Không thể tin được: Nghiên cứu của Harvard “nước ép trái cây dễ... tăng cân”

01/02/2024 13:37 | Sức khỏe dinh dưỡng
- Một nghiên cứu mới đây đã công bố trên tạp chí JAMA Pediatrics, dựa trên bộ dữ liệu lớn của hơn 45.000 trẻ em và hơn 268.000 người lớn, đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc tăng cân và thói quen uống ít nhất 1 ly nước ép trái cây mỗi ngày.
Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng việc uống 1 ly nước ép trái cây loại "lành mạnh nhất", tức là nước ép nguyên chất 100% mà không có sự thêm vào đường hay bất kỳ chất phụ gia nào khác, vẫn có thể dẫn đến tăng chỉ số khối cơ thể (BMI) khoảng 0,03 đối với trẻ em và 0,02 đối với người lớn so với những người không uống nước ép trái cây.
Điều này cho thấy rằng tác động của việc uống nước ép trái cây đến việc tăng cân là rất nhỏ, tuy nhiên sẽ rõ ràng hơn nếu có sự thêm vào đường vào thức uống. Đây là một phát hiện quan trọng, và cần được tiếp tục nghiên cứu và xác minh thông qua các nghiên cứu lâm sàng khác để có thể đưa ra các khuyến nghị cụ thể hơn về việc uống nước ép trái cây trong chăm sóc sức khỏe và quản lý cân nặng.
Nước trái cây, mặc dù có lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có thể gây hại nếu tiêu thụ quá nhiều. GS-TS Walter Williett từ Trường Y tế công cộng Harvard TH Chan (Mỹ) đã chỉ ra rằng việc uống nhiều nước trái cây có thể dẫn đến tình trạng "quá liều" calo và đường trong máu tăng đột biến.
Không thể tin được 3
Theo GS Williett, việc uống quá nhiều nước trái cây có thể dẫn đến việc bổ sung quá nhiều calo từ đường và fructose có trong trái cây, dẫn đến tình trạng tăng cường nguy cơ kháng insulin, hội chứng chuyển hóa, bệnh tiểu đường, bệnh tim, béo phì và các tình trạng mạn tính khác.
Thông tin này đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ, khi Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP) khuyên các bậc phụ huynh tránh cho trẻ dưới 1 tuổi uống nước trái cây và hạn chế lượng uống cho trẻ từ 1-6 tuổi.
Ngoài ra, GS Williett cũng nhấn mạnh rằng việc tiêu thụ calo ở dạng rắn sẽ giúp cơ thể ghi nhận tốt hơn và điều chỉnh cơn đói phù hợp hơn so với việc uống calo từ nước trái cây. Điều này cũng được nhấn mạnh bởi đồng tác giả Vasanti Malik, từ Trường Y tế công cộng Harvard TH Chan, cùng với sự tham gia của các nhà khoa học từ Đại học Toronto, Bệnh viện St Michael (Canada), Trường Y khoa Harvard và Bệnh viện Brigham and Women (Mỹ) trong một nghiên cứu về tác động của nước trái cây đến sức khỏe.
Ngoài ra, việc lấy mất chất xơ từ quá trình ép nước cũng khiến chúng ta chỉ nhận được một phần nhỏ của các dưỡng chất quan trọng có trong trái cây và rau quả. Do uống nước ép vài quả táo sẽ không làm bạn no như việc chỉ ăn 1 quả. Điều này cũng đặt ra mối lo ngại về việc tiêu thụ quá nhiều calo mà không nhận được đầy đủ dưỡng chất cần thiết.
Không thể tin được 1
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc uống quá nhiều nước trái cây không chỉ dễ khiến bạn dư calo mà còn làm tăng nguy cơ kháng insulin, hội chứng chuyển hóa, bệnh tiểu đường, bệnh tim, béo phì và các tình trạng mạn tính khác.
Trước đó, do lo ngại về tỉ lệ béo phì ở trẻ em, Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP) đã khuyên các bậc phụ huynh hạn chế lượng nước trái cây cho trẻ dưới 1 tuổi và trẻ từ 1-6 tuổi. Với trẻ dưới 1 tuổi, không nên uống nước trái cây, và với trẻ từ 1-6 tuổi, lượng uống không quá 177 ml/ngày.
Tóm lại, việc uống quá nhiều nước trái cây có thể dẫn đến tình trạng "quá liều" calo và tăng đột biến lượng đường trong máu, gây nguy cơ cho sức khỏe. Do đó, việc kiểm soát và hạn chế lượng nước trái cây tiêu thụ là cực kỳ quan trọng, đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây