Những lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của trái đu đủ
2023-06-04T14:27:11+07:00 2023-06-04T14:27:11+07:00 https://songkhoe360.vn/cay-thuoc-quy-quanh-ta/nhung-loi-ich-suc-khoe-tuyet-voi-cua-trai-du-du-1386.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_06/nhung-loi-ich-suc-khoe-tuyet-voi-cua-trai-du-du-1.jpeg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
04/06/2023 10:01 | Cây thuốc quý quanh ta
-
Đu đủ không chỉ là một món ăn ngon cho vị giác mà còn là loại trái cây nhiệt đới chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa. Một số hợp chất trong đu đủ có đặc tính chống ung thư và cải thiện sức khỏe tim mạch và rất nhiều những lợi ích sức khỏe khác. Trong bài viết này, Songkhoe 360 sẽ chia sẻ một số lợi ích sức khỏe bất ngờ từ trái đu đủ mà có thể bạn chưa biết.
1. Nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú
Đu đủ chứa enzyme papain, có khả năng phân giải các chuỗi protein cứng trong thịt. Đu đủ chín có thể ăn sống. Tuy nhiên, đu đủ xanh phải luôn được nấu chín trước khi ăn - đặc biệt là trong thời kỳ mang thai, vì quả xanh có chứa nhiều latex, có thể kích thích co tử cung. Vỏ quả có màu xanh khi chưa chín và màu cam khi chín, trong khi thịt quả có màu vàng, cam hoặc đỏ. Quả cũng có nhiều hạt đen, có thể ăn được nhưng rất đắng. Trong thành phần một quả đu đủ nhỏ - khoảng 152 gram sẽ cung cấp :
• Calories: 59
• Carbohydrates: 15 gram
• Fiber: 3 gram
• Protein: 1 gram
• Vitamin C: 157% RDI
• Vitamin A: 33% RDI
• Folate (vitamin B9): 14% RDI
• Potassium: 11% RDI
• Lượng nhỏ canxi, magie và vitamin B1, B3, B5, E và K.
Đu đủ cũng giàu chất chống oxy hóa carotenoid - đặc biệt là lycopene. Hơn nữa, cơ thể của bạn hấp thu các chất chống oxy hóa có lợi này tốt hơn từ đu đủ so với các loại rau quả khác. 2. Giúp bảo vệ tim mạch
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại trái cây giàu lycopene và vitamin C có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về tim. Các chất chống oxy hóa trong đu đủ có thể bảo vệ tim khỏi các tác nhân gây hại và tăng cường vai trò bảo vệ của cholesterol HDL tốt cho sức khoẻ. Trong một nghiên cứu, những người uống nước lên men từ đu đủ trong 14 tuần đã giảm viêm và cải thiện tỷ lệ LDL "xấu" so với HDL "tốt" hơn so với nhóm dùng giả dược. Tỷ lệ này được liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
3. Cải thiện tiêu hóa
Enzyme papain trong đu đủ có thể giúp tiêu hóa protein dễ dàng hơn. Người dân ở vùng nhiệt đới thường sử dụng đu đủ để điều trị táo bón và đầy hơi, những triệu chứng thường gặp của hội chứng ruột kích thích. Một nghiên cứu cho thấy sau 40 ngày uống nước từ đu đủ, tình trạng đầy hơi và táo bón của người tham gia đã được cải thiện rõ rệt. Hạt, lá và rễ của cây đu đủ cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị loét dạ dày ở động vật và người.
4. Tăng cường hệ miễn dịch
Ăn thực phẩm giàu vitamin C có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cho phép cơ thể chống lại các bệnh do vi khuẩn và virus gây ra. Đu đủ có một lượng lớn chất chống oxy hóa này, làm cho nó trở thành một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho hệ miễn dịch. Đu đủ cũng là một nguồn vitamin A phong phú, một loại vitamin quan trọng cho sức khỏe miễn dịch và hoạt động tốt. 5. Có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Bệnh Alzheimer là một bệnh thần kinh mãn tính gây suy giảm trí nhớ và trí tuệ. Một trong những nguyên nhân được cho là do sự tăng sinh quá mức của các gốc tự do trong não, làm hại các tế bào não. Đây là hiện tượng mất cân bằng giữa chất chống oxy hóa và các gốc tự do trong cơ thể. Một nghiên cứu đã cho thấy rằng khi uống chiết xuất đu đủ lên men trong vòng 6 tháng, người bệnh Alzheimer đã giảm 40% một chỉ số biểu hiện sự oxy hóa gây tổn thương ADN - điều này cũng liên quan đến lão hóa và ung thư. Nguyên nhân là bởi đu đủ có chứa nhiều lycopene, một chất chống oxy hóa có khả năng loại bỏ sắt dư thừa trong cơ thể, ngăn chặn sự tạo ra các gốc tự do.
6. Giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư
Lycopene là một chất chống oxy hóa có trong đu đủ có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi một số loại ung thư. Nó cũng có thể hỗ trợ quá trình điều trị ung thư bằng cách giảm sự phát triển và di căn của các tế bào ung thư. Đu đủ làm giảm các gốc tự do gây hại cho các tế bào và DNA. Đu đủ còn có một số hoạt tính đặc biệt mà các loại trái cây khác không có. Trong một vài nghiên cứu, chỉ có đu đủ có khả năng ức chế sự sinh sôi của các tế bào ung thư vú trong ống nghiệm. Một nghiên cứu khác cho thấy, chiết xuất lá đu đủ lên men giúp giảm tổn thương oxy hóa ở những người bị viêm và tiền ung thư dạ dày.
7. Bảo vệ chống lại tổn thương da
Đu đủ có thể giúp chăm sóc và bảo vệ làn da của bạn khỏi các yếu tố gây hại từ môi trường. Đu đủ chứa nhiều vitamin C và lycopene - hai chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể làm giảm sự tổn thương da do tia UV. Đu đủ cũng cung cấp vitamin A và enzyme papain - hai chất có khả năng loại bỏ tế bào chết, làm sáng da và ngăn ngừa mụn. Đu đủ còn giúp cấp ẩm cho da nhờ hàm lượng kali cao, giúp da mềm mại và căng mịn. Đu đủ là một loại trái cây tuyệt vời cho sắc đẹp của bạn. Nó không chỉ bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể mà còn giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa da như nếp nhăn, chảy xệ và nám. Bạn có thể ăn đu đủ khi đã chín hoặc sử dụng làm mặt nạ để chăm sóc da từ bên ngoài. Đu đủ là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của bạn. Bạn nên ăn đu đủ thường xuyên để duy trì cơ thể khỏe mạnh và trẻ lâu. Hãy bắt đầu thêm đu đủ vào chế độ ăn uống của bạn từ hôm nay để cảm nhận những lợi ích sức khoẻ tuyệt vời nhé!
Đu đủ chứa enzyme papain, có khả năng phân giải các chuỗi protein cứng trong thịt. Đu đủ chín có thể ăn sống. Tuy nhiên, đu đủ xanh phải luôn được nấu chín trước khi ăn - đặc biệt là trong thời kỳ mang thai, vì quả xanh có chứa nhiều latex, có thể kích thích co tử cung. Vỏ quả có màu xanh khi chưa chín và màu cam khi chín, trong khi thịt quả có màu vàng, cam hoặc đỏ. Quả cũng có nhiều hạt đen, có thể ăn được nhưng rất đắng. Trong thành phần một quả đu đủ nhỏ - khoảng 152 gram sẽ cung cấp :
• Calories: 59
• Carbohydrates: 15 gram
• Fiber: 3 gram
• Protein: 1 gram
• Vitamin C: 157% RDI
• Vitamin A: 33% RDI
• Folate (vitamin B9): 14% RDI
• Potassium: 11% RDI
• Lượng nhỏ canxi, magie và vitamin B1, B3, B5, E và K.
Đu đủ cũng giàu chất chống oxy hóa carotenoid - đặc biệt là lycopene. Hơn nữa, cơ thể của bạn hấp thu các chất chống oxy hóa có lợi này tốt hơn từ đu đủ so với các loại rau quả khác. 2. Giúp bảo vệ tim mạch
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại trái cây giàu lycopene và vitamin C có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về tim. Các chất chống oxy hóa trong đu đủ có thể bảo vệ tim khỏi các tác nhân gây hại và tăng cường vai trò bảo vệ của cholesterol HDL tốt cho sức khoẻ. Trong một nghiên cứu, những người uống nước lên men từ đu đủ trong 14 tuần đã giảm viêm và cải thiện tỷ lệ LDL "xấu" so với HDL "tốt" hơn so với nhóm dùng giả dược. Tỷ lệ này được liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
3. Cải thiện tiêu hóa
Enzyme papain trong đu đủ có thể giúp tiêu hóa protein dễ dàng hơn. Người dân ở vùng nhiệt đới thường sử dụng đu đủ để điều trị táo bón và đầy hơi, những triệu chứng thường gặp của hội chứng ruột kích thích. Một nghiên cứu cho thấy sau 40 ngày uống nước từ đu đủ, tình trạng đầy hơi và táo bón của người tham gia đã được cải thiện rõ rệt. Hạt, lá và rễ của cây đu đủ cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị loét dạ dày ở động vật và người.
4. Tăng cường hệ miễn dịch
Ăn thực phẩm giàu vitamin C có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cho phép cơ thể chống lại các bệnh do vi khuẩn và virus gây ra. Đu đủ có một lượng lớn chất chống oxy hóa này, làm cho nó trở thành một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho hệ miễn dịch. Đu đủ cũng là một nguồn vitamin A phong phú, một loại vitamin quan trọng cho sức khỏe miễn dịch và hoạt động tốt. 5. Có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Bệnh Alzheimer là một bệnh thần kinh mãn tính gây suy giảm trí nhớ và trí tuệ. Một trong những nguyên nhân được cho là do sự tăng sinh quá mức của các gốc tự do trong não, làm hại các tế bào não. Đây là hiện tượng mất cân bằng giữa chất chống oxy hóa và các gốc tự do trong cơ thể. Một nghiên cứu đã cho thấy rằng khi uống chiết xuất đu đủ lên men trong vòng 6 tháng, người bệnh Alzheimer đã giảm 40% một chỉ số biểu hiện sự oxy hóa gây tổn thương ADN - điều này cũng liên quan đến lão hóa và ung thư. Nguyên nhân là bởi đu đủ có chứa nhiều lycopene, một chất chống oxy hóa có khả năng loại bỏ sắt dư thừa trong cơ thể, ngăn chặn sự tạo ra các gốc tự do.
6. Giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư
Lycopene là một chất chống oxy hóa có trong đu đủ có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi một số loại ung thư. Nó cũng có thể hỗ trợ quá trình điều trị ung thư bằng cách giảm sự phát triển và di căn của các tế bào ung thư. Đu đủ làm giảm các gốc tự do gây hại cho các tế bào và DNA. Đu đủ còn có một số hoạt tính đặc biệt mà các loại trái cây khác không có. Trong một vài nghiên cứu, chỉ có đu đủ có khả năng ức chế sự sinh sôi của các tế bào ung thư vú trong ống nghiệm. Một nghiên cứu khác cho thấy, chiết xuất lá đu đủ lên men giúp giảm tổn thương oxy hóa ở những người bị viêm và tiền ung thư dạ dày.
7. Bảo vệ chống lại tổn thương da
Đu đủ có thể giúp chăm sóc và bảo vệ làn da của bạn khỏi các yếu tố gây hại từ môi trường. Đu đủ chứa nhiều vitamin C và lycopene - hai chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể làm giảm sự tổn thương da do tia UV. Đu đủ cũng cung cấp vitamin A và enzyme papain - hai chất có khả năng loại bỏ tế bào chết, làm sáng da và ngăn ngừa mụn. Đu đủ còn giúp cấp ẩm cho da nhờ hàm lượng kali cao, giúp da mềm mại và căng mịn. Đu đủ là một loại trái cây tuyệt vời cho sắc đẹp của bạn. Nó không chỉ bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể mà còn giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa da như nếp nhăn, chảy xệ và nám. Bạn có thể ăn đu đủ khi đã chín hoặc sử dụng làm mặt nạ để chăm sóc da từ bên ngoài. Đu đủ là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của bạn. Bạn nên ăn đu đủ thường xuyên để duy trì cơ thể khỏe mạnh và trẻ lâu. Hãy bắt đầu thêm đu đủ vào chế độ ăn uống của bạn từ hôm nay để cảm nhận những lợi ích sức khoẻ tuyệt vời nhé!
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng