Gạo Lứt: Tác Dụng Tích Cực và Những Điều Cấm Kỵ Khi Sử Dụng
2024-11-01T10:27:38+07:00 2024-11-01T10:27:38+07:00 https://songkhoe360.vn/dinh-duong-cham-soc-suc-khoe/gao-lut-tac-dung-tich-cuc-va-nhung-dieu-cam-ky-khi-su-dung-4506.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2024_11/gao-lut-2.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
19/10/2024 16:42 | Chăm sóc sức khoẻ
-
Gạo lứt là một loại thực phẩm rất quen thuộc với chúng ta, và cũng là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh. So với gạo trắng, gạo lứt có những ưu điểm vượt trội về dinh dưỡng và cũng rất đa dạng về màu sắc và loại hạt.
Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích của gạo lứt so với gạo trắng. Gạo lứt được chế biến ít hơn so với gạo trắng và chỉ loại bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, vẫn giữ lại lớp cám và mầm giàu chất dinh dưỡng như chất xơ, magie, sắt, thiamine và kẽm. Điều này giúp gạo lứt trở thành một nguồn dinh dưỡng quý báu cho sức khỏe của chúng ta.
Theo màu sắc, gạo lứt được chia thành ba loại chính: gạo lứt trắng, gạo lứt đỏ và gạo lứt đen. Mỗi loại gạo lứt đều có những đặc điểm riêng biệt và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của từng đối tượng khác nhau.
• Gạo lứt trắng là loại phổ biến nhất và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau nhờ sự giàu chất dinh dưỡng. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, gạo lứt trắng là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn hàng ngày của mọi người.
• Gạo lứt đỏ có màu đỏ rất đẹp mắt và giàu vitamin B1, vitamin A, chất xơ, lipid phù hợp với những người có nhu cầu cao về chất dinh dưỡng như người ăn chay, người cao tuổi, người mắc bệnh tiểu đường,… Đây thực sự là một loại gạo rất tốt cho sức khỏe của chúng ta.
• Gạo lứt đen, hay còn được gọi là gạo lứt than tím, là loại gạo có màu đen rất đặc biệt. Loại gạo này rất giàu chất xơ, chất chống ôxy hóa, ít đường và nhiều dưỡng chất khác. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người muốn tăng cường sức khỏe và duy trì cân nặng. Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho sức khỏe. Sau quá trình xay xát chỉ loại bỏ phần vỏ bên ngoài và vẫn giữ nguyên lớp cám và mầm, chứa nhiều chất dinh dưỡng nên khi sử dụng gạo lứt rất có lợi cho cơ thể. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà gạo lứt mang lại:
1. Giảm cân, ngăn ngừa béo phì:
Gạo lứt giàu manga tốt cho quá trình tổng hợp chất béo trong cơ thể. Hơn nữa, gạo lứt tăng lượng cholesterol tốt có tác dụng chống béo phì mạnh mẽ.
2. Tốt cho tiêu hóa:
Gạo lứt rất giàu chất xơ. Chất xơ giúp cho nhu động ruột hoạt động trơn tru. Hơn nữa, gạo lứt có một lớp cám trên bề mặt ngăn cản hấp thụ axit dư thừa. Từ đó giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ.
3. Kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường:
Gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp nên rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Chúng giảm lượng insulin tăng vọt, từ đó kiểm soát lượng đường trong máu. Hơn nữa, gạo lứt là một loại carbohydrate phức hợp nên làm giảm tốc độ hấp thụ đường vào cơ thể.
4. Phòng các bệnh tim mạch:
Ăn gạo lứt làm giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể. Do đó ngăn ngừa nhiều nguy cơ tim mạch như đau tim, đột quỵ, xơ cứng động mạch, tăng huyết áp…
5. Tốt cho hệ thần kinh, ngăn ngừa bệnh Alzheimer, chữa mất ngủ, chống lại trầm cảm:
Gạo lứt giàu melatonin, một loại hormone ngủ. Do đó, loại gạo này chữa mất ngủ rất tốt. Chúng hỗ trợ điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ và mang lại giấc ngủ sâu hơn.
6. Ngăn ngừa bệnh sỏi thận:
Gạo lứt có chứa Vitamin K, IP6 và hàm lượng canxi cao ngăn cản quá trình kết cục oxalate canxi ở đường tiết liệu, giảm được nguy cơ bị sỏi thận, giảm sự phát triển của sỏi thận giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra, gạo lứt còn giúp làm đẹp da và làm chậm quá trình lão hóa; giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh mỡ máu; cải thiện sức khỏe xương khớp. Những điều cấm kỵ khi ăn gạo lứt
Gạo lứt là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách. Để tránh phản tác dụng, chúng ta cần lưu ý một số điều cấm kỵ khi ăn gạo lứt.
Đầu tiên, gạo lứt không thể thay thế hoàn toàn cho gạo trắng. Mặc dù gạo lứt có hàm lượng chất xơ và vitamin nhóm B cao hơn, nhưng để đạt được hàm lượng chất xơ mong muốn bạn phải ăn nhiều, điều này có thể gây nên chứng khó tiêu nếu gạo lứt không được nhai hay nấu kỹ.
Thứ hai, gạo lứt hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe, nhưng cũng không nên sử dụng quá nhiều. Gạo lứt có khả năng hấp thu asen tự nhiên trong đất cao hơn rất nhiều so với gạo trắng, asen là một trong những chất có khả năng gây ung thư cao.
Vì vậy, bạn không nên chỉ sử dụng gạo lứt trong bữa ăn hàng ngày mà cần phối hợp với các loại thực phẩm khác để đảm bảo sự cân đối dinh dưỡng.
Thứ ba, khi nấu và ăn gạo lứt cũng cần chú ý. Bạn cần ngâm gạo lứt trước khi nấu để giảm thời gian nấu và đảm bảo hạt gạo được chín đều. Đừng ăn gạo lứt nấu chưa kỹ, bởi vì không những phần lớn chất dinh dưỡng không thể hòa tan được mà còn dễ gây viêm dạ dày ruột cấp tính sau khi ăn quá nhiều.
Cuối cùng, khi kết hợp với các loại thực phẩm khác, bạn cũng cần lưu ý. Gạo lứt chứa axit phytic, khi kết hợp với các chất khoáng tạo thành chất kết tủa, gây cản trở việc hấp thu của cơ thể.
Nếu ăn gạo lứt, tốt nhất là không nên uống sữa, ăn các trái cây giàu axit như hồng, táo gai, dứa… cùng lúc hoặc ngay trước hoặc sau đó để tránh bị tăng nguy cơ khó tiêu, nhanh tạo sỏi, giảm chất dinh dưỡng. Nhớ rằng, gạo lứt là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối. Hãy sử dụng gạo lứt một cách thông thái và kết hợp với các loại thực phẩm khác để đảm bảo sức khỏe và sự cân đối dinh dưỡng.
7 nhóm người nên hạn chế hoặc không nên ăn gạo lứt:
- Người có chức năng tiêu hóa kém.
- Người thiếu hụt canxi hoặc sắt.
- Người mắc bệnh về gan.
- Phụ nữ có thai.
- Người có khả năng miễn dịch kém.
- Người lao động nặng, thanh thiếu niên trong tuổi dậy thì.
- Người cao tuổi hoặc trẻ nhỏ.
Theo màu sắc, gạo lứt được chia thành ba loại chính: gạo lứt trắng, gạo lứt đỏ và gạo lứt đen. Mỗi loại gạo lứt đều có những đặc điểm riêng biệt và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của từng đối tượng khác nhau.
• Gạo lứt trắng là loại phổ biến nhất và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau nhờ sự giàu chất dinh dưỡng. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, gạo lứt trắng là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn hàng ngày của mọi người.
• Gạo lứt đỏ có màu đỏ rất đẹp mắt và giàu vitamin B1, vitamin A, chất xơ, lipid phù hợp với những người có nhu cầu cao về chất dinh dưỡng như người ăn chay, người cao tuổi, người mắc bệnh tiểu đường,… Đây thực sự là một loại gạo rất tốt cho sức khỏe của chúng ta.
• Gạo lứt đen, hay còn được gọi là gạo lứt than tím, là loại gạo có màu đen rất đặc biệt. Loại gạo này rất giàu chất xơ, chất chống ôxy hóa, ít đường và nhiều dưỡng chất khác. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người muốn tăng cường sức khỏe và duy trì cân nặng. Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho sức khỏe. Sau quá trình xay xát chỉ loại bỏ phần vỏ bên ngoài và vẫn giữ nguyên lớp cám và mầm, chứa nhiều chất dinh dưỡng nên khi sử dụng gạo lứt rất có lợi cho cơ thể. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà gạo lứt mang lại:
1. Giảm cân, ngăn ngừa béo phì:
Gạo lứt giàu manga tốt cho quá trình tổng hợp chất béo trong cơ thể. Hơn nữa, gạo lứt tăng lượng cholesterol tốt có tác dụng chống béo phì mạnh mẽ.
2. Tốt cho tiêu hóa:
Gạo lứt rất giàu chất xơ. Chất xơ giúp cho nhu động ruột hoạt động trơn tru. Hơn nữa, gạo lứt có một lớp cám trên bề mặt ngăn cản hấp thụ axit dư thừa. Từ đó giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ.
3. Kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường:
Gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp nên rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Chúng giảm lượng insulin tăng vọt, từ đó kiểm soát lượng đường trong máu. Hơn nữa, gạo lứt là một loại carbohydrate phức hợp nên làm giảm tốc độ hấp thụ đường vào cơ thể.
4. Phòng các bệnh tim mạch:
Ăn gạo lứt làm giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể. Do đó ngăn ngừa nhiều nguy cơ tim mạch như đau tim, đột quỵ, xơ cứng động mạch, tăng huyết áp…
5. Tốt cho hệ thần kinh, ngăn ngừa bệnh Alzheimer, chữa mất ngủ, chống lại trầm cảm:
Gạo lứt giàu melatonin, một loại hormone ngủ. Do đó, loại gạo này chữa mất ngủ rất tốt. Chúng hỗ trợ điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ và mang lại giấc ngủ sâu hơn.
6. Ngăn ngừa bệnh sỏi thận:
Gạo lứt có chứa Vitamin K, IP6 và hàm lượng canxi cao ngăn cản quá trình kết cục oxalate canxi ở đường tiết liệu, giảm được nguy cơ bị sỏi thận, giảm sự phát triển của sỏi thận giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra, gạo lứt còn giúp làm đẹp da và làm chậm quá trình lão hóa; giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh mỡ máu; cải thiện sức khỏe xương khớp. Những điều cấm kỵ khi ăn gạo lứt
Gạo lứt là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách. Để tránh phản tác dụng, chúng ta cần lưu ý một số điều cấm kỵ khi ăn gạo lứt.
Đầu tiên, gạo lứt không thể thay thế hoàn toàn cho gạo trắng. Mặc dù gạo lứt có hàm lượng chất xơ và vitamin nhóm B cao hơn, nhưng để đạt được hàm lượng chất xơ mong muốn bạn phải ăn nhiều, điều này có thể gây nên chứng khó tiêu nếu gạo lứt không được nhai hay nấu kỹ.
Thứ hai, gạo lứt hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe, nhưng cũng không nên sử dụng quá nhiều. Gạo lứt có khả năng hấp thu asen tự nhiên trong đất cao hơn rất nhiều so với gạo trắng, asen là một trong những chất có khả năng gây ung thư cao.
Vì vậy, bạn không nên chỉ sử dụng gạo lứt trong bữa ăn hàng ngày mà cần phối hợp với các loại thực phẩm khác để đảm bảo sự cân đối dinh dưỡng.
Thứ ba, khi nấu và ăn gạo lứt cũng cần chú ý. Bạn cần ngâm gạo lứt trước khi nấu để giảm thời gian nấu và đảm bảo hạt gạo được chín đều. Đừng ăn gạo lứt nấu chưa kỹ, bởi vì không những phần lớn chất dinh dưỡng không thể hòa tan được mà còn dễ gây viêm dạ dày ruột cấp tính sau khi ăn quá nhiều.
Cuối cùng, khi kết hợp với các loại thực phẩm khác, bạn cũng cần lưu ý. Gạo lứt chứa axit phytic, khi kết hợp với các chất khoáng tạo thành chất kết tủa, gây cản trở việc hấp thu của cơ thể.
Nếu ăn gạo lứt, tốt nhất là không nên uống sữa, ăn các trái cây giàu axit như hồng, táo gai, dứa… cùng lúc hoặc ngay trước hoặc sau đó để tránh bị tăng nguy cơ khó tiêu, nhanh tạo sỏi, giảm chất dinh dưỡng. Nhớ rằng, gạo lứt là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối. Hãy sử dụng gạo lứt một cách thông thái và kết hợp với các loại thực phẩm khác để đảm bảo sức khỏe và sự cân đối dinh dưỡng.
7 nhóm người nên hạn chế hoặc không nên ăn gạo lứt:
- Người có chức năng tiêu hóa kém.
- Người thiếu hụt canxi hoặc sắt.
- Người mắc bệnh về gan.
- Phụ nữ có thai.
- Người có khả năng miễn dịch kém.
- Người lao động nặng, thanh thiếu niên trong tuổi dậy thì.
- Người cao tuổi hoặc trẻ nhỏ.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng