Lý do người bệnh tiểu đường không nên ăn trái cây sấy khô

01/04/2023 08:46 | Sức khỏe dinh dưỡng
- Trái cây sấy khô là lựa chọn ăn vặt phổ biến của nhiều người, kể cả những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn trái cây sấy khô, vì nó có thể có tác động tiêu cực đến lượng đường trong máu và sức khỏe tổng thể của họ.
Trái cây sấy khô là gì?
Trái cây sấy khô là trái cây đã được loại bỏ hàm lượng nước thông qua quá trình sấy khô, một cách tự nhiên hoặc nhân tạo. Trái cây sấy khô có thể tăng thời hạn sử dụng và làm cho nó trở thành một lựa chọn ăn nhẹ thuận tiện và di động. Trái cây sấy khô có thể được ăn riêng hoặc thêm vào các món ăn như bột yến mạch, hỗn hợp đường mòn hoặc sa lát.
Trái cây sấy 1
Trái cây khô có chứa nhiều đường
Tại sao người bệnh tiểu đường nên hạn chế trái cây sấy khô?
Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, có hơn 34 triệu người Mỹ mắc bệnh tiểu đường, chiếm hơn 10% dân số. Trong số những người mắc bệnh tiểu đường, khoảng 90-95% mắc bệnh tiểu đường loại 2, thường liên quan đến các yếu tố lối sống như chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục.
Khi nói đến mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và trái cây sấy khô, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng và Bệnh tiểu đường cho thấy rằng tiêu thụ trái cây sấy khô có thể có tác động tiêu cực đến lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nghiên cứu đã theo dõi 63 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 được chỉ định ăn trái cây sấy khô hoặc một lượng trái cây tươi tương đương hàng ngày trong 12 tuần. Nhóm ăn trái cây sấy khô có lượng đường trong máu cao hơn đáng kể so với nhóm ăn trái cây tươi.
Mặc dù trái cây sấy khô có thể là một lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh đối với một số người, bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn vì một số lý do:
Hàm lượng đường cao
Trái cây sấy khô có hàm lượng đường cao hơn trái cây tươi vì hàm lượng nước đã được loại bỏ. Điều này làm cho nó đậm đặc hơn và có thể gây tăng đột biến lượng đường trong máu, có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường.
Chỉ số đường huyết cao
Chỉ số đường huyết là thước đo lượng carbohydrate trong thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu nhanh như thế nào. Trái cây sấy khô có chỉ số đường huyết cao hơn trái cây tươi, có nghĩa là nó có thể làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn và cao hơn.
Thiếu chất xơ
Trái cây sấy khô thường thiếu chất xơ có trong trái cây tươi, có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu. Điều này có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến nhanh hơn và có thể gây ra những hậu quả có hại cho bệnh nhân tiểu đường.
Chứa chất phụ gia
Một số loại trái cây sấy khô có thể chứa thêm đường, chất bảo quản hoặc các chất phụ gia khác, có thể gây hại cho bệnh nhân tiểu đường. Điều quan trọng là phải đọc nhãn và chọn các loại không đường và không có chất phụ gia.
Trái cây sấy 2
Người bệnh tiểu đường không được ăn nhiều đường
Đồ ăn nhẹ lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường
Có rất nhiều lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường có thể cung cấp chất dinh dưỡng mà không gây hậu quả tiêu cực như trái cây sấy khô. Dưới đây là một vài gợi ý:
Hoa quả tươi
Trái cây tươi là một lựa chọn ăn nhẹ tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường vì nó chứa đường tự nhiên và chất xơ, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Một số lựa chọn tốt bao gồm quả mọng, táo và trái cây họ cam quýt.
Các loại hạt:
Các loại hạt và hạt là nguồn cung cấp protein, chất xơ và chất béo lành mạnh tuyệt vời, có thể giúp giữ cho lượng đường trong máu ổn định. Một số lựa chọn tốt bao gồm hạnh nhân, quả óc chó, hạt chia và hạt bí ngô.
Sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp là một nguồn protein tuyệt vời và có thể được trộn với trái cây hoặc các loại hạt để có một lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh.
Trái cây sấy 3
Sữa chua Hy Lạp có thể làm tại nhà cho người bệnh tiểu đường
Mặc dù trái cây sấy khô có thể là một lựa chọn ăn nhẹ tiện lợi và ngon miệng, nhưng bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn do hàm lượng đường cao, chỉ số đường huyết cao, thiếu chất xơ, khả năng chứa chất phụ gia và khả năng ăn quá nhiều. Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường cũng không nên uống các loại nước hoa quả ép, vì lượng đường trong hoa quả ép cũng khá cao.
Điều quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường là lựa chọn các món ăn thay thế lành mạnh có thể cung cấp chất dinh dưỡng mà không gây hậu quả tiêu cực như trái cây sấy khô. Trái cây tươi, các loại hạt, rau và sữa chua Hy Lạp đều là những lựa chọn ăn nhẹ tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường. 
Như với bất kỳ lựa chọn chế độ ăn uống nào, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để đảm bảo rằng các lựa chọn chế độ ăn uống là an toàn và phù hợp với nhu cầu sức khỏe cá nhân.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây