Các loại thảo mộc hỗ trợ người mắc ung thư gan
2023-04-07T17:07:00+07:00 2023-04-07T17:07:00+07:00 https://songkhoe360.vn/bai-thuoc-thao-duoc/cac-loai-thao-moc-ho-tro-nguoi-mac-ung-thu-gan-985.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_04/cac-loai-thao-moc-ho-tro-nguoi-mac-ung-thu-gan-1.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
07/04/2023 17:07 | Bài thuốc thảo dược
-
Ung thư gan là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới và gây ra nhiều nguy hiểm đến tính mạng của con người. Ung thư gan được điều trị bằng nhiều cách, bao gồm dùng thuốc, liệu pháp dinh dưỡng, liệu pháp miễn dịch, thay đổi lối sống, phẫu thuật,..
Ngoài các phương pháp điều trị tiêu chuẩn, nhiều người chuyển sang các liệu pháp thay thế, bao gồm bổ sung thảo dược, với hy vọng cải thiện và bảo vệ sức khỏe của gan. Dưới đây là các loại thảo mộc tốt nhất đã được chứng minh giúp hỗ trợ người mắc ung thư gan.
1. Cây kế sữa
Silymarin, thường được gọi là cây kế sữa, bao gồm một nhóm các hợp chất được chiết xuất từ hạt cây kế sữa, bao gồm silybin, silychristin và silydianin. Loại thảo dược này đã được sử dụng trong hơn 2.000 năm để điều trị các bệnh về gan và ống mật, đồng thời nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể có đặc tính bảo vệ gan rất hiệu quả.
Người ta cho rằng silymarin có tác dụng chống oxy hóa mạnh và có thể giúp thúc đẩy tái tạo tế bào gan, giảm viêm và có lợi cho những người mắc ung thư gan.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung silymarin có thể giúp bảo vệ chống lại sự tiến triển của bệnh gan, kéo dài tuổi thọ ở những người bị xơ gan do rượu và nâng cao chất lượng cuộc sống tổng thể ở những người mắc ung thư gan. 2. Nhân sâm
Nhân sâm là một loại thảo dược bổ sung phổ biến được biết đến với đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Một số nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã chứng minh rằng nhân sâm có tác dụng chống oxy hóa và có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương gan do vi rút, độc tố và rượu gây ra. Thêm vào đó, nó có thể thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan sau phẫu thuật. 3. Trà xanh
Mặc dù về mặt kỹ thuật, nó không phải là một loại thảo mộc, nhưng trà xanh và hợp chất polyphenol chính của nó thường được đưa vào các bài đánh giá tài liệu tập trung vào các phương pháp điều trị bằng thảo dược cho các bệnh về gan. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung chiết xuất trà xanh có thể giúp điều trị những người mắc bệnh ung thư gan.
Uống trà xanh cũng đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại các tình trạng gan khác nhau, bao gồm ung thư gan, viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ (gan nhiễm mỡ) và bệnh gan mãn tính. 4. Cam thảo
Rễ cam thảo đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm, kháng vi-rút và bảo vệ gan trong các nghiên cứu khoa học. Thành phần hoạt chất chính trong rễ cam thảo là hợp chất saponin glycyrrhizin, thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc và Nhật Bản để điều trị nhiều bệnh, bao gồm cả bệnh gan.
Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng điều trị bằng chiết xuất cam thảo có thể có lợi cho những người mắc bệnh gan và hỗ trợ rất tốt cho những người mắc ung thư gan. 5. Nghệ
Củ nghệ và thành phần hoạt chất chính curcumin của nó có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng. Nhiều tài liệu cho rằng nghệ có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư mạnh mẽ, khiến loại thảo dược này trở thành lựa chọn phổ biến cho những người mắc ung thư gan. 6. Tỏi
Mặc dù về mặt thực vật, tỏi được coi là một loại rau, nhưng nó lại là một thành phần phổ biến của nhiều phương pháp chữa bệnh bằng thảo dược. Nó được đóng gói với các hợp chất thực vật chống oxy hóa và chống viêm, chẳng hạn như allicin, alliin và ajoene, có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của gan.
Một nghiên cứu trên 24.000 người trưởng thành cho thấy những người đàn ông tiêu thụ tỏi sống hơn 7 lần mỗi tuần đã giảm tới 29% nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, một nghiên cứu đã liên kết lượng tỏi sống với nguy cơ ung thư gan thấp hơn. Ăn tỏi sống hai lần trở lên mỗi tuần có liên quan đến việc giảm 23% nguy cơ ung thư gan, so với ăn tỏi sống ít hơn hai lần mỗi tuần. 7. Gừng
Rễ gừng là một thành phần ẩm thực phổ biến và cũng thường được sử dụng như một phương pháp điều trị y học cho nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm cả những người mắc ung thư gan. Rễ gừng chứa các hợp chất mạnh mẽ, bao gồm gingerols và shogaols, giúp ức chế viêm và bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, có thể giúp hỗ trợ sức khỏe cho những người mắc ung thư gan. 8. Đan sâm
Đan sâm là một loại thảo dược thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Đó là rễ khô của cây Salvia miltiorrhiza Bunge. Các nghiên cứu trên người và động vật đã chỉ ra rằng đan sâm có thể có tác dụng tích cực đối với sức khỏe của gan.
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy đan sâm có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh gan liên quan đến rượu và thúc đẩy quá trình tái tạo mô gan, trong khi một số nghiên cứu trên người cho thấy tiêm đan sâm có thể giúp điều trị xơ gan khi được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị bằng thảo dược khác. 9. Hoàng kỳ
Hoàng kỳ hay Astragalus là một loại thảo mộc ăn được thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Nó chứa nhiều hợp chất dược liệu, bao gồm saponin, isoflavonoid và polysacarit, có đặc tính trị liệu mạnh mẽ. Các nghiên cứu về loài gặm nhấm chỉ ra rằng xương cựa có thể giúp bảo vệ chống xơ hóa và gan nhiễm mỡ do chế độ ăn nhiều chất béo khi sử dụng một mình hoặc kết hợp với các loại thảo mộc khác. Trong điều trị ung thư gan, việc sử dụng các loại thảo dược có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, mỗi loại thảo dược đều có tính chất và tác dụng khác nhau, từ giảm viêm đến hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể. Điều quan trọng là bạn cần phải tìm hiểu kỹ về chúng và tuân thủ các chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ và chuyên gia y tế để có một liệu trình điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe của người mắc bệnh.
1. Cây kế sữa
Silymarin, thường được gọi là cây kế sữa, bao gồm một nhóm các hợp chất được chiết xuất từ hạt cây kế sữa, bao gồm silybin, silychristin và silydianin. Loại thảo dược này đã được sử dụng trong hơn 2.000 năm để điều trị các bệnh về gan và ống mật, đồng thời nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể có đặc tính bảo vệ gan rất hiệu quả.
Người ta cho rằng silymarin có tác dụng chống oxy hóa mạnh và có thể giúp thúc đẩy tái tạo tế bào gan, giảm viêm và có lợi cho những người mắc ung thư gan.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung silymarin có thể giúp bảo vệ chống lại sự tiến triển của bệnh gan, kéo dài tuổi thọ ở những người bị xơ gan do rượu và nâng cao chất lượng cuộc sống tổng thể ở những người mắc ung thư gan. 2. Nhân sâm
Nhân sâm là một loại thảo dược bổ sung phổ biến được biết đến với đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Một số nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã chứng minh rằng nhân sâm có tác dụng chống oxy hóa và có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương gan do vi rút, độc tố và rượu gây ra. Thêm vào đó, nó có thể thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan sau phẫu thuật. 3. Trà xanh
Mặc dù về mặt kỹ thuật, nó không phải là một loại thảo mộc, nhưng trà xanh và hợp chất polyphenol chính của nó thường được đưa vào các bài đánh giá tài liệu tập trung vào các phương pháp điều trị bằng thảo dược cho các bệnh về gan. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung chiết xuất trà xanh có thể giúp điều trị những người mắc bệnh ung thư gan.
Uống trà xanh cũng đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại các tình trạng gan khác nhau, bao gồm ung thư gan, viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ (gan nhiễm mỡ) và bệnh gan mãn tính. 4. Cam thảo
Rễ cam thảo đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm, kháng vi-rút và bảo vệ gan trong các nghiên cứu khoa học. Thành phần hoạt chất chính trong rễ cam thảo là hợp chất saponin glycyrrhizin, thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc và Nhật Bản để điều trị nhiều bệnh, bao gồm cả bệnh gan.
Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng điều trị bằng chiết xuất cam thảo có thể có lợi cho những người mắc bệnh gan và hỗ trợ rất tốt cho những người mắc ung thư gan. 5. Nghệ
Củ nghệ và thành phần hoạt chất chính curcumin của nó có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng. Nhiều tài liệu cho rằng nghệ có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư mạnh mẽ, khiến loại thảo dược này trở thành lựa chọn phổ biến cho những người mắc ung thư gan. 6. Tỏi
Mặc dù về mặt thực vật, tỏi được coi là một loại rau, nhưng nó lại là một thành phần phổ biến của nhiều phương pháp chữa bệnh bằng thảo dược. Nó được đóng gói với các hợp chất thực vật chống oxy hóa và chống viêm, chẳng hạn như allicin, alliin và ajoene, có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của gan.
Một nghiên cứu trên 24.000 người trưởng thành cho thấy những người đàn ông tiêu thụ tỏi sống hơn 7 lần mỗi tuần đã giảm tới 29% nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, một nghiên cứu đã liên kết lượng tỏi sống với nguy cơ ung thư gan thấp hơn. Ăn tỏi sống hai lần trở lên mỗi tuần có liên quan đến việc giảm 23% nguy cơ ung thư gan, so với ăn tỏi sống ít hơn hai lần mỗi tuần. 7. Gừng
Rễ gừng là một thành phần ẩm thực phổ biến và cũng thường được sử dụng như một phương pháp điều trị y học cho nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm cả những người mắc ung thư gan. Rễ gừng chứa các hợp chất mạnh mẽ, bao gồm gingerols và shogaols, giúp ức chế viêm và bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, có thể giúp hỗ trợ sức khỏe cho những người mắc ung thư gan. 8. Đan sâm
Đan sâm là một loại thảo dược thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Đó là rễ khô của cây Salvia miltiorrhiza Bunge. Các nghiên cứu trên người và động vật đã chỉ ra rằng đan sâm có thể có tác dụng tích cực đối với sức khỏe của gan.
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy đan sâm có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh gan liên quan đến rượu và thúc đẩy quá trình tái tạo mô gan, trong khi một số nghiên cứu trên người cho thấy tiêm đan sâm có thể giúp điều trị xơ gan khi được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị bằng thảo dược khác. 9. Hoàng kỳ
Hoàng kỳ hay Astragalus là một loại thảo mộc ăn được thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Nó chứa nhiều hợp chất dược liệu, bao gồm saponin, isoflavonoid và polysacarit, có đặc tính trị liệu mạnh mẽ. Các nghiên cứu về loài gặm nhấm chỉ ra rằng xương cựa có thể giúp bảo vệ chống xơ hóa và gan nhiễm mỡ do chế độ ăn nhiều chất béo khi sử dụng một mình hoặc kết hợp với các loại thảo mộc khác. Trong điều trị ung thư gan, việc sử dụng các loại thảo dược có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, mỗi loại thảo dược đều có tính chất và tác dụng khác nhau, từ giảm viêm đến hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể. Điều quan trọng là bạn cần phải tìm hiểu kỹ về chúng và tuân thủ các chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ và chuyên gia y tế để có một liệu trình điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe của người mắc bệnh.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng