Các thực phẩm chứa Prebiotic tốt cho hệ tiêu hóa
2022-12-26T18:04:00+07:00 2022-12-26T18:04:00+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/cac-thuc-pham-chua-prebiotic-tot-cho-he-tieu-hoa-325.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2022_12/cac-thuc-pham-chua-prebiotic-tot-cho-he-tieu-hoa-2.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
24/12/2022 08:00 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Nhắc đến thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, đa phần người ta sẽ nhớ đến men sinh (Probiotic). Tuy nhiên, trong thực phẩm còn chứa một loại dưỡng chất cũng có vai trò rất tốt trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đó là Prebiotic.
Hệ tiêu hóa có sự tham gia của rất nhiều các cơ quan trong cơ thể đồng thời cũng đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể phát triển về mặt thể chất và sức khỏe. Hệ tiêu hóa là nơi tiếp nhận thức ăn và chuyển hóa chúng thành những nguồn năng lượng đi nuôi cơ thể. Những chất dư thừa hay chất độc hại sau đó sẽ được đào thải và đưa ra ngoài cơ thể. Như vậy, hệ tiêu hóa phát triển tốt sẽ giúp cơ thể tăng trưởng tốt hơn, đồng thời đảm bảo hấp thu dưỡng chất cần thiết và loại bỏ chất cặn bã để tránh gây bệnh cho con người.
Có rất nhiều thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, tuy nhiên, Prebiotic là một loại thực phẩm chức năng rất đặc biệt mà không nhiều người biết đế. Chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và hỗ trợ phòng ngừa, điều trị bệnh tật và tình trạng sức khỏe suy yếu.
Hiện tại, có ba loại prebiotic chính đã được ghi nhận: inulin, oligosaccharide và arabinogalactans.
1. So sánh Prebiotic và Probiotic (men vi sinh)
Cả prebiotic và men vi sinh đều nuôi dưỡng các vi khuẩn tốt cần thiết cho đường tiêu hóa để có sức khỏe tốt bắt đầu từ miệng. Probiotic là những vi khuẩn sống, đang hoạt động và có khả năng nhân lên về số lượng. Còn Prebiotic đóng vai trò là nguồn thức ăn cho các men vi sinh đó phát triển và sinh sản và do đó được coi là chất kích thích sự phát triển của men vi sinh.
Có thể nhận thấy sự khác biệt giữa Prebiotic và Probiotic qua một phép so sánh tượng hình như sau: Nếu ví ruột giống như một thảm hoa, thì lợi khuẩn chính là những hạt giống riêng lẻ mà bạn gieo trồng, còn Prebiotic sẽ hoạt động giống như một loại phân bón được sử dụng để thúc đẩy sự phát triển của hoa hay ở đây là men vi sinh. Khi hoa phát triển mạnh, nó sẽ thụ phấn và nhân lên về số lượng theo thời gian. 2. Nguồn thực phẩm chứa Prebiotic
Prebiotic được tạo thành từ carbohydrate (chất xơ) không tiêu hóa được, nên vi khuẩn trong ruột kết sử dụng chúng để tạo ra những lợi ích khác cho sức khỏe. Prebiotic là nguồn dinh dưỡng vô cùng dễ tìm bởi chúng có sẵn trong thực phẩm và đặc biệt không bị phân hủy hoặc hấp thụ bởi đường tiêu hóa. Vi khuẩn có lợi sử dụng chất xơ này làm nguồn thức ăn trong một quá trình gọi là lên men.
Sau đây là một số thực phẩm chứa Prebiotic: Hành, Củ cải, Cà rốt, Cà chua, Khoai mỡ, Măng tây, Thịt, Bột Dừa, Hạt lanh, Hạt chia, Táo, Chuối, Rễ cây rau diếp xoăn, Củ sắn
Ngoài tác dụng trong việc giúp vi sinh vật có lợi cho đường ruột phát triển, Prebiotics có nhiều lợi ích khác như ức chế ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa béo phì. Chúng cũng đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng của các vấn đề liên quan đến đường ruột như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích và bệnh celiac. Do đó, hãy bổ sung nhiều thực phẩm chứa Prebiotics vào bữa ăn để giúp hệ tiêu hóa được khỏe mạnh nhất.
Có rất nhiều thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, tuy nhiên, Prebiotic là một loại thực phẩm chức năng rất đặc biệt mà không nhiều người biết đế. Chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và hỗ trợ phòng ngừa, điều trị bệnh tật và tình trạng sức khỏe suy yếu.
Hiện tại, có ba loại prebiotic chính đã được ghi nhận: inulin, oligosaccharide và arabinogalactans.
1. So sánh Prebiotic và Probiotic (men vi sinh)
Cả prebiotic và men vi sinh đều nuôi dưỡng các vi khuẩn tốt cần thiết cho đường tiêu hóa để có sức khỏe tốt bắt đầu từ miệng. Probiotic là những vi khuẩn sống, đang hoạt động và có khả năng nhân lên về số lượng. Còn Prebiotic đóng vai trò là nguồn thức ăn cho các men vi sinh đó phát triển và sinh sản và do đó được coi là chất kích thích sự phát triển của men vi sinh.
Có thể nhận thấy sự khác biệt giữa Prebiotic và Probiotic qua một phép so sánh tượng hình như sau: Nếu ví ruột giống như một thảm hoa, thì lợi khuẩn chính là những hạt giống riêng lẻ mà bạn gieo trồng, còn Prebiotic sẽ hoạt động giống như một loại phân bón được sử dụng để thúc đẩy sự phát triển của hoa hay ở đây là men vi sinh. Khi hoa phát triển mạnh, nó sẽ thụ phấn và nhân lên về số lượng theo thời gian. 2. Nguồn thực phẩm chứa Prebiotic
Prebiotic được tạo thành từ carbohydrate (chất xơ) không tiêu hóa được, nên vi khuẩn trong ruột kết sử dụng chúng để tạo ra những lợi ích khác cho sức khỏe. Prebiotic là nguồn dinh dưỡng vô cùng dễ tìm bởi chúng có sẵn trong thực phẩm và đặc biệt không bị phân hủy hoặc hấp thụ bởi đường tiêu hóa. Vi khuẩn có lợi sử dụng chất xơ này làm nguồn thức ăn trong một quá trình gọi là lên men.
Sau đây là một số thực phẩm chứa Prebiotic: Hành, Củ cải, Cà rốt, Cà chua, Khoai mỡ, Măng tây, Thịt, Bột Dừa, Hạt lanh, Hạt chia, Táo, Chuối, Rễ cây rau diếp xoăn, Củ sắn
Ngoài tác dụng trong việc giúp vi sinh vật có lợi cho đường ruột phát triển, Prebiotics có nhiều lợi ích khác như ức chế ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa béo phì. Chúng cũng đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng của các vấn đề liên quan đến đường ruột như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích và bệnh celiac. Do đó, hãy bổ sung nhiều thực phẩm chứa Prebiotics vào bữa ăn để giúp hệ tiêu hóa được khỏe mạnh nhất.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng