Nghiên cứu mới: Măng tre là protein thay thế cho sữa bò?

08/04/2024 08:55 | Sức khỏe dinh dưỡng
- Theo một bài báo đăng trên tạp chí Trends in Food Science & Technology (Xu hướng Khoa học và Công nghệ Thực phẩm), măng đặc biệt có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, chứa hàm lượng protein cao tương tự sữa bò và cao hơn nhiều loại ngũ cốc.
Theo nhóm của ông Wu Liangru, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Tre Quốc gia Trung Quốc, măng tre có thể là một loại thực phẩm chủ yếu trong tương lai. Các nhà nghiên cứu viết trong bài báo: “Tre mang lại tiềm năng về nguồn thực phẩm bền vững, tạo cơ hội cho thương mại và xuất khẩu, có thể đóng góp vào tăng trưởng kinh tế địa phương”.
Các nhà khoa học cho biết măng cung cấp bảy trong số chín loại axit amin thiết yếu mà con người cần. Trên thực tế, hàm lượng axit amin trong măng cao hơn các loại rau củ khác như cà rốt, cần tây, bắp cải. Ngoài ra, măng cũng chứa nhiều sắt hơn rau bina, bí đỏ.
Măng tre là protein thay thế cho sữa bò 1
Theo nghiên cứu, măng non cũng là một nguồn cung cấp nhiều chất xơ, có hàm lượng chất béo thấp và có nhiều loại vitamin khác nhau. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng măng có khả năng ngăn ngừa béo phì, tiểu đường và ung thư, đồng thời có thể chống oxy hóa và kháng khuẩn.
Họ cho biết: “Hoạt động chống oxy hóa là một trong những chức năng quan trọng nhất của măng”. Măng có chứa các hợp chất có tác dụng loại bỏ các gốc tự do – nguyên nhân gây tổn thương tế bào và có liên quan đến lão hóa.
>>> Bài tập hiệu quả loại bỏ nếp nhăn, ngừa lão hóa
>>> Phương pháp nhảy của người Nhật giảm cân, chống lão hóa  
Măng tre có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như muối, lên men, sấy khô, đóng hộp, đông lạnh, làm nước ép và xay bột, hoặc nấu chín như các loại rau khác.
Măng tre là protein thay thế cho sữa bò 2
Trong khi đó, theo ông Wu Liangru, một số phương pháp chế biến như sấy khô và làm nước ép giúp giữ nguyên các dưỡng chất quan trọng trong măng. Ông cũng nhấn mạnh về tiềm năng kinh tế của việc phát triển ngành công nghiệp chế biến măng tre, từ việc sản xuất đến việc tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm.
Theo ông Wu Liangru, việc sử dụng măng tre trong ẩm thực cũng mang lại sự đa dạng và phong phú cho các món ăn. Măng tre có thể được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống và hiện đại, từ món xào, luộc, nấu canh cho đến làm salad hoặc chế biến thành các món ăn chay.
Trung Quốc, với diện tích rừng tre lớn nhất thế giới, đóng góp một phần quan trọng vào ngành sản xuất măng toàn cầu. Tuy nhiên, hiện nay, chỉ có một phần nhỏ diện tích rừng tre được dành riêng để sản xuất măng, dẫn đến tình trạng lãng phí tài nguyên và thiếu động lực cho nông dân thu hoạch măng.
Với khoảng 6,4 triệu ha rừng tre, Trung Quốc ước tính sản xuất khoảng 25 đến 35 triệu tấn măng mỗi năm, nhưng chỉ có một phần ba được thu hoạch để tiêu thụ. Số măng còn lại không được thu hoạch do tình trạng dư cung và giá thấp, khiến ngành sản xuất măng gặp khó khăn.
Măng tre là protein thay thế cho sữa bò 3
Tuy nhiên, nếu măng của Trung Quốc được thu hoạch đầy đủ và sản lượng tre trên toàn cầu tăng lên, thế giới có thể sản xuất tới 150 triệu tấn mỗi năm, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về măng trên thị trường toàn cầu. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong số 800 loài tre được tìm thấy ở Trung Quốc, chỉ có 153 loài tre có thể ăn được và trong số đó chỉ có 56 loài có chất lượng cao. 
Mặc dù măng tươi chứa độc tố, nhưng qua quá trình chế biến, độc tố này đã được giảm bớt. Tuy nhiên, việc đưa sản phẩm ra thị trường vẫn cần phải qua các bước thử nghiệm và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận rằng măng là một nguồn tài nguyên thiên nhiên có tiềm năng lớn để trở thành nguồn thực phẩm quan trọng trên toàn thế giới, đóng góp vào các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc. Việc phát triển ngành sản xuất măng không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần vào việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây