11 Lợi ích thần kỳ của mướp đắng
2023-03-04T11:14:30+07:00 2023-03-04T11:14:30+07:00 https://songkhoe360.vn/bai-thuoc-thao-duoc/11-loi-ich-than-ky-cua-muop-dang-697.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_03/9184_1575438040_6732_1575438168_wasr.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
04/03/2023 10:37 | Bài thuốc thảo dược
-
Mướp đắng là một trong những loại rau tốt cho sức khỏe nhất trong vương quốc thực phẩm. Nó chứa đầy chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Nó có thể được ăn như một loại rau, dưa chua hoặc nước ép và dùng như trà uống nước hàng ngày. Có rất nhiều lợi ích khi ăn mướp đắng thường xuyên.
Giá trị dinh dưỡng của Mướp đắng
• Mướp đắng có hàm lượng calo thấp. 100 gam mướp đắng cung cấp khoảng 19 calo năng lượng. Khoảng 3,5 gam carbohydrate và 2,4 gam chất xơ có trong 100 gam Mướp đắng trong khi nó chỉ chứa 150 mg chất béo và 930 mg protein. Nó cũng có hàm lượng nước cao 87 gram.
• Mướp đắng rất giàu vitamin A và vitamin C. Các khoáng chất như kali, folate, kẽm và sắt cũng có trong Mướp đắng.
• Các chất chống oxy hóa như catechin, axit gallic, epicatechin và axit chlorogenic được lấy từ Mướp đắng, giúp chúng ta tránh khỏi nhiều bệnh tật. 1. Tốt cho người tiểu đường
Mướp đắng có một hợp chất hoạt động tương tự như insulin. Trên thực tế, 'Mướp đắng và bệnh tiểu đường' thường được đặt cùng nhau! Nó làm giảm lượng đường trong máu ở cả bệnh tiểu đường loại I và loại II . Uống một ly nước ép Mướp đắng hiệu quả đến mức bệnh nhân tiểu đường cần giảm liều lượng thuốc của họ. Trên thực tế, nó cũng có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ, đây là một loại bệnh tiểu đường được phát hiện lần đầu tiên ở những phụ nữ mang thai không mắc bệnh tiểu đường trước khi mang thai. Mướp đắng có thể được đưa vào Chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường thai kỳ . 2. Tốt cho Da và Tóc
Mướp đắng rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin A, C rất tốt cho da. Nó làm giảm quá trình lão hóa và chống lại mụn trứng cá và nhược điểm trên da. Nó rất hữu ích trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng da khác nhau như nấm ngoài da, bệnh vẩy nến và ngứa. Nước ép Mướp đắng làm tăng độ bóng cho tóc và chống lại gàu , rụng tóc và chẻ ngọn.
3. Thuốc làm sạch gan
Mướp đắng tốt cho gan và giải độc. Nó làm tăng men gan và là một phương thuốc tốt cho chứng nôn nao vì nó làm giảm lượng cồn lắng đọng trên gan. Bàng quang và ruột cũng được hưởng lợi từ việc tiêu thụ Mướp đắng. 4. Tốt cho tiêu hóa
Mướp đắng chứa nhiều chất xơ và giúp cải thiện nhu động ruột. Nó làm giảm táo bón và ổn định dạ dày.
5. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Mướp đắng làm giảm chỉ số LDL (cholesterol xấu) và giảm nguy cơ bị đau tim. Chất xơ cũng giúp làm thông thoáng các động mạch.
6. Chống ung thư
Mướp đắng tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa dị ứng và nhiễm trùng. Nhưng lợi ích đáng kể nhất của nó là nó chống lại bệnh ung thư. Nó có tác dụng chống lại sự tăng sinh của tế bào ung thư và làm ngừng quá trình hình thành khối u. Nguy cơ ung thư vú, ruột kết và tuyến tiền liệt giảm đáng kể sau khi ăn mướp đắng thường xuyên.
7. Quản lý cân nặng
Mướp đắng hỗ trợ giảm cân vì nó ít calo và giàu chất xơ. Nó ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các tế bào mỡ, những tế bào lưu trữ chất béo trong cơ thể. Nó cải thiện sự trao đổi chất, và các chất chống oxy hóa giúp giải độc cơ thể dẫn đến giảm chất béo. 8. Chữa lành vết thương
Mướp đắng có đặc tính chữa lành tuyệt vời. Nó kiểm soát lưu lượng máu và đông máu giúp chữa lành vết thương nhanh hơn và giảm nhiễm trùng.
9. Máy lọc máu
Mướp đắng có một lượng lớn chất chống oxy hóa, và điều này giúp nó chữa được nhiều vấn đề liên quan đến máu bị hỏng. Ăn mướp đắng thường xuyên giúp cải thiện các vấn đề về da, tóc và ung thư. Ngoài ra, nó giúp cải thiện lưu thông máu.
10. Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Sức chịu đựng và mức năng lượng của cơ thể cho thấy sự cải thiện rõ rệt sau khi thường xuyên ăn Mướp đắng. Nó thậm chí còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm các vấn đề về giấc ngủ như mất ngủ. 11. Lợi cho mắt
Mướp đắng rất giàu vitamin A và ngăn ngừa đục thủy tinh thể và tăng cường thị lực. Nó thậm chí còn làm sáng quầng thâm .
Nếu sử dụng Mướp đắng điều độ có thể tránh được tiêu chảy và đau bụng. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên tránh ăn Mướp đắng vì nó dẫn đến co thắt tử cung.
Một số biện pháp phòng ngừa khi ăn mướp đắng
• Tránh ăn hạt Mướp đắng đỏ (đặc biệt là trẻ em) vì nó có thể dẫn đến đau bụng và mất vận động
• Bệnh nhân tiểu đường nên tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải, vì tiêu thụ quá mức có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở những người đang dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường
• Tránh ăn Mướp đắng (đặc biệt là hạt) khi mang thai vì nó có thể gây hại
Những cách có thể được chế biến từ Mướp đắng?
• Bạn có thể làm món mướp đắng xào trứng ngon tuyệt từ Mướp đắng và thưởng thức nó trong bữa trưa/bữa tối.
• Ép lấy quả Mướp đắng thô và tiêu thụ vì những lợi ích sức khỏe to lớn.
• Làm một món mướp đắng nhồi thịt thơm ngon và phổ biến trong các bữa cỗ.
• Chiên những lát Mướp đắng mỏng và những miếng Mướp đắng tốt cho sức khỏe của bạn đã sẵn sàng để tiêu thụ.
• Hay với mùa hè nóng nực thưởng thức mướp đắng bằng cách thái mỏng thành từng lát bỏ vào ngăn đá trước khi ăn 10-15 phút và mang ra ăn kèm với ruốc.
• Mướp đắng có hàm lượng calo thấp. 100 gam mướp đắng cung cấp khoảng 19 calo năng lượng. Khoảng 3,5 gam carbohydrate và 2,4 gam chất xơ có trong 100 gam Mướp đắng trong khi nó chỉ chứa 150 mg chất béo và 930 mg protein. Nó cũng có hàm lượng nước cao 87 gram.
• Mướp đắng rất giàu vitamin A và vitamin C. Các khoáng chất như kali, folate, kẽm và sắt cũng có trong Mướp đắng.
• Các chất chống oxy hóa như catechin, axit gallic, epicatechin và axit chlorogenic được lấy từ Mướp đắng, giúp chúng ta tránh khỏi nhiều bệnh tật. 1. Tốt cho người tiểu đường
Mướp đắng có một hợp chất hoạt động tương tự như insulin. Trên thực tế, 'Mướp đắng và bệnh tiểu đường' thường được đặt cùng nhau! Nó làm giảm lượng đường trong máu ở cả bệnh tiểu đường loại I và loại II . Uống một ly nước ép Mướp đắng hiệu quả đến mức bệnh nhân tiểu đường cần giảm liều lượng thuốc của họ. Trên thực tế, nó cũng có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ, đây là một loại bệnh tiểu đường được phát hiện lần đầu tiên ở những phụ nữ mang thai không mắc bệnh tiểu đường trước khi mang thai. Mướp đắng có thể được đưa vào Chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường thai kỳ . 2. Tốt cho Da và Tóc
Mướp đắng rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin A, C rất tốt cho da. Nó làm giảm quá trình lão hóa và chống lại mụn trứng cá và nhược điểm trên da. Nó rất hữu ích trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng da khác nhau như nấm ngoài da, bệnh vẩy nến và ngứa. Nước ép Mướp đắng làm tăng độ bóng cho tóc và chống lại gàu , rụng tóc và chẻ ngọn.
3. Thuốc làm sạch gan
Mướp đắng tốt cho gan và giải độc. Nó làm tăng men gan và là một phương thuốc tốt cho chứng nôn nao vì nó làm giảm lượng cồn lắng đọng trên gan. Bàng quang và ruột cũng được hưởng lợi từ việc tiêu thụ Mướp đắng. 4. Tốt cho tiêu hóa
Mướp đắng chứa nhiều chất xơ và giúp cải thiện nhu động ruột. Nó làm giảm táo bón và ổn định dạ dày.
5. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Mướp đắng làm giảm chỉ số LDL (cholesterol xấu) và giảm nguy cơ bị đau tim. Chất xơ cũng giúp làm thông thoáng các động mạch.
6. Chống ung thư
Mướp đắng tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa dị ứng và nhiễm trùng. Nhưng lợi ích đáng kể nhất của nó là nó chống lại bệnh ung thư. Nó có tác dụng chống lại sự tăng sinh của tế bào ung thư và làm ngừng quá trình hình thành khối u. Nguy cơ ung thư vú, ruột kết và tuyến tiền liệt giảm đáng kể sau khi ăn mướp đắng thường xuyên.
7. Quản lý cân nặng
Mướp đắng hỗ trợ giảm cân vì nó ít calo và giàu chất xơ. Nó ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các tế bào mỡ, những tế bào lưu trữ chất béo trong cơ thể. Nó cải thiện sự trao đổi chất, và các chất chống oxy hóa giúp giải độc cơ thể dẫn đến giảm chất béo. 8. Chữa lành vết thương
Mướp đắng có đặc tính chữa lành tuyệt vời. Nó kiểm soát lưu lượng máu và đông máu giúp chữa lành vết thương nhanh hơn và giảm nhiễm trùng.
9. Máy lọc máu
Mướp đắng có một lượng lớn chất chống oxy hóa, và điều này giúp nó chữa được nhiều vấn đề liên quan đến máu bị hỏng. Ăn mướp đắng thường xuyên giúp cải thiện các vấn đề về da, tóc và ung thư. Ngoài ra, nó giúp cải thiện lưu thông máu.
10. Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Sức chịu đựng và mức năng lượng của cơ thể cho thấy sự cải thiện rõ rệt sau khi thường xuyên ăn Mướp đắng. Nó thậm chí còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm các vấn đề về giấc ngủ như mất ngủ. 11. Lợi cho mắt
Mướp đắng rất giàu vitamin A và ngăn ngừa đục thủy tinh thể và tăng cường thị lực. Nó thậm chí còn làm sáng quầng thâm .
Nếu sử dụng Mướp đắng điều độ có thể tránh được tiêu chảy và đau bụng. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên tránh ăn Mướp đắng vì nó dẫn đến co thắt tử cung.
Một số biện pháp phòng ngừa khi ăn mướp đắng
• Tránh ăn hạt Mướp đắng đỏ (đặc biệt là trẻ em) vì nó có thể dẫn đến đau bụng và mất vận động
• Bệnh nhân tiểu đường nên tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải, vì tiêu thụ quá mức có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở những người đang dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường
• Tránh ăn Mướp đắng (đặc biệt là hạt) khi mang thai vì nó có thể gây hại
Những cách có thể được chế biến từ Mướp đắng?
• Bạn có thể làm món mướp đắng xào trứng ngon tuyệt từ Mướp đắng và thưởng thức nó trong bữa trưa/bữa tối.
• Ép lấy quả Mướp đắng thô và tiêu thụ vì những lợi ích sức khỏe to lớn.
• Làm một món mướp đắng nhồi thịt thơm ngon và phổ biến trong các bữa cỗ.
• Chiên những lát Mướp đắng mỏng và những miếng Mướp đắng tốt cho sức khỏe của bạn đã sẵn sàng để tiêu thụ.
• Hay với mùa hè nóng nực thưởng thức mướp đắng bằng cách thái mỏng thành từng lát bỏ vào ngăn đá trước khi ăn 10-15 phút và mang ra ăn kèm với ruốc.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng