Gạo tẻ và thành phần dinh dưỡng trong gạo tẻ
2022-12-05T10:40:24+07:00 2022-12-05T10:40:24+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/gao-te-va-thanh-phan-dinh-duong-trong-gao-te-169.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2022_11/gao-te-va-thanh-phan-dinh-duong-trong-gao-te.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
23/11/2022 22:27 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Việt Nam ta là một đất nước có truyền thống nghìn năm lúa nước. Bởi vậy, những sản phẩm từ cây lúa, đặc biệt là gạo tẻ vẫn luôn là loại lương thực không thể thiếu và cũng là nguồn thức ăn chính trong các bữa ăn của người Việt từ lâu đời.
Hơn nữa, gạo tẻ cũng là nguồn thực phẩm tốt, chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu ích cho sức khỏe. Hãy tìm hiểu về các thành phần dinh dưỡng của gạo tẻ qua bài viết dưới đây.
1. Protein
Hàm lượng protein có trong gạo tẻ dao động từ 7-8,5% tùy thuộc vào giống gạo và cách bảo quản khác nhau. Hệ số hấp thụ của protein trong gạo trắng rất cao (98%) nhưng cơ thể con người chỉ hấp thụ được khoảng 58%.
Protein trong gạo tẻ chỉ chứa rất ít lysine nên ta phải kết hợp cơm với các loại thức ăn khác để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
2. Glucid
Glucid chiếm một tỷ lệ đáng kể trong thành phần dinh dưỡng của gạo (khoảng 70-80%). Glucid (chất bột đường) trong gạo gồm xenlulozơ và tinh bột. Trong đó, nhiệm vụ chính của xenlulozơ là giúp kích thích quá trình tiêu hoá và thuỷ phân tinh bột.
Còn tinh bột là một tập hợp của nhiều chất, gồm amylose và amylopectin và. Amilopectin khó tiêu hóa hơn amylose vì có cấu trúc mạch dài với nhiều mạch nhánh nên khả năng ngậm nước cao.
3. Vitamin và khoáng chất
Vitamin và khoáng chất là chỉ có rất ít trong gạo tẻ, gồm vitamin (B1, B2, B5, B6, H) và khoáng chất (Ca, P, …). Đây đều là những chất có lợi cho sức khỏe và giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng.
Gạo nâu hay gạo lứt thì chứa nhiều dưỡng chất này hơn nên bạn có thể tùy thuộc vào nhu cầu mà chọn loại gạo cho phù hợp.
4. Axit ferulic và Lignans
Đây là những thành phần dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời của gạo, tuy nhiên, gạo trắng lại không cung cấp nhiều nguồn dinh dưỡng này.
Axit ferulic là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các loại bệnh mãn tính (tiểu đường, tim mạch, …). Còn Lignans cũng là một chất rất có lợi, tuy nhiên nó được chuyển hóa nhờ vào hệ vi sinh trong đường ruột
Với những thành phần dinh dưỡng vô cùng có lợi, đồng thời cũng là một trong số ít các loại thực phẩm có thể được sử dụng lâu dài mà không gây ảnh hưởng xấu hay tác dụng phụ cho cơ thể, gạo tẻ dường như là loại lương thực quan trọng nhất và không thể thay thê của mọi gia đình.
1. Protein
Hàm lượng protein có trong gạo tẻ dao động từ 7-8,5% tùy thuộc vào giống gạo và cách bảo quản khác nhau. Hệ số hấp thụ của protein trong gạo trắng rất cao (98%) nhưng cơ thể con người chỉ hấp thụ được khoảng 58%.
Protein trong gạo tẻ chỉ chứa rất ít lysine nên ta phải kết hợp cơm với các loại thức ăn khác để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
2. Glucid
Glucid chiếm một tỷ lệ đáng kể trong thành phần dinh dưỡng của gạo (khoảng 70-80%). Glucid (chất bột đường) trong gạo gồm xenlulozơ và tinh bột. Trong đó, nhiệm vụ chính của xenlulozơ là giúp kích thích quá trình tiêu hoá và thuỷ phân tinh bột.
Còn tinh bột là một tập hợp của nhiều chất, gồm amylose và amylopectin và. Amilopectin khó tiêu hóa hơn amylose vì có cấu trúc mạch dài với nhiều mạch nhánh nên khả năng ngậm nước cao.
3. Vitamin và khoáng chất
Vitamin và khoáng chất là chỉ có rất ít trong gạo tẻ, gồm vitamin (B1, B2, B5, B6, H) và khoáng chất (Ca, P, …). Đây đều là những chất có lợi cho sức khỏe và giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng.
Gạo nâu hay gạo lứt thì chứa nhiều dưỡng chất này hơn nên bạn có thể tùy thuộc vào nhu cầu mà chọn loại gạo cho phù hợp.
4. Axit ferulic và Lignans
Đây là những thành phần dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời của gạo, tuy nhiên, gạo trắng lại không cung cấp nhiều nguồn dinh dưỡng này.
Axit ferulic là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các loại bệnh mãn tính (tiểu đường, tim mạch, …). Còn Lignans cũng là một chất rất có lợi, tuy nhiên nó được chuyển hóa nhờ vào hệ vi sinh trong đường ruột
Với những thành phần dinh dưỡng vô cùng có lợi, đồng thời cũng là một trong số ít các loại thực phẩm có thể được sử dụng lâu dài mà không gây ảnh hưởng xấu hay tác dụng phụ cho cơ thể, gạo tẻ dường như là loại lương thực quan trọng nhất và không thể thay thê của mọi gia đình.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng