Những thực phẩm tốt nhất dành cho bệnh nhân bị ung thư vú
2022-12-22T08:00:00+07:00 2022-12-22T08:00:00+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/nhung-thuc-pham-tot-nhat-danh-cho-benh-nhan-bi-ung-thu-vu-312.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2022_12/nhung-thuc-pham-tot-nhat-danh-cho-benh-nhan-bi-ung-thu-vu-4.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
22/12/2022 08:00 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Cho dù bạn mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú hay bạn đang phải đối mặt với căn bệnh ung thư vú đã di căn sang bộ phận khác của cơ thể, thì chế độ ăn uống vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu.
Sau đây là một vài lưu ý về chế độ ăn tốt cho người ung thư vú và góp phần giúp tăng hiệu quả điều trị.
1. Giữ nước cho cơ thể
Nên đặt mục tiêu uống ít nhất 2-3l chất lỏng mỗi ngày bởi trong giai đoạn điều trị ung thư, cơ thể sẽ rất dễ bị mấy nước do xuất hiện các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, chán ăn hoặc sốt. Việc giữ đủ nước sẽ giúp cơ thể điều chỉnh nhiệt độ, huyết áp và cân bằng chất điện giải, giúp giảm thiểu táo bón và lọc các độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, lưu ý tránh các loại nước có chứa chất kích thích như nước ngọt có ga, cafe, …
2. Nạp đủ calo
Một trong số mẹo để biết được cơ thể có đang nạp đủ calo không là kiểm tra cân nặng 1-2 lần/ tuần. Nếu cân nặng có xu hướng giảm từ tuần này qua tuần khác thì hãy điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho phù hợp.
Đối với người ung thư, cần ăn uống một cách đều đặn mỗi ngày với khoảng 5-6 bữa ăn nhỏ bởi các bữa ăn nhỏ ít có khả năng gây buồn nôn hoặc tiêu chảy và cũng góp phần tối đa hóa sự hấp thụ chất dinh dưỡng cho người bệnh đủ sức chống chọi với bệnh tật. Hơn nữa, một bữa ăn nhỏ và đa dạng sẽ hấp dẫn hơn và cũng khuyến khích được người bệnh ăn nhiều hơn.
3. Chế độ ăn uống cân bằng
Một chế độ ăn uống cân bằng giúp đảm bảo người bệnh nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh và cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt với người bệnh ung thư, nên ăn đủ các loại thực phẩm như trái cây, rau, ngũ cốc, đậu, quả hạch, hạt, thịt/trứng và các sản phẩm từ sữa.
4. Chất đạm vô cùng quan trọng đối với người bị ung thư
Protein giúp duy trì khối lượng cơ trong cơ thể. Nhu cầu protein của mọi người là khác nhau, nhưng việc chiến đấu với bệnh ung thư và trải qua quá trình điều trị ung thư sẽ làm tăng nhu cầu protein của cơ thể, do đó người bệnh nên nhớ phải bổ sung protein ít nhất 3-4 lần mỗi ngày với khẩu phần thức ăn bình thường và ít nhất 4-5 lần với khẩu phần thức ăn nhỏ.
Ví dụ bạn có thể ăn trứng với bữa sáng, sữa chua Hy Lạp với bữa trưa, thịt gà với bữa tối và pho mát hoặc các loại hạt vào một bữa ăn nhẹ trong ngày.
5. Các thực phẩm chống ung thư vú
Phytonutrients hỗ trợ sức khỏe con người và được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật, bao gồm trái cây, rau, đậu và ngũ cốc. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy các loại thực phẩm phổ biến có chứa các chất hóa học thực vật quan trọng. Ngoài ra, cùng với chế độ ăn như trên thì người bị ung thư vú nên bổ xung các loại cây thảo dược làm nước uống hàng ngày để loại bổ những độc tố sau xạ trị cũng như hỗ trợ tái tạo lại những tế bào tốt đã bị tiêu diệt sau hoá trị,.
Đối với người bị ung thư vú, việc có một chế độ ăn uống nghiêm ngặt, với nhiều bữa ăn được sắp xếp khoa học, hợp lý là yếu tố quyết định đến việc duy trì sức khỏe và tăng khả năng khỏi bệnh. Do đó hãy quan tâm đến chế độ ăn hàng ngày và chuẩn bị đa dạng các thực phẩm để làm cho các bữa ăn trở nên phong phú và giàu dinh dưỡng hơn.
Một bảng liệt kê các hóa chất thực vật và các nguồn thực phẩm có thể tìm thấy chúng.
Taylor nói: “Không có chất bổ sung nào có thể thực hiện công việc của một chế độ ăn uống đa dạng, vì vậy đừng chuyển sang dùng thuốc để làm công việc bẩn thỉu của bạn. Thay vào đó, hãy ăn cầu vồng - đó là cầu vồng của những sản phẩm có màu sắc rực rỡ. Các chất dinh dưỡng thực vật chủ yếu đứng sau những gì tạo ra màu sắc của nó, vì vậy màu sắc càng rực rỡ thì càng có nhiều khả năng nó được lấp đầy bởi các chất dinh dưỡng thực vật.”
Tất nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, và một số loại thực phẩm trông có vẻ nhạt nhẽo vẫn chứa đầy chất dinh dưỡng, chẳng hạn như súp lơ và su hào.
1. Giữ nước cho cơ thể
Nên đặt mục tiêu uống ít nhất 2-3l chất lỏng mỗi ngày bởi trong giai đoạn điều trị ung thư, cơ thể sẽ rất dễ bị mấy nước do xuất hiện các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, chán ăn hoặc sốt. Việc giữ đủ nước sẽ giúp cơ thể điều chỉnh nhiệt độ, huyết áp và cân bằng chất điện giải, giúp giảm thiểu táo bón và lọc các độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, lưu ý tránh các loại nước có chứa chất kích thích như nước ngọt có ga, cafe, …
2. Nạp đủ calo
Một trong số mẹo để biết được cơ thể có đang nạp đủ calo không là kiểm tra cân nặng 1-2 lần/ tuần. Nếu cân nặng có xu hướng giảm từ tuần này qua tuần khác thì hãy điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho phù hợp.
Đối với người ung thư, cần ăn uống một cách đều đặn mỗi ngày với khoảng 5-6 bữa ăn nhỏ bởi các bữa ăn nhỏ ít có khả năng gây buồn nôn hoặc tiêu chảy và cũng góp phần tối đa hóa sự hấp thụ chất dinh dưỡng cho người bệnh đủ sức chống chọi với bệnh tật. Hơn nữa, một bữa ăn nhỏ và đa dạng sẽ hấp dẫn hơn và cũng khuyến khích được người bệnh ăn nhiều hơn.
3. Chế độ ăn uống cân bằng
Một chế độ ăn uống cân bằng giúp đảm bảo người bệnh nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh và cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt với người bệnh ung thư, nên ăn đủ các loại thực phẩm như trái cây, rau, ngũ cốc, đậu, quả hạch, hạt, thịt/trứng và các sản phẩm từ sữa.
4. Chất đạm vô cùng quan trọng đối với người bị ung thư
Protein giúp duy trì khối lượng cơ trong cơ thể. Nhu cầu protein của mọi người là khác nhau, nhưng việc chiến đấu với bệnh ung thư và trải qua quá trình điều trị ung thư sẽ làm tăng nhu cầu protein của cơ thể, do đó người bệnh nên nhớ phải bổ sung protein ít nhất 3-4 lần mỗi ngày với khẩu phần thức ăn bình thường và ít nhất 4-5 lần với khẩu phần thức ăn nhỏ.
Ví dụ bạn có thể ăn trứng với bữa sáng, sữa chua Hy Lạp với bữa trưa, thịt gà với bữa tối và pho mát hoặc các loại hạt vào một bữa ăn nhẹ trong ngày.
5. Các thực phẩm chống ung thư vú
Phytonutrients hỗ trợ sức khỏe con người và được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật, bao gồm trái cây, rau, đậu và ngũ cốc. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy các loại thực phẩm phổ biến có chứa các chất hóa học thực vật quan trọng. Ngoài ra, cùng với chế độ ăn như trên thì người bị ung thư vú nên bổ xung các loại cây thảo dược làm nước uống hàng ngày để loại bổ những độc tố sau xạ trị cũng như hỗ trợ tái tạo lại những tế bào tốt đã bị tiêu diệt sau hoá trị,.
Đối với người bị ung thư vú, việc có một chế độ ăn uống nghiêm ngặt, với nhiều bữa ăn được sắp xếp khoa học, hợp lý là yếu tố quyết định đến việc duy trì sức khỏe và tăng khả năng khỏi bệnh. Do đó hãy quan tâm đến chế độ ăn hàng ngày và chuẩn bị đa dạng các thực phẩm để làm cho các bữa ăn trở nên phong phú và giàu dinh dưỡng hơn.
Một bảng liệt kê các hóa chất thực vật và các nguồn thực phẩm có thể tìm thấy chúng.
Taylor nói: “Không có chất bổ sung nào có thể thực hiện công việc của một chế độ ăn uống đa dạng, vì vậy đừng chuyển sang dùng thuốc để làm công việc bẩn thỉu của bạn. Thay vào đó, hãy ăn cầu vồng - đó là cầu vồng của những sản phẩm có màu sắc rực rỡ. Các chất dinh dưỡng thực vật chủ yếu đứng sau những gì tạo ra màu sắc của nó, vì vậy màu sắc càng rực rỡ thì càng có nhiều khả năng nó được lấp đầy bởi các chất dinh dưỡng thực vật.”
Tất nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, và một số loại thực phẩm trông có vẻ nhạt nhẽo vẫn chứa đầy chất dinh dưỡng, chẳng hạn như súp lơ và su hào.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng