Su su có công dụng gì ?

18/03/2023 11:24 | Bài thuốc thảo dược
- Su su có tên khoa học là Sechium edule, là loại cây thân leo thuộc họ Bầu bí. Ban đầu nó được trồng ở Mexico và Guatemala, sau đó được du nhập sang Hoa Kỳ, Châu Âu, Châu Phi, Trung Quốc và các nước Nam Á. Tại Việt Nam, loại quả này rất phổ biến và dễ mua.
Các bộ phận ăn được của cây là quả, thân, lá và rễ. Quả su su có màu xanh tươi và hình quả lê. Có rất nhiều lợi ích chữa bệnh của su su nhờ các hợp chất hoạt tính sinh học như sterol, cucurbitacin và các hợp chất polyphenol có trong nó
Giá trị dinh dưỡng của su su 
Su su có giá trị dinh dưỡng cao và chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa thiết yếu. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, giá trị dinh dưỡng của su su như sau: 
1200px Su su
Giá trị dinh dưỡng trên 100 gam
• Nước: 94,2 gam
• Năng lượng: 19 kcal
• Chất đạm: 0,82 gam
• Tổng lipid (chất béo): 0,13 gam
• Cacbohydrat: 4,51 gam
• Chất xơ, tổng khẩu phần ăn: 1,7 gam
• Đường, tổng bao gồm cả NLEA : 1,66 gam
• Canxi: 17 mg
• Sắt: 0,34mg
• Magie: 12 mg
• Phốt pho: 18 mg
• Kali: 125 mg
• Natri: 2 mg
• Kẽm: 0,74 mg
• Đồng: 0,123 mg
• Mangan: 0,189 mg
• Selen: 0,2 mg
• Vitamin C: 7,7mg
• Thiamin: 0,025mg
• Riboflavin: 0,029mg
• Niacin: 0,47 mg
• Axit pantothenic: 0,249 mg
• Vitamin B-6: 0,076 mg
• Folat: 93 mg
• Vitamin E (alpha-tocopherol): 0,12 mg
• Vitamin K (phylloquinon): 4,1 mg
Thuộc tính của su su:  
Su su có thể có các đặc tính sau: 
• Nó có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.  
• Nó có thể giúp giảm bớt phản ứng của cơ thể đối với bất kỳ chấn thương hoặc kích ứng nào. 
• Nó có thể hành động chống lại nhiễm trùng vi khuẩn. Nó có thể làm giảm lượng đường trong máu.  
• Nó có thể làm giảm tăng cân.  
• Nó có thể làm giảm sự hình thành vết loét.  
• Su su có thể là một chất chống oxy hóa. 
• Nó có thể hoạt động chống lại sự lắng đọng cholesterol trong mạch máu. 
Su su va tac dung cua su su
Công dụng tiềm năng của su su đối với sức khỏe tổng thể:  
Các nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng rau su su có thể có những công dụng tiềm năng sau đây đối với sức khỏe tổng thể:  
Công dụng tiềm năng của su su đối với sức khỏe tim mạch 
Nhiều người ngày nay mắc bệnh tim do chế độ ăn giàu chất béo khiến họ dễ bị tích tụ mỡ trong động mạch. Điều này khiến tim khó bơm máu vào động mạch hơn. Flavonoid trong su su có thể tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách ngăn chặn sự lắng đọng cholesterol trong động mạch. Một nghiên cứu của Ibarra-Alvardo và cộng sự vào năm 2010 đã phát hiện ra rằng chiết xuất của loại quả này hỗ trợ điều trị bệnh tim bằng cách điều chỉnh các cơ trơn của động mạch. Ngoài ra, su su rất giàu chất xơ và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ có thể ngăn ngừa bệnh tim. Tuy nhiên, nếu bạn bị bệnh tim, không nên thay thế thuốc bằng su su.
Công dụng tiềm năng của su su đối với bệnh tiểu đường 
Bệnh tiểu đường là một tình trạng bệnh lý trong đó máu có lượng đường cao. Một nghiên cứu đánh giá của Tiwari vào năm 2014 cho thấy các chất chống oxy hóa tự nhiên trong các loại rau như su su có thể duy trì sự cân bằng glucose trong cơ thể và giảm lượng đường tăng đột biến sau bữa ăn.  Ngoài ra, hàm lượng chất xơ phong phú của su su có thể hỗ trợ thêm trong việc kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate, dẫn đến giảm lượng đường trong máu sau khi ăn. Chất chiết xuất từ rễ và bột giấy có thể làm giảm lượng đường trong máu. 
an su su co bi mat sua khong
Công dụng tiềm năng của su su trong thai kỳ 
Phụ nữ cần các chất dinh dưỡng như folate, sắt, canxi và các vitamin thiết yếu để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh. Su su là một nguồn folate tuyệt vời. Một nghiên cứu của Greenberg và cộng sự vào năm 2011 cho thấy folate rất cần thiết cho sự phát triển của em bé. Lượng folate đầy đủ có thể ngăn ngừa sinh non và thúc đẩy sự phát triển của não và tủy sống của thai nhi.  Su su có thể giúp hỗ trợ một thai kỳ khỏe mạnh. 
Công dụng tiềm năng của su su trong bệnh ung thư 
Ung thư là một tình trạng y tế trong đó các tế bào của cơ thể nhân lên một cách bất thường, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của nó. Một nghiên cứu của Salazar-Aguilar vào năm 2017 cho thấy su su có thể ức chế sự nhân lên của tế bào ung thư và thúc đẩy quá trình chết của tế bào. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng quả su su có thể hỗ trợ điều trị bệnh bạch cầu tủy cấp tính. Chất chiết xuất từ lá su su có thể ức chế sự nhân lên của các tế bào ung thư vú.  
dau da day co an duoc qua su su khong 1
Tiềm năng sử dụng su su để chống lão hóa  
Chất chống oxy hóa có thể bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương tế bào và giảm viêm. Một nghiên cứu của Sergiev và cộng sự vào năm 2015 đã chỉ ra rằng các gốc tự do có thể làm hỏng các tế bào cơ thể, làm giảm chức năng của cơ thể theo thời gian và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Các nghiên cứu cho biết chất chống oxy hóa có thể bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa. Su su là loại quả rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin C. Vitamin C trong su su có lợi cho da bằng cách thúc đẩy sản xuất collagen có thể làm giảm các dấu hiệu lão hóa rõ rệt như nếp nhăn, vết chân chim và sắc tố.  
Tiềm năng sử dụng su su trong gan nhiễm mỡ 
Chức năng gan bị ảnh hưởng nếu một lượng chất béo bất thường tích tụ trong các mô gan. Tình trạng bệnh lý này được gọi là gan nhiễm mỡ. Một nghiên cứu của Yang và công sự vào năm 2015 đã chỉ ra rằng chất chiết xuất từ su su có thể bảo vệ gan chống lại sự lắng đọng chất béo dư thừa trong các mô của nó và do đó ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.  Cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu bí su su có lợi cho chức năng gan như thế nào. Nếu bạn bị gan nhiễm mỡ, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thay vì tự dùng thuốc. 
su su tui 500g 202012201811223879 e362be8df6ff4d1fb2f50ebb1e600a3f
Các công dụng tiềm năng khác của su su: 
Các công dụng tiềm năng khác của rau bí su su như sau:  
• Su su có thể giúp kiểm soát cân nặng. Hàm lượng chất xơ cao có thể hạn chế cơn đói và khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Nó dẫn đến giảm lượng calo trong khi thúc đẩy một trọng lượng khỏe mạnh. 
• Chất chiết xuất từ quả su su có thể làm giảm loét dạ dày bằng cách giảm độ axit.  
1555562939 566 2 1555553032 width675height439
 • Su su có thể làm giảm huyết áp. 
• Một lượng lớn chất xơ và flavonoid trong su su có thể hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ duy trì đường ruột khỏe mạnh. 
• Su su có thể hỗ trợ giảm mức cholesterol cao và giảm khả năng phát triển bệnh tim.  
Làm thế nào để sử dụng su su?  
Su su có thể được sử dụng theo những cách sau: 
• Trái cây, rễ và chồi non được nghiền nhỏ, hấp, rang và chiên như rau và được sử dụng trong cả món mặn và món ngọt. 
• Hạt và vỏ su su có thể được ăn sống bằng cách thêm chúng vào sinh tố và salad. 
• Rễ củ có thể được sử dụng làm chất thay thế cho khoai tây và lúa mì trong các sản phẩm khác nhau, kẹo và dưa chua.  
• Bên cạnh các món xào và luộc, lá su su được sử dụng để sản xuất mỹ phẩm, chăm sóc da và các sản phẩm dược liệu.  
xao rau 2 16537282436511164519017
Tác dụng phụ của su su:  
Tiêu thụ su su trong chừng mực được coi là an toàn. Chưa có ghi nhận cụ thể nào về tác dụng phụ của su su. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng bất thường nào sau khi dùng. 
Tương tác với các loại thuốc khác:  
Không có đủ bằng chứng về sự tương tác của chiết xuất su su với các loại thuốc khác. Các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết. Do đó, bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác trước khi ăn su su.   
Như vậy, su su không những là một loại quả thanh mát mà nó còn giàu chất dinh dưỡng và rất nhiều công dụng trong cuộc sống. Mong các bạn độc giả luôn là người tiêu dùng thông thái chọn mua su su an toàn và hợp lý.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây