Phân biệt nấm độc và nấm thường
2023-06-16T09:48:43+07:00 2023-06-16T09:48:43+07:00 https://songkhoe360.vn/cay-thuoc-quy-quanh-ta/phan-biet-nam-doc-va-nam-thuong-1458.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_06/phan-biet-nam-doc-va-nam-thuong-3.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
15/06/2023 09:56 | Cây thuốc quý quanh ta
-
Với khí hậu nóng ẩm và mưa nhiều, nước ta là môi trường thích hợp cho sự sinh sôi và phát triển của nhiều loại nấm tự nhiên, bao gồm cả nấm độc. Các loại nấm này có đặc điểm chung là mọc theo mùa và có thể xuất hiện vào mùa xuân, xuân-hè, hè, hè-thu, hoặc quanh năm.
Nấm độc là loại nấm chứa các chất độc tố gây ngộ độc cho cơ thể con người và động vật khi tiếp xúc hoặc ăn phải. Tuy rằng hầu hết các trường hợp ngộ độc không thể xác định được loài nấm gây hại, nhưng việc cấp cứu và điều trị ngộ độc nấm vẫn gặp nhiều khó khăn. Diễn biến của ngộ độc nấm không thể dự đoán trước và đây là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong trong nhiều trường hợp ngộ độc nấm xảy ra hàng năm tại nước ta.
Đặc điểm chung của các loại nấm độc
Các đặc điểm chung của các loại nấm có độc bao gồm:
Màu sắc và hình dạng: Một số loại nấm độc có màu sắc và hình dạng đặc trưng, giúp phân biệt chúng với nấm không độc. Ví dụ, có những loại nấm có màu sáng, màu tươi, màu đỏ hoặc màu đen đặc trưng. Một số nấm có hình dạng đặc biệt như mũ nấm, nấm có dạng như một chiếc nón hay đèn lồng.
Mùi hương và vị: Một số loại nấm có độc có mùi hương và vị đặc trưng, thường không dễ chịu hoặc không thể ăn được. Một số có mùi hương rất hắc và một số có mùi hương rất hăng.
Cấu trúc nấm: Cấu trúc và cách nấm phân bố các lá và mầm cũng có thể giúp phân biệt các loại nấm có độc. Một số loại nấm có độc có cấu trúc phức tạp, với một số lá và mầm quanh mũ nấm.
Bộ phận của nấm: Nấm có độc thường có một hoặc nhiều phần đặc biệt, như rễ, cuống nấm hay mô nấm, chứa chất độc mà khi tiếp xúc hoặc ăn phải có thể gây hại cho con người.
Hàm lượng độc tố trong một số loài nấm có thể thay đổi theo mùa, giai đoạn sinh trưởng (nấm non hoặc nấm trưởng thành) và môi trường đất đai có chứa các chất dinh dưỡng khác nhau. Điều này có nghĩa là ăn cùng một loại nấm có thể dẫn đến ngộ độc hoặc không ngộ độc tùy thuộc vào điều kiện trên.
Một số chỉ dẫn để tránh ngộ độc nấm bao gồm không ăn những loài nấm có màu sặc sỡ, mùi hắc, không ăn nấm quá non hoặc quá già, và tránh những loại nấm có chảy sữa. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngoại lệ khi một số loài nấm độc có thể có hình dạng và màu sắc giống như các loài nấm thường. Do đó, rất khó để phân biệt nấm an toàn và nấm độc nếu không có đủ kinh nghiệm và kiến thức.
Để đảm bảo an toàn, không nên nhìn vào các đặc điểm chung mà thử nhận biết nấm độc một cách chính xác. Việc nhận biết và phân loại các loại nấm độc là công việc phức tạp và chỉ nên được thực hiện bởi các chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
Các loại nấm có thể ăn được phổ biến hiện nay
Dưới đây là một số loại nấm có thể ăn được phổ biến hiện nay:
Nấm mối: Bao gồm nấm trắng và nấm nâu, là loại nấm thường được sử dụng trong các món ăn hàng ngày như nấm xào, nấm chiên, hay nấm hấp.
Nấm hương: Có hình dạng giống vỏ sò, thường có màu trắng hoặc nâu sẫm. Nấm hương thường được sử dụng trong nhiều món ăn như nấm xào, nấm nướng, hay trong mì hoặc salad.
Nấm sò: Có hình dạng giống bông, với các sợi dài trắng. Nấm sò có vị giòn và hương vị độc đáo, thường được chế biến trong món lẩu hay xào.
Nấm đùi gà: Có hình dạng giống đùi gà, màu vàng tươi. Nấm đùi gà thường có hương vị độc đáo và được sử dụng trong các món ăn như nấm xào, nấm sốt, hay nấm hấp.
Nấm hạt dẻ: Có thân hình tròn và mũ nấm màu nâu sẫm. Nấm hạt dẻ có mùi thơm đặc trưng và thường được sử dụng trong các món nấm nướng, nấm xào, hay trong các món nồi lẩu. Cách phòng ngộ độc nấm
• Tránh ăn nấm rừng và nấm tự nhiên khi không biết chính xác chúng có phải là loại nấm an toàn hay không. Chỉ ăn khi đã xác định rõ nấm là ăn được.
• Kiểm tra nấm kỹ trước khi nấu, không sử dụng nấm lạ.
• Nếu không có kinh nghiệm hoặc không có người có kiến thức về loại nấm độc, không nên tự hái nấm và ăn.
• Tránh thử nấm hoặc cho động vật thử, vì một số loại nấm có thể gây ngộ độc sau một thời gian trễ (từ 20-24 giờ), do chất độc chưa có tác động ngay lập tức.
• Không hái nấm non để ăn (vì không thể xác định rõ loại nấm khi chưa phát triển hoàn thiện). Tránh ăn nấm quá già.
• Trong trường hợp bị ngộ độc nấm, hãy đưa cả những người bị ngộ độc và những người cùng ăn nấm (dù chưa có triệu chứng ngộ độc) đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và theo dõi. Nếu không chắc chắn loại nấm có độc hay không, hãy tránh ăn. Ngộ độc nấm có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
Các đặc điểm chung của các loại nấm có độc bao gồm:
Màu sắc và hình dạng: Một số loại nấm độc có màu sắc và hình dạng đặc trưng, giúp phân biệt chúng với nấm không độc. Ví dụ, có những loại nấm có màu sáng, màu tươi, màu đỏ hoặc màu đen đặc trưng. Một số nấm có hình dạng đặc biệt như mũ nấm, nấm có dạng như một chiếc nón hay đèn lồng.
Mùi hương và vị: Một số loại nấm có độc có mùi hương và vị đặc trưng, thường không dễ chịu hoặc không thể ăn được. Một số có mùi hương rất hắc và một số có mùi hương rất hăng.
Cấu trúc nấm: Cấu trúc và cách nấm phân bố các lá và mầm cũng có thể giúp phân biệt các loại nấm có độc. Một số loại nấm có độc có cấu trúc phức tạp, với một số lá và mầm quanh mũ nấm.
Bộ phận của nấm: Nấm có độc thường có một hoặc nhiều phần đặc biệt, như rễ, cuống nấm hay mô nấm, chứa chất độc mà khi tiếp xúc hoặc ăn phải có thể gây hại cho con người.
Hàm lượng độc tố trong một số loài nấm có thể thay đổi theo mùa, giai đoạn sinh trưởng (nấm non hoặc nấm trưởng thành) và môi trường đất đai có chứa các chất dinh dưỡng khác nhau. Điều này có nghĩa là ăn cùng một loại nấm có thể dẫn đến ngộ độc hoặc không ngộ độc tùy thuộc vào điều kiện trên.
Một số chỉ dẫn để tránh ngộ độc nấm bao gồm không ăn những loài nấm có màu sặc sỡ, mùi hắc, không ăn nấm quá non hoặc quá già, và tránh những loại nấm có chảy sữa. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngoại lệ khi một số loài nấm độc có thể có hình dạng và màu sắc giống như các loài nấm thường. Do đó, rất khó để phân biệt nấm an toàn và nấm độc nếu không có đủ kinh nghiệm và kiến thức.
Để đảm bảo an toàn, không nên nhìn vào các đặc điểm chung mà thử nhận biết nấm độc một cách chính xác. Việc nhận biết và phân loại các loại nấm độc là công việc phức tạp và chỉ nên được thực hiện bởi các chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
Dưới đây là một số loại nấm có thể ăn được phổ biến hiện nay:
Nấm mối: Bao gồm nấm trắng và nấm nâu, là loại nấm thường được sử dụng trong các món ăn hàng ngày như nấm xào, nấm chiên, hay nấm hấp.
Nấm hương: Có hình dạng giống vỏ sò, thường có màu trắng hoặc nâu sẫm. Nấm hương thường được sử dụng trong nhiều món ăn như nấm xào, nấm nướng, hay trong mì hoặc salad.
Nấm sò: Có hình dạng giống bông, với các sợi dài trắng. Nấm sò có vị giòn và hương vị độc đáo, thường được chế biến trong món lẩu hay xào.
Nấm đùi gà: Có hình dạng giống đùi gà, màu vàng tươi. Nấm đùi gà thường có hương vị độc đáo và được sử dụng trong các món ăn như nấm xào, nấm sốt, hay nấm hấp.
Nấm hạt dẻ: Có thân hình tròn và mũ nấm màu nâu sẫm. Nấm hạt dẻ có mùi thơm đặc trưng và thường được sử dụng trong các món nấm nướng, nấm xào, hay trong các món nồi lẩu. Cách phòng ngộ độc nấm
• Tránh ăn nấm rừng và nấm tự nhiên khi không biết chính xác chúng có phải là loại nấm an toàn hay không. Chỉ ăn khi đã xác định rõ nấm là ăn được.
• Kiểm tra nấm kỹ trước khi nấu, không sử dụng nấm lạ.
• Nếu không có kinh nghiệm hoặc không có người có kiến thức về loại nấm độc, không nên tự hái nấm và ăn.
• Tránh thử nấm hoặc cho động vật thử, vì một số loại nấm có thể gây ngộ độc sau một thời gian trễ (từ 20-24 giờ), do chất độc chưa có tác động ngay lập tức.
• Không hái nấm non để ăn (vì không thể xác định rõ loại nấm khi chưa phát triển hoàn thiện). Tránh ăn nấm quá già.
• Trong trường hợp bị ngộ độc nấm, hãy đưa cả những người bị ngộ độc và những người cùng ăn nấm (dù chưa có triệu chứng ngộ độc) đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và theo dõi. Nếu không chắc chắn loại nấm có độc hay không, hãy tránh ăn. Ngộ độc nấm có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng