Mẹo chữa ngộ độc thực phẩm bằng nguyên liệu từ thiên nhiên

04/04/2023 10:47 | Bài thuốc thảo dược
- Ngộ độc thực phẩm là một căn bệnh phổ biến dễ mắc phải khi chúng ta tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn. Ngộ độc thực phẩm không nhất thiết phải do thức ăn bên ngoài gây ra mà còn có thể xảy ra khi thức ăn được chế biến không đúng cách.
Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể bắt đầu trong vòng vài giờ sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm và không phải ai cũng nắm rõ cách xử lý khi mắc ngộ độc thực phẩm. Cùng khám tìm hiểu một số phương pháp chữa trị ngộ độc thực phẩm đơn giản với nguyên liệu từ thiên nhiên có sẵn trong căn bếp của bạn và cực kỳ tiết kiệm chi phí nhé.
1. Uống nhiều nước và bù điện giải
Nôn mửa là một trong những triệu chứng phổ biến khi ngộ độc thực phẩm nên việc bù nước trở nên rất quan trọng.. Uống nhiều nước (khoảng 2,5 lít đến 3,5 lít mỗi ngày), đặc biệt là trong thời gian bị ngộ độc thực phẩm để đào thải tất cả các chất độc và vi khuẩn ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tạo ra dung dịch giàu chất điện giải tự chế bằng cách thêm đường, muối vào một chai nước tinh khiết rồi uống hàng ngày để  ngăn ngừa mất nước.
ngo doc 1
2. Nước chanh
Chanh là một loại nguyên liệu không thể thiếu với đặc tính chống viêm (giảm sưng tấy), kháng vi-rút và kháng khuẩn mạnh giúp tiêu diệt vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Bạn có thể trộn khoảng một muỗng cà phê nước cốt chanh với đường và uống trực tiếp hoăc có thể pha loãng  với nước ấm và sử dụng. 
3. Gừng 
Gừng là một nguyên liệu dễ tìm trong mọi căn bếp và đóng vai trò quan trọng trong việc giảm các triệu chứng ngộ độc thực phẩm. Do đặc tính chống viêm tự nhiên, gừng sẽ làm dịu niêm mạc dạ dày giúp giảm nôn mửa, chán ăn và tiêu chảy. Bạn có thể đun sôi một cốc nước với khoảng một thìa gừng nạo và thêm mật ong hoặc đường để dễ uống hơn. Ngoài ra, bạn có thể thái lát và ăn trực tiếp những lát gừng tươi.
4. Tỏi 
Tỏi nổi tiếng với đặc tính hạ sốt (ngăn ngừa hoặc hạ sốt) và tốt cho tim mạch. Do đặc tính kháng vi-rút, kháng khuẩn và kháng nấm mạnh nên nó làm giảm các triệu chứng như tiêu chảy và đau bụng. Nuốt một tép tỏi mỗi ngày với một cốc nước. Bạn cũng có thể uống nước ép tỏi nếu không chịu được mùi tỏi sẽ cho kết quả hiệu quả hơn nữa.
5. Mật ong
Mật ong có cả đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn nên có hiệu quả trong điều trị chứng khó tiêu và các triệu chứng ngộ độc thực phẩm khác. Mật ong như một phương thuốc tự nhiên có thể được dùng ở dạng nguyên chất hoặc thêm vào trà. Một muỗng cà phê mật ong ba lần một ngày có thể làm nên điều kỳ diệu để chữa lành chứng đau dạ dày. Đồng thời mật ong cũng kiểm soát sự hình thành axit dư thừa trong dạ dày khá hiệu quả.
ngo doc 2
6. Sữa chua 
Sữa chua là một phương pháp hiệu quả và thuận tiện để chữa ngộ độc thực phẩm. Sữa chua có đặc tính kháng khuẩn (tiêu diệt vi khuẩn) giúp chống lại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Ăn một cốc sữa chua mỗi ngày có thể giúp bạn cân bằng hệ tiêu hóa đường ruột. 
ngo doc 3
7. Chuối 
Chuối cực kỳ hữu ích trong việc phục hồi các chất điện giải bị mất trong quá trình tiêu chảy, ngoài ra chúng còn rất giàu kali, (một khoáng chất quan trọng trong cơ thể giúp điều chỉnh cân bằng chất lỏng, co cơ và tín hiệu thần kinh) và chất xơ, giúp dễ tiêu hóa và tốt cho sức khỏe. Hãy ăn ít nhất 1 quả chuối mỗi ngày hoặc có thể ăn kèm với sữa chua để nhanh hồi phục khi bị ngộ độc thực phẩm nhé.
8. Táo
Táo  là một loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và đóng vai trò quan trọng trong việc chữa ngộ độc thực phẩm. Táo làm giảm đáng kể tình trạng trào ngược và ợ  chua, ngăn chặn sự hình thành của vi khuẩn gây đau bụng và tiêu chảy. 
ngo doc 4
9. Bạc hà
Ngậm một viên kẹo bạc hà hoặc uống trà bạc hà có thể giúp xoa dịu cơn đau bụng do ngộ độc thực phẩm. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, bạc hà có đặc tính chống co thắt (ngăn chặn co thắt cơ) và do đó, làm thư giãn đường tiêu hóa để giảm bớt các triệu chứng của bạn.
10. Rau mùi 
Rau mùi là một loại rau thơm phổ biến được ưa chuộng khi nấu ăn nhưng rất ít người có thể biết được đặc tính chữa bệnh của nó. Nó làm dịu dạ dày của bạn chống lại vết thương do nhiễm trùng dạ dày và có thể được tiêu thụ tươi hoặc dưới dạng bột. Cho vài lá rau mùi vào chai nước và để trong tủ lạnh qua đêm và sử dụng vào sáng hôm sau sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.
11. Rau húng quế 
Húng quế là một loại rau thơm không còn xa lạ và cũng là một nguyên liệu tốt để chống ngộ độc thực phẩm. Lá húng quế có đặc tính chống viêm và động tích cực đến đường tiêu hóa. Húng quế cũng giúp khôi phục lại mức độ pH chính xác của cơ thể bằng cách cân bằng lượng axit trong cơ thể bạn.Bạn có thể sử dụng một ly đầy nước ép húng quế và thêm mật ong để tạo hương vị và uống nhiều lần trong ngày. Ngoài ra, cũng có thể thêm một vài giọt dầu húng quế vào nước và uống hàng ngày.
ngo doc 5
12. Giấm táo 
Giấm táo là một loại giấm làm từ táo. Đây là một trong những phương pháp điều trị tốt nhất để chữa ngộ độc thực phẩm với tác dụng làm giảm nồng độ axit trong dạ dày từ đó  làm giảm các triệu chứng ngộ độc thực phẩm. Trộn khoảng 2-3 thìa cà phê giấm táo cùng một cốc nước nóng và dùng trực tiếp trước bữa ăn sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.
ngo doc 6
Bạn có thể điều trị hầu hết các trường hợp ngộ độc thực phẩm nhẹ bằng các nguyên liệu từ thiên nhiên có sẵn tại nhà. Tuy nhiên, với các biểu hiện nghiêm trọng như sốt cao, tiêu chảy kéo dài hơn 3 ngày, trải qua các cơn đau dữ dội hoặc bị mất nước nghiêm trọng,... thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và chữa trị kịp thời nhất. Ngoài ra, bạn nên tránh sử dụng các phương pháp chữa ngộ độc thực phẩm tự nhiên nếu bạn có bất kỳ triệu chứng gì sau khi sử dụng hoặc nếu bị dị ứng với các nguyên liệu tự nhiên này.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây