Bệnh Celiac là gì và có nguy hiểm không ?
2023-03-25T15:29:48+07:00 2023-03-25T15:29:48+07:00 https://songkhoe360.vn/benh-thuong-gap/benh-celiac-la-gi-va-co-nguy-hiem-khong-854.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_03/benh-celiac-1.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
25/03/2023 12:37 | Bệnh thường gặp
-
Khi được chẩn đoán mắc bệnh Celiac (không dung nạp gluten) - một loại protein liên kết phổ biến trong ngũ cốc cũng như trong các sản phẩm trang điểm, hệ thống miễn dịch của những người này thường gặp trục trặc ở thành ruột non (bị sưng và kích thích), có thể cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng này.
Bệnh celiac là một tình trạng tự miễn dịch ngăn cản sự hấp thụ chất dinh dưỡng thích hợp và tiêu hóa gluten. Không có cách nào có thể ngăn ngừa bệnh celiac mà chỉ có thể kiểm soát các triệu chứng của bệnh bằng cách duy trì chế độ ăn không có gluten.
1. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Celiac
Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh celiac rất khác nhau ở mỗi người. Sau đây là một số triệu chứng bạn có thể gặp:
• Các vấn đề về tiêu hóa (phổ biến ở trẻ em hơn người lớn)
• Đau bụng, đầy hơi
• Tiêu chảy mãn tính (có thể liên tục)
• Táo bón
• Phân nhợt nhạt, có mùi hôi hoặc nhờn
• Buồn nôn và ói mửa
• Giảm cân không rõ nguyên nhân
• Vấn đề ở các bộ phận khác của cơ thể (phổ biến ở người lớn hơn trẻ em)
• Thiếu máu (số lượng hồng cầu thấp)
• Mệt mỏi (cực kỳ mệt mỏi không thể ngủ được)
• Vô sinh hoặc sẩy thai
• Mất kinh nguyệt
• Trầm cảm hoặc lo lắng
• Co giật
• Vết loét bên trong miệng
• Đau xương hoặc khớp
• Loãng xương (xương yếu, xốp dễ gãy hơn)
• Phát ban da ngứa, phồng rộp
• Rụng tóc
• Ngứa ran hoặc tê ở tay hoặc chân
• Nhức đầu 2. Thực phẩm hàng đầu cần tránh khi kiểm soát bệnh Celiac
Dưới đây là những thực phẩm chứa gluten bệnh nhân Celiac nên tránh:
• Lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch
• Mạch nha, bao gồm sữa mạch nha, chiết xuất mạch nha và giấm mạch nha
• Bia
• Bánh mì, mỳ ống, ngũ cốc
• Món tráng miệng, như bánh ngọt, bánh quy và bánh nướng
• Khoai tây chiên
• Thịt chế biến, bao gồm xúc xích và thịt ăn trưa
• Nước sốt 3. Thực phẩm bạn có thể ăn nếu bạn đang kiểm soát bệnh Celiac
Sau đây là một số thực phẩm an toàn đối với người mắc bệnh Celiac
• Hoa quả và rau
• Đậu và đậu lăng
• Các loại hạt và hạt giống
• Trứng, thịt và cá tươi (chưa qua chế biến)
• Các sản phẩm từ sữa (hãy đọc nhãn để lựa chọn)
• Kiều mạch, diêm mạch
• Ngô
• Bột gạo
• Cơm
• Cao lương
• Đậu nành 4. Những thực phẩm hàng đầu nên ăn để giúp tránh tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng thường gặp ở những người mắc bệnh Celiac
Để giúp phục hồi lượng vitamin và khoáng chất bị thiếu những người mắc bệnh Celiac nên bổ sung các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng sau đây:
• Sắt: thịt bò (chưa qua chế biến), rau bina, đậu trắng, sô cô la đen, đậu lăng, đậu phụ, đậu xanh và hạt điều
• Vitamin D: sữa tăng cường vitamin D (sữa chua, sữa), sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, nước cam tăng cường, vitamin D cá mòi, cá hồi và trứng
• Canxi: sữa, cá hồi, cá mòi, cải xoăn, cải ngọt, đậu phụ, nước cam tăng cường, cam
• Vitamin B: Hạt hướng dương, đậu, đậu lăng, rau bina, nấm, thịt gà, bông cải xanh, măng tây
• Kém: Thịt bò, cua hoàng đế, tôm hùm, thịt lợn, thịt gà sẫm màu và hạt điều. Bên cạnh thực phẩm, một số vật dụng thường chứa gluten mà người bệnh cần chú ý bao gồm các sản phẩm chăm sóc da và tóc, kem đánh răng và nước súc miệng, … Do đó, hãy cẩn thận đọc nhãn thành phần trước khi quyết định sử dụng hoặc tiêu thụ bất cứ đồ ăn hay các chất bổ sung nào.
Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh celiac rất khác nhau ở mỗi người. Sau đây là một số triệu chứng bạn có thể gặp:
• Các vấn đề về tiêu hóa (phổ biến ở trẻ em hơn người lớn)
• Đau bụng, đầy hơi
• Tiêu chảy mãn tính (có thể liên tục)
• Táo bón
• Phân nhợt nhạt, có mùi hôi hoặc nhờn
• Buồn nôn và ói mửa
• Giảm cân không rõ nguyên nhân
• Vấn đề ở các bộ phận khác của cơ thể (phổ biến ở người lớn hơn trẻ em)
• Thiếu máu (số lượng hồng cầu thấp)
• Mệt mỏi (cực kỳ mệt mỏi không thể ngủ được)
• Vô sinh hoặc sẩy thai
• Mất kinh nguyệt
• Trầm cảm hoặc lo lắng
• Co giật
• Vết loét bên trong miệng
• Đau xương hoặc khớp
• Loãng xương (xương yếu, xốp dễ gãy hơn)
• Phát ban da ngứa, phồng rộp
• Rụng tóc
• Ngứa ran hoặc tê ở tay hoặc chân
• Nhức đầu 2. Thực phẩm hàng đầu cần tránh khi kiểm soát bệnh Celiac
Dưới đây là những thực phẩm chứa gluten bệnh nhân Celiac nên tránh:
• Lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch
• Mạch nha, bao gồm sữa mạch nha, chiết xuất mạch nha và giấm mạch nha
• Bia
• Bánh mì, mỳ ống, ngũ cốc
• Món tráng miệng, như bánh ngọt, bánh quy và bánh nướng
• Khoai tây chiên
• Thịt chế biến, bao gồm xúc xích và thịt ăn trưa
• Nước sốt 3. Thực phẩm bạn có thể ăn nếu bạn đang kiểm soát bệnh Celiac
Sau đây là một số thực phẩm an toàn đối với người mắc bệnh Celiac
• Hoa quả và rau
• Đậu và đậu lăng
• Các loại hạt và hạt giống
• Trứng, thịt và cá tươi (chưa qua chế biến)
• Các sản phẩm từ sữa (hãy đọc nhãn để lựa chọn)
• Kiều mạch, diêm mạch
• Ngô
• Bột gạo
• Cơm
• Cao lương
• Đậu nành 4. Những thực phẩm hàng đầu nên ăn để giúp tránh tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng thường gặp ở những người mắc bệnh Celiac
Để giúp phục hồi lượng vitamin và khoáng chất bị thiếu những người mắc bệnh Celiac nên bổ sung các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng sau đây:
• Sắt: thịt bò (chưa qua chế biến), rau bina, đậu trắng, sô cô la đen, đậu lăng, đậu phụ, đậu xanh và hạt điều
• Vitamin D: sữa tăng cường vitamin D (sữa chua, sữa), sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, nước cam tăng cường, vitamin D cá mòi, cá hồi và trứng
• Canxi: sữa, cá hồi, cá mòi, cải xoăn, cải ngọt, đậu phụ, nước cam tăng cường, cam
• Vitamin B: Hạt hướng dương, đậu, đậu lăng, rau bina, nấm, thịt gà, bông cải xanh, măng tây
• Kém: Thịt bò, cua hoàng đế, tôm hùm, thịt lợn, thịt gà sẫm màu và hạt điều. Bên cạnh thực phẩm, một số vật dụng thường chứa gluten mà người bệnh cần chú ý bao gồm các sản phẩm chăm sóc da và tóc, kem đánh răng và nước súc miệng, … Do đó, hãy cẩn thận đọc nhãn thành phần trước khi quyết định sử dụng hoặc tiêu thụ bất cứ đồ ăn hay các chất bổ sung nào.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng