Người bệnh viêm khớp vảy nến nên và không nên ăn gì?

- Viêm khớp vẩy nến (PsA) là một bệnh viêm thường xảy ra ở những người mắc bệnh vẩy nến, ở tình trạng tự miễn dịch. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể và gây ra các triệu chứng bao gồm đau và cứng khớp, sưng ngón tay và ngón chân, tổn thương da và móng tay cũng như đau lưng.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Do đó, tìm hiểu về các loại dinh dưỡng phù hợp, các thực phẩm nên kết hợp và hạn chế cũng có thể giúp kiểm soát bệnh tốt hơn. 
1. Viêm khớp vảy nến ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?
Viêm khớp vảy nến có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh nhưng không phải là một bệnh nguy hiểm đe dọa tính mạng. Một số ảnh hưởng của bệnh bao gồm:
Tác động lên khớp: gây ra viêm nhiều khớp, làm hỏng xương và sụn khớp, và dẫn đến hình thành khối u xung quanh khớp, gây đau, sưng, và hạn chế di chuyển.
Tác động lên da: da trở nên đỏ, ngứa và xuất hiện vảy trắng
Tác động lên mắt: viêm mắt (uveitis), gây đỏ, đau và giảm thị lực.
Ngoài ra, viêm khớp vảy nến cũng có liên quan đến các yếu tố nguy cơ khác như bệnh tim mạch, bệnh thận, bệnh tăng huyết áp và bệnh tiểu đường. 
Người bệnh viêm khớp vảy nến nên và không nên ăn gì 1
2. Thực phẩm có tác động đến bệnh viêm khớp vảy nến như thế nào?
Viêm khớp vảy nến thuộc loại  bệnh viêm nhiễm, vì vậy việc ăn các loại thực phẩm có tính viêm nhiễm cao như thịt đỏ, đường, chất béo bão hòa và thực phẩm chế biến sẵn có thể làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
Mặt khác, tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, cá béo, một số loại thảo mộc và gia vị có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng của bệnh.
3. Các thực phẩm nên ăn với người bệnh viêm khớp vảy nến
• Trái cây và rau quả: 
Trái cây và rau quả rất giàu vitamin, khoáng chất, chất phytochemical và chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm. Hơn nữa, nó cũng chứa ít calo, do đó rất đậm đặc chất dinh dưỡng và là một cách tuyệt vời để kết hợp nhiều vitamin, khoáng chất, nước và chất xơ thiết yếu cho cơ thể.
• Ngũ cốc nguyên hạt: 
Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm yến mạch, quinoa, lúa mạch, gạo lứt, kê, farro và ngũ cốc nguyên hạt, mì ống và bánh mì. So với các loại ngũ cốc tinh chế như bánh mì trắng, ngũ cốc nguyên hạt giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn.
• Cá béo: 
Các loại cá béo như cá hồi chứa nhiều axit béo omega-3, giúp giảm mức độ viêm nhiễm trong cơ thể. Cá hồi và các loại cá béo khác cũng rất giàu vitamin D và vitamin B12. Cả hai loại vitamin này đều giúp giảm viêm và đã được sử dụng để điều trị bệnh vẩy nến.
• Nghệ và gừng:
Những loại gia vị này đã được sử dụng trong y học từ thế kỷ để điều trị các triệu chứng viêm khớp, bao gồm đau khớp và viêm. Hợp chất hoạt chất curcumin có trong củ nghệ có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống ung thư đáng kể. Hơn nữa, các hợp chất gingerol, shogaol và zingerone có trong gừng có thể giúp giảm đau khớp và các triệu chứng khác của bệnh.
Người bệnh viêm khớp vảy nến nên và không nên ăn gì 2
4. Các thực phẩm người bệnh viêm khớp vảy nến cần tránh 
• Thịt đỏ: 
Thịt đỏ, bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt cừu và thịt bê, có nhiều axit béo bão hòa (SFA). Chế độ ăn nhiều SFA có gây ra nhiều tình trạng viêm mãn tính, bao gồm viêm khớp vảy nến, béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.
• Thực phẩm và đồ uống có đường: 
Đường có thể góp phần làm giải phóng các phân tử gây viêm (cytokine). Mức độ cytokine gây viêm cao cùng với mức độ cytokine chống viêm thấp có thể dẫn đến tình trạng viêm mãn tính, làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh.
• Thực phẩm chế biến: 
Thực phẩm chế biến bao gồm đồ ăn nhẹ đóng gói, đồ ngọt, nước ngọt, thức ăn nhanh và bữa trưa. Chế độ ăn kiêng chế biến sẵn cũng có liên quan đến việc gia tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể, vì những thực phẩm này thường chứa nhiều chất béo bão hòa và đường.
• Sữa: 
Đối với nhiều người bị viêm khớp vảy nến có thể sử dụng sữa ít béo hoặc không béo ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, một số người bị PsA cũng có thể không dung nạp đường sữa hoặc dị ứng sữa, do đó nên tránh các sản phẩm từ sữa.
Ngoài ra, các sản phẩm từ sữa giàu chất béo như sữa nguyên chất, pho mát nguyên kem và kem, cũng chứa nhiều chất béo bão hòa và có thể chứa thêm đường. Những sản phẩm này nên được hạn chế để tránh tăng cân quá mức và béo phì, có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm làm trầm trọng thêm căn bệnh này. 
Người bệnh viêm khớp vảy nến nên và không nên ăn gì 3
Mặc dù không thể chữa trị hoàn toàn nhưng chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các triệu chứng bệnh viêm khớp vảy nến. Kết hợp với việc điều trị y tế, chế độ ăn uống cân bằng giàu hợp chất chống viêm và chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh phát triển nặng, đảm bảo an toàn hơn cho người bệnh. 

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây