Ăn trứng vịt lộn là " Đại kỵ" nếu bạn thuộc một trong 5 nhóm người sau

17/07/2023 08:27 | Sức khỏe dinh dưỡng
- Trứng vịt lộn giàu protein, vitamin A, D, E và nhóm vitamin B, … chất béo và khoáng chất tuy nhiên với một số người sẽ có thể gây ra hậu quả ngược lại.
Trứng vịt lộn từ lâu đã là một món ăn dinh dưỡng vô cùng phổ biến với người Việt. Nó được dùng trong các món ăn lâu để làm ngọt nước dùng hay chỉ cần luộc lên để ăn sáng hàng ngày cũng vô cùng ngon miệng và bổ dưỡng. 
Tuy nhiên, mặc dù giàu dưỡng chất là vậy, trứng vịt lộn không phải phù hợp với tất cả mọi người mà thậm chí có những người phải kiêng món ăn này. 
Ăn trứng vịt lộn 1
Đâu là đối tượng nên hạn chế ăn trứng vịt lộn? 
Giàu dinh dưỡng là một ưu điểm nổi bật của trứng vịt lộn, tuy nhiên, đó cũng là nhược điểm khiến món ăn này không phù hợp với một số nhóm người sau đây: 
- Người có vấn đề tim mạch: Trứng vịt lộn chứa lượng cholesterol khá cao. Do đó, những người có vấn đề tim mạch như bệnh nhân tim mạch, bệnh cao huyết áp hoặc cholesterol cao cần hạn chế tiêu thụ trứng vịt lộn để kiểm soát mức cholesterol trong máu ổn định, tránh gây tác động tiêu cực đến tim. 
- Người bị bệnh thận: Trứng vịt lộn chứa một lượng lớn protein và phosphorus. Với những người có vấn đề về chức năng thận, việc tiêu thụ quá nhiều protein và phosphorus có thể gây áp lực và gây tổn hại cho thận.
- Người mắc bệnh tiểu đường: Trứng vịt lộn chứa một lượng đường tự nhiên. Do đó, với những người cần cần kiểm soát lượng đường và carbohydrate trong chế độ ăn uống như bệnh nhân tiểu đường thì nên hạn chế món ăn này.
- Người béo phì: Trứng vịt lộn chứa một lượng lớn chất béo, có thể gây ra nguy cơ mất kiểm soát cân nặng đối với những người thừa cân, béo phì. 
- Trẻ em dưới 5 tuổi: Trứng vịt lộn chứa một lượng lớn protein và chất béo, có thể gây quá tải cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ em dưới 1 tuổi. Do đó, trứng vịt lộn không nên được đưa vào chế độ ăn của trẻ em dưới 1 tuổi và đối với trẻ từ 1-5 tuổi cũng chỉ nên ăn hạn chế.
Ăn trứng vịt lộn 2
Ăn nhiều trứng vịt lộn có gây ra tác hại gì không?
Vì có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, nên dù là người khỏe mạnh cũng chỉ nên tiêu thụ tối đa 2 quả trứng vịt lộn một tuần. Nếu ăn nhiều hơn mức này trong thời gian dài có thể gây ra những hậu quả cho sức khỏe. 
- Tăng lượng cholesterol xấu: Trứng vịt lộn chứa một lượng lớn cholesterol, đặc biệt tập trung ở lòng đỏ. Khi tiêu thụ quá nhiều trứng vịt lộn, lượng cholesterol trong cơ thể có thể tăng lên, dẫn đến nguy cơ bị xơ vữa động mạch và các vấn đề về tim mạch.
- Tăng cân: Trứng vịt lộn có chứa một lượng lớn chất béo và calo. Do đó, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều trứng vịt lộn mà không cân bằng lại lượng calo trong cơ thể từ các hoạt động thể chất sẽ rất dễ dẫn đến nguy cơ dư thừa cân nặng.
- Rối loạn tiêu hóa: Tiêu thụ quá nhiều trứng vịt lộn có thể gây rối loạn tiêu hóa, nhất là đối với những người có dạ dày nhạy cảm hoặc thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa. Đối với những người này, ăn nhiều trứng vịt lộn có thể gây khó tiêu, đau bụng, buồn nôn hoặc tiêu chảy. Ngoài ra, một số người có thể gặp phản ứng dị ứng như viêm ruột, buồn nôn, hoặc tiêu chảy sau khi ăn trứng vịt lộn.
Ăn trứng vịt lộn 3
Như vậy, mặc dù là một món ăn ngon miệng và bổ dưỡng nhưng tùy thuộc vào tình trạng cơ thể mà bạn nên điều chỉnh lượng trứng vịt lộn phù hợp để ăn. Và lưu ý, những người mắc bệnh tim mạch, béo phì, bệnh thận, hay trẻ em cũng nên hạn chế ăn trứng vịt lộn để tránh gây nguy hại cho sức khỏe. 

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây