7 Công dụng tuyệt vời của cà chua

31/03/2023 09:32 | Phụ nữ và làm đẹp
- Cà chua thực chất là một loại trái cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Mặc dù về mặt thực vật là một loại trái cây, nhưng cà chua thường được nấu chín và ăn như rau. Không chỉ ngon, ngọt, dễ chế biến, dễ ăn mà cà chua còn cung cấp rất nhiều thành phần tốt và có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng Songkhoe360 tìm hiểu các lợi ích này của cà chua bạn nhé!
Cà chua cung cấp 40% lượng vitamin C không kém gì quả cam, chanh, đồng thời hỗ trợ khả năng miễn dịch, duy trì cân bằng chất lỏng và tốt cho xương của bạn.
1. Là nguồn cung cấp vitamin tuyệt vời
Cà chua là một nguồn vitamin dồi dào và tuyệt vời mà không phải ai cũng biết. Theo các nhà khoa học, cà chua có thể cung cấp khoảng 40% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày. Ngoài ra, cà chua còn cung cấp vitamin A giúp hỗ trợ khả năng miễn dịch, thị lực và sức khỏe của da cùng với vitamin K tốt cho xương của bạn. Hơn nữa, cà chua cũng cung cấp Kali, một chất dinh dưỡng quan trọng cho chức năng tim, co cơ, duy trì huyết áp luôn  khỏe mạnh và giúp duy trì cân bằng chất lỏng.
7 CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA CÀ CHUA 1
2. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Theo nghiên cứu, trong thành phần cà chua có chứa một chất chống oxy hóa tên gọi là Lycopene (chất này cũng tạo nên màu đỏ cho cà chua), nồng độ lycopene trong máu cao hơn có liên quan đến tỷ lệ tử vong ở những người mắc hội chứng chuyển hóa - là một nhóm các yếu tố có nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ và tim mạch. 
7 CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA CÀ CHUA 2
3. Hỗ trợ thị lực
Lycopene không phải là chất dinh dưỡng bảo vệ mắt duy nhất mặc dù nó cũng tốt cho đôi mắt của bạn. Bởi trong thành phần của nó chứa Lutein và Beta-carotene. Những chất dinh dưỡng này góp phần hỗ trợ thị lực và bảo vệ mắt chống lại các bệnh như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
7 CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA CÀ CHUA 3
4. Tăng cường tiêu hóa
Chất lỏng và chất xơ trong cà chua có thể giúp ích khá nhiều nếu bạn  bị táo bón  (Theo USDA, một quả cà chua lớn chứa 6 ounce chất lỏng và 1,5 gam chất xơ.). Lưu ý rằng khi cà chua đã nấu chín, tính axit của nó có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng như trào ngược axit và khó tiêu ở một số người.
7 CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA CÀ CHUA 4
5. Chống lại các triệu chứng của bệnh tiểu đường
Bệnh nhân tiểu đường loại 2 có thể được bảo vệ nhờ cà chua. Một nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân tiểu đường dùng thực phẩm bổ sung cà chua nấu chín trong 30 ngày đã giảm quá peroxy hóa lipid (một phản ứng dây chuyền trong đó các chất gọi là gốc tự do tấn công chất béo, dẫn đến tổn thương làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch).
7 CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA CÀ CHUA 5
6. Làm đẹp da
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự kết hợp của bột cà chua và dầu ô liu bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời và tăng cường sản xuất pro-collagen, các phân tử tạo nên cấu trúc và giữ cho da săn chắc. Các nhà khoa học cho rằng lycopene rất quan trọng. Cà chua có nồng độ lycopene cao nhất trong cà chua nấu chín (trong khi dầu ô liu thúc đẩy quá trình hấp thụ lycopene từ hệ thống tiêu hóa vào máu).
7 CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA CÀ CHUA 6
7. Ngăn ngừa ung thư
Cà chua rất tốt cho dạ dày, phổi và cổ tử cung nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt nhờ hàm lượng lycopene rất cao trong cà chua, nó còn giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư khác như ung thư vòm họng, ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư trực tràng, buồng trứng,...
7 CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA CÀ CHUA 7
Như vậy, với 7 lợi ích tuyệt vời nổi bật kể trên mà cà chua mang lại, hy vọng bạn sẽ thường xuyên bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn để giúp cải thiện phần nào sức khỏe của mình.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây