Mỹ tăng cường phát triển vaccine ngừa cúm H5N1

05/07/2024 15:05 | Cảnh báo
- Mới đây, công ty dược phẩm Moderna đã thông báo về việc đầu tư phát triển vaccine ngừa cúm gia cầm H5N1.
Khoản tiền từ Cơ quan Nghiên cứu và phát triển y sinh tiên tiến của Mỹ sẽ được sử dụng để hoàn thiện giai đoạn phát triển và thử nghiệm cuối cùng của vaccine dựa trên công nghệ mRNA. 
Quyết định đầu tư này đến sau đợt bùng phát dịch cúm khiến hơn 130 đàn bò ở 12 bang của Mỹ nhiễm virus H5N1, cũng như việc 3 công nhân làm việc trong ngành sữa đã nhiễm cúm gia cầm kể từ tháng 3. 
Các nhà khoa học lo ngại rằng việc tiếp xúc với virus trong các hoạt động chăn nuôi gia cầm và lấy sữa có thể làm tăng nguy cơ virus đột biến và có khả năng lây lan dễ dàng giữa người với người, gây ra đại dịch.
Năm 2023, hãng dược Moderna đã bắt đầu nghiên cứu tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch của vaccine cúm gia cầm, có tên mRNA-1018, ở những người trưởng thành khỏe mạnh từ 18 tuổi trở lên. Nghiên cứu bao gồm cả chủng H5 và chủng H7. 
Công ty cho biết kết quả của nghiên cứu này dự kiến sẽ có trong năm nay và sẽ được sử dụng để lập kế hoạch phát triển giai đoạn cuối.
Vaccine của hãng Moderna sử dụng công nghệ mRNA hoặc RNA thông tin, công nghệ có trong mũi tiêm phòng dịch COVID-19. Việc sản xuất vaccine cúm thông thường bằng công nghệ tế bào hoặc trứng có thể mất từ 4 - 6 tháng.
Mỹ tăng cường phát triển vaccine ngừa cúm H5N1 1
Giám đốc Điều hành (CEO) của Moderna, ông Stephane Bancel cho biết: "Công nghệ vaccine mRNA mang lại những lợi thế về hiệu quả, tốc độ phát triển và sản xuất, khả năng mở rộng và độ tin cậy trong việc giải quyết các đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm, như đã được chứng minh trong đại dịch COVID-19".
Trong bối cảnh lo ngại về sự lan truyền của virus cúm gia cầm H5N1 và nguy cơ gây ra đại dịch, việc đầu tư phát triển vaccine ngừa cúm gia cầm là một bước quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân và ngăn chặn sự lan truyền của dịch bệnh. Sự hỗ trợ từ Cơ quan Nghiên cứu và phát triển y sinh tiên tiến của Mỹ cũng góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình phát triển vaccine này.
Hi vọng rằng việc nghiên cứu và phát triển vaccine ngừa cúm gia cầm H5N1 sẽ mang lại kết quả tích cực, góp phần vào việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong tương lai.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây