Những loại đồ uống cực dễ làm, cực tốt cho người mỡ máu
2023-07-25T15:11:56+07:00 2023-07-25T15:11:56+07:00 https://songkhoe360.vn/dinh-duong-cho-nguoi-benh/nhung-loai-do-uong-cuc-de-lam-cuc-tot-cho-nguoi-mo-mau-1738.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_07/nhung-loai-do-uong-cuc-de-lam-cuc-tot-cho-nguoi-mo-mau-3.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
25/07/2023 09:29 | Dinh dưỡng cho người bệnh
-
Với lối sống hiện đại, bệnh tình trạng mỡ máu cao hay tăng lipid máu đang trở thành một vấn đề phổ biến ở người trưởng thành. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng có nhiều loại thực phẩm và đồ uống có tác dụng giảm mỡ máu, giúp bệnh nhân bị tăng lipid máu nhẹ không cần sử dụng thêm thuốc để điều trị bệnh.
1. Đậu nành
Đậu nành là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có tác dụng giúp giảm cholesterol hiệu quả. Đặc biệt, sữa đậu nành có thể được sử dụng như một thay thế hoàn hảo cho các sản phẩm từ sữa giàu chất béo khác trong bữa sáng.
Theo một phân tích tổng hợp được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ, protein trong đậu nành có tác dụng giảm lipoprotein, được gọi là cholesterol "xấu", từ 3 - 4% ở người lớn. Đây là một tin vui cho những người đang muốn giảm cholesterol và bảo vệ sức khỏe tim mạch của mình.
Cholesterol "xấu" luôn được biết đến là một tác nhân gây nguy hiểm cho sức khỏe tim mạch. Vì vậy, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn 25g protein đậu nành hàng ngày như một phần của chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol.
Các nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng, đậu nành còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư. Vì vậy, việc bổ sung đậu nành vào chế độ ăn hàng ngày không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện chức năng tiêu hóa.
Tuy nhiên, những người có tiền sử dị ứng với đậu nành hoặc đang sử dụng thuốc chữa bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm từ đậu nành. 2. Trà xanh
Trong trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa như catechin, giúp giảm mức độ LDL và cholesterol toàn phần có hại cho cơ thể. Nghiên cứu đã chứng minh rằng uống trà xanh hàng ngày có tác dụng rất tốt đối với tình trạng của tim, giúp giảm cholesterol LDL (cholesterol tỷ trọng thấp, còn gọi là cholesterol "xấu").
Các thành phần chống oxy hóa trong trà xanh cũng ngăn ngừa hình thành mảng xơ vữa ở động mạch giúp bảo vệ cơ thể trước những ảnh hưởng của các chất béo có hại. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ.
Ngoài ra, trà xanh còn có tác dụng giảm căng thẳng và lo âu, cải thiện hệ tiêu hóa và giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vì vậy, việc uống trà xanh hàng ngày là một thói quen tốt cho sức khỏe của con người. 3. Nước ép cà chua
Lycopene, một chất có nhiều trong cà chua, đã được chứng minh có khả năng làm giảm cholesterol LDL "xấu" và hỗ trợ việc duy trì mức lipid lành mạnh trong cơ thể. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tiêu thụ nước ép cà chua có thể cải thiện nồng độ lycopene trong cơ thể. Ngoài ra, nước ép cà chua cũng chứa niacin và chất xơ, hai chất này đã được chứng minh có khả năng giảm cholesterol.
Việc uống nước ép cà chua có thể hỗ trợ điều chỉnh quá trình chuyển hóa lipid và giảm nguy cơ phát triển các chứng viêm và tăng sinh liên quan đến rối loạn chức năng chuyển hóa. Điều này đồng nghĩa với việc nước ép cà chua có thể đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các bệnh mạn tính liên quan đến rối loạn chức năng chuyển hóa cholesterol.
Với những lợi ích vượt trội như vậy, việc thường xuyên tiêu thụ nước ép cà chua có thể được coi là một phương pháp tự nhiên và hiệu quả để duy trì sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa cholesterol. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nước ép cà chua chỉ là một phần trong một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh tổng thể, do đó việc kết hợp tiêu thụ nước ép cà chua với việc ăn đủ các loại thực phẩm khác và thực hiện các hoạt động thể chất là rất quan trọng để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Đậu nành là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có tác dụng giúp giảm cholesterol hiệu quả. Đặc biệt, sữa đậu nành có thể được sử dụng như một thay thế hoàn hảo cho các sản phẩm từ sữa giàu chất béo khác trong bữa sáng.
Theo một phân tích tổng hợp được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ, protein trong đậu nành có tác dụng giảm lipoprotein, được gọi là cholesterol "xấu", từ 3 - 4% ở người lớn. Đây là một tin vui cho những người đang muốn giảm cholesterol và bảo vệ sức khỏe tim mạch của mình.
Cholesterol "xấu" luôn được biết đến là một tác nhân gây nguy hiểm cho sức khỏe tim mạch. Vì vậy, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn 25g protein đậu nành hàng ngày như một phần của chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol.
Các nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng, đậu nành còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư. Vì vậy, việc bổ sung đậu nành vào chế độ ăn hàng ngày không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện chức năng tiêu hóa.
Tuy nhiên, những người có tiền sử dị ứng với đậu nành hoặc đang sử dụng thuốc chữa bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm từ đậu nành. 2. Trà xanh
Trong trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa như catechin, giúp giảm mức độ LDL và cholesterol toàn phần có hại cho cơ thể. Nghiên cứu đã chứng minh rằng uống trà xanh hàng ngày có tác dụng rất tốt đối với tình trạng của tim, giúp giảm cholesterol LDL (cholesterol tỷ trọng thấp, còn gọi là cholesterol "xấu").
Các thành phần chống oxy hóa trong trà xanh cũng ngăn ngừa hình thành mảng xơ vữa ở động mạch giúp bảo vệ cơ thể trước những ảnh hưởng của các chất béo có hại. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ.
Ngoài ra, trà xanh còn có tác dụng giảm căng thẳng và lo âu, cải thiện hệ tiêu hóa và giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vì vậy, việc uống trà xanh hàng ngày là một thói quen tốt cho sức khỏe của con người. 3. Nước ép cà chua
Lycopene, một chất có nhiều trong cà chua, đã được chứng minh có khả năng làm giảm cholesterol LDL "xấu" và hỗ trợ việc duy trì mức lipid lành mạnh trong cơ thể. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tiêu thụ nước ép cà chua có thể cải thiện nồng độ lycopene trong cơ thể. Ngoài ra, nước ép cà chua cũng chứa niacin và chất xơ, hai chất này đã được chứng minh có khả năng giảm cholesterol.
Việc uống nước ép cà chua có thể hỗ trợ điều chỉnh quá trình chuyển hóa lipid và giảm nguy cơ phát triển các chứng viêm và tăng sinh liên quan đến rối loạn chức năng chuyển hóa. Điều này đồng nghĩa với việc nước ép cà chua có thể đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các bệnh mạn tính liên quan đến rối loạn chức năng chuyển hóa cholesterol.
Với những lợi ích vượt trội như vậy, việc thường xuyên tiêu thụ nước ép cà chua có thể được coi là một phương pháp tự nhiên và hiệu quả để duy trì sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa cholesterol. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nước ép cà chua chỉ là một phần trong một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh tổng thể, do đó việc kết hợp tiêu thụ nước ép cà chua với việc ăn đủ các loại thực phẩm khác và thực hiện các hoạt động thể chất là rất quan trọng để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng