12 loại thực phẩm giúp kiểm soát bệnh cao huyết áp
2022-12-26T17:49:43+07:00 2022-12-26T17:49:43+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/12-loai-thuc-pham-giup-kiem-soat-benh-cao-huyet-ap-288.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2022_12/12-loai-thuc-pham-giup-kiem-soat-benh-cao-huyet-ap-1.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
18/12/2022 18:00 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Huyết áp cao hay tăng huyết áp là tình trạng sức khỏe khi áp lực của máu lên thành động mạch rất cao, vượt quá so với mức bình thường. Chưa có phương thuốc nào có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh cao huyết áp, tuy nhiên, việc sử dụng một chế độ ăn uống thích hợp và duy trì một lối sống lành mạnh là một trong những cách tốt nhất giúp điều hòa huyết áp trong cơ thể.
Người có huyết áp trên 140/90 được coi là bệnh nhân cao huyết áp, khi tăng lên 180/120 thì bệnh đã trở nên trầm trọng hơn. Trong trường hợp bị cao huyết áp bệnh nhân cần được uống thuốc kịp thời cùng với việc luyện tập thể dục và ăn uống để điều hoà huyết áp được ổn định. Sau đây là danh sách các loại thực phẩm đặc biệt tốt cho bệnh nhân cao huyết áp.
1. Quả mọng
Các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây, v.v., có chứa anthocyanin, một hợp chất chống oxy hóa. Nó là một loại flavonoid giúp làm tăng nồng độ oxit nitric trong máu, làm giảm sản xuất các phân tử hạn chế mạch máu và từ đó làm giảm nguy cơ gây ra huyết áp cao.
2. Chuối
Chuối là thực phẩm cần thiết trong chế độ ăn của người cao huyết áp vì hàm lượng kali trong chuối giúp làm giảm tác động tiêu cực của natri, từ đó làm giảm căng thẳng trong thành mạch máu. Một quả chuối cỡ trung bình chứa khoảng 422 miligam kali. Một người trưởng thành có thể tiêu thụ khoảng 3.400 miligam (cho nam) và 2.600 miligam kali (cho nữ) mỗi ngày.
Tuy nhiên, nếu bạn mắc bất kỳ bệnh nào liên quan đến thận, nên trao đổi với bác sĩ vì mức kali cao có thể gây hại cho cơ thể bạn.
3. Cam quýt
Trái cây có múi như cam, bưởi, quýt v.v., chứa vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật giúp làm giảm các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tim như huyết áp cao.
4. Dưa hấu
Dưa hấu bao gồm citrulline, một loại axit amin tạo ra oxit nitric và thúc đẩy sự linh hoạt trong các động mạch máu. Điều này giúp lưu thông má dễ dàng hơn và làm giảm nguy cơ bị huyết áp cao.
5. Lựu
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao của quả lựu rất có tác dụng giúp giảm huyết áp. Bên cạnh đó, các hợp chất polyphenol trong nó lại giúp tăng cường tính linh hoạt của các động mạch máu, do đó làm giảm huyết áp và nguy cơ gây ra các bệnh tim mạch và đột quỵ.
6. Khoai lang
Khoai lang rất giàu kali và magie và là một trong những thực phẩm cần thiết cho người cao huyết áp. Chúng cũng rất giàu chất xơ và rất hiệu quả trong việc giữ cho trái tim khỏe mạnh.
7. Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa kali, magie, canxi và vitamin C. Bốn hợp chất kỳ diệu giúp kiểm soát huyết áp trong cơ thể.
8. Cà chua
Cà chua và các sản phẩm từ cà chua là nguồn giàu chất dinh dưỡng như kali và lycopene. Lycopene là một sắc tố caroten giúp ngăn ngừa các nguy cơ liên quan đến bệnh tim như huyết áp cao.
9. Cà rốt
Cà rốt là một trong những thực phẩm hiệu quả để kiểm soát huyết áp cao. Loại rau này chứa một lượng lớn các hợp chất phenolic, bao gồm axit p-coumaric, chlorogenic và caffeic giúp giảm viêm và thư giãn mạch máu, từ đó làm giảm huyết áp.
10. Yến mạch
Bột yến mạch là một trong những thực phẩm tốt nhất cho người cao huyết áp. Yến mạch chứa chất xơ, beta-glucan, làm giảm mức cholesterol trong máu và huyết áp. Bắt đầu ngày mới với một ít bột yến mạch là một cách tuyệt vời để kiểm soát huyết áp của cớ thể.
11. Rau dền
Rau dền chứa nhiều magie giúp sản xuất oxit nitric, làm giãn mạch và giảm huyết áp. Một chén rau dền nấu chín cung cấp 38% nhu cầu magie hàng ngày trong chế độ ăn uống.
12. Cá hồi/Các loại cá béo
Cá hồi và các loại cá béo là một trong những thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân cao huyết áp vì chúng là nguồn giàu chất béo omega-3 rất có lợi cho tim. Nó giúp làm giảm mức độ oxylipin trong máu, các hợp chất làm co mạch máu và viêm, do đó giúp kiểm soát được căn bệnh huyết áp cao.
Tất cả những thực phẩm nêu trên đều rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người cao huyết áp. Hãy nâng cao sức khỏe điều hòa huyết áp bằng cách luyện tập thể dục thường xuyên đồng thời xây dựng thực đơn ăn hàng ngày đa dạng xoay quanh các loại thực phẩm trên để cơ thể luôn ở mức bình thường, khỏe mạnh.
1. Quả mọng
Các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây, v.v., có chứa anthocyanin, một hợp chất chống oxy hóa. Nó là một loại flavonoid giúp làm tăng nồng độ oxit nitric trong máu, làm giảm sản xuất các phân tử hạn chế mạch máu và từ đó làm giảm nguy cơ gây ra huyết áp cao.
2. Chuối
Chuối là thực phẩm cần thiết trong chế độ ăn của người cao huyết áp vì hàm lượng kali trong chuối giúp làm giảm tác động tiêu cực của natri, từ đó làm giảm căng thẳng trong thành mạch máu. Một quả chuối cỡ trung bình chứa khoảng 422 miligam kali. Một người trưởng thành có thể tiêu thụ khoảng 3.400 miligam (cho nam) và 2.600 miligam kali (cho nữ) mỗi ngày.
Tuy nhiên, nếu bạn mắc bất kỳ bệnh nào liên quan đến thận, nên trao đổi với bác sĩ vì mức kali cao có thể gây hại cho cơ thể bạn.
3. Cam quýt
Trái cây có múi như cam, bưởi, quýt v.v., chứa vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật giúp làm giảm các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tim như huyết áp cao.
4. Dưa hấu
Dưa hấu bao gồm citrulline, một loại axit amin tạo ra oxit nitric và thúc đẩy sự linh hoạt trong các động mạch máu. Điều này giúp lưu thông má dễ dàng hơn và làm giảm nguy cơ bị huyết áp cao.
5. Lựu
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao của quả lựu rất có tác dụng giúp giảm huyết áp. Bên cạnh đó, các hợp chất polyphenol trong nó lại giúp tăng cường tính linh hoạt của các động mạch máu, do đó làm giảm huyết áp và nguy cơ gây ra các bệnh tim mạch và đột quỵ.
6. Khoai lang
Khoai lang rất giàu kali và magie và là một trong những thực phẩm cần thiết cho người cao huyết áp. Chúng cũng rất giàu chất xơ và rất hiệu quả trong việc giữ cho trái tim khỏe mạnh.
7. Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa kali, magie, canxi và vitamin C. Bốn hợp chất kỳ diệu giúp kiểm soát huyết áp trong cơ thể.
8. Cà chua
Cà chua và các sản phẩm từ cà chua là nguồn giàu chất dinh dưỡng như kali và lycopene. Lycopene là một sắc tố caroten giúp ngăn ngừa các nguy cơ liên quan đến bệnh tim như huyết áp cao.
9. Cà rốt
Cà rốt là một trong những thực phẩm hiệu quả để kiểm soát huyết áp cao. Loại rau này chứa một lượng lớn các hợp chất phenolic, bao gồm axit p-coumaric, chlorogenic và caffeic giúp giảm viêm và thư giãn mạch máu, từ đó làm giảm huyết áp.
10. Yến mạch
Bột yến mạch là một trong những thực phẩm tốt nhất cho người cao huyết áp. Yến mạch chứa chất xơ, beta-glucan, làm giảm mức cholesterol trong máu và huyết áp. Bắt đầu ngày mới với một ít bột yến mạch là một cách tuyệt vời để kiểm soát huyết áp của cớ thể.
11. Rau dền
Rau dền chứa nhiều magie giúp sản xuất oxit nitric, làm giãn mạch và giảm huyết áp. Một chén rau dền nấu chín cung cấp 38% nhu cầu magie hàng ngày trong chế độ ăn uống.
12. Cá hồi/Các loại cá béo
Cá hồi và các loại cá béo là một trong những thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân cao huyết áp vì chúng là nguồn giàu chất béo omega-3 rất có lợi cho tim. Nó giúp làm giảm mức độ oxylipin trong máu, các hợp chất làm co mạch máu và viêm, do đó giúp kiểm soát được căn bệnh huyết áp cao.
Tất cả những thực phẩm nêu trên đều rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người cao huyết áp. Hãy nâng cao sức khỏe điều hòa huyết áp bằng cách luyện tập thể dục thường xuyên đồng thời xây dựng thực đơn ăn hàng ngày đa dạng xoay quanh các loại thực phẩm trên để cơ thể luôn ở mức bình thường, khỏe mạnh.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng