Phụ nữ mang thai cần cẩn trọng khi bổ sung canxi và sắt
2023-09-22T12:30:00+07:00 2023-09-22T12:30:00+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-trong-thoi-ky-mang-thai/phu-nu-mang-thai-can-can-trong-khi-bo-sung-canxi-va-sat-2138.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_09/thieu-mau-thieu-sat-o-ba-bau-scaled.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
22/09/2023 12:30 | Sức khoẻ trong thời kỳ mang thai
-
Xin chào songkhoe360.vn, hiện tôi đã mang thai được 1 tháng và cũng nhận được nhiều lời khuyên là phụ nữ mang thai nên bổ sung sắt và canxi. Tuy nhiên, tôi tìm hiểu thì không nên sử dụng sắt và canxi cùng một lúc. Điều này có đúng không thưa bác sĩ và làm sao để những người mang thai như tôi có thể nhận đủ 2 loại chất dinh dưỡng này?
(Phạm Huyền Trang, Lâm Đồng)
(Phạm Huyền Trang, Lâm Đồng)
Như bạn có chia sẻ thì đúng là sắt và canxi đều là 2 nguyên tố vô cùng quan trọng đối với phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi. Cụ thể:
Vai trò của sắt trong thai kỳ:
• Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi: Sắt là một thành phần cần thiết của hồng cầu, một loại tế bào máu có nhiệm vụ mang oxy đến các bộ phận của cơ thể. Trong thai kỳ, sự phát triển của thai nhi đòi hỏi một lượng lớn sắt để tạo ra máu mới và cung cấp oxy cho thai nhi. • Phòng ngừa thiếu máu: Trong thai kỳ, phụ nữ có nguy cơ cao bị thiếu máu do đó, bổ sung sắt là vô cùng quan trọng có thể giúp phòng ngừa những triệu chứng không an toàn với cơ thể người mẹ như mệt mỏi, hoa mắt, suy nhược, …
• Hỗ trợ sự phát triển của tử cung và dây rốn: Sắt cũng cần thiết cho sự phát triển của tử cung và dây rốn trong thai kỳ.
Vai trò của canxi trong thai kỳ:
• Xây dựng xương và răng của thai nhi: Canxi là một khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của xương và răng. Trong thai kỳ, thai nhi sẽ tiêu thụ canxi từ máu của mẹ để xây dựng hệ xương và răng của mình. Nếu cung cấp canxi không đủ sẽ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển xương và răng của bé.
• Hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh thai nhi: Canxi cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ thần kinh của thai nhi.
• Phòng ngừa loãng xương ở mẹ: Thai kỳ có thể gây ra sự suy thoái xương tạm thời ở mẹ do thai nhi hấp thụ một phần canxi từ xương của mẹ. Do đó, bổ sung canxi đầy đủ trong thai kỳ có thể giúp phòng ngừa loãng xương sau thai sản. Vậy đến với câu hỏi thứ hai của bạn, uống sắt với canxi cùng lúc có được không?
Việc uống sắt và canxi cùng lúc trong bữa ăn hoặc khi dùng các loại thực phẩm bổ sung chứa cả hai chất này là không tốt vì chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ của nhau và dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe như:
• Giảm khả năng hấp thụ: Canxi và sắt có thể cạnh tranh với nhau trong quá trình hấp thụ tại niêm mạc dạ dày và ruột non. Điều này có thể dẫn đến giảm khả năng hấp thụ của cả hai chất, đặc biệt là sắt.
• Tạo ra hợp chất khó tan: Khi sắt và canxi kết hợp trong dạ dày, chúng có thể tạo ra các hợp chất khó tan như tảo đá trong dạ dày, làm giảm khả năng hấp thụ, gây đau bụng và các vấn đề tiêu hóa khác. • Tác động đến tiêu hóa: Uống cả hai chất cùng lúc có thể gây khó khăn trong quá trình tiêu hóa và dẫn đến các triệu chứng khó chịu như buồn bụng, tiêu chảy, hoặc tình trạng ợ nóng.
Như vậy, đối với những phụ nữ mang thai đang cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi trong bụng, việc sử dụng sắt và canxi là hoàn toàn không nên. Sau đây là một số lưu ý dành cho mẹ bầu khi muốn bổ sung 2 loại dưỡng chất này.
• Thời gian tốt nhất để uống sắt và canxi là cách nhau một khoảng thời gian khoảng 1-2 tiếng để tránh cạnh tranh trong quá trình hấp thụ và tận dụng tối đa lợi ích của 2 loại khoáng chất này. Ngoài ra, mẹ nên sử dụng sắt trước khi uống canxi để có hiệu quả tốt nhất.
• Kết hợp sắt với vitamin C: Thay vì uống sắt cùng canxi, mẹ nên bổ sung sắt và vitamin C cùng lúc bởi vitamin C có thể giúp tăng cường hấp thụ sắt. Bạn có thể kết hợp thực phẩm chứa sắt với thực phẩm chứa vitamin C, như cam, chanh, hoặc cà chua. • Không nên tự ý dùng các sản phẩm bổ sung sắt và canxi nếu không nhận được sự chỉ dẫn của bác sĩ: Nhu cầu canxi của mẹ bầu là khoảng 1000 - 1500mg (tăng dần theo từng giai đoạn thai kỳ) và sắt là 27-38 mg/ ngày (tăng dần khi em bé lớn dần).
Do đó, nếu mẹ có chế độ ăn uống phù hợp và không thiếu sắt, canxi thì không nên tự ý bổ sung 2 loại dưỡng chất này bởi dư thừa sắt và canxi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gan, thận và tim mạch.
Bất kỳ ai chuẩn bị, đã và đang mang thai đều biết rằng, sắt và canxi là hai chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, việc bổ sung 2 chất này cần phải được sắp xếp một cách khoa học, hợp lý để không gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Vai trò của sắt trong thai kỳ:
• Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi: Sắt là một thành phần cần thiết của hồng cầu, một loại tế bào máu có nhiệm vụ mang oxy đến các bộ phận của cơ thể. Trong thai kỳ, sự phát triển của thai nhi đòi hỏi một lượng lớn sắt để tạo ra máu mới và cung cấp oxy cho thai nhi. • Phòng ngừa thiếu máu: Trong thai kỳ, phụ nữ có nguy cơ cao bị thiếu máu do đó, bổ sung sắt là vô cùng quan trọng có thể giúp phòng ngừa những triệu chứng không an toàn với cơ thể người mẹ như mệt mỏi, hoa mắt, suy nhược, …
• Hỗ trợ sự phát triển của tử cung và dây rốn: Sắt cũng cần thiết cho sự phát triển của tử cung và dây rốn trong thai kỳ.
Vai trò của canxi trong thai kỳ:
• Xây dựng xương và răng của thai nhi: Canxi là một khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của xương và răng. Trong thai kỳ, thai nhi sẽ tiêu thụ canxi từ máu của mẹ để xây dựng hệ xương và răng của mình. Nếu cung cấp canxi không đủ sẽ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển xương và răng của bé.
• Hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh thai nhi: Canxi cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ thần kinh của thai nhi.
• Phòng ngừa loãng xương ở mẹ: Thai kỳ có thể gây ra sự suy thoái xương tạm thời ở mẹ do thai nhi hấp thụ một phần canxi từ xương của mẹ. Do đó, bổ sung canxi đầy đủ trong thai kỳ có thể giúp phòng ngừa loãng xương sau thai sản. Vậy đến với câu hỏi thứ hai của bạn, uống sắt với canxi cùng lúc có được không?
Việc uống sắt và canxi cùng lúc trong bữa ăn hoặc khi dùng các loại thực phẩm bổ sung chứa cả hai chất này là không tốt vì chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ của nhau và dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe như:
• Giảm khả năng hấp thụ: Canxi và sắt có thể cạnh tranh với nhau trong quá trình hấp thụ tại niêm mạc dạ dày và ruột non. Điều này có thể dẫn đến giảm khả năng hấp thụ của cả hai chất, đặc biệt là sắt.
• Tạo ra hợp chất khó tan: Khi sắt và canxi kết hợp trong dạ dày, chúng có thể tạo ra các hợp chất khó tan như tảo đá trong dạ dày, làm giảm khả năng hấp thụ, gây đau bụng và các vấn đề tiêu hóa khác. • Tác động đến tiêu hóa: Uống cả hai chất cùng lúc có thể gây khó khăn trong quá trình tiêu hóa và dẫn đến các triệu chứng khó chịu như buồn bụng, tiêu chảy, hoặc tình trạng ợ nóng.
Như vậy, đối với những phụ nữ mang thai đang cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi trong bụng, việc sử dụng sắt và canxi là hoàn toàn không nên. Sau đây là một số lưu ý dành cho mẹ bầu khi muốn bổ sung 2 loại dưỡng chất này.
• Thời gian tốt nhất để uống sắt và canxi là cách nhau một khoảng thời gian khoảng 1-2 tiếng để tránh cạnh tranh trong quá trình hấp thụ và tận dụng tối đa lợi ích của 2 loại khoáng chất này. Ngoài ra, mẹ nên sử dụng sắt trước khi uống canxi để có hiệu quả tốt nhất.
• Kết hợp sắt với vitamin C: Thay vì uống sắt cùng canxi, mẹ nên bổ sung sắt và vitamin C cùng lúc bởi vitamin C có thể giúp tăng cường hấp thụ sắt. Bạn có thể kết hợp thực phẩm chứa sắt với thực phẩm chứa vitamin C, như cam, chanh, hoặc cà chua. • Không nên tự ý dùng các sản phẩm bổ sung sắt và canxi nếu không nhận được sự chỉ dẫn của bác sĩ: Nhu cầu canxi của mẹ bầu là khoảng 1000 - 1500mg (tăng dần theo từng giai đoạn thai kỳ) và sắt là 27-38 mg/ ngày (tăng dần khi em bé lớn dần).
Do đó, nếu mẹ có chế độ ăn uống phù hợp và không thiếu sắt, canxi thì không nên tự ý bổ sung 2 loại dưỡng chất này bởi dư thừa sắt và canxi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gan, thận và tim mạch.
Bất kỳ ai chuẩn bị, đã và đang mang thai đều biết rằng, sắt và canxi là hai chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, việc bổ sung 2 chất này cần phải được sắp xếp một cách khoa học, hợp lý để không gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng