian nấu hơn gạo lứt, bạn cần ngâm gạo lứt trước khi nấu nó. Vì gạo trắng tiêu tốn ít năng lượng hơn để chuẩn bị nên nó là lựa chọn ưa thích của hầu hết các hộ gia đình.
Như vậy, gạo lứt là loại gạo bổ dưỡng cho mọi đối tượng. Mong rằng mỗi bạn độc giả của Songkhoe360 sẽ là người tiêu dùng thông thái để chon
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng