Tại sao ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch?

03/12/2022 09:00 | Sức khỏe dinh dưỡng
- Ăn ngũ cốc nguyên hạt là 1 cách giúp phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch, theo 1 nghiên cứu của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ.
Ngũ cốc là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và thường được xếp vào nhóm thực phẩm dành cho người mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, ngũ cốc tinh chế không có tác dụng mà chỉ có ngũ cốc sống - là các loại hạt như hạnh nhân, dẻ, điều… mới có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch, đặc biệt là bệnh động mạch vành.
 
Tại sao ăn ngũ cốc nguyên hạt giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch 1
Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ, vitamin giúp giảm Cholesterol xấu trong máu

Theo nghiên cứu của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, bệnh động mạch vành (CAD) là tình trạng giảm lưu lượng máu đến cơ tim do sự tích tụ của các mảng xơ vữa động mạch trong động mạch của tim, dẫn đến đau ngực hoặc đau tim. Người hút thuốc nhiều, có nồng độ cholesterol cao, huyết áp cao và bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành cao hơn người bình thường.

Vì vậy, sau khi khảo sát 2.099 người mắc bệnh động mạch vành và chế độ ăn uống của họ, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ăn ngũ cốc tinh chế có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Mặt khác, ăn ngũ cốc nguyên hạt có liên quan đến việc giảm rủi ro.

Tại sao ngũ cốc nguyên hạt tốt hơn cho sức khỏe tim mạch?

Ngũ cốc nguyên hạt tốt hơn cho sức khỏe của bạn vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm: chất xơ, chất béo lành mạnh, vitamin, khoáng sản, chất chống oxy hóa, hóa chất thực vật…Chất xơ là một thành phần quan trọng của ngũ cốc nguyên hạt, giúp giảm mức cholesterol xấu - 1 trong những tác nhân chính gây ra các bệnh tim mạch.

Trong khi đó, ngũ cốc tinh chế lại chứa nhiều đường bổ sung như bánh quy hoặc bánh ngọt…dễ dẫn đến nguy cơ mắc các vấn đề về tim.

Cách bổ sung ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn hàng ngày

Chế độ ăn uống của bạn nên chứa khoảng 25 đến 34 gam chất xơ mỗi ngày từ ngũ cốc nguyên hạt. Các chuyên gia khuyến cáo rằng khi bổ sung ngũ cốc nguyên hạt, bạn nên bắt đầu từ từ và đảm bảo rằng bạn uống đủ nước vì chúng chứa nhiều chất xơ. Nếu bổ sung quá nhiều chất xơ trong 1 lúc có thể dẫn đến táo bón, đầy hơi và khó chịu.
 
Tại sao ăn ngũ cốc nguyên hạt giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch 2
Ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Một cách để bổ sung ngũ cốc nguyên hạt chính là thay gạo trắng bằng gạo lứt, ăn ngô, hạt bí, hướng dương… là những thực phẩm dễ tìm. 

Chế độ ăn uống cực kỳ quan trọng đối với bệnh nhân tim mạch. Ngũ cốc nguyên hạt là 1 lựa chọn tốt cho sức khỏe, vì vậy hãy cố gắng bổ sung thực phẩm này vào khẩu ăn hàng ngày của bạn để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây