Những tác dụng quan trọng của các loại hạt đậu đối với sức khỏe
2023-02-06T13:08:01+07:00 2023-02-06T13:08:01+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/nhung-tac-dung-quan-trong-cua-cac-loai-hat-dau-doi-voi-suc-khoe-557.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_02/nhung-tac-dung-quan-trong-cua-cac-loai-hat-dau-doi-voi-suc-khoe-1.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
06/02/2023 13:01 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Đậu là một trong số các loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng với nguồn protein, chất xơ và vitamin dồi dào. Vừa tốt cho sức khỏe lại vừa có thể chế biến thành nhiều loại hương vị khác nhau, do đó, các thực phẩm họ đậu luôn được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn chính và phụ.
Đậu là nguồn thực phẩm dinh dưỡng, dễ tìm, dễ chế biến và cũng vô cùng đa dạng. Mỗi loại lại chứa một nguồn dưỡng chất khác nhau, theo đó là những tác dụng riêng đối với sức khỏe. Sau đây là một số loại đậu quen thuộc với người Việt Nam và lợi ích của chúng đối với sức khỏe.
1. Đậu đen
Đậu đen là một nguồn thực phẩm rất giàu chất xơ, do đó, rất có lợi đối với hệ tiêu hóa và có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình chuyển hóa glucozo đối với những người tiểu đường. Bên cạnh đó, khi kết hợp với các loại ngũ cốc khác như gạo nâu, gạo lứt, … có thể hình thành nguồn protein chất lượng cho cơ thể.
Ngoài ra trong đậu đen còn có nguồn chất chống oxy hóa lớn (anthocyanins) thường được thấy trong nho, mâm xôi, dâu tây, … rất có lợi trong việc làm đẹp, chống lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch. 2. Đậu đỏ
Đậu đỏ cũng là một loại thực phẩm chứa lượng lớn protein, chất xơ do đó, có tác dụng cung cấp năng lượng và duy trì sự phát triển của tế bào. Bên cạnh đó, đậu đó cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như sắt, magie, phốt pho, … có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, giảm lượng đường huyết cho người tiểu đường cùng những công dụng khác đối với sắc đẹp như giảm cân, làm đẹp da. 3. Đậu Hà Lan
Không phải là một loại rau, đậu Hà Lan thuộc họ đậu như đậu xanh, đậu lăng, … và cũng vô cùng bổ dưỡng đối với cơ thể. Đậu Hà Lan chứa lượng lớn carbohydrate phức giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách bền vững. Ngoài ra, hàm lượng chất chống oxy hóa và saponin cao giúp đậu Hà Lan trở thành một loại thực phẩm đặc biệt tốt giúp ngăn chặn khả năng mắc bệnh ung thư hay làm chậm tốc độ phát triển của khối u.
Bên cạnh đó, các khoáng chất như Kali và Magie trong loại đậu này còn có tác dụng chữa bệnh huyết áp cao, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 4. Đậu nành (đậu tương)
Đậu nành được biết đến là một loại đậu giàu protein và là nguồn cung cấp chất đạm quan trọng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Các nguồn vitamin và dưỡng chất có trong đậu nành có thể góp phần điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch, các triệu chứng mãn kinh hay bệnh Alzheimer, …
Tuy nhiên, đậu nành khó tiêu hóa hơn so với các loại đậu khác, do đó, nên ăn một lượng vừa phải để tránh gây tác dụng xấu đến cơ thể. Có thể nói, đậu là một nguồn dinh dưỡng vô cùng đa dạng và phong phú, không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe con người từ bên trong mà còn có nhiều công dụng đối với vẻ đẹp bên ngoài. Do đó, hãy kết hợp các loại đậu vào các bữa ăn chính hoặc phụ để tăng nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Đậu đen là một nguồn thực phẩm rất giàu chất xơ, do đó, rất có lợi đối với hệ tiêu hóa và có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình chuyển hóa glucozo đối với những người tiểu đường. Bên cạnh đó, khi kết hợp với các loại ngũ cốc khác như gạo nâu, gạo lứt, … có thể hình thành nguồn protein chất lượng cho cơ thể.
Ngoài ra trong đậu đen còn có nguồn chất chống oxy hóa lớn (anthocyanins) thường được thấy trong nho, mâm xôi, dâu tây, … rất có lợi trong việc làm đẹp, chống lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch. 2. Đậu đỏ
Đậu đỏ cũng là một loại thực phẩm chứa lượng lớn protein, chất xơ do đó, có tác dụng cung cấp năng lượng và duy trì sự phát triển của tế bào. Bên cạnh đó, đậu đó cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như sắt, magie, phốt pho, … có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, giảm lượng đường huyết cho người tiểu đường cùng những công dụng khác đối với sắc đẹp như giảm cân, làm đẹp da. 3. Đậu Hà Lan
Không phải là một loại rau, đậu Hà Lan thuộc họ đậu như đậu xanh, đậu lăng, … và cũng vô cùng bổ dưỡng đối với cơ thể. Đậu Hà Lan chứa lượng lớn carbohydrate phức giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách bền vững. Ngoài ra, hàm lượng chất chống oxy hóa và saponin cao giúp đậu Hà Lan trở thành một loại thực phẩm đặc biệt tốt giúp ngăn chặn khả năng mắc bệnh ung thư hay làm chậm tốc độ phát triển của khối u.
Bên cạnh đó, các khoáng chất như Kali và Magie trong loại đậu này còn có tác dụng chữa bệnh huyết áp cao, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 4. Đậu nành (đậu tương)
Đậu nành được biết đến là một loại đậu giàu protein và là nguồn cung cấp chất đạm quan trọng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Các nguồn vitamin và dưỡng chất có trong đậu nành có thể góp phần điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch, các triệu chứng mãn kinh hay bệnh Alzheimer, …
Tuy nhiên, đậu nành khó tiêu hóa hơn so với các loại đậu khác, do đó, nên ăn một lượng vừa phải để tránh gây tác dụng xấu đến cơ thể. Có thể nói, đậu là một nguồn dinh dưỡng vô cùng đa dạng và phong phú, không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe con người từ bên trong mà còn có nhiều công dụng đối với vẻ đẹp bên ngoài. Do đó, hãy kết hợp các loại đậu vào các bữa ăn chính hoặc phụ để tăng nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng