Lợi ích bất ngờ từ củ dền bạn không nên bỏ lỡ

02/03/2023 08:25 | Bài thuốc thảo dược
- Củ dền đỏ hay củ dền có tên khoa học là Beta vulgaris, là một loại rau củ. Do nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, nó thường được gọi là thực phẩm chức năng. Củ dền đỏ được trồng ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới và là một phần phổ biến trong chế độ ăn kiêng chủ yếu ở nhiều cộng đồng. Nó cũng được sử dụng như một sắc tố tạo màu cho các ngành công nghiệp sản xuất.
Củ dền đỏ là nguồn chính của nhiều hợp chất hoạt động mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Vì nhiều lợi ích dinh dưỡng, củ dền đỏ đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ. Một số người ăn nó sống, trong khi nó cũng được thêm vào món salad, súp và các món cà ri rau khác. Củ dền đỏ được sử dụng như một thành phần trong hệ thống y học cổ truyền của Trung Quốc và Ayurvedic.
cu den 2
Cải thiện lưu thông máu lên não
Giảm lưu thông máu lên não là nguyên nhân chính dẫn đến suy giảm các chức năng nhận thức (tư duy, ghi nhớ và lý luận). Lưu lượng máu đến não giảm có thể dẫn đến tổn thương não, bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí nhớ. Củ dền đỏ có thể giúp bạn cải thiện lưu thông máu lên não và tránh tổn thương các chức năng nhận thức. Nếu bạn đang mắc bất kỳ tình trạng bệnh lý nào liên quan đến não, bạn cần liên hệ với bác sĩ của mình. Không sử dụng củ dền đỏ như một phương tiện để giảm thiểu hoặc làm giảm các tình trạng liên quan đến não. 
Chống viêm
Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với chấn thương, nhiễm trùng và các sinh vật khác có thể gây hại cho cá nhân. Viêm không gì khác ngoài đỏ, sưng và đau ở vị trí bị ảnh hưởng. Củ dền chứa nhiều hợp chất chống viêm tiềm ẩn có thể cản trở quá trình viêm nhiễm. Nó có thể hỗ trợ giảm phản ứng viêm này và giảm viêm. 
Giảm tổn thương oxy hóa
Các thành phần có khả năng gây ra stress oxy hóa là các loại oxy và nitơ phản ứng (RONS). Chúng được tạo ra để đáp ứng với nhiễm trùng, tổn thương do nhiệt và tập thể dục quá sức. Tế bào tiếp xúc quá nhiều với RONS gây ra stress oxy hóa. Stress oxy hóa có thể làm hỏng các phân tử sinh học quan trọng như DNA, protein, carbohydrate và lipid. Lợi ích chống oxy hóa của củ dền có thể giúp bảo vệ các tế bào khỏi stress và tổn thương do oxy hóa. 
Củ dền và bệnh ung thư
Củ dền đỏ có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển ung thư nhờ vào nhiều đặc tính của nó. Củ dền đỏ có thể cho thấy các đặc tính chống tăng sinh, chống viêm và chống oxy hóa có thể hữu ích trong bệnh ung thư. Củ dền đỏ cũng có thể cho thấy các đặc tính chống ung thư đối với các dòng tế bào ung thư vú, phổi, dạ dày và ruột kết trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Sử dụng củ dền cho vận động viên
Nước ép củ dền đỏ được biết là có chứa một lượng nitrat cao. Lượng nitrat hấp thụ có thể có lợi cho các vận động viên vì nó giúp cải thiện thành tích thể thao. Có một số cách mà củ dền có thể giúp ích cho hoạt động thể thao. Nó có thể giúp giảm mức tiêu thụ oxy của cơ xương, giảm căng cơ, trì hoãn sự khởi đầu của sự mỏi cơ, đồng thời tăng lực và công suất. Tất cả những điều này có thể có nghĩa là nó có thể có tác dụng có lợi đối với vận động viên, nhưng các nghiên cứu không đủ để thiết lập mức độ ảnh hưởng đối với con người.
5 cach lam nuoc cu den thom ngon tot cho suc khoe avt 1200x676
Cách sử dụng củ dền:
Có một số cách để kết hợp củ dền đỏ vào chế độ ăn uống của bạn:
• Bạn có thể biến củ dền đỏ thành một phần trong chế độ ăn uống thông thường của mình; nó có thể được thêm vào súp, salad và nước trái cây sống hoặc nấu chín. 
• Bạn cũng có thể uống nước ép củ dền đỏ để có được những lợi ích sức khỏe của nó. 
Tác dụng phụ của củ dền:
Củ dền đỏ được coi là một phần của chế độ ăn uống thông thường. Tuy nhiên, có một số tác dụng phụ được báo cáo liên quan đến nó:
• Những người ăn củ dền có thể nhận thấy nước tiểu màu đỏ hoặc hơi hồng và hoảng sợ; đừng lo lắng, điều này là do các hợp chất làm cho củ dền có màu đặc trưng. Đây không phải là máu.
• Nhiều người phàn nàn về chứng dị ứng da sau khi ăn củ dền. 
Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ hoặc phản ứng dị ứng nào sau khi sử dụng củ dền, hãy ngừng sử dụng và liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức.  
cu den 3
Thận trọng khi dùng với củ dền:
Khi sử dụng củ dền cần tuân thủ những lưu ý sau
Thận trọng cho phụ nữ mang thai
Tiêu thụ củ dền đỏ được coi là vô hại cho phụ nữ có thai.  Tuy nhiên, giống như tất cả các loại thực phẩm, nên ăn củ dền với lượng vừa phải.
Lưu ý đối với phụ nữ đang cho con bú
Ăn củ dền đỏ nếu bạn là phụ nữ cho con bú không dẫn đến ngộ độc nitrat ở trẻ sơ sinh. Em bé an toàn vì hàm lượng nitrat trong củ dền không bị tiết ra đáng kể trong sữa mẹ.   
Biện pháp phòng ngừa cho trẻ em
Củ dền có hàm lượng nitrat cao và có thể gây ngộ độc nitrat ở trẻ sơ sinh nếu cho trực tiếp. Chúng nên tránh ở trẻ sơ sinh từ ba tháng tuổi trở xuống. 
Tương tác với các loại thuốc khác:
Củ dền đỏ có thể làm giảm thời gian vận chuyển tiêu hóa; do đó, ăn củ dền đỏ có thể làm giảm sự hấp thụ của nhiều loại thuốc uống. Ngược lại, lượng chất xơ từ củ dền đỏ làm tăng thời gian vận chuyển dạ dày ở những bệnh nhân béo phì mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tốt nhất là tránh dùng củ dền với thuốc uống.
Như vậy, ngoài công dụng bạn thường được nghe là bổ máu ra thì củ dền đỏ còn có rất nhiều lợi ích sức khỏe khác. Mong rằng sau bài viết này bạn hãy thêm củ dền vào khẩu phần ăn của gia đình mình.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây