Loại hạt ví như 'nữ hoàng của các loại hạt' ở Việt Nam bạt ngàn
2023-11-10T15:09:14+07:00 2023-11-10T15:09:14+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/loai-hat-vi-nhu-nu-hoang-cua-cac-loai-hat-o-viet-nam-bat-ngan-2681.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_11/loai-hat-vi-nhu-nu-hoang-cua-cac-loai-hat-o-viet-nam-bat-ngan-1.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
09/11/2023 15:24 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Hạt hạnh nhân với hương vị thơm ngon, dinh dưỡng phong phú và ứng dụng đa dạng, đã thu hút sự yêu thích của rất nhiều người.
Lợi ích hạt hạnh nhân đối với sức khỏe
Hạt hạnh nhân không chỉ là một loại hạt ngon mà còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý giá. Nói về giá trị dinh dưỡng, hạt hạnh nhân thường được gọi là "nữ hoàng của các loại hạt," và nó thực sự không làm mất đi danh hiệu này suốt nhiều năm qua.
Trong hạt hạnh nhân, chúng ta có một loạt các chất béo, protein, vitamin và khoáng chất quan trọng, như vitamin E và B2, mangan, magie, đồng, phốt pho, flavonoids và nhiều chất xơ. Những thành phần này có nhiều tác dụng trong việc duy trì sức khỏe.
Hạt hạnh nhân giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, giúp kiểm soát đường huyết và có tiềm năng ngăn ngừa một loạt các bệnh như ung thư. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa và có lợi cho làn da và tóc. Giàu chất dinh dưỡng
Nếu xem xét thành phần dinh dưỡng của hạt hạnh nhân, chúng ta có thể thấy rằng chúng là một nguồn dinh dưỡng phong phú. Một khẩu phần hạnh nhân, tương đương với khoảng 23 hạt, cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
• Calo: 164 calo, là một nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể.
• Đạm: 6g, giúp xây dựng và bảo trì các tế bào cơ thể.
• Tổng lượng chất béo: 14g, bao gồm chất béo lành mạnh cho sức khỏe tim mạch.
• Tổng lượng carbohydrate: 6g, cung cấp năng lượng cho hoạt động hàng ngày.
• Chất xơ: 3,5g, tốt cho hệ tiêu hóa và duy trì cân nặng.
• Đường: 1g, cần thiết cho cung cấp năng lượng tức thì.
• Magiê: Cung cấp 18% giá trị hằng ngày (DV), quan trọng cho sức khỏe xương và cơ.
• Mangan: Cung cấp 27% DV, cần thiết cho quá trình chuyển hóa của cơ thể.
• Vitamin E: Cung cấp 48% DV, có vai trò chống oxi hóa và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương. Tốt cho sức khỏe tim mạch
Hạt hạnh nhân được biết đến với lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Chúng chứa nhiều chất chống oxi hóa, axit béo không bão hòa đơn, magiê và đồng. Do đó, hạt hạnh nhân thường được khuyên dùng để bổ sung vào chế độ ăn kiêng và chăm sóc sức khỏe tim mạch.
Nhờ sự kết hợp của các yếu tố này, hạt hạnh nhân có khả năng giúp ngăn ngừa các bệnh tim, bệnh tim mạch và các rối loạn tim khác. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa lợi ích cho sức khỏe tim mạch, bạn nên tiêu thụ hạt hạnh nhân ở dạng tự nhiên, không nêm muối, không chiên hoặc nướng để tránh tăng thêm chất béo không lành mạnh.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Được biết đến với hàm lượng chất xơ, việc tiêu thụ chỉ 4 hạt hạnh nhân mỗi ngày thôi là đã có lợi cho sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột. Chúng thúc đẩy sự sinh sản của vi khuẩn tốt trong ruột, đóng vai trò quan trọng trong duy trì sự cân bằng vi sinh vật trong đường tiêu hóa.
Giảm cân hiệu quả
Theo một nghiên cứu khoa học được công bố trên tạp chí Nature, người tiêu thụ hạt hạnh nhân có thể giảm lượng carbohydrate tiêu thụ trong ngày. Ăn hạt hạnh nhân cung cấp vitamin và chất xơ, giúp kiểm soát cân nặng và ổn định quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Tốt cho răng và xương
Chúng là nguồn giàu magiê và phốt pho, hai khoáng chất quan trọng cho việc xây dựng và bảo vệ răng và xương. Hàm lượng dinh dưỡng trong hạt hạnh nhân có thể giúp ngăn ngừa sâu răng, chống sâu răng, giảm nguy cơ gãy xương, hỗ trợ trong việc ngăn chứng loãng xương.
Làm đẹp da
Không chỉ tốt cho răng và xương, hạt hạnh nhân còn có lợi cho làn da. Chúng chứa nhiều mangan, một khoáng chất quan trọng giúp sản xuất collagen, có tác dụng làm da trở nên mềm mịn và săn chắc.
Tốt cho não bộ
Hơn nữa, việc tiêu thụ 4 hạt hạnh nhân mỗi ngày có thể giúp cải thiện chức năng não bộ. Các thành phần như tocopherol và axit béo trong hạt hạnh nhân có thể có tác động tích cực đến trí nhớ và khả năng tư duy.
Có thể giúp chống lại ung thư
Trong hạnh nhân chứa gamma-tocopherol, một dạng của vitamin E, có khả năng hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn chặn tác động của các gốc tự do và quá trình oxi hóa liên quan đến sự phát triển của các loại ung thư.
Có nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ hạt hạnh nhân và sự giảm nguy cơ mắc các loại ung thư, bao gồm ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Theo các nhà khoa học, việc ăn 4 hạt hạnh nhân mỗi ngày, tương đương với 25 gram, là lượng vừa đủ để cơ thể hấp thu dinh dưỡng và phát triển. Đây là khẩu phần hạt hạnh nhân mà các nhà nghiên cứu khuyến nghị để hưởng lợi cho sức khỏe.
Cụ thể, một khẩu phần 25 gram hạt hạnh nhân đã bóc vỏ cung cấp 42% lượng vitamin E được khuyến nghị và 18% lượng phốt pho cần thiết hàng ngày cho cơ thể.
Mẹo hay sử dụng hạt hạnh nhân
Cách chế biến để hạt hạnh nhân qua đêm là một cách tuyệt vời để tạo ra những hạt hạnh nhân ngon và dễ ăn. Dưới đây là một hướng dẫn chi tiết:
1. Đổ hạt hạnh nhân vào một bát.
2. Thêm đủ nước để bao phủ hoàn toàn hạt hạnh nhân.
3. Đặt bát trên bàn hoặc trong tủ lạnh qua đêm hoặc ít nhất là trong khoảng 8-12 giờ.
4. Sau khi đã ngâm đủ thời gian, đổ nước ra và rửa sạch hạt hạnh nhân.
5. Nếu muốn, bạn có thể loại bỏ vỏ của hạnh nhân để tạo ra một kết cấu mịn hơn.
6. Dùng khăn giấy sạch để thấm khô hạt hạnh nhân trước khi ăn.
Hạt hạnh nhân ngâm có thể được bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh trong vòng 5 ngày. Tuy nhiên, sau thời gian này, có thể thấy màu sắc của hạt hạnh nhân thay đổi.
Nếu bạn muốn làm khô hạt hạnh nhân đã ngâm, có thể rang chúng bằng cách sử dụng lò nướng ở nhiệt độ 79 độ C cho đến khi khô lại. Hạt hạnh nhân ngâm cần khử nước ở nhiệt độ 68 độ C và duy trì trong 12 giờ. Những ai không nên ăn hạnh nhân?
Mặc dù hạt hạnh nhân có lợi cho sức khỏe và phù hợp với hầu hết mọi người, tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp nên hạn chế hoặc tránh ăn hạt hạnh nhân:
1. Những người có nguy cơ bị nghẹn: Hạnh nhân nguyên hạt có nguy cơ gây nghẹt thở cho trẻ nhỏ và người có khó khăn khi nuốt, chẳng hạn như người bệnh hay người cao tuổi. Do đó, cần hết sức cẩn trọng khi cho những người này ăn hạt hạnh nhân.
2. Những người bị dị ứng với các loại hạt: Hạt hạnh nhân thuộc danh sách các thực phẩm dễ gây dị ứng nhất, và có thể gây dị ứng nghiêm trọng. Đối với những người đã xác định mình bị dị ứng với các loại hạt, tốt nhất là nên tránh ăn hạt hạnh nhân và tất cả các loại hạt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Hạt hạnh nhân không chỉ là một loại hạt ngon mà còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý giá. Nói về giá trị dinh dưỡng, hạt hạnh nhân thường được gọi là "nữ hoàng của các loại hạt," và nó thực sự không làm mất đi danh hiệu này suốt nhiều năm qua.
Trong hạt hạnh nhân, chúng ta có một loạt các chất béo, protein, vitamin và khoáng chất quan trọng, như vitamin E và B2, mangan, magie, đồng, phốt pho, flavonoids và nhiều chất xơ. Những thành phần này có nhiều tác dụng trong việc duy trì sức khỏe.
Hạt hạnh nhân giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, giúp kiểm soát đường huyết và có tiềm năng ngăn ngừa một loạt các bệnh như ung thư. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa và có lợi cho làn da và tóc. Giàu chất dinh dưỡng
Nếu xem xét thành phần dinh dưỡng của hạt hạnh nhân, chúng ta có thể thấy rằng chúng là một nguồn dinh dưỡng phong phú. Một khẩu phần hạnh nhân, tương đương với khoảng 23 hạt, cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
• Calo: 164 calo, là một nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể.
• Đạm: 6g, giúp xây dựng và bảo trì các tế bào cơ thể.
• Tổng lượng chất béo: 14g, bao gồm chất béo lành mạnh cho sức khỏe tim mạch.
• Tổng lượng carbohydrate: 6g, cung cấp năng lượng cho hoạt động hàng ngày.
• Chất xơ: 3,5g, tốt cho hệ tiêu hóa và duy trì cân nặng.
• Đường: 1g, cần thiết cho cung cấp năng lượng tức thì.
• Magiê: Cung cấp 18% giá trị hằng ngày (DV), quan trọng cho sức khỏe xương và cơ.
• Mangan: Cung cấp 27% DV, cần thiết cho quá trình chuyển hóa của cơ thể.
• Vitamin E: Cung cấp 48% DV, có vai trò chống oxi hóa và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương. Tốt cho sức khỏe tim mạch
Hạt hạnh nhân được biết đến với lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Chúng chứa nhiều chất chống oxi hóa, axit béo không bão hòa đơn, magiê và đồng. Do đó, hạt hạnh nhân thường được khuyên dùng để bổ sung vào chế độ ăn kiêng và chăm sóc sức khỏe tim mạch.
Nhờ sự kết hợp của các yếu tố này, hạt hạnh nhân có khả năng giúp ngăn ngừa các bệnh tim, bệnh tim mạch và các rối loạn tim khác. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa lợi ích cho sức khỏe tim mạch, bạn nên tiêu thụ hạt hạnh nhân ở dạng tự nhiên, không nêm muối, không chiên hoặc nướng để tránh tăng thêm chất béo không lành mạnh.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Được biết đến với hàm lượng chất xơ, việc tiêu thụ chỉ 4 hạt hạnh nhân mỗi ngày thôi là đã có lợi cho sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột. Chúng thúc đẩy sự sinh sản của vi khuẩn tốt trong ruột, đóng vai trò quan trọng trong duy trì sự cân bằng vi sinh vật trong đường tiêu hóa.
Giảm cân hiệu quả
Theo một nghiên cứu khoa học được công bố trên tạp chí Nature, người tiêu thụ hạt hạnh nhân có thể giảm lượng carbohydrate tiêu thụ trong ngày. Ăn hạt hạnh nhân cung cấp vitamin và chất xơ, giúp kiểm soát cân nặng và ổn định quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Tốt cho răng và xương
Chúng là nguồn giàu magiê và phốt pho, hai khoáng chất quan trọng cho việc xây dựng và bảo vệ răng và xương. Hàm lượng dinh dưỡng trong hạt hạnh nhân có thể giúp ngăn ngừa sâu răng, chống sâu răng, giảm nguy cơ gãy xương, hỗ trợ trong việc ngăn chứng loãng xương.
Làm đẹp da
Không chỉ tốt cho răng và xương, hạt hạnh nhân còn có lợi cho làn da. Chúng chứa nhiều mangan, một khoáng chất quan trọng giúp sản xuất collagen, có tác dụng làm da trở nên mềm mịn và săn chắc.
Tốt cho não bộ
Hơn nữa, việc tiêu thụ 4 hạt hạnh nhân mỗi ngày có thể giúp cải thiện chức năng não bộ. Các thành phần như tocopherol và axit béo trong hạt hạnh nhân có thể có tác động tích cực đến trí nhớ và khả năng tư duy.
Có thể giúp chống lại ung thư
Trong hạnh nhân chứa gamma-tocopherol, một dạng của vitamin E, có khả năng hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn chặn tác động của các gốc tự do và quá trình oxi hóa liên quan đến sự phát triển của các loại ung thư.
Có nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ hạt hạnh nhân và sự giảm nguy cơ mắc các loại ung thư, bao gồm ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Theo các nhà khoa học, việc ăn 4 hạt hạnh nhân mỗi ngày, tương đương với 25 gram, là lượng vừa đủ để cơ thể hấp thu dinh dưỡng và phát triển. Đây là khẩu phần hạt hạnh nhân mà các nhà nghiên cứu khuyến nghị để hưởng lợi cho sức khỏe.
Cụ thể, một khẩu phần 25 gram hạt hạnh nhân đã bóc vỏ cung cấp 42% lượng vitamin E được khuyến nghị và 18% lượng phốt pho cần thiết hàng ngày cho cơ thể.
Mẹo hay sử dụng hạt hạnh nhân
Cách chế biến để hạt hạnh nhân qua đêm là một cách tuyệt vời để tạo ra những hạt hạnh nhân ngon và dễ ăn. Dưới đây là một hướng dẫn chi tiết:
1. Đổ hạt hạnh nhân vào một bát.
2. Thêm đủ nước để bao phủ hoàn toàn hạt hạnh nhân.
3. Đặt bát trên bàn hoặc trong tủ lạnh qua đêm hoặc ít nhất là trong khoảng 8-12 giờ.
4. Sau khi đã ngâm đủ thời gian, đổ nước ra và rửa sạch hạt hạnh nhân.
5. Nếu muốn, bạn có thể loại bỏ vỏ của hạnh nhân để tạo ra một kết cấu mịn hơn.
6. Dùng khăn giấy sạch để thấm khô hạt hạnh nhân trước khi ăn.
Hạt hạnh nhân ngâm có thể được bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh trong vòng 5 ngày. Tuy nhiên, sau thời gian này, có thể thấy màu sắc của hạt hạnh nhân thay đổi.
Nếu bạn muốn làm khô hạt hạnh nhân đã ngâm, có thể rang chúng bằng cách sử dụng lò nướng ở nhiệt độ 79 độ C cho đến khi khô lại. Hạt hạnh nhân ngâm cần khử nước ở nhiệt độ 68 độ C và duy trì trong 12 giờ. Những ai không nên ăn hạnh nhân?
Mặc dù hạt hạnh nhân có lợi cho sức khỏe và phù hợp với hầu hết mọi người, tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp nên hạn chế hoặc tránh ăn hạt hạnh nhân:
1. Những người có nguy cơ bị nghẹn: Hạnh nhân nguyên hạt có nguy cơ gây nghẹt thở cho trẻ nhỏ và người có khó khăn khi nuốt, chẳng hạn như người bệnh hay người cao tuổi. Do đó, cần hết sức cẩn trọng khi cho những người này ăn hạt hạnh nhân.
2. Những người bị dị ứng với các loại hạt: Hạt hạnh nhân thuộc danh sách các thực phẩm dễ gây dị ứng nhất, và có thể gây dị ứng nghiêm trọng. Đối với những người đã xác định mình bị dị ứng với các loại hạt, tốt nhất là nên tránh ăn hạt hạnh nhân và tất cả các loại hạt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng