8 lợi ích sức khỏe của việc ăn cần tây
2023-03-03T08:53:00+07:00 2023-03-03T08:53:00+07:00 https://songkhoe360.vn/bai-thuoc-thao-duoc/8-loi-ich-suc-khoe-cua-viec-an-can-tay-692.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_03/cay-can-tay-co-tac-dung-gi.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
03/03/2023 08:53 | Bài thuốc thảo dược
-
Cần tây giòn và rất phổ biến vì ít calo và hàm lượng nước cao. Loại rau xanh này có nhiều chất dinh dưỡng và có một số lợi ích cho sức khỏe. Cần tây là một loại cây trồng ở vùng đầm lầy và có cùng họ với cà rốt và rau mùi tây. Nó có thân dài, màu xanh nhạt, chắc, có xơ - khoảng 8-10 thân mỗi chùm, thuôn nhọn thành lá ở đỉnh. Sau đây, Songkhoe360 xin giới thiệu đến bạn đọc các lợi ích tuyệt vời của cần tây.
Hồ sơ dinh dưỡng
Cần tây chứa gần 95% nước với một lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ đáng kể. Tuy nhiên, cần tây là nguồn cung cấp vitamin K, Vitamin A, Vitamin C, folate, kali và canxi dồi dào. Nó cũng chứa một lượng protein, chất béo và chỉ 1,4g carbohydrate. Cần tây rất giàu chất chống oxy hóa hữu ích, dinh dưỡng thực vật và flavonoid. Lợi ích sức khỏe của cần tây
1. Cải thiện đời sống tình dục
Cần tây rất giàu androstenone và androstenol, kích thích tố nam giúp kích thích hưng phấn tình dục ở phụ nữ. Các nhà khoa học tin rằng ăn cần tây có thể khiến đàn ông trở nên hấp dẫn hơn bằng cách tỏa ra mùi hương khiến họ trở nên hấp dẫn hơn.
2. Cải thiện số lượng và hoạt động của tinh trùng
Các nghiên cứu cho thấy cần tây có khả năng bảo vệ chống lại các chất có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng. Chiết xuất cần tây giúp cải thiện hoạt động tình dục và cải thiện số lượng tinh trùng. Điều đó có thể là do tác dụng ức chế các gốc tự do có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí cần tây có thể làm tăng tiết hormone sinh dục nam, testosterone.
3. Giảm nguy cơ ung thư
Cần tây rất giàu chất chống oxy hóa, có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Nó chứa apigenin và luteolin, hai hợp chất chống ung thư mạnh, thúc đẩy quá trình tiêu diệt các gốc tự do và thúc đẩy quá trình chết của tế bào ung thư. Cần tây có polyacetylen hoạt tính sinh học và các hợp chất này có khả năng ngăn chặn sự hình thành của nhiều tế bào ung thư. Cần tây có lợi trong việc bảo vệ con người từ ung thư tuyến tụy và ung thư vú. 4. Hạ huyết áp
Cần tây chứa một lượng lớn chất phytochemical được gọi là phthalides. Hợp chất này làm giãn cơ động mạch và tăng lưu lượng máu.
Theo y học Trung Quốc, cần tây và chiết xuất của nó giúp giảm huyết áp. Nó rất giàu nitrat cũng giúp thư giãn các cơ trơn của mạch máu.
5. Ngăn ngừa viêm nhiễm
Cần tây rất giàu chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và kháng vi-rút. Cần tây cũng chứa một hợp chất gọi là luteolin, có thể ngăn ngừa tình trạng viêm trong tế bào não. Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất cần tây hoạt động giống như một loại thuốc chống viêm như aspirin và ibuprofen. Bạn cũng có thể mong đợi tác dụng làm dịu. Nó cũng có thể ngăn ngừa tổn thương dạ dày do dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID).
6. Tăng cường sức khỏe tế bào thần kinh và ngăn ngừa mất trí nhớ
Cần tây có chứa chất apigenin rất tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của dây thần kinh. Apigenin cũng có thể góp phần vào sức khỏe thần kinh.
Cần tây cũng ngăn ngừa mất trí nhớ vì nó có chứa một hợp chất đặc biệt gọi là L-3-n-butylphthalide. Chiết xuất cần tây đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh Alzheimer và ngăn ngừa bệnh phát triển.
7. Hỗ trợ tiêu hóa
Cần tây chứa các chất dinh dưỡng chống oxy hóa và chống viêm giúp bảo vệ toàn bộ đường tiêu hóa. Chất xơ tự nhiên có trong cần tây là thực phẩm cần thiết cho hệ tiêu hóa của bạn. Chất xơ hòa tan trong cần tây được lên men bởi vi khuẩn có trong ruột kết và quá trình lên men này thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa.
8. Giúp giảm cân
Như bạn đã biết, cần tây là một loại rau có hàm lượng calo thấp giúp kiểm soát cân nặng. Nó chứa chất xơ tiêu hóa giúp bạn no lâu hơn. Chất xơ không hòa tan trong loại cây này làm tăng cảm giác no và hỗ trợ giảm cân. Cần tây chứa nhiều nước, giúp giảm cân và điều hòa quá trình chuyển hóa chất béo.
Lời khuyên cho việc mua và sử dụng cần tây
Nếu bạn nghĩ rằng mình cần nhiều cần tây hơn trong cuộc sống, hãy đọc tiếp các mẹo về cách chọn và bảo quản loại lá xanh này đúng cách.
• Nhìn và cảm nhận - Cần tây tươi, khỏe mạnh có nhiều màu sắc khác nhau, từ gần như trắng sáng đến xanh đậm và nhạt. Nếu cần tây của bạn có lá màu vàng nâu hoặc lốm đốm, hãy bỏ qua và tìm một loại tươi hơn. Cuối cùng, thân cây cần tây phải được cắt kỹ và dai. Bất cứ điều gì khác (chẳng hạn như thân cây bị uốn cong) có nghĩa là bạn sẽ không nhận được sản phẩm tươi.
• Thời gian - Hãy hoãn cắt hoặc thái nhỏ cần tây cho đến khi bạn sẵn sàng sử dụng để đảm bảo rằng bạn nhận được nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể. Bạn vẫn có thể dùng cần tây để tạo hương vị và tránh lãng phí thực phẩm không cần thiết, nhưng hãy đợi đến phút cuối cùng trước khi cắt cần tây. Vui lòng cũng lưu ý rằng cần tây nên được sử dụng trong vòng một tuần (tối đa) rồi bỏ đi. Cách ăn - Một trong những cách tốt nhất để tận dụng lợi ích của cần tây trong chế độ ăn uống của bạn là hấp rau trong vài phút để bảo quản tất cả các chất dinh dưỡng. Điều này giữ hầu hết các chất dinh dưỡng bên trong và giữ được hương vị. Lá cũng chứa các chất dinh dưỡng (đặc biệt là canxi và vitamin C) và có thể ăn được, nhưng nên ăn trong vòng vài ngày.
Bên cạnh những lợi ích trên, cần tây còn tham gia vào quá trình hydrat hóa, cung cấp chất dinh dưỡng tốt hơn và giảm tiêu thụ đường trong cơ thể. Cần tây là một trong những loại rau ăn kiêng tốt nhất rất bổ dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó có thể không mang lại hương vị hấp dẫn nhất nhưng cần tây rất giàu các chất dinh dưỡng. Nó được biết đến với hàm lượng nước cao và hữu ích trong nhiều món ăn. Nó có lợi cho vấn đề sinh sản của nam giới để kiểm soát lượng đường trong máu và kiểm soát cân nặng. Do đó, bằng cách tiêu thụ cần tây thường xuyên, cuối cùng bạn sẽ chào đón sức khỏe tốt cho chính mình.
Cần tây chứa gần 95% nước với một lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ đáng kể. Tuy nhiên, cần tây là nguồn cung cấp vitamin K, Vitamin A, Vitamin C, folate, kali và canxi dồi dào. Nó cũng chứa một lượng protein, chất béo và chỉ 1,4g carbohydrate. Cần tây rất giàu chất chống oxy hóa hữu ích, dinh dưỡng thực vật và flavonoid. Lợi ích sức khỏe của cần tây
1. Cải thiện đời sống tình dục
Cần tây rất giàu androstenone và androstenol, kích thích tố nam giúp kích thích hưng phấn tình dục ở phụ nữ. Các nhà khoa học tin rằng ăn cần tây có thể khiến đàn ông trở nên hấp dẫn hơn bằng cách tỏa ra mùi hương khiến họ trở nên hấp dẫn hơn.
2. Cải thiện số lượng và hoạt động của tinh trùng
Các nghiên cứu cho thấy cần tây có khả năng bảo vệ chống lại các chất có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng. Chiết xuất cần tây giúp cải thiện hoạt động tình dục và cải thiện số lượng tinh trùng. Điều đó có thể là do tác dụng ức chế các gốc tự do có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí cần tây có thể làm tăng tiết hormone sinh dục nam, testosterone.
3. Giảm nguy cơ ung thư
Cần tây rất giàu chất chống oxy hóa, có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Nó chứa apigenin và luteolin, hai hợp chất chống ung thư mạnh, thúc đẩy quá trình tiêu diệt các gốc tự do và thúc đẩy quá trình chết của tế bào ung thư. Cần tây có polyacetylen hoạt tính sinh học và các hợp chất này có khả năng ngăn chặn sự hình thành của nhiều tế bào ung thư. Cần tây có lợi trong việc bảo vệ con người từ ung thư tuyến tụy và ung thư vú. 4. Hạ huyết áp
Cần tây chứa một lượng lớn chất phytochemical được gọi là phthalides. Hợp chất này làm giãn cơ động mạch và tăng lưu lượng máu.
Theo y học Trung Quốc, cần tây và chiết xuất của nó giúp giảm huyết áp. Nó rất giàu nitrat cũng giúp thư giãn các cơ trơn của mạch máu.
5. Ngăn ngừa viêm nhiễm
Cần tây rất giàu chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và kháng vi-rút. Cần tây cũng chứa một hợp chất gọi là luteolin, có thể ngăn ngừa tình trạng viêm trong tế bào não. Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất cần tây hoạt động giống như một loại thuốc chống viêm như aspirin và ibuprofen. Bạn cũng có thể mong đợi tác dụng làm dịu. Nó cũng có thể ngăn ngừa tổn thương dạ dày do dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID).
6. Tăng cường sức khỏe tế bào thần kinh và ngăn ngừa mất trí nhớ
Cần tây có chứa chất apigenin rất tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của dây thần kinh. Apigenin cũng có thể góp phần vào sức khỏe thần kinh.
Cần tây cũng ngăn ngừa mất trí nhớ vì nó có chứa một hợp chất đặc biệt gọi là L-3-n-butylphthalide. Chiết xuất cần tây đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh Alzheimer và ngăn ngừa bệnh phát triển.
7. Hỗ trợ tiêu hóa
Cần tây chứa các chất dinh dưỡng chống oxy hóa và chống viêm giúp bảo vệ toàn bộ đường tiêu hóa. Chất xơ tự nhiên có trong cần tây là thực phẩm cần thiết cho hệ tiêu hóa của bạn. Chất xơ hòa tan trong cần tây được lên men bởi vi khuẩn có trong ruột kết và quá trình lên men này thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa.
8. Giúp giảm cân
Như bạn đã biết, cần tây là một loại rau có hàm lượng calo thấp giúp kiểm soát cân nặng. Nó chứa chất xơ tiêu hóa giúp bạn no lâu hơn. Chất xơ không hòa tan trong loại cây này làm tăng cảm giác no và hỗ trợ giảm cân. Cần tây chứa nhiều nước, giúp giảm cân và điều hòa quá trình chuyển hóa chất béo.
Lời khuyên cho việc mua và sử dụng cần tây
Nếu bạn nghĩ rằng mình cần nhiều cần tây hơn trong cuộc sống, hãy đọc tiếp các mẹo về cách chọn và bảo quản loại lá xanh này đúng cách.
• Nhìn và cảm nhận - Cần tây tươi, khỏe mạnh có nhiều màu sắc khác nhau, từ gần như trắng sáng đến xanh đậm và nhạt. Nếu cần tây của bạn có lá màu vàng nâu hoặc lốm đốm, hãy bỏ qua và tìm một loại tươi hơn. Cuối cùng, thân cây cần tây phải được cắt kỹ và dai. Bất cứ điều gì khác (chẳng hạn như thân cây bị uốn cong) có nghĩa là bạn sẽ không nhận được sản phẩm tươi.
• Thời gian - Hãy hoãn cắt hoặc thái nhỏ cần tây cho đến khi bạn sẵn sàng sử dụng để đảm bảo rằng bạn nhận được nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể. Bạn vẫn có thể dùng cần tây để tạo hương vị và tránh lãng phí thực phẩm không cần thiết, nhưng hãy đợi đến phút cuối cùng trước khi cắt cần tây. Vui lòng cũng lưu ý rằng cần tây nên được sử dụng trong vòng một tuần (tối đa) rồi bỏ đi. Cách ăn - Một trong những cách tốt nhất để tận dụng lợi ích của cần tây trong chế độ ăn uống của bạn là hấp rau trong vài phút để bảo quản tất cả các chất dinh dưỡng. Điều này giữ hầu hết các chất dinh dưỡng bên trong và giữ được hương vị. Lá cũng chứa các chất dinh dưỡng (đặc biệt là canxi và vitamin C) và có thể ăn được, nhưng nên ăn trong vòng vài ngày.
Bên cạnh những lợi ích trên, cần tây còn tham gia vào quá trình hydrat hóa, cung cấp chất dinh dưỡng tốt hơn và giảm tiêu thụ đường trong cơ thể. Cần tây là một trong những loại rau ăn kiêng tốt nhất rất bổ dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó có thể không mang lại hương vị hấp dẫn nhất nhưng cần tây rất giàu các chất dinh dưỡng. Nó được biết đến với hàm lượng nước cao và hữu ích trong nhiều món ăn. Nó có lợi cho vấn đề sinh sản của nam giới để kiểm soát lượng đường trong máu và kiểm soát cân nặng. Do đó, bằng cách tiêu thụ cần tây thường xuyên, cuối cùng bạn sẽ chào đón sức khỏe tốt cho chính mình.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng