Phát triển vaccin ung thư phổi đầu tiên trên thế giới

04/04/2024 11:53 | Cảnh báo
- Một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực y tế đã được ghi nhận khi Anh phát triển vaccine ngừa ung thư phổi đầu tiên trên thế giới.
Được biết, vaccine này được phát triển bằng việc sử dụng công nghệ tương tự như vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca và đã nhận được sự tài trợ từ các tổ chức từ thiện hàng đầu.
Theo thông tin từ các nhà khoa học Anh, vaccine có tên gọi là LungVax đã nhận được sự tài trợ lên đến 1,7 triệu Bảng từ Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh (Cancer Research UK) và Quỹ Ung thư CRIS (CRIS Cancer Foundation) để sản xuất 3.000 liều vaccine. Điều này đã mở ra cơ hội lớn để phòng ngừa và tiêu diệt ung thư phổi, một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu trên thế giới.
Vaccine LungVax hoạt động bằng cách sử dụng một chuỗi ADN để huấn luyện hệ miễn dịch nhận diện và tiêu diệt các protein “cờ đỏ”, hay các kháng nguyên đột biến trong các tế bào ung thư phổi. Những tân kháng nguyên này xuất hiện trên bề mặt tế bào do các đột biến gây ung thư trong DNA của tế bào. 
Phát triển vaccin ung thư phổi đầu tiên trên thế giới 2
Theo dữ liệu từ Cancer Research UK, mỗi năm ở Anh có khoảng 48.500 trường hợp mắc bệnh ung thư phổi, 72% trong số đó là do hút thuốc lá. Nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng của việc phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư phổi, đặc biệt là trong bối cảnh số ca mắc bệnh do hút thuốc lá vẫn đang tăng lên không ngừng.
>>> Nên tầm soát ung thư ở độ tuổi nào?
>>> 10 lầm tưởng về ung thư phổi
>>> Thuốc lá điện tử có gây ung thư phổi không?   
Giám đốc điều hành của Cancer Research UK, bà Michelle Mitchell, đã đánh giá cao công lao của LungVax khi cho rằng đây là một "bước tiến thực sự quan trọng" trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư phổi. Một lần nữa khẳng định rằng nghiên cứu và phát triển vaccine ngừa ung thư là một hướng đi quan trọng và cần thiết trong lĩnh vực y tế hiện nay.
Các chuyên gia sẽ tiếp tục thử nghiệm kích hoạt phản ứng miễn dịch trong môi trường phòng thí nghiệm của LungVax trước khi chuyển sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và sau đó sẽ được thử nghiệm trên những người có nguy cơ cao. 
Những người có nguy cơ cao có thể bao gồm những người ở độ tuổi 55 - 74 hiện đang hút thuốc, đã từng hút thuốc và những người đủ điều kiện kiểm tra sức khỏe phổi ở các vùng của Anh. 
Phát triển vaccin ung thư phổi đầu tiên trên thế giới 1
Ngoài ra, LungVax cũng có thể được đưa vào lộ trình khả thi để ngăn ngừa một số bệnh ung thư được phát hiện ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, Giáo sư Mariam Jamal-Hanjani của UCL và Viện Francis Crick nhấn mạnh, giải pháp tối ưu để giảm nguy cơ mắc ung thư phổi là ngừng hút thuốc. Chủ tịch Quỹ Ung thư CRIS Lola Manterola gọi nghiên cứu này là bước "đột phá", thể hiện bước đi vững chắc trong việc ngăn ngừa ung thư.
Tóm lại, việc phát triển vaccine ngừa ung thư phổi LungVax là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực y tế, hứa hẹn mang lại hy vọng mới cho việc phòng chống và điều trị bệnh ung thư phổi. Sự kết hợp giữa công nghệ tiên tiến và sự quyết tâm của các nhà nghiên cứu đã tạo ra cơ hội lớn để cải thiện cuộc sống của hàng triệu người bệnh trên khắp thế giới.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây