3 lầm tưởng về dầu ăn phổ biến
2023-08-31T13:53:00+07:00 2023-08-31T13:53:00+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/3-lam-tuong-ve-dau-an-pho-bien-2002.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_08/photo-1-16456239591011740566642-1645624466149-1645624466255942772715.webp
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
31/08/2023 13:53 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Dầu ăn ngày càng nhiều và người tiêu dùng càng khó lựa chọn, phân biệt giữa các loại và các cách sử dụng khác nhau. Bài viết dưới đây của Songkhoe360 sẽ hóa giải những lầm tưởng về dầu ăn phổ biến mà nhiều người vẫn thường có.
Dầu ăn nào cũng giống nhau
Các chuyên gia y tế khẳng định rằng, không có dầu ăn nào giống hệt nhau. Thực tế, thành phần cũng như quy trình sản xuất sẽ quyết định đến chất lượng của từng loại dầu ăn.
Khi lựa chọn dầu ăn, người tiêu dùng cần đặc biệt quan tâm đến thành phần cơ bản, bên cạnh các yếu tố như thương hiệu, phương pháp sản xuất, nguồn gốc xuất xứ... Việc xem xét kỹ về thành phần là rất quan trọng vì đây sẽ ảnh hưởng đến chất lượng.
Những thành phần dinh dưỡng trong dầu ăn nên được đặc biệt ưu tiên, ví dụ như dầu gạo lứt, dầu đậu nành và dầu hướng dương, những loại "dầu vàng" này được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe... Các thành phần nguyên liệu trong dầu ăn có lợi cho sức khỏe bao gồm: dầu gạo lứt, dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu ô liu, dầu hạt cải. Những loại dầu này đều chứa nhiều chất béo có lợi cho cơ thể.
Trong đó, dầu gạo lứt, dầu đậu nành và dầu hướng dương có khả năng chịu nhiệt cao, phù hợp cho việc chiên rán, xào; còn dầu ô liu thích hợp cho các món ăn không cần nấu nấu như món ăn sống hay salad.
Các loại dầu ăn khác nhau thường được sử dụng tùy theo các đặc tính và khả năng của chúng trong quá trình nấu nướng, chế biến thực phẩm. Dưới đây là một số cách mà các loại dầu ăn thường được sử dụng:
Dầu đậu nành có nhiệt độ cao, thích hợp cho việc chiên và nấu ở nhiệt độ cao. Ngoài ra, dầu đậu nành thường được sử dụng để làm các món mì xào, món nướng, và cả việc chế biến thực phẩm trong lò vi sóng.
Với khả năng chịu nhiệt cao, dầu hướng dương thích hợp cho việc chiên, xào, và nấu ở nhiệt độ cao. Điểm mạnh của dầu hướng dương là mùi vị nhạt, không ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên của thực phẩm.
Dầu hạt cải thường được sử dụng trong việc nấu nướng và nướng thực phẩm ở nhiệt độ trung bình. Dầu này có hương vị nhẹ nhàng và thường được sử dụng trong món ăn Á Đông và món nước nấu. Lợi ích sức khỏe của các loại dầu ăn là giống nhau
Nhiều người nghĩ nấu ăn thì dùng dầu nào cũng được. Nhưng thực chất, các loại dầu ăn khác nhau mang đến những lợi ích sức khỏe riêng biệt do chứa các loại chất béo khác nhau.
1. Dầu gạo lứt: Dầu gạo lứt chứa nhiều axit béo không bão hòa, chất chống oxy hóa và vitamin E. Điều này giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra, dầu gạo lứt còn giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, cải thiện hệ thần kinh và duy trì sức khỏe của da.
2. Dầu đậu nành: Dầu đậu nành chứa nhiều axit béo omega-3 và omega-6, có khả năng giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Điều này có lợi cho sức khỏe tim mạch và hệ tuần hoàn. Ngoài ra, dầu đậu nành còn chứa isoflavones, một loại hợp chất thực vật có khả năng giảm nguy cơ ung thư và cải thiện sức khỏe xương.
3. Dầu hướng dương: Dầu hướng dương là nguồn tốt của vitamin E, một chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương của gốc tự do. Điều này có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe như viêm nhiễm và bệnh tim mạch.
4. Dầu ô liu: Dầu ô liu là một nguồn tốt của chất béo không bão hòa đơn và đa bão hòa, có khả năng cải thiện lipid máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, dầu ô liu còn chứa chất chống viêm và chất chống oxy hóa, giúp duy trì làn da khỏe mạnh và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. 5. Dầu hạt cải: Dầu hạt cải là một nguồn tốt của axit béo omega-3 và omega-6, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ viêm nhiễm và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Ngoài ra, dầu hạt cải còn chứa các dưỡng chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương.
Một loại dầu ăn dùng cho nhiều mục đích
Các bà nội trợ nên dừng việc này. Có thể về mặt thực tế, dùng một loại dầu ăn cho nhiều việc khác nhau như chiên, xào, nấu, trộn là không có vấn đề gì, nhưng các chuyên gia khuyên là không nên. Lựa chọn loại dầu ăn phù hợp tùy thuộc vào cách chế biến và mục đích sử dụng là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Ví dụ, dầu oliu không nên mang đi xào nấu, hay cũng không nên dùng dầu hướng dương để đi trộn cơm, rau củ, salad. Nó không đem lại hương vị thơm ngon, hoặc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Các bà nội trợ nên để ý, ghi chú lại và lựa chọn những sản phẩm dầu ăn phù hợp với nhu cầu của gia đình nhé.
Các chuyên gia y tế khẳng định rằng, không có dầu ăn nào giống hệt nhau. Thực tế, thành phần cũng như quy trình sản xuất sẽ quyết định đến chất lượng của từng loại dầu ăn.
Khi lựa chọn dầu ăn, người tiêu dùng cần đặc biệt quan tâm đến thành phần cơ bản, bên cạnh các yếu tố như thương hiệu, phương pháp sản xuất, nguồn gốc xuất xứ... Việc xem xét kỹ về thành phần là rất quan trọng vì đây sẽ ảnh hưởng đến chất lượng.
Những thành phần dinh dưỡng trong dầu ăn nên được đặc biệt ưu tiên, ví dụ như dầu gạo lứt, dầu đậu nành và dầu hướng dương, những loại "dầu vàng" này được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe... Các thành phần nguyên liệu trong dầu ăn có lợi cho sức khỏe bao gồm: dầu gạo lứt, dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu ô liu, dầu hạt cải. Những loại dầu này đều chứa nhiều chất béo có lợi cho cơ thể.
Trong đó, dầu gạo lứt, dầu đậu nành và dầu hướng dương có khả năng chịu nhiệt cao, phù hợp cho việc chiên rán, xào; còn dầu ô liu thích hợp cho các món ăn không cần nấu nấu như món ăn sống hay salad.
Các loại dầu ăn khác nhau thường được sử dụng tùy theo các đặc tính và khả năng của chúng trong quá trình nấu nướng, chế biến thực phẩm. Dưới đây là một số cách mà các loại dầu ăn thường được sử dụng:
Dầu đậu nành có nhiệt độ cao, thích hợp cho việc chiên và nấu ở nhiệt độ cao. Ngoài ra, dầu đậu nành thường được sử dụng để làm các món mì xào, món nướng, và cả việc chế biến thực phẩm trong lò vi sóng.
Với khả năng chịu nhiệt cao, dầu hướng dương thích hợp cho việc chiên, xào, và nấu ở nhiệt độ cao. Điểm mạnh của dầu hướng dương là mùi vị nhạt, không ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên của thực phẩm.
Dầu hạt cải thường được sử dụng trong việc nấu nướng và nướng thực phẩm ở nhiệt độ trung bình. Dầu này có hương vị nhẹ nhàng và thường được sử dụng trong món ăn Á Đông và món nước nấu. Lợi ích sức khỏe của các loại dầu ăn là giống nhau
Nhiều người nghĩ nấu ăn thì dùng dầu nào cũng được. Nhưng thực chất, các loại dầu ăn khác nhau mang đến những lợi ích sức khỏe riêng biệt do chứa các loại chất béo khác nhau.
1. Dầu gạo lứt: Dầu gạo lứt chứa nhiều axit béo không bão hòa, chất chống oxy hóa và vitamin E. Điều này giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra, dầu gạo lứt còn giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, cải thiện hệ thần kinh và duy trì sức khỏe của da.
2. Dầu đậu nành: Dầu đậu nành chứa nhiều axit béo omega-3 và omega-6, có khả năng giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Điều này có lợi cho sức khỏe tim mạch và hệ tuần hoàn. Ngoài ra, dầu đậu nành còn chứa isoflavones, một loại hợp chất thực vật có khả năng giảm nguy cơ ung thư và cải thiện sức khỏe xương.
3. Dầu hướng dương: Dầu hướng dương là nguồn tốt của vitamin E, một chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương của gốc tự do. Điều này có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe như viêm nhiễm và bệnh tim mạch.
4. Dầu ô liu: Dầu ô liu là một nguồn tốt của chất béo không bão hòa đơn và đa bão hòa, có khả năng cải thiện lipid máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, dầu ô liu còn chứa chất chống viêm và chất chống oxy hóa, giúp duy trì làn da khỏe mạnh và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. 5. Dầu hạt cải: Dầu hạt cải là một nguồn tốt của axit béo omega-3 và omega-6, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ viêm nhiễm và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Ngoài ra, dầu hạt cải còn chứa các dưỡng chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương.
Một loại dầu ăn dùng cho nhiều mục đích
Các bà nội trợ nên dừng việc này. Có thể về mặt thực tế, dùng một loại dầu ăn cho nhiều việc khác nhau như chiên, xào, nấu, trộn là không có vấn đề gì, nhưng các chuyên gia khuyên là không nên. Lựa chọn loại dầu ăn phù hợp tùy thuộc vào cách chế biến và mục đích sử dụng là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Ví dụ, dầu oliu không nên mang đi xào nấu, hay cũng không nên dùng dầu hướng dương để đi trộn cơm, rau củ, salad. Nó không đem lại hương vị thơm ngon, hoặc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Các bà nội trợ nên để ý, ghi chú lại và lựa chọn những sản phẩm dầu ăn phù hợp với nhu cầu của gia đình nhé.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng