Một số lợi ích sức khỏe từ củ gừng

15/02/2023 18:13 | Bài thuốc thảo dược
- Từ xưa đến nay gừng là một loại củ gia vị quen thuộc trong căn bếp của mọi gia đình. Thế nhưng, ngoài tác dụng làm ấm cơ thể thì bạn có biết thêm những tác dụng khác của gừng không? Hãy cùng Songkhoe360 tìm hiểu nhé.
Gừng là một loại cây đã được sử dụng để điều trị bệnh trong hàng ngàn năm. Gừng không chỉ là một gia vị thơm ngon trong nấu ăn vì vị cay và hương vị độc đáo của nó mà còn rất tốt cho sức khỏe của bạn. 
Dưới đây là sáu lợi ích sức khỏe của gừng và cách thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn.
1. Ngăn ngừa tổn thương tế bào
Chika Anekwe, MD, MPH, một bác sĩ y học béo phì tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston cho biết, rễ gừng có một trong những loại củ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất so với các loại thực phẩm khác. Chỉ có lựu và các loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa khác có hàm lượng này cao hơn gừng. 
loi ich cua gung 1
Chất chống oxy hóa ngăn ngừa stress oxy hóa, một quá trình có liên quan đến các bệnh như ung thư, tiểu đường và đột quỵ. Căng thẳng oxy hóa xảy ra khi có quá nhiều gốc tự do - các phân tử được tạo ra tự nhiên bởi quá trình trao đổi chất - trong cơ thể. Chất chống oxy hóa ổn định các gốc tự do và ngăn ngừa stress oxy hóa, do đó bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.
Một nghiên cứu nhỏ năm 2017 đã thử nghiệm tác dụng chống oxy hóa của gừng ở bệnh nhân ung thư đang hóa trị. Những người nhận được chiết xuất gừng hàng ngày có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn và mức độ căng thẳng oxy hóa thấp hơn so với nhóm dùng giả dược. 
2. Giảm viêm
Gừng cũng hoạt động như một chất chống viêm nhờ đặc tính chống oxy hóa. Sự dư thừa các gốc tự do có thể gây viêm nhiễm - phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể bạn đối với các vật thể lạ có hại. 
Thông thường, tình trạng viêm sẽ biến mất khi cơ thể bạn tự chữa lành. Tuy nhiên, khi bạn đang bị stress oxy hóa, nó có thể gây viêm mãn tính. Điều này khiến cơ thể bạn làm tổn thương các tế bào, mô và cơ quan khỏe mạnh. Viêm mãn tính có thể dẫn đến các bệnh như đau tim hoặc đau mãn tính như viêm khớp. 
Một nghiên cứu lớn năm 2001 được thực hiện ở những bệnh nhân bị viêm xương khớp ở đầu gối cho thấy 63% những người dùng chiết xuất gừng hai lần mỗi ngày trong sáu tuần đã giảm đau đầu gối do viêm, so với 50% ở nhóm đối chứng.
gung 2 1
3. Trị buồn nôn 
Một trong những lợi ích nổi tiếng nhất của gừng là giúp giảm các triệu chứng buồn nôn và nôn . 
Gừng có chứa một hợp chất gọi là gingerol . Gingerol được biết đến với tác dụng cải thiện nhu động dạ dày - quá trình thức ăn đi qua cơ thể - và ức chế co thắt cơ. Điều này có thể giúp ổn định dạ dày và giảm các triệu chứng buồn nôn và nôn.
Gừng cũng là một loại thảo dược chữa ốm nghén an toàn và hiệu quả cho bà bầu. Một nghiên cứu nhỏ năm 2009 đã thử nghiệm hiệu quả của viên nang gừng đối với phụ nữ mang thai bị buồn nôn và nôn. Phụ nữ mang thai uống 4 viên gừng 250mg mỗi ngày trong 4 ngày ít buồn nôn và ít nôn hơn so với những phụ nữ dùng giả dược. 
4. Giảm đau bụng kinh 
Gừng cũng có thể hoạt động như một phương thuốc chữa đau bụng kinh. Gừng ức chế sản xuất các hóa chất khiến tử cung co bóp, gây đau. 
Trong một nghiên cứu năm 2015 , các nhà khoa học đã xem xét nghiên cứu trước đây về tác dụng của gừng đối với các cơn đau bụng kinh và kết luận rằng 750 đến 2000 mg bột gừng có thể giúp giảm đau trong 3 đến 4 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.
5. Có thể điều chỉnh lượng đường trong máu
Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy gừng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường bằng cách tăng hấp thu glucose trong các tế bào cơ mà không cần insulin . 
Một nghiên cứu nhỏ năm 2015 trên một tạp chí của Iran đã thử nghiệm tác dụng của gừng đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 . Người ta phát hiện ra rằng dùng 2g bột gừng mỗi ngày đã cải thiện các chỉ số đường huyết. 
Một nghiên cứu khác từ năm 2018 cho thấy uống viên nang gừng làm giảm lượng đường trong máu ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ .
6. Có thể điều trị chứng khó tiêu 
Gừng kích thích các enzym tiêu hóa chịu trách nhiệm vận chuyển thức ăn qua cơ thể nhanh hơn, giúp ngăn ngừa đầy hơi. "Gừng giúp cơ thể phân hủy khí và loại bỏ khí hiệu quả hơn," Ankewe nói. 
Một nghiên cứu nhỏ năm 2008 trên một tạp chí châu Âu đã thử nghiệm tác dụng của gừng đối với những người khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng uống ba viên gừng 1.200 mg sẽ đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày - quá trình thức ăn rời khỏi dạ dày và đi vào ruột non - đồng thời khuyến khích nhiều cơn co thắt hang vị hơn, cần thiết để phá vỡ và tiêu hóa thức ăn.
Cách thêm gừng vào chế độ ăn uống của bạn 
Theo Anekwe, bạn có thể dễ dàng kết hợp gừng vào chế độ ăn uống của mình bằng cách: 
• Thêm vài miếng gừng tươi vào nước nóng để pha trà  
cach pha tra gung 3
• Thêm gừng tươi thái nhỏ hoặc bột gừng vào món cà ri hoặc món xào
• Trộn một chút gừng vào sinh tố buổi sáng của bạn
• Nướng bánh quy, bánh ngọt hoặc bánh ngọt với gừng 
Nếu không thích vị gừng, bạn có thể mua viên nang gừng ở hiệu thuốc gần nhà. Mặc dù gừng rất an toàn, nhưng tốt nhất là không nên ăn nhiều hơn một gam gừng mỗi ngày, nếu không bạn có thể bị bỏng cổ họng, ợ nóng hoặc đầy hơi.
Gừng là một phương thuốc thảo dược hiệu quả cho nhiều bệnh, bao gồm buồn nôn, nôn, đau và khó tiêu vì đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của nó. Bạn có thể thêm vài gam gừng vào chế độ ăn uống mỗi ngày để đạt được những lợi ích sức khỏe này một cách an toàn.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây