Những lợi ích bất ngờ từ su hào

05/03/2023 09:04 | Bài thuốc thảo dược
- Su hào là một loại rau có củ phình to ở gốc. Nhiều người cho rằng su hào có họ hàng với củ cải vì hình dáng bên ngoài, nhưng thực chất đó là một loại cải. Nó có tên khoa học là Brassica oleracea var. Gongylodes thuộc họ Cải Brassicaceae.
Su hào là một loại thảo mộc hàng năm có nguồn gốc ở châu Âu. Hiện nay, nó được trồng ở Đức, Hungary, Trung Quốc, Việt Nam và miền đông Ấn Độ. Có rất nhiều giống su hào có sẵn trên thị trường, chẳng hạn như White Vienna, Purple Vienna, Grand Duke, Gigante, Purple Danube và White Danube. Nó được gieo vào giữa tháng 8 đến đầu tháng 9 và thu hoạch từ tháng 12 đến tháng 1. 
Giá trị dinh dưỡng của su hào
Screenshot 2023 03 05 001130
 
Screenshot 2023 03 05 001150
Thuộc tính của su hào:  
Su hào có thể có các đặc tính sau: 
• Nó có thể giúp giảm bớt phản ứng của cơ thể đối với bất kỳ chấn thương hoặc kích ứng nào. 
• Nó có thể làm giảm lượng đường trong máu.  
• Nó có thể làm giảm tăng cân. 
• Su hào có thể là một chất chống oxy hóa.  
• Nó có thể giúp trong việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch. 
• Nó có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim. 
• Nó có thể bảo vệ hoạt động của hệ thần kinh. 
Công dụng tiềm năng của su hào đối với sức khỏe tổng thể:  

Các nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng su hào có thể có những công dụng tiềm năng sau đây đối với sức khỏe tổng thể: 
Công dụng tiềm năng của su hào đối với chứng viêm 
Các quá trình trao đổi chất khác nhau của cơ thể tạo ra các gốc tự do. Chúng có thể làm hỏng tế bào, gây viêm và góp phần gây ra các bệnh viêm nhiễm. Một nghiên cứu của Jung cùng những nhà khoa học năm 2014 cho thấy các giống su hào xanh và tím đỏ có hợp chất flavonoid và phenolics có tác dụng kháng viêm. Chiết xuất su hào cũng ức chế sản xuất các hợp chất có liên quan đến quá trình viêm. Vì vậy, su hào có thể giúp chữa viêm nhiễm và các bệnh viêm nhiễm, nhưng bạn phải luôn hỏi ý kiến bác sĩ về lợi ích dinh dưỡng của su hào trước khi tự chữa bệnh. 
cach chon su hao ngon 1
Công dụng tiềm năng của su hào đối với bệnh tiểu đường 
Trong bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu cao. Nó có thể xảy ra do kháng insulin. Điều đó có nghĩa là các tế bào cơ thể không phản ứng với insulin và không hấp thụ lượng đường trong máu, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Một nghiên cứu của Jung cùng các nhà khoa học vào năm 2014 cho thấy chất chiết xuất từ rau su hào ức chế tình trạng kháng insulin liên quan đến bệnh béo phì và tiểu đường. Chất chiết xuất từ su hào có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và giảm các biến chứng tiểu đường lâu dài. Nghiên cứu cho thấy rằng su hào có thể hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và hiểu rõ lợi ích của su hào đối với bệnh tiểu đường trước khi ăn.  
Công dụng tiềm năng của su hào cho da 
Nước su hào có các chất chống oxy hóa mạnh như vitamin C, isothiocyanates, anthocyanins và glucosinolates. Một nghiên cứu của Michalak vào năm 2022 cho thấy các chất chống oxy hóa nêu trên có trong su hào có thể bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, vitamin C thúc đẩy sản xuất collagen, có thể bảo vệ da và làm giảm các dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy, chẳng hạn như nếp nhăn, nếp nhăn và sắc tố. Tuy nhiên, bạn không nên tự dùng thuốc. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ về lợi ích của su hào đối với da trước khi tiêu thụ. 
Công dụng tiềm năng của su hào đối với sức khỏe tim mạch 
Trái tim là một cơ quan chính bơm máu đến các động mạch. Một nghiên cứu của Kamal cùng các nhà khoa học vào năm 2022 cho thấy rằng su hào có các chất hóa học có nguồn gốc từ thực vật có tên là glucosinolates và isothiocyanate giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nó có thể ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, bệnh cơ tim và suy tim. Mặc dù nó có thể có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để hiểu được lợi ích của việc ăn su hào đối với sức khỏe tim mạch. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ về lợi ích của rau su hào thay vì sử dụng nó cho bệnh tim. 
su hao 1664770535265181225543
Công dụng tiềm năng của su hào đối với hệ thần kinh 
Hệ thống thần kinh kiểm soát hoạt động của cơ thể bằng cách truyền tín hiệu từ não đến phần còn lại của cơ thể. Ở một số cá nhân, hoạt động của hệ thần kinh bị suy giảm do các bệnh thoái hóa thần kinh do tổn thương tế bào thần kinh và hệ thần kinh. Một nghiên cứu của Kamal cùng các nhà khoa học vào năm 2022 đã chỉ ra rằng su hào có các hóa chất có nguồn gốc từ thực vật có tên là glucosinolates và isothiocyanate giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và Parkinson. Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên tự điều trị bằng su hào. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ về lợi ích sức khỏe của nó trước khi tiêu thụ nó trong trường hợp bạn mắc bệnh thoái hóa thần kinh. 
Các ứng dụng tiềm năng khác của su hào 
Các lợi ích su hào tiềm năng khác như sau: 
• Các chất phytochemical như isothiocyanate và sulforaphane trong su hào có thể bảo vệ chống ung thư ruột kết và tuyến tiền liệt. 
• Nó có thể làm giảm cơ hội phát triển các rối loạn chuyển hóa như béo phì. 
• Nó có thể giúp điều chỉnh chức năng miễn dịch. 
• Nó có thể giúp đối phó với sự thoái hóa liên quan đến tuổi tác. 
• Nó có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư. 
• Mặc dù với sự tiến bộ về kiến thức và công nghệ, các phương pháp nghiên cứu mới được sử dụng để nghiên cứu lợi ích của su hào, nhưng chúng vẫn chưa đủ và cần có những nghiên cứu sâu hơn.  
Làm thế nào để sử dụng su hào?  
Su hào có thể được sử dụng theo những cách sau:
• Bạn có thể nấu, nướng, xào, làm dưa su hào và dùng làm món mặn. 
• Nó được sử dụng như một loại rau sống trong rau mầm hoặc bào trong món salad. 
• Bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ có trình độ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung thảo dược nào. Không được ngừng hoặc thay thế một phương pháp điều trị y học hiện đại đang được áp dụng bằng một chế phẩm Ayurvedic/thảo dược mà không hỏi ý kiến bác sĩ có chuyên môn.    
Tác dụng phụ của su hào:  Tiêu thụ su hào với số lượng lành mạnh được coi là an toàn. Tuy nhiên, một nghiên cứu của Pasko cùng các nhà khoa học vào năm 2022 trên chuột phát hiện ra rằng su hào có thể có các tác dụng phụ sau:
• Giảm bạch cầu. 
• Can thiệp vào chức năng gan. 
• Nó có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. 
• Mặc dù chưa có đủ nghiên cứu trên người để hiểu tác dụng phụ của su hào, nhưng tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng bất thường nào.  
su hao 1
Các biện pháp phòng ngừa với su hào:   
Các biện pháp phòng ngừa chung phải được thực hiện trong khi tiêu thụ su hào. Dưới đây là danh sách một vài biện pháp phòng ngừa cần tuân theo:   
• Nếu bạn bị rối loạn tuyến giáp, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn su hào, vì các loại rau họ cải ảnh hưởng xấu đến chức năng tuyến giáp. 
• Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, hãy thận trọng hơn cùng với lời khuyên của bác sĩ về lượng su hào bạn ăn.  
• Cần lưu ý rằng bệnh nhân cao tuổi và trẻ em được theo dõi về lượng su hào mà họ nên ăn.  
• Nếu bạn có bất kỳ tình trạng bệnh lý nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng su hào. 
Không có đủ bằng chứng về sự tương tác của chiết xuất su hào với các loại thuốc khác. Các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết. Do đó, bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác trước khi ăn su hào. Hy vọng rằng qua bài viết này Songkhoe360 đã đem tới cho bạn đọc những thông tin hữu ích về loại củ thân quen này.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây