Top 10 thực phẩm có hại nhất cho người huyết áp cao
2022-12-19T10:40:24+07:00 2022-12-19T10:40:24+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/top-10-thuc-pham-co-hai-nhat-cho-nguoi-huyet-ap-cao-180.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2022_11/top-10-thuc-pham-co-hai-nhat-cho-nguoi-huyet-ap-cao-1.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
29/11/2022 15:07 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến huyết áp tăng giảm trong cơ thể. Đặc biệt, có những loại thực phẩm vô cùng có hại cho người huyết áp cao.
Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến huyết áp tăng giảm trong cơ thể. Đặc biệt, đồ ăn mặn là thực phẩm có hại nhất có thể gây ra huyết áp cao vì muối có tính giữ nước, làm tăng thể tích và áp suất máu. Thực phẩm có đường và thực phẩm giàu chất béo bão hòa cũng có thể làm tăng huyết áp.
Sau đây là những thực phẩm bạn nên tránh khi mắc bệnh cao huyết áp
Đồ ăn tại nhà hàng
Đồ ăn tại nhà hàng có vẻ rất ngon nhưng thực chất nó chứa rất nhiều muối. Nghiên cứu cho thấy hầu hết muối nạp vào cơ thể đều đến từ đồ ăn của nhà hàng và thực phẩm đóng gói.
Khi đến nhà hàng, hãy yêu cầu đầu bếp cho ít muối lại, không có muối. Hoặc bạn có thể thử các món ăn khác và hương vị khác như chua, cay… Trung bình, 1 người lớn chỉ nên ăn không quá 2,3g muối/ ngày (khoảng 1 thìa cà phê) để phòng tránh huyết áp cao
Đồ ăn đông lạnh
Đồ ăn đông lạnh rất nhanh và tiện lợi nhưng chúng cũng chứa rất nhiều muối, kẻ thù số 1 của huyết áp cao. Những thực phẩm như thế này, bạn nên tránh xa và nếu có cần đồ ăn nhanh, bạn có thể tìm những loại chứa ít muối.
Đồ ăn vặt có vị mặn
Hầu hết khoai tây chiên, bánh quy giòn và bỏng ngô đều chứa nhiều muối, làm tăng huyết áp. Một khẩu phần khoai tây chiên đơn giản có khoảng 50-200 miligam.
Nếu bạn là bệnh nhân tăng huyết áp, hãy thử ăn các loại hạt hoặc bánh quy ít muối hoặc không có muối khi thèm ăn. Bạn cũng có thể thử cà rốt tươi hoặc que cần tây để có món ăn giòn ngon.
Dưa chua và nước ngâm chua
Kimchi, dưa cải bắp và các loại thực phẩm ngâm chua khác thường chứa nhiều muối. Mỗi 0,088g nước dưa chua có khoảng 900 miligam muối, tùy thuộc vào nhãn hiệu.
Hàng ngày, hãy cố gắng hạn chế lượng dưa chua. Và hãy thử nước sốt làm từ giấm, nước dứa hoặc trái cây họ cam quýt như chanh, chanh và cam.
Bánh mì
Một lát bánh mì trắng có từ 80 đến 230 miligam muối, có hại cho bệnh nhân huyết áp cao. Hãy thử chuyển đổi sang các loại bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, bánh nướng xốp kiểu Anh Để cắt giảm lượng muối.
Nước ép cà chua và nước sốt
3/4 cốc nước ép cà chua đóng hộp chứa 660 miligam muối. Vì thế bạn không nên uống nước ép cà chua nếu đang bị huyết áp cao vì nó rất có hại cho hệ tim mạch của bạn.
Thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn thường có khoảng 750 miligam muối trong mỗi khẩu phần. Các loại thịt chế biến khác cũng chứa nhiều muối bao gồm xúc xích, thịt bò muối, thịt xông khói và xúc xích. Vì vậy, bạn hãy cố gắng tránh xa những thực phẩm này và ăn cá, thịt gà và thịt nạc để giảm nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp.
Bia, Rượu
Huyết áp của bạn sẽ tăng lên rất cao khi bạn uống quá nhiều rượu. Đàn ông nên uống không quá 2 ly mỗi ngày. Rượu vang đỏ có liên quan đến việc bảo vệ sức khỏe tim mạch, nhưng bạn vẫn nên hạn chế uống.
Phô mai
Một số loại phô mai có nhiều khả năng làm tăng huyết áp của bạn hơn những loại khác. Hãy hạn chế dùng pho mát có hàm lượng muối thấp tự nhiên, như pho mát Thụy Sĩ, có 75 miligam mỗi khẩu phần. Thịt dê, ricotta và mozzarella tươi cũng là phô mai tốt. Phô mai cứng và đã qua chế biến như phô mai Mỹ và phô mai tươi có nhiều muối hơn, trung bình là 455 miligam.
Gia vị nói chung
Nước sốt cà chua, nước tương và nước sốt salad đều có hàm lượng muối cao. Vì thế bạn nên tránh mua các gia vị nhiều muối. Hãy thử nước cốt chanh và giấm để tăng thêm hương vị xem sao.
Huyết áp cao là căn bệnh có thể ngăn chặn được nếu như chúng ta ý thức được sớm. Mặc dù vậy, hãy cẩn thận với chế độ ăn hàng ngày và tập luyện thể dục thể thao để có cơ thể cường tráng.
Sau đây là những thực phẩm bạn nên tránh khi mắc bệnh cao huyết áp
Đồ ăn tại nhà hàng
Đồ ăn tại nhà hàng có vẻ rất ngon nhưng thực chất nó chứa rất nhiều muối. Nghiên cứu cho thấy hầu hết muối nạp vào cơ thể đều đến từ đồ ăn của nhà hàng và thực phẩm đóng gói.
Đồ ăn đông lạnh
Đồ ăn đông lạnh rất nhanh và tiện lợi nhưng chúng cũng chứa rất nhiều muối, kẻ thù số 1 của huyết áp cao. Những thực phẩm như thế này, bạn nên tránh xa và nếu có cần đồ ăn nhanh, bạn có thể tìm những loại chứa ít muối.
Đồ ăn vặt có vị mặn
Hầu hết khoai tây chiên, bánh quy giòn và bỏng ngô đều chứa nhiều muối, làm tăng huyết áp. Một khẩu phần khoai tây chiên đơn giản có khoảng 50-200 miligam.
Nếu bạn là bệnh nhân tăng huyết áp, hãy thử ăn các loại hạt hoặc bánh quy ít muối hoặc không có muối khi thèm ăn. Bạn cũng có thể thử cà rốt tươi hoặc que cần tây để có món ăn giòn ngon.
Dưa chua và nước ngâm chua
Kimchi, dưa cải bắp và các loại thực phẩm ngâm chua khác thường chứa nhiều muối. Mỗi 0,088g nước dưa chua có khoảng 900 miligam muối, tùy thuộc vào nhãn hiệu.
Hàng ngày, hãy cố gắng hạn chế lượng dưa chua. Và hãy thử nước sốt làm từ giấm, nước dứa hoặc trái cây họ cam quýt như chanh, chanh và cam.
Bánh mì
Một lát bánh mì trắng có từ 80 đến 230 miligam muối, có hại cho bệnh nhân huyết áp cao. Hãy thử chuyển đổi sang các loại bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, bánh nướng xốp kiểu Anh Để cắt giảm lượng muối.
Nước ép cà chua và nước sốt
3/4 cốc nước ép cà chua đóng hộp chứa 660 miligam muối. Vì thế bạn không nên uống nước ép cà chua nếu đang bị huyết áp cao vì nó rất có hại cho hệ tim mạch của bạn.
Thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn thường có khoảng 750 miligam muối trong mỗi khẩu phần. Các loại thịt chế biến khác cũng chứa nhiều muối bao gồm xúc xích, thịt bò muối, thịt xông khói và xúc xích. Vì vậy, bạn hãy cố gắng tránh xa những thực phẩm này và ăn cá, thịt gà và thịt nạc để giảm nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp.
Bia, Rượu
Huyết áp của bạn sẽ tăng lên rất cao khi bạn uống quá nhiều rượu. Đàn ông nên uống không quá 2 ly mỗi ngày. Rượu vang đỏ có liên quan đến việc bảo vệ sức khỏe tim mạch, nhưng bạn vẫn nên hạn chế uống.
Phô mai
Một số loại phô mai có nhiều khả năng làm tăng huyết áp của bạn hơn những loại khác. Hãy hạn chế dùng pho mát có hàm lượng muối thấp tự nhiên, như pho mát Thụy Sĩ, có 75 miligam mỗi khẩu phần. Thịt dê, ricotta và mozzarella tươi cũng là phô mai tốt. Phô mai cứng và đã qua chế biến như phô mai Mỹ và phô mai tươi có nhiều muối hơn, trung bình là 455 miligam.
Gia vị nói chung
Nước sốt cà chua, nước tương và nước sốt salad đều có hàm lượng muối cao. Vì thế bạn nên tránh mua các gia vị nhiều muối. Hãy thử nước cốt chanh và giấm để tăng thêm hương vị xem sao.
Huyết áp cao là căn bệnh có thể ngăn chặn được nếu như chúng ta ý thức được sớm. Mặc dù vậy, hãy cẩn thận với chế độ ăn hàng ngày và tập luyện thể dục thể thao để có cơ thể cường tráng.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng