Những món ăn từ gà và trứng gà giúp khắc phục các bệnh phụ nữ
2022-12-26T17:52:43+07:00 2022-12-26T17:52:43+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/nhung-mon-an-tu-ga-va-trung-ga-giup-khac-phuc-cac-benh-phu-nu-307.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2022_12/nhung-mon-an-tu-ga-va-trung-ga-giup-khac-phuc-cac-benh-phu-nu-1.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
21/12/2022 10:00 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Gà và trứng gà là những loại thực phẩm an toàn và rất giàu chất dinh dưỡng với nhiều cách chế biến khác nhau, vừa ngon lại bổ dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, gà cũng được sử dụng để chữa trị rất nhiều các loại bệnh khó nói của các chị em phụ nữ.
Hầu hết các phụ nữ ai cũng từng một lần gặp phải các triệu chứng của bệnh phụ nữ như kinh nguyệt không đều, ra khí hư vùng kín, hay nặng hơn và các bệnh liên quan đến cổ tử cung, mang thai, …
Sau đây là một vài món ăn đông y từ gà vô cùng tốt và hiệu quả trong việc khắc phục các bệnh phụ nữ.
1. Suy nhược, kinh nguyệt không đều
Để khắc phục những triệu chứng này trong kỳ kinh nguyệt thì các cô gái có thể sử dụng gà các hầm với đông trùng hạ thảo và đương quy. Lưu ý nên hầm gà khoảng 30-45’ rồi cho đông trùng hạ thảo, đương quy và các gia vị khác vào.
2. Thống kinh
Đây là tình trạng đau bụng ở phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt. Để hạn chế tình trạng này, có thể ăn trứng gà với nước đậu như sau: trứng gà 2 quả đun chín, bóc vỏ, sau đó bỏ trứng vào đun với đậu, rượu gạo và một ít gia vị vừa ăn, đun đến khi đậu nhừ.
3. Khí hư, bạch đới
Có lẽ đây là một triệu ứng mà các chị em rất hay gặp phải. Ăn trứng gà với ngải cứu đúng cách có thể giảm tình trạng này. Cách làm rất đơn giản như sau: Ngải cứu thái nhỏ rải xuống dưới đáy nồi, sau đó đổ rượu và trứng vào giữa đun nhỏ lửa đến khi trứng chín. Ăn cái, uống nước trong 5-7 ngày.
4. Động thai
Động thai là một vấn đề mà nhiều mẹ lo lắng, biểu hiện là việc ra máu âm đạo, có thể màu đỏ, đen hoặc lẫn dịch nhầy, kèm theo đó là những cơn đau bụng dưới. Trong trường hợp này người mẹ cần tĩnh dưỡng, hạn chế vận động mạnh, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý tâm lý thoải mái, tránh áp lực. Đồng thời bổ sung các dinh dưỡng cần thiết để giữ thai như ăn trứng hấp với bột nếp: trứng gà chỉ cần đánh nhuyễn rồi trộn với bột nếp sau đó, mang đi hấp chín. Nên ăn liền trong vài ngày, mỗi ngày 1 lần.
5. Sảy thai liên tiếp
Có lẽ đây là tình trạng không mong muốn đối với những người phụ nữ. Tuy nhiên, trong trường hợp sảy thai nhiều lần người mẹ cần khám bác sĩ để có tư vấn rõ ràng sảy thai ở tình trạng nào, tìm ra nguyên nhân lý do để có cách chữa trị phù hợp cho các lần mang thai sau. Tuy nhiên người mẹ cần phải chú ý đến dinh dưỡng để hồi phục sức khỏe tốt nhất. Một gợi ý cho mẹ đó là ăn trứng gà với lá ngải cứu. Cụ thể, đun trứng chín, bóc vỏ rồi cho cả trứng và lá ngải vào nồi đất đun tiếp. Tháng đầu tiên, nên ăn ngày 1 lần trong vòng 1 tuần. Tháng thứ 2, 10 ngày ăn 1 lần. Tháng thứ 3, 15 ngày ăn 1 lần, sau đó mỗi tháng 1 lần. Đồng thời kết kợp với chỉ định của bác sĩ về lý do sảy thai để bổ sung thêm các vitamin A,B,C, D, E,Fe, Canxi…cho phù hợp đầy đủ để cơ thể mẹ được nhanh chóng hồi phục và chuẩn bị cho kỳ mang thai tới được an toàn, đủ dưỡng chất.
6. Thiếu máu sau sinh
Đây là tình trạng rất phổ biến của nhiều phụ nữ vì, khi sinh con cơ thể người mẹ đã mất khá nhiều máu trong quá trình sinh thường hoặc mổ đẻ, ngoài việc bù đắp máu bằng cách uống các viên sắt bổ sung theo chỉ định của bác sĩ, bên cạnh việc bổ sung sắt từ các loại thực phẩm khác, trứng gà cũng là một loại thực phẩm rất tốt giúp hạn chế thiếu máu. Một công thức gợi ý cho mẹ như sau: Trứng gà 2 quả luộc chín, bóc bỏ sau đó mang nấu canh với táo đỏ và đường đỏ ở một lượng vừa phải. trong trường hợp cơ thể suy nhược, biếng ăn, mất ngủ, … thì có thể thêm kỷ tử rất tốt cho cơ thể.
Trên đây là một số gợi ý về những món ăn dinh dưỡng theo hướng đông y từ gà và trứng gà. Là một nửa thế giới và mang trong mình sứ mệnh quan trọng, các chị em phụ nữ hãy luôn chăm sóc cơ thể thật nghiêm túc, khoa học và tăng cường ăn những đồ ăn bổ dưỡng, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc giai đoạn mang thai để cơ thể luôn khỏe mạnh và tránh mắc bệnh.
Sau đây là một vài món ăn đông y từ gà vô cùng tốt và hiệu quả trong việc khắc phục các bệnh phụ nữ.
1. Suy nhược, kinh nguyệt không đều
Để khắc phục những triệu chứng này trong kỳ kinh nguyệt thì các cô gái có thể sử dụng gà các hầm với đông trùng hạ thảo và đương quy. Lưu ý nên hầm gà khoảng 30-45’ rồi cho đông trùng hạ thảo, đương quy và các gia vị khác vào.
2. Thống kinh
Đây là tình trạng đau bụng ở phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt. Để hạn chế tình trạng này, có thể ăn trứng gà với nước đậu như sau: trứng gà 2 quả đun chín, bóc vỏ, sau đó bỏ trứng vào đun với đậu, rượu gạo và một ít gia vị vừa ăn, đun đến khi đậu nhừ.
3. Khí hư, bạch đới
Có lẽ đây là một triệu ứng mà các chị em rất hay gặp phải. Ăn trứng gà với ngải cứu đúng cách có thể giảm tình trạng này. Cách làm rất đơn giản như sau: Ngải cứu thái nhỏ rải xuống dưới đáy nồi, sau đó đổ rượu và trứng vào giữa đun nhỏ lửa đến khi trứng chín. Ăn cái, uống nước trong 5-7 ngày.
4. Động thai
Động thai là một vấn đề mà nhiều mẹ lo lắng, biểu hiện là việc ra máu âm đạo, có thể màu đỏ, đen hoặc lẫn dịch nhầy, kèm theo đó là những cơn đau bụng dưới. Trong trường hợp này người mẹ cần tĩnh dưỡng, hạn chế vận động mạnh, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý tâm lý thoải mái, tránh áp lực. Đồng thời bổ sung các dinh dưỡng cần thiết để giữ thai như ăn trứng hấp với bột nếp: trứng gà chỉ cần đánh nhuyễn rồi trộn với bột nếp sau đó, mang đi hấp chín. Nên ăn liền trong vài ngày, mỗi ngày 1 lần.
5. Sảy thai liên tiếp
Có lẽ đây là tình trạng không mong muốn đối với những người phụ nữ. Tuy nhiên, trong trường hợp sảy thai nhiều lần người mẹ cần khám bác sĩ để có tư vấn rõ ràng sảy thai ở tình trạng nào, tìm ra nguyên nhân lý do để có cách chữa trị phù hợp cho các lần mang thai sau. Tuy nhiên người mẹ cần phải chú ý đến dinh dưỡng để hồi phục sức khỏe tốt nhất. Một gợi ý cho mẹ đó là ăn trứng gà với lá ngải cứu. Cụ thể, đun trứng chín, bóc vỏ rồi cho cả trứng và lá ngải vào nồi đất đun tiếp. Tháng đầu tiên, nên ăn ngày 1 lần trong vòng 1 tuần. Tháng thứ 2, 10 ngày ăn 1 lần. Tháng thứ 3, 15 ngày ăn 1 lần, sau đó mỗi tháng 1 lần. Đồng thời kết kợp với chỉ định của bác sĩ về lý do sảy thai để bổ sung thêm các vitamin A,B,C, D, E,Fe, Canxi…cho phù hợp đầy đủ để cơ thể mẹ được nhanh chóng hồi phục và chuẩn bị cho kỳ mang thai tới được an toàn, đủ dưỡng chất.
6. Thiếu máu sau sinh
Đây là tình trạng rất phổ biến của nhiều phụ nữ vì, khi sinh con cơ thể người mẹ đã mất khá nhiều máu trong quá trình sinh thường hoặc mổ đẻ, ngoài việc bù đắp máu bằng cách uống các viên sắt bổ sung theo chỉ định của bác sĩ, bên cạnh việc bổ sung sắt từ các loại thực phẩm khác, trứng gà cũng là một loại thực phẩm rất tốt giúp hạn chế thiếu máu. Một công thức gợi ý cho mẹ như sau: Trứng gà 2 quả luộc chín, bóc bỏ sau đó mang nấu canh với táo đỏ và đường đỏ ở một lượng vừa phải. trong trường hợp cơ thể suy nhược, biếng ăn, mất ngủ, … thì có thể thêm kỷ tử rất tốt cho cơ thể.
Trên đây là một số gợi ý về những món ăn dinh dưỡng theo hướng đông y từ gà và trứng gà. Là một nửa thế giới và mang trong mình sứ mệnh quan trọng, các chị em phụ nữ hãy luôn chăm sóc cơ thể thật nghiêm túc, khoa học và tăng cường ăn những đồ ăn bổ dưỡng, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc giai đoạn mang thai để cơ thể luôn khỏe mạnh và tránh mắc bệnh.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng