Táo đỏ - Thảo dược vừa giúp giảm cân, đẹp dáng vừa tốt cho sức khỏe
2023-02-08T18:46:01+07:00 2023-02-08T18:46:01+07:00 https://songkhoe360.vn/bai-thuoc-thao-duoc/tao-do-thao-duoc-vua-giup-giam-can-dep-dang-vua-tot-cho-suc-khoe-571.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_02/tao-do-2.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
08/02/2023 18:30 | Bài thuốc thảo dược
-
Táo đỏ từ xa xưa đã được biết đến là một loại thực phẩm vừa thơm ngon, dễ chế biến, vừa bổ dưỡng cho sức khỏe và có tác dụng làm đẹp tuyệt vời. Do đó, đây là loại thảo mộc được sử dụng vô cùng phổ biến trong các món ăn và cả phương thuốc chữa bệnh.
Táo đỏ có lợi cả hạt, quả và lá nhưng với hàm lượng dưỡng chất dồi dào trong quả, quả táo đỏ thường được đem phơi khô để dễ bảo quản và chế biến. Sau đây là một số công dụng của táo đỏ mà bạn không nên bỏ qua.
1. Cải thiện giấc ngủ, tăng cường trí nhớ, phòng bệnh Alzheimer
Táo đỏ có thể giúp ngăn chặn sự suy thoái của tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh do có nhiều chất chống oxy hóa độc đáo. Bên cạnh đó, Saponin trong táo đỏ cũng góp phần giúp giảm căng thẳng, lo âu, cải thiện trí nhớ, suy nhược thần kinh, mất ngủ cùng rất nhiều tác dụng khác đối với não bộ.
2. Tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư
Polysaccharide - một chất chống oxy hóa trong táo đỏ giúp ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do giúp phòng chống bệnh ung thư và các bệnh mạn tính nguy hiểm như tiểu đường rất tốt. Không chỉ vậy, lignin trong táo đỏ giúp kích thích tế bào bạch cầu phát triển, tiêu diệt tế bào gây hại, ngăn cản sự phát triển của các khối u ác tính.
Ngoài ra, do chứa nhiều các thành phần vitamin và khoáng chất khác, táo đỏ cũng giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, tăng khả năng chống chọi với các loại bệnh tật. 3. Tốt cho tiêu hóa
Trong táo đỏ chứa hơn 50% chất xơ do đó rất có lợi cho hệ tiêu hóa, tăng cường nhu động ruột, điều trị táo bón. Hơn nữa, các chất chống oxy hóa cũng giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, tránh nguy cơ viêm loét dạ dày.
4. Tốt cho tim mạch
Các polyphenol và chất xơ dồi dào trong táo đỏ giúp đào thải cholesterol xấu, từ đó ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim như tăng huyết áp, rối loạn lipid huyết, thiếu máu cục bộ, nhồi máu cơ tim ở người cao tuổi.
Thành phần kali làm cho mạch máu thư giãn hết hợp duy trì huyết áp ở mức ổn định. Dùng một ly trà táo đỏ mỗi ngày giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.
5. Kiểm soát cân nặng, làm đẹp da
Có lẽ đây là công dụng vô cùng phổ biếu đối với các chị em bởi táo đỏ là một thành phần không thể thiếu của trà dưỡng nhan. Chất xơ trong táo đỏ không chỉ hỗ trợ hệ tiêu hóa mà còn giúp tạo cảm giác no và ngon miệng cho bữa ăn. Kết hợp với các chất có khả năng gắn kết chất béo tự do khiến cho lượng chất béo tiêu thụ trong cơ thể giảm xuống, ngăn chặn tình trạng tích mỡ. Ngoài ra, táo đỏ còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất tốt giúp làm sáng và giúp căng mọng da. Có thể thấy, táo đỏ là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe và sắc đẹp. Do đó, hãy bổ sung những món ăn từ táo đỏ vào thực đơn hàng ngày như các món canh hầm, trà táo đỏ, chè táo đỏ, cháo, súp, … để làm bữa ăn đa dạng và tăng cường hiệu quả đối với sức khỏe. Hoặc bạn có thể ăn trực tiếp táo đỏ mỗi ngày với lượng vừa phải mà không mất thời gian chế biến.
Táo đỏ có thể giúp ngăn chặn sự suy thoái của tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh do có nhiều chất chống oxy hóa độc đáo. Bên cạnh đó, Saponin trong táo đỏ cũng góp phần giúp giảm căng thẳng, lo âu, cải thiện trí nhớ, suy nhược thần kinh, mất ngủ cùng rất nhiều tác dụng khác đối với não bộ.
2. Tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư
Polysaccharide - một chất chống oxy hóa trong táo đỏ giúp ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do giúp phòng chống bệnh ung thư và các bệnh mạn tính nguy hiểm như tiểu đường rất tốt. Không chỉ vậy, lignin trong táo đỏ giúp kích thích tế bào bạch cầu phát triển, tiêu diệt tế bào gây hại, ngăn cản sự phát triển của các khối u ác tính.
Ngoài ra, do chứa nhiều các thành phần vitamin và khoáng chất khác, táo đỏ cũng giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, tăng khả năng chống chọi với các loại bệnh tật. 3. Tốt cho tiêu hóa
Trong táo đỏ chứa hơn 50% chất xơ do đó rất có lợi cho hệ tiêu hóa, tăng cường nhu động ruột, điều trị táo bón. Hơn nữa, các chất chống oxy hóa cũng giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, tránh nguy cơ viêm loét dạ dày.
4. Tốt cho tim mạch
Các polyphenol và chất xơ dồi dào trong táo đỏ giúp đào thải cholesterol xấu, từ đó ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim như tăng huyết áp, rối loạn lipid huyết, thiếu máu cục bộ, nhồi máu cơ tim ở người cao tuổi.
Thành phần kali làm cho mạch máu thư giãn hết hợp duy trì huyết áp ở mức ổn định. Dùng một ly trà táo đỏ mỗi ngày giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.
5. Kiểm soát cân nặng, làm đẹp da
Có lẽ đây là công dụng vô cùng phổ biếu đối với các chị em bởi táo đỏ là một thành phần không thể thiếu của trà dưỡng nhan. Chất xơ trong táo đỏ không chỉ hỗ trợ hệ tiêu hóa mà còn giúp tạo cảm giác no và ngon miệng cho bữa ăn. Kết hợp với các chất có khả năng gắn kết chất béo tự do khiến cho lượng chất béo tiêu thụ trong cơ thể giảm xuống, ngăn chặn tình trạng tích mỡ. Ngoài ra, táo đỏ còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất tốt giúp làm sáng và giúp căng mọng da. Có thể thấy, táo đỏ là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe và sắc đẹp. Do đó, hãy bổ sung những món ăn từ táo đỏ vào thực đơn hàng ngày như các món canh hầm, trà táo đỏ, chè táo đỏ, cháo, súp, … để làm bữa ăn đa dạng và tăng cường hiệu quả đối với sức khỏe. Hoặc bạn có thể ăn trực tiếp táo đỏ mỗi ngày với lượng vừa phải mà không mất thời gian chế biến.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng