Uống sữa hạnh nhân có tốt cho sức khỏe không ?
2023-03-08T15:44:50+07:00 2023-03-08T15:44:50+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/uong-sua-hanh-nhan-co-tot-cho-suc-khoe-khong-721.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_03/sua-hanh-nhan-co-tac-dung-gi-loi-ich-bat-ngo-1-845x540.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
08/03/2023 10:27 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Trong thời gian gần đây, đã có sự gia tăng phổ biến của thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Sự phổ biến của chế độ ăn thuần chay, dị ứng với sữa bò và không dung nạp đường sữa đã dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm thay thế sữa có nguồn gốc thực vật. Sữa hạnh nhân là sự lựa chọn tốt nhất do hàm lượng dinh dưỡng của nó. Hôm nay bạn hãy cùng Songkhoe360 tìm hiểu về loại sữa này nhé.
Hạnh nhân là loại hạt được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới và tên khoa học của Hạnh nhân là Prunus dulcis thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae ). Hạnh nhân rất bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách chế biến khác nhau. Hạnh nhân là một loại hạt bản địa của Trung Á và hiện nay, hạnh nhân được trồng trên khắp thế giới ở các vùng Địa Trung Hải nóng và khô. Hoa Kỳ, Tây Ban Nha và Úc lần lượt là những nhà sản xuất hạnh nhân hàng đầu. Hạnh nhân được coi là một món ăn nhẹ lành mạnh và có nhiều sản phẩm khác nhau có nguồn gốc từ nó có thể tốt cho sức khỏe như nhau.
Giá trị dinh dưỡng của sữa hạnh nhân:
Sữa hạnh nhân chứa năng lượng 19kcal trong 100g. Nó chứa các chất dinh dưỡng sau đây:
• Carbohydrate: 0,67g
• Chất đạm: 0,66g
• Lipid : 1,56g
• Chất xơ : < 0,75g
• Sắt : 0,12 mg
• Phốt pho: 19mg
• Canxi: 158mg
• Magie: 8,2mg
• Mangan: 0,056mg
• Kẽm: 0,08mg
• Natri : 59mg
• Kali: 49mg
Bảng 1: Mô tả hàm lượng dinh dưỡng trong 100g sữa hạnh nhân 3
Vitamin có trong sữa hạnh nhân:
• Vitamin A (retinol)
• Vitamin B1 (thiamin)
• Vitamin B2 (riboflavin)
• Vitamin B3 (niaxin)
• Vitamin B5 (axit pantothenic)
• Vitamin D (cholecalciferol)
Thuộc tính của sữa hạnh nhân:
Sữa hạnh nhân có thể có các đặc tính sau:
• Nó có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa
• Nó có thể có đặc tính hạ lipid
• Nó có thể hoạt động như một chất nhuận tràng
• Nó có thể là một prebiotic
• Nó có thể tăng cường khả năng miễn dịch
Công dụng tiềm năng của sữa hạnh nhân đối với sức khỏe tổng thể:
Sữa hạnh nhân là một nguồn giàu canxi và chất béo. Nó có lượng calo thấp và được so sánh về mặt dinh dưỡng tốt hơn so với các loại sữa thay thế từ thực vật khác. Nó có thể có những công dụng tiềm năng sau đây đối với sức khỏe con người. 1. Công dụng tiềm năng của sữa hạnh nhân đối với stress oxy hóa
Vitamin E không có sẵn trong cơ thể và phải lấy từ nguồn thực phẩm. Hạnh nhân là một nguồn giàu vitamin E và chứa một đơn vị chức năng alpha-tocopherol giúp vô hiệu hóa các gốc tự do. Do đó, sữa hạnh nhân có thể loại bỏ hoặc vô hiệu hóa các gốc tự do và có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa.
2. Công dụng tiềm năng của sữa hạnh nhân đối với cholesterol
Hạnh nhân có một hợp chất gọi là arabinose trong thành tế bào của chúng. Hợp chất này có thể giúp giảm cholesterol trong máu. Do đó, sữa hạnh nhân có thể có đặc tính làm giảm cholesterol.
3. Công dụng tiềm năng của sữa hạnh nhân như một loại prebiotic
Prebiotics là những thành phần giúp sự phát triển của vi khuẩn tốt trong cơ thể chúng ta, tạo điều kiện cho sức khỏe tốt. Chất arabinose có trong thành tế bào hạnh nhân có thể có tiềm năng tiền sinh học và Mandalari và cộng sự đã khám phá thêm rằng hạt hạnh nhân có thể hoạt động như tiền sinh học. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng hạnh nhân có thể làm tăng số lượng vi khuẩn bifidobacteria và Eubacterium trực tràng .
4. Công dụng tiềm tàng của sữa hạnh nhân đối với tim mạch
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành có thể giảm khi tiêu thụ các loại hạt. Hơn nữa, việc tiêu thụ hạnh nhân đã được đưa vào Kế hoạch ăn uống danh mục đầu tư cho những người mắc bệnh tim, do tác dụng giảm cholesterol tiềm ẩn của nó. Người ta quan sát thấy rằng ăn hạnh nhân thường xuyên có thể có tác dụng như một loại thuốc được bác sĩ kê toa cho bệnh tim (tác dụng giống như statin). Điều này có thể là do hạnh nhân có ít chất béo bão hòa. Do đó, sữa hạnh nhân có thể hữu ích trong việc duy trì sức khỏe của tim và có thể bảo vệ tim khỏi các bệnh tim mạch vành.
5. Tiềm năng sử dụng sữa hạnh nhân để kiểm soát cân nặng
Chỉ số khối cơ thể thấp hơn (tỷ lệ chất béo trên khối lượng cơ thể, được tính toán dựa trên chiều cao và cân nặng của từng cá nhân) đã được quan sát thấy ở những người ăn các loại hạt thường xuyên. Trong các nghiên cứu, người ta thấy rằng hạnh nhân rất giàu chất xơ và protein và có thể giúp kiểm soát cân nặng bằng cách tăng cảm giác no (sự hài lòng khi ăn) và ngăn chặn sự thèm ăn. Điều này có thể giúp giảm chỉ số đường huyết (chuyển đổi carbohydrate thành glucose trong máu). Do đó, sữa hạnh nhân cũng có thể giúp kiểm soát cân nặng lành mạnh. 6. Công dụng tiềm năng của sữa hạnh nhân đối với bệnh tiểu đường
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa hạnh nhân có thể làm giảm quá trình chuyển đổi carbohydrate thành glucose. Do đó, nó có thể giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách giảm chỉ số đường huyết (khả năng carbohydrate làm tăng lượng đường trong máu). Do đó, nói chung, những tác dụng này có thể hữu ích đối với bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh tiềm năng của sữa hạnh nhân đối với bệnh tiểu đường.
Cách Sử Dụng Sữa Hạnh Nhân Như Thế Nào?
Sữa hạnh nhân có thể uống ngay mà không cần thêm bất cứ thứ gì vào. Vì nó là một sản phẩm thay thế sữa có nguồn gốc từ thực vật nên nó có thể được sử dụng theo mọi cách mà sữa có thể được sử dụng. Ví dụ, nó có thể được sử dụng để pha trà và cà phê hàng ngày của bạn. Bạn cũng có thể thay thế sữa trong ngũ cốc bằng sữa hạnh nhân. Tương tự như vậy, bạn cũng có thể sử dụng sữa hạnh nhân để làm món tráng miệng yêu thích của mình!
Tác dụng phụ của sữa hạnh nhân:
Hạnh nhân có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Vì sữa hạnh nhân được làm từ hạnh nhân nên nó cũng có thể gây dị ứng. Khoảng 1-2% người dân trên thế giới được biết là bị dị ứng thực phẩm và các loại hạt có khả năng gây phản ứng dị ứng nghiêm trọng (sốc phản vệ). Nó có thể gây tử vong, do đó, mọi người nên cực kỳ cẩn thận và đảm bảo rằng họ không bị dị ứng với hạnh nhân trước khi ăn hạnh nhân.
Thận trọng khi dùng với sữa hạnh nhân:
Những người bị dị ứng với hạnh nhân nên tránh sữa hạnh nhân vì nó có thể gây phản ứng dị ứng. Sữa hạnh nhân có thể gây dị ứng nghiêm trọng ở những người nhạy cảm. Vì vậy, vui lòng thận trọng.
Như vậy, bên cạnh sữa đậu nành thì sữa hạnh nhân cũng là một loại sữa từ thực vật bổ dưỡng và dễ mua. Bạn nên kiểm tra kỹ xem có thành viên nào trong gia đình mình bị dị ứng với hạnh nhân trước khi bổ sung loại sữa này vào khẩu phần ăn của gia đình nhé.
Sữa hạnh nhân chứa năng lượng 19kcal trong 100g. Nó chứa các chất dinh dưỡng sau đây:
• Carbohydrate: 0,67g
• Chất đạm: 0,66g
• Lipid : 1,56g
• Chất xơ : < 0,75g
• Sắt : 0,12 mg
• Phốt pho: 19mg
• Canxi: 158mg
• Magie: 8,2mg
• Mangan: 0,056mg
• Kẽm: 0,08mg
• Natri : 59mg
• Kali: 49mg
Bảng 1: Mô tả hàm lượng dinh dưỡng trong 100g sữa hạnh nhân 3
Vitamin có trong sữa hạnh nhân:
• Vitamin A (retinol)
• Vitamin B1 (thiamin)
• Vitamin B2 (riboflavin)
• Vitamin B3 (niaxin)
• Vitamin B5 (axit pantothenic)
• Vitamin D (cholecalciferol)
Thuộc tính của sữa hạnh nhân:
Sữa hạnh nhân có thể có các đặc tính sau:
• Nó có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa
• Nó có thể có đặc tính hạ lipid
• Nó có thể hoạt động như một chất nhuận tràng
• Nó có thể là một prebiotic
• Nó có thể tăng cường khả năng miễn dịch
Công dụng tiềm năng của sữa hạnh nhân đối với sức khỏe tổng thể:
Sữa hạnh nhân là một nguồn giàu canxi và chất béo. Nó có lượng calo thấp và được so sánh về mặt dinh dưỡng tốt hơn so với các loại sữa thay thế từ thực vật khác. Nó có thể có những công dụng tiềm năng sau đây đối với sức khỏe con người. 1. Công dụng tiềm năng của sữa hạnh nhân đối với stress oxy hóa
Vitamin E không có sẵn trong cơ thể và phải lấy từ nguồn thực phẩm. Hạnh nhân là một nguồn giàu vitamin E và chứa một đơn vị chức năng alpha-tocopherol giúp vô hiệu hóa các gốc tự do. Do đó, sữa hạnh nhân có thể loại bỏ hoặc vô hiệu hóa các gốc tự do và có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa.
2. Công dụng tiềm năng của sữa hạnh nhân đối với cholesterol
Hạnh nhân có một hợp chất gọi là arabinose trong thành tế bào của chúng. Hợp chất này có thể giúp giảm cholesterol trong máu. Do đó, sữa hạnh nhân có thể có đặc tính làm giảm cholesterol.
3. Công dụng tiềm năng của sữa hạnh nhân như một loại prebiotic
Prebiotics là những thành phần giúp sự phát triển của vi khuẩn tốt trong cơ thể chúng ta, tạo điều kiện cho sức khỏe tốt. Chất arabinose có trong thành tế bào hạnh nhân có thể có tiềm năng tiền sinh học và Mandalari và cộng sự đã khám phá thêm rằng hạt hạnh nhân có thể hoạt động như tiền sinh học. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng hạnh nhân có thể làm tăng số lượng vi khuẩn bifidobacteria và Eubacterium trực tràng .
4. Công dụng tiềm tàng của sữa hạnh nhân đối với tim mạch
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành có thể giảm khi tiêu thụ các loại hạt. Hơn nữa, việc tiêu thụ hạnh nhân đã được đưa vào Kế hoạch ăn uống danh mục đầu tư cho những người mắc bệnh tim, do tác dụng giảm cholesterol tiềm ẩn của nó. Người ta quan sát thấy rằng ăn hạnh nhân thường xuyên có thể có tác dụng như một loại thuốc được bác sĩ kê toa cho bệnh tim (tác dụng giống như statin). Điều này có thể là do hạnh nhân có ít chất béo bão hòa. Do đó, sữa hạnh nhân có thể hữu ích trong việc duy trì sức khỏe của tim và có thể bảo vệ tim khỏi các bệnh tim mạch vành.
5. Tiềm năng sử dụng sữa hạnh nhân để kiểm soát cân nặng
Chỉ số khối cơ thể thấp hơn (tỷ lệ chất béo trên khối lượng cơ thể, được tính toán dựa trên chiều cao và cân nặng của từng cá nhân) đã được quan sát thấy ở những người ăn các loại hạt thường xuyên. Trong các nghiên cứu, người ta thấy rằng hạnh nhân rất giàu chất xơ và protein và có thể giúp kiểm soát cân nặng bằng cách tăng cảm giác no (sự hài lòng khi ăn) và ngăn chặn sự thèm ăn. Điều này có thể giúp giảm chỉ số đường huyết (chuyển đổi carbohydrate thành glucose trong máu). Do đó, sữa hạnh nhân cũng có thể giúp kiểm soát cân nặng lành mạnh. 6. Công dụng tiềm năng của sữa hạnh nhân đối với bệnh tiểu đường
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa hạnh nhân có thể làm giảm quá trình chuyển đổi carbohydrate thành glucose. Do đó, nó có thể giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách giảm chỉ số đường huyết (khả năng carbohydrate làm tăng lượng đường trong máu). Do đó, nói chung, những tác dụng này có thể hữu ích đối với bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh tiềm năng của sữa hạnh nhân đối với bệnh tiểu đường.
Cách Sử Dụng Sữa Hạnh Nhân Như Thế Nào?
Sữa hạnh nhân có thể uống ngay mà không cần thêm bất cứ thứ gì vào. Vì nó là một sản phẩm thay thế sữa có nguồn gốc từ thực vật nên nó có thể được sử dụng theo mọi cách mà sữa có thể được sử dụng. Ví dụ, nó có thể được sử dụng để pha trà và cà phê hàng ngày của bạn. Bạn cũng có thể thay thế sữa trong ngũ cốc bằng sữa hạnh nhân. Tương tự như vậy, bạn cũng có thể sử dụng sữa hạnh nhân để làm món tráng miệng yêu thích của mình!
Tác dụng phụ của sữa hạnh nhân:
Hạnh nhân có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Vì sữa hạnh nhân được làm từ hạnh nhân nên nó cũng có thể gây dị ứng. Khoảng 1-2% người dân trên thế giới được biết là bị dị ứng thực phẩm và các loại hạt có khả năng gây phản ứng dị ứng nghiêm trọng (sốc phản vệ). Nó có thể gây tử vong, do đó, mọi người nên cực kỳ cẩn thận và đảm bảo rằng họ không bị dị ứng với hạnh nhân trước khi ăn hạnh nhân.
Thận trọng khi dùng với sữa hạnh nhân:
Những người bị dị ứng với hạnh nhân nên tránh sữa hạnh nhân vì nó có thể gây phản ứng dị ứng. Sữa hạnh nhân có thể gây dị ứng nghiêm trọng ở những người nhạy cảm. Vì vậy, vui lòng thận trọng.
Như vậy, bên cạnh sữa đậu nành thì sữa hạnh nhân cũng là một loại sữa từ thực vật bổ dưỡng và dễ mua. Bạn nên kiểm tra kỹ xem có thành viên nào trong gia đình mình bị dị ứng với hạnh nhân trước khi bổ sung loại sữa này vào khẩu phần ăn của gia đình nhé.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng