5 Chất dinh dưỡng thiết yếu cho đôi mắt sáng khỏe tự nhiên
2023-06-18T15:41:00+07:00 2023-06-18T15:41:00+07:00 https://songkhoe360.vn/dinh-duong-cho-nguoi-benh/5-chat-dinh-duong-thiet-yeu-cho-doi-mat-sang-khoe-tu-nhien-1481.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_06/5-chat-dinh-duong-thiet-yeu-cho-doi-mat-sang-khoe-tu-nhien-1.jpeg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
18/06/2023 15:41 | Dinh dưỡng cho người bệnh
-
Nghiên cứu cho thấy rằng chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng quan trọng khác có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, bảo vệ mắt, chống mù lòa hoặc ngăn ngừa, giảm bớt bệnh tăng nhãn áp.
Dinh dưỡng là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe và chức năng của đôi mắt. Việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng qua chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp bảo vệ mắt, tăng cường thị lực và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến mắt.
Sau đây là một số loại vitamin thiết yếu cùng những thực phẩm giúp bạn tăng cường thị lực một cách tốt nhất.
1. Beta-caroten và vitamin A
Beta-carotene là một loại carotenoid được tìm thấy trong nhiều loại rau, củ và trái cây. Nó có lợi cho sức khỏe và có tác dụng bảo vệ mắt chủ yếu nhờ cơ chế chuyển hóa thành vitamin A. Khi được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, nó sẽ giúp bảo vệ tế bào thị giác khỏi các tổn thương do ánh sáng gây ra và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến mắt như đục thủy tinh thể. Ngoài ra, beta-carotene cũng có tác dụng giảm oxy hóa trong tế bào mắt, giúp giảm nguy cơ thoái hóa võng mạc và các bệnh lý khác như ung thư, bệnh tim mạch, …
Các nguồn thực phẩm giàu beta-carotene bao gồm: cà rốt, bí đỏ, khoai lang, táo xanh, bơ, rau chân vịt và các loại rau xanh lá. 2. Bioflavonoid (Flavonoid)
Bioflavonoids là một nhóm các chất polyphenol có trong các loại thực vật với tác dụng chống oxy hóa và giúp bảo vệ các tế bào mắt chống lại các gốc tự do. Các bioflavonoid như quercetin, kaempferol và hesperidin có khả năng giảm viêm và chống oxy hóa, vì vậy chúng có khả năng cải thiện quá trình lưu thông máu, tăng cường sự khỏe mạch máu và hỗ trợ hoạt động của các tế bào mắt. Ngoài ra, Bioflavonoid còn có tác dụng tăng cường khả năng màu sắc của mắt bằng cách bảo vệ tế bào thần kinh thị giác khỏi các tác nhân gây hại.
Những nguồn thực phẩm giàu bioflavonoid bao gồm các loại hoa quả và rau củ như quả việt quất, quả mâm xôi, quả cam, bơ, nho đen, đậu Hà Lan, rau chân vịt, … 3. Lutein và Zeaxanthin
Lutein và zeaxanthin là hai loại carotenoid có nhiều lợi ích cho sức khỏe mắt. Lutein và zeaxanthin có khả năng hấp thụ ánh sáng xanh, giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh. Ngoài ra, chúng có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh thị giác và kích thích sản xuất các chất chống oxy hóa, giúp giữ cho mắt khỏe mạnh, và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh đục thủy tinh thể, thoái hoá võng mạc, … do tuổi tác.
Các nguồn thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin bao gồm trứng, rau xanh như bắp cải xanh, rau chân vịt, cải bó xôi, bông cải xanh, củ cà rốt và đậu Hà Lan. 4. Axit béo omega-3
Các axit béo omega-3 như EPA và DHA rất quan trọng cho sự phát triển và hoạt động của hệ thần kinh, trong đó có cả mạch máu và thị giác. Chúng có khả năng giúp giảm viêm và cải thiện lưu thông máu, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch và tăng cường chức năng mắt. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung axit béo omega-3 qua ăn uống có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hoá võng mạc, đục thủy tinh thể và bệnh liên quan đến mạch máu của mắt. Ngoài ra, các axit béo omega-3 còn có khả năng cải thiện chất lượng của nước mắt, giúp giảm thiểu các triệu chứng như khô mắt, đỏ mắt, viêm hay tắc nghẽn tuyến dầu ở mắt, …
Axit béo omega-3 là một nhóm chất béo không thể tổng hợp được bởi cơ thể, do đó, chúng ta nên bổ sung nó qua các loại thực phẩm như cá hồi, cá thu, cá mắt nhỏ và một số loại hạt như hạt chia và hạt lanh. 5. Selen
Selen là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể vì có vai trò quan trọng trong hoạt động của các enzyme khác nhau. Selen cũng là một chất chống oxy hóa tốt, giúp bảo vệ mô tế bào khỏi sự tổn thương do các gốc tự do và tác động bên ngoài. Do đó, nó cũng là một chất dinh dưỡng có lợi cho mắt, giúp bảo vệ các tế bào nhạy cảm trong mắt khỏi sự tổn hại của các tác nhân gây ung thư và vi khuẩn.
Selen có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như hải sản (tôm, cua, cá hồi, cá bơn) hạt điều, hạt hướng dương, gà, trứng, gạo lứt, tỏi, cà chua và ngô. Như vây, trên đây là 5 loại vitamin, khoáng chất cần thiết nhất để duy trì thị lực và bảo vệ sức khỏe của mắt. Một chế độ ăn uống lành mạnh cho đôi mắt nên bao gồm nhiều trái cây, rau quả nhiều màu sắc, đồng thời nên bao gồm ít nhất hai khẩu phần cá mỗi tuần.
Sau đây là một số loại vitamin thiết yếu cùng những thực phẩm giúp bạn tăng cường thị lực một cách tốt nhất.
1. Beta-caroten và vitamin A
Beta-carotene là một loại carotenoid được tìm thấy trong nhiều loại rau, củ và trái cây. Nó có lợi cho sức khỏe và có tác dụng bảo vệ mắt chủ yếu nhờ cơ chế chuyển hóa thành vitamin A. Khi được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, nó sẽ giúp bảo vệ tế bào thị giác khỏi các tổn thương do ánh sáng gây ra và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến mắt như đục thủy tinh thể. Ngoài ra, beta-carotene cũng có tác dụng giảm oxy hóa trong tế bào mắt, giúp giảm nguy cơ thoái hóa võng mạc và các bệnh lý khác như ung thư, bệnh tim mạch, …
Các nguồn thực phẩm giàu beta-carotene bao gồm: cà rốt, bí đỏ, khoai lang, táo xanh, bơ, rau chân vịt và các loại rau xanh lá. 2. Bioflavonoid (Flavonoid)
Bioflavonoids là một nhóm các chất polyphenol có trong các loại thực vật với tác dụng chống oxy hóa và giúp bảo vệ các tế bào mắt chống lại các gốc tự do. Các bioflavonoid như quercetin, kaempferol và hesperidin có khả năng giảm viêm và chống oxy hóa, vì vậy chúng có khả năng cải thiện quá trình lưu thông máu, tăng cường sự khỏe mạch máu và hỗ trợ hoạt động của các tế bào mắt. Ngoài ra, Bioflavonoid còn có tác dụng tăng cường khả năng màu sắc của mắt bằng cách bảo vệ tế bào thần kinh thị giác khỏi các tác nhân gây hại.
Những nguồn thực phẩm giàu bioflavonoid bao gồm các loại hoa quả và rau củ như quả việt quất, quả mâm xôi, quả cam, bơ, nho đen, đậu Hà Lan, rau chân vịt, … 3. Lutein và Zeaxanthin
Lutein và zeaxanthin là hai loại carotenoid có nhiều lợi ích cho sức khỏe mắt. Lutein và zeaxanthin có khả năng hấp thụ ánh sáng xanh, giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh. Ngoài ra, chúng có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh thị giác và kích thích sản xuất các chất chống oxy hóa, giúp giữ cho mắt khỏe mạnh, và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh đục thủy tinh thể, thoái hoá võng mạc, … do tuổi tác.
Các nguồn thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin bao gồm trứng, rau xanh như bắp cải xanh, rau chân vịt, cải bó xôi, bông cải xanh, củ cà rốt và đậu Hà Lan. 4. Axit béo omega-3
Các axit béo omega-3 như EPA và DHA rất quan trọng cho sự phát triển và hoạt động của hệ thần kinh, trong đó có cả mạch máu và thị giác. Chúng có khả năng giúp giảm viêm và cải thiện lưu thông máu, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch và tăng cường chức năng mắt. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung axit béo omega-3 qua ăn uống có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hoá võng mạc, đục thủy tinh thể và bệnh liên quan đến mạch máu của mắt. Ngoài ra, các axit béo omega-3 còn có khả năng cải thiện chất lượng của nước mắt, giúp giảm thiểu các triệu chứng như khô mắt, đỏ mắt, viêm hay tắc nghẽn tuyến dầu ở mắt, …
Axit béo omega-3 là một nhóm chất béo không thể tổng hợp được bởi cơ thể, do đó, chúng ta nên bổ sung nó qua các loại thực phẩm như cá hồi, cá thu, cá mắt nhỏ và một số loại hạt như hạt chia và hạt lanh. 5. Selen
Selen là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể vì có vai trò quan trọng trong hoạt động của các enzyme khác nhau. Selen cũng là một chất chống oxy hóa tốt, giúp bảo vệ mô tế bào khỏi sự tổn thương do các gốc tự do và tác động bên ngoài. Do đó, nó cũng là một chất dinh dưỡng có lợi cho mắt, giúp bảo vệ các tế bào nhạy cảm trong mắt khỏi sự tổn hại của các tác nhân gây ung thư và vi khuẩn.
Selen có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như hải sản (tôm, cua, cá hồi, cá bơn) hạt điều, hạt hướng dương, gà, trứng, gạo lứt, tỏi, cà chua và ngô. Như vây, trên đây là 5 loại vitamin, khoáng chất cần thiết nhất để duy trì thị lực và bảo vệ sức khỏe của mắt. Một chế độ ăn uống lành mạnh cho đôi mắt nên bao gồm nhiều trái cây, rau quả nhiều màu sắc, đồng thời nên bao gồm ít nhất hai khẩu phần cá mỗi tuần.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng