Các thực phẩm vàng cần tăng cường giúp chữa bệnh phụ nữ hiệu quả
2022-12-26T17:48:48+07:00 2022-12-26T17:48:48+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/cac-thuc-pham-vang-can-tang-cuong-giup-chua-benh-phu-nu-hieu-qua-286.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2022_12/cac-thuc-pham-vang-can-tang-cuong-giup-chua-benh-phu-nu-hieu-qua-1.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
18/12/2022 08:00 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt hay sau mỗi lần sinh nở chị em phụ nữ lại mất đi một lượng máu trong cơ thể, có người chảy máu nhiều hay rong kinh thì lại bị thiếu hụt lượng máu nhiều hơn làm cho cơ thể suy nhược, mệt mỏi, uể oải. Nếu chủ quan để tình trạng này kéo dài mà không bổ sung các vitamin dưỡng chất cần thiết ngay thì sẽ kéo theo những hệ luỵ sau này.
Những căn bệnh của phụ nữ trong mỗi kỳ kinh nguyệt hay những căn bệnh thầm kín khó chia sẻ với bất cứ ai là điều phụ nữ hay quan tâm và băn khoăn. Tuy nhiên, đừng quên rằng thực phẩm là một liều thuốc tự nhiên vô cùng hữu hiệu giúp điều trị những vấn đề của chị em phụ nữ. Sau đây là một số thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh phụ nữ hiệu quả.
1. Bổ xung sắt để tránh bị thiếu máu
Mất máu định kỳ do kinh nguyệt và những lý do về sinh sản khiến cho khoảng 30% phụ nữ bị thiếu máu nhẹ, hay mất máu do quá trình sinh nở cũng đáng lo ngại mà các bà mẹ không nên bỏ qua Để tăng khả năng tái tạo hồng cầu, tránh tình trạng thiếu máu, chị em nên bổ sung các loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao như: gan động vật, thịt bò, rau bina, … hoặc bổ sung nhanh nhất bằng cách uống các viên sắt kết hợp bổ xung vitamin C để làm tăng sự hấp thụ. Ngoài ra trong giai đoạn kinh nguyệt, nên tránh uống trà, cà phê và các loại nước có ga vì chúng sẽ ức chế khả năng hấp thu sắt của cơ thể.
2. Uống mật ong uống với sữa nóng để giảm những khó chịu của kỳ kinh nguyệt
Thời kỳ kinh nguyệt thường gây ra cho phụ nữ nhiều vấn đề khó chịu như đau bụng, đau thắt lưng, mệt mỏi, mất ngủ và dễ kích động, … Để giảm tình trạng này, trước khi đi ngủ, các chị em nên uống một cốc sữa nóng, pha loãng với một ít mật ong bởi Kali trong sữa giúp làm dịu cảm xúc, giảm cảm giác đau bụng và ngăn ngừa khả năng nhiễm trùng; còn Magie trong mật ong sẽ giúp loại bỏ những căng thẳng hay áp lực tâm lý của phụ nữ rất tốt.
3. Ăn đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành để tránh tình trạng Estrogen giảm ở nữ
Estrogen là một loại hormone giới tính nữ, khi hàm lượng hormone này thấp hơn mức bình thường sẽ ảnh hưởng đến các chức năng sinh sản và chức năng tình dục của phụ nữ, đồng thời cũng làm ảnh hưởng đến tim.
Isoflavone có trong đậu nành được cho là gần tương tự như estrogen nên có thể giúp bù đắp lại lượng estrogen thiếu hụt trong cơ thể. Nên uống 500ml sữa đậu nành hoặc ăn hơn 100 gram đậu nành hay đậu phụ mỗi ngày … giúp điều chỉnh hiệu quả chứng năng nội tiết của phụ nữ.
4. Viêm âm đạo do nấm: Nên ăn nhiều tỏi
Tỏi được coi là kẻ thù của nấm viêm, do đó việc ăn tỏi sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể với nấm và hạn chế được tình trạng viêm âm đạo. Tỏi rất giàu allicin và các chất có tác dụng diệt khuẩn mạnh, do đó, tỏi có thể ức chế sự tăng trưởng và sinh sản của nấm Candida albicans trong âm đạo của phụ nữ.
5. Bệnh tuyến vú: Ăn các loại hạt và rong biển
Việc thường xuyên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp duy trì được mức độ estrogen trong cơ thể ở mức đầy đủ, vừa phải trong máu, tránh tình trạng nồng độ estrogen quá cao gây ra những bệnh về tuyến vú.
Ngoài ra, tảo bẹ cũng là một loại thực phẩm tốt. Nó chứa iốt có thể kích thích sự bài tiết hormon tuyến yên luteinizing, từ đó, thúc đẩy luteinization nang buồng trứng và làm giảm nồng độ estrogen của cơ thể.
Trên đây là một số gợi ý về thực phẩm cho các chị em phụ nữ giúp phòng ngừa và hạn chế các bệnh về phụ khoa. Ngoài ra, chi em hãy cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ, dùng đồ thoáng, thấm mồ hôi, và đi khám phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng/01 lần để phát hiện sớm nếu có. Đồng thời hãy xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, đủ chất tùy theo tình trạng của cơ thể để giữ cho sức khỏe thể chất và tinh thần luôn khỏe mạnh.
1. Bổ xung sắt để tránh bị thiếu máu
Mất máu định kỳ do kinh nguyệt và những lý do về sinh sản khiến cho khoảng 30% phụ nữ bị thiếu máu nhẹ, hay mất máu do quá trình sinh nở cũng đáng lo ngại mà các bà mẹ không nên bỏ qua Để tăng khả năng tái tạo hồng cầu, tránh tình trạng thiếu máu, chị em nên bổ sung các loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao như: gan động vật, thịt bò, rau bina, … hoặc bổ sung nhanh nhất bằng cách uống các viên sắt kết hợp bổ xung vitamin C để làm tăng sự hấp thụ. Ngoài ra trong giai đoạn kinh nguyệt, nên tránh uống trà, cà phê và các loại nước có ga vì chúng sẽ ức chế khả năng hấp thu sắt của cơ thể.
2. Uống mật ong uống với sữa nóng để giảm những khó chịu của kỳ kinh nguyệt
Thời kỳ kinh nguyệt thường gây ra cho phụ nữ nhiều vấn đề khó chịu như đau bụng, đau thắt lưng, mệt mỏi, mất ngủ và dễ kích động, … Để giảm tình trạng này, trước khi đi ngủ, các chị em nên uống một cốc sữa nóng, pha loãng với một ít mật ong bởi Kali trong sữa giúp làm dịu cảm xúc, giảm cảm giác đau bụng và ngăn ngừa khả năng nhiễm trùng; còn Magie trong mật ong sẽ giúp loại bỏ những căng thẳng hay áp lực tâm lý của phụ nữ rất tốt.
3. Ăn đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành để tránh tình trạng Estrogen giảm ở nữ
Estrogen là một loại hormone giới tính nữ, khi hàm lượng hormone này thấp hơn mức bình thường sẽ ảnh hưởng đến các chức năng sinh sản và chức năng tình dục của phụ nữ, đồng thời cũng làm ảnh hưởng đến tim.
Isoflavone có trong đậu nành được cho là gần tương tự như estrogen nên có thể giúp bù đắp lại lượng estrogen thiếu hụt trong cơ thể. Nên uống 500ml sữa đậu nành hoặc ăn hơn 100 gram đậu nành hay đậu phụ mỗi ngày … giúp điều chỉnh hiệu quả chứng năng nội tiết của phụ nữ.
4. Viêm âm đạo do nấm: Nên ăn nhiều tỏi
Tỏi được coi là kẻ thù của nấm viêm, do đó việc ăn tỏi sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể với nấm và hạn chế được tình trạng viêm âm đạo. Tỏi rất giàu allicin và các chất có tác dụng diệt khuẩn mạnh, do đó, tỏi có thể ức chế sự tăng trưởng và sinh sản của nấm Candida albicans trong âm đạo của phụ nữ.
5. Bệnh tuyến vú: Ăn các loại hạt và rong biển
Việc thường xuyên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp duy trì được mức độ estrogen trong cơ thể ở mức đầy đủ, vừa phải trong máu, tránh tình trạng nồng độ estrogen quá cao gây ra những bệnh về tuyến vú.
Ngoài ra, tảo bẹ cũng là một loại thực phẩm tốt. Nó chứa iốt có thể kích thích sự bài tiết hormon tuyến yên luteinizing, từ đó, thúc đẩy luteinization nang buồng trứng và làm giảm nồng độ estrogen của cơ thể.
Trên đây là một số gợi ý về thực phẩm cho các chị em phụ nữ giúp phòng ngừa và hạn chế các bệnh về phụ khoa. Ngoài ra, chi em hãy cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ, dùng đồ thoáng, thấm mồ hôi, và đi khám phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng/01 lần để phát hiện sớm nếu có. Đồng thời hãy xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, đủ chất tùy theo tình trạng của cơ thể để giữ cho sức khỏe thể chất và tinh thần luôn khỏe mạnh.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng