Phụ nữ mang thai nên và không nên uống gì ?
2023-02-21T11:42:33+07:00 2023-02-21T11:42:33+07:00 https://songkhoe360.vn/cham-soc-suc-khoe-me-va-be/phu-nu-mang-thai-nen-va-khong-nen-uong-gi-643.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_02/phu-nu-mang-thai-nen-va-khong-nen-uong-gi-5.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
21/02/2023 11:32 | Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé
-
Uống đủ nước luôn luôn là một điều quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, nhu cầu nước sẽ tăng lên và việc giữ đủ nước là là nguyên tắc tối thiểu để đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển của bé.
Cơ thể con người được cấu tạo chủ yếu bởi nước. Và khi mang thai, cơ thể sẽ cần nhiều chất lỏng hơn để hỗ trợ lượng máu tăng lên, cũng như sản xuất đủ nước ối và hỗ trợ tuần hoàn thai nhi khỏe mạnh. Hơn nữa, uống đủ nước cũng giúp kiểm soát các vấn đề phổ biến khi mang thai như nhiễm trùng tiểu, táo bón, trĩ và mệt mỏi,…
1. Một số loại đồ uống tốt nhất cho bà bầu
• Nước lọc
Nước lọc là thức uống mặc định của con người. Nước giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu từ thực phẩm và tạo điều kiện cho các bào máu giàu chất dinh dưỡng đến được thai nhi. Việc uống nước lọc là một cách dễ dàng để tránh dư thừa calo và đường, do đó giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh khi mang thai.
Nếu việc uống cạn một ly lớn khiến dạ dày bạn quặn lại hoặc no một cách khó chịu thì đừng ép buộc cơ thể mà hãy mang theo chai nước bên mình và uống từng ngụm nhỏ suốt cả ngày. • Sữa
Sữa chính là một trong những nguồn canxi tốt nhất cho người mang thai. Mỗi người mẹ cần khoảng 1.000 miligam canxi mỗi ngày trong khi mang thai để hỗ trợ sự phải triển xương và răng của bé, cũng như giữ cho hệ thống tuần hoàn, cơ bắp và thần kinh của mẹ hoạt động tốt.
Ngoài ra, protein trong sữa cũng hỗ trợ sự phát triển toàn diện của bé, đồng thời giúp mẹ no lâu hơn. Nếu mẹ không dùng sữa bò, sữa đậu nành tăng cường vi chất có thể là một lựa chọn thay thế tốt bởi nó có lượng protein tương đương với sữa bò và được tăng cường canxi. Tuy nhiên, nên loại bỏ loại sữa chứa đường để tránh hấp thụ thêm đường. • Trà gừng
Trà gừng nóng hoặc đá là một lựa chọn ngon miệng và an toàn để uống khi mang thai. Nhiều nghiên cứu cho thấy gừng có thể giúp làm dịu dạ dày bất ổn và giảm buồn nôn liên quan đến thai kỳ.
Nếu không thể uống một ly trà gừng mà không có đường, có thể thêm một thìa cà phê đường hoặc nhưng cần phải cân bằng với lượng đường sử dụng trong ngày.
Ngoài ra, nên nhớ rằng ta khó có thể xác nhận được những thành phần có trong các loại trà đóng hộp, do đó, mẹ nên sử dụng trà gừng tự pha bằng cách ngâm củ gừng tươi thái lát vào nước sôi. • Sinh tố trái cây và rau củ
Trái cây và rau củ là những thực phẩm không thể thiếu để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày. Đồng thời, đây cũng là những thực phẩm phù hợp giúp bổ sung nước cho cơ thể.
Mặc dù sinh tố trái cây, rau củ thường được bổ sung thêm những hương vị ngọt ngào khác, tuy nhiên hãy chắc chắn kiểm tra lượng đường bổ sung vào cơ thể. Để món sinh tố ngon miệng hơn và giúp mẹ no lâu hơn, hãy thêm một nguồn chất béo lành mạnh như bơ đậu phộng hoặc bơ hạnh nhân. 2. Đồ uống cần tránh hoặc hạn chế khi mang thai
• Rượu bia: Nên tránh xa rượu hoàn toàn. Không có mức độ cồn nào an toàn để uống khi đang mang thai.
• Đồ uống chứa caffein: Phụ nữ mang thai chỉ có thể sử dụng tối đa 200 miligam cafein mỗi ngày.
• Nước ngọt: Đường và calo rỗng sẽ không làm mẹ no mà còn có thể gây ra béo phì, tiểu đường thai kỳ.
• Nước ép trái cây: Uống một chút nước trái cây 100% cũng vẫn tốt cho cơ thể, nhưng nước trái cây không chứa nhiều chất xơ như trái cây nguyên chất do đó nếu có thể, mẹ nên ăn trái cây và bổ sung nước từ các loại sinh tố kết hợp với rau củ. Giữ nước là điều cần thiết để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh. Hãy sử dụng đa dạng các loại nước có lợi hàng ngày để cung cấp nhiều dưỡng chất và tránh mất khẩu vị và uống không đủ nước. Tuy nhiên, mẹ cũng cần kiểm soát chặt chẽ lượng đường từ các loại nước để tránh gây tác dụng xấu đến cơ thể mẹ cũng như thai nhi.
• Nước lọc
Nước lọc là thức uống mặc định của con người. Nước giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu từ thực phẩm và tạo điều kiện cho các bào máu giàu chất dinh dưỡng đến được thai nhi. Việc uống nước lọc là một cách dễ dàng để tránh dư thừa calo và đường, do đó giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh khi mang thai.
Nếu việc uống cạn một ly lớn khiến dạ dày bạn quặn lại hoặc no một cách khó chịu thì đừng ép buộc cơ thể mà hãy mang theo chai nước bên mình và uống từng ngụm nhỏ suốt cả ngày. • Sữa
Sữa chính là một trong những nguồn canxi tốt nhất cho người mang thai. Mỗi người mẹ cần khoảng 1.000 miligam canxi mỗi ngày trong khi mang thai để hỗ trợ sự phải triển xương và răng của bé, cũng như giữ cho hệ thống tuần hoàn, cơ bắp và thần kinh của mẹ hoạt động tốt.
Ngoài ra, protein trong sữa cũng hỗ trợ sự phát triển toàn diện của bé, đồng thời giúp mẹ no lâu hơn. Nếu mẹ không dùng sữa bò, sữa đậu nành tăng cường vi chất có thể là một lựa chọn thay thế tốt bởi nó có lượng protein tương đương với sữa bò và được tăng cường canxi. Tuy nhiên, nên loại bỏ loại sữa chứa đường để tránh hấp thụ thêm đường. • Trà gừng
Trà gừng nóng hoặc đá là một lựa chọn ngon miệng và an toàn để uống khi mang thai. Nhiều nghiên cứu cho thấy gừng có thể giúp làm dịu dạ dày bất ổn và giảm buồn nôn liên quan đến thai kỳ.
Nếu không thể uống một ly trà gừng mà không có đường, có thể thêm một thìa cà phê đường hoặc nhưng cần phải cân bằng với lượng đường sử dụng trong ngày.
Ngoài ra, nên nhớ rằng ta khó có thể xác nhận được những thành phần có trong các loại trà đóng hộp, do đó, mẹ nên sử dụng trà gừng tự pha bằng cách ngâm củ gừng tươi thái lát vào nước sôi. • Sinh tố trái cây và rau củ
Trái cây và rau củ là những thực phẩm không thể thiếu để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày. Đồng thời, đây cũng là những thực phẩm phù hợp giúp bổ sung nước cho cơ thể.
Mặc dù sinh tố trái cây, rau củ thường được bổ sung thêm những hương vị ngọt ngào khác, tuy nhiên hãy chắc chắn kiểm tra lượng đường bổ sung vào cơ thể. Để món sinh tố ngon miệng hơn và giúp mẹ no lâu hơn, hãy thêm một nguồn chất béo lành mạnh như bơ đậu phộng hoặc bơ hạnh nhân. 2. Đồ uống cần tránh hoặc hạn chế khi mang thai
• Rượu bia: Nên tránh xa rượu hoàn toàn. Không có mức độ cồn nào an toàn để uống khi đang mang thai.
• Đồ uống chứa caffein: Phụ nữ mang thai chỉ có thể sử dụng tối đa 200 miligam cafein mỗi ngày.
• Nước ngọt: Đường và calo rỗng sẽ không làm mẹ no mà còn có thể gây ra béo phì, tiểu đường thai kỳ.
• Nước ép trái cây: Uống một chút nước trái cây 100% cũng vẫn tốt cho cơ thể, nhưng nước trái cây không chứa nhiều chất xơ như trái cây nguyên chất do đó nếu có thể, mẹ nên ăn trái cây và bổ sung nước từ các loại sinh tố kết hợp với rau củ. Giữ nước là điều cần thiết để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh. Hãy sử dụng đa dạng các loại nước có lợi hàng ngày để cung cấp nhiều dưỡng chất và tránh mất khẩu vị và uống không đủ nước. Tuy nhiên, mẹ cũng cần kiểm soát chặt chẽ lượng đường từ các loại nước để tránh gây tác dụng xấu đến cơ thể mẹ cũng như thai nhi.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng