Làm Thế Nào Để Chọn Đúng Sữa Cho Người Tiểu Đường?
2024-07-16T09:07:54+07:00 2024-07-16T09:07:54+07:00 https://songkhoe360.vn/dinh-duong-cho-nguoi-benh/lam-the-nao-de-chon-dung-sua-cho-nguoi-tieu-duong-4062.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2024_07/lam-the-nao-de-chon-dung-sua-cho-nguoi-tieu-duong-1.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
13/07/2024 11:49 | Dinh dưỡng cho người bệnh
-
Đối với những người mắc tiểu đường, việc chọn loại sữa phù hợp có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nhưng giữa hàng ngàn loại sữa trên thị trường, đâu là yếu tố quyết định để chọn lựa sữa tốt nhất cho sức khỏe?
Đối với người bệnh tiểu đường, việc chăm sóc dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chỉ số đường huyết hàng ngày. Trong chế độ ăn uống của họ, sữa được coi là một nguồn dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt với khả năng cung cấp canxi tuyệt vời.
Sữa là nguồn cung cấp canxi khá ổn cho người tiểu đường. Canxi đóng vai trò không thể thiếu trong việc duy trì sức khỏe của xương và răng, đặc biệt là đối với người bệnh tiểu đường có nguy cơ cao bị loãng xương.
Uống sữa giúp cung cấp lượng canxi cần thiết, từ đó giúp tăng cường sức khỏe xương và giảm nguy cơ gãy xương, một vấn đề phổ biến và nghiêm trọng đối với người bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, cần chọn lựa loại sữa phù hợp và cân nhắc khẩu phần sữa. Sự quan tâm này không chỉ đến từ việc cung cấp canxi mà còn từ việc kiểm soát lượng carbohydrate tiêu thụ hàng ngày. Sữa chứa lactose, một loại đường tự nhiên có thể tăng huyết đường nếu không được kiểm soát.
Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và kiểm soát lượng carbohydrate, sữa dành cho người tiểu đường có thể là sản phẩm có công thức đặc biệt hơn so với sữa công thức bình thường.
Công thức này có thể được thiết kế để bổ sung một phần hoặc thay thế hoàn toàn bữa ăn của người bệnh, từ đó giúp ổn định hàm lượng đường huyết trong máu và cung cấp đầy đủ năng lượng cũng như dưỡng chất cho mọi hoạt động của cơ thể. Uống sữa đúng cách và vào những thời điểm phù hợp có thể giúp người bệnh đái tháo đường cải thiện sức khỏe và tăng cường sức đề kháng. Dưới đây là những thời điểm nên sử dụng sữa cho người bệnh đái tháo đường:
Uống vào bữa sáng:
Các nghiên cứu y khoa trên thế giới đã chứng minh rằng, uống sữa vào buổi sáng giúp người tiểu đường no lâu hơn. Bởi vì trong sữa có chứa protein tự nhiên, khi hấp thụ sẽ làm cơ thể tiết ra một số hormone làm chậm quá trình tiêu hoá và tăng cảm giác no.
Vì vậy, muốn giảm cảm giác thèm ăn và hạn chế ăn vặt, người tiểu đường nên uống 1 ly sữa vào bữa sáng.
Uống vào bữa phụ chiều:
Mục đích của bữa phụ là giúp cơ thể người tiểu đường không bị quá đói, đồng thời giúp giảm lượng thức ăn trong các bữa chính. Sữa chính là bữa phụ hoàn hảo cho người tiểu đường. Sữa vừa cung cấp đủ dinh dưỡng mà không làm đường huyết tăng quá cao sau khi ăn.
Đặc biệt, uống 1 ly sữa trước khi tập thể dục còn giúp tăng cường trao đổi chất, thúc đẩy sự vận động của cơ bắp, phòng ngừa nguy cơ bị hạ đường huyết khi vận động quá sức. Từ đó, giúp tăng chất lượng buổi tập.
Uống trước khi ngủ:
Thời điểm từ bữa tối hôm trước đến bữa sáng hôm sau cách nhau khoảng 12 tiếng. Điều này có thể khiến người tiểu đường đối mặt với nguy cơ hạ đường máu trong đêm, dẫn đến đau đầu, tiểu đêm và mất ngủ. Trong trường hợp nặng có thể co giật hoặc thậm chí tử vong.
Do vậy, người tiểu đường nên uống 1 ly sữa trước khi đi ngủ để ổn định đường máu suốt đêm.
Khi uống sữa, người tiểu đường cần chủ động đo đường huyết sau ăn 1 giờ đến 2 giờ để có thể điều chỉnh kịp thời khẩu phần ăn trong ngày sao cho thích hợp nhất. Những tiêu chí lựa chọn sữa cho bệnh nhân đái tháo đường
Sữa là một nguồn dinh dưỡng quan trọng đối với người bệnh tiểu đường, tuy nhiên, việc lựa chọn loại sữa phù hợp có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Dưới đây là những tiêu chí cần xem xét khi lựa chọn sữa cho bệnh nhân đái tháo đường.
Chỉ số đường huyết:
Sữa cho người tiểu đường cần có chỉ số đường huyết thấp, dưới 55 để giúp người bệnh kiểm soát đường huyết hiệu quả.
Không đường và ít chất béo:
Lựa chọn sữa không chứa đường và ít chất béo xấu (chất béo bão hoà) nhằm giảm thiểu nguy cơ tăng chỉ số đường huyết sau khi sử dụng. Sữa ít chất béo hoặc tách béo hoặc có bổ sung chất béo tốt (chất béo không bão hoà) được xem như lựa chọn tốt cho người tiểu đường giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch. Phù hợp với thể trạng và tình trạng sức khỏe:
Người mắc bệnh đái tháo đường thường mắc kèm theo các bệnh lý nền và triệu chứng khác. Do đó, việc lựa chọn sữa cần dựa vào tình trạng sức khoẻ của từng người bệnh và cần phải có thêm các thành phần vitamin, khoáng chất, axit amin, thảo dược để hỗ trợ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.
Hệ bột đường chuyên biệt:
Lựa chọn sữa có hệ bột đường chuyên biệt giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn. Hệ bột đường này không được tiêu hóa hay tinh bột kháng đường, giúp giảm nguy cơ tăng chỉ số đường huyết sau khi sử dụng.
Để có sự lựa chọn chính xác nhất, người bệnh nên tham vấn ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để mua được loại sữa phù hợp nhất và hỗ trợ cải thiện các biến chứng của bệnh tiểu đường
Sữa là nguồn cung cấp canxi khá ổn cho người tiểu đường. Canxi đóng vai trò không thể thiếu trong việc duy trì sức khỏe của xương và răng, đặc biệt là đối với người bệnh tiểu đường có nguy cơ cao bị loãng xương.
Uống sữa giúp cung cấp lượng canxi cần thiết, từ đó giúp tăng cường sức khỏe xương và giảm nguy cơ gãy xương, một vấn đề phổ biến và nghiêm trọng đối với người bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, cần chọn lựa loại sữa phù hợp và cân nhắc khẩu phần sữa. Sự quan tâm này không chỉ đến từ việc cung cấp canxi mà còn từ việc kiểm soát lượng carbohydrate tiêu thụ hàng ngày. Sữa chứa lactose, một loại đường tự nhiên có thể tăng huyết đường nếu không được kiểm soát.
Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và kiểm soát lượng carbohydrate, sữa dành cho người tiểu đường có thể là sản phẩm có công thức đặc biệt hơn so với sữa công thức bình thường.
Công thức này có thể được thiết kế để bổ sung một phần hoặc thay thế hoàn toàn bữa ăn của người bệnh, từ đó giúp ổn định hàm lượng đường huyết trong máu và cung cấp đầy đủ năng lượng cũng như dưỡng chất cho mọi hoạt động của cơ thể. Uống sữa đúng cách và vào những thời điểm phù hợp có thể giúp người bệnh đái tháo đường cải thiện sức khỏe và tăng cường sức đề kháng. Dưới đây là những thời điểm nên sử dụng sữa cho người bệnh đái tháo đường:
Uống vào bữa sáng:
Các nghiên cứu y khoa trên thế giới đã chứng minh rằng, uống sữa vào buổi sáng giúp người tiểu đường no lâu hơn. Bởi vì trong sữa có chứa protein tự nhiên, khi hấp thụ sẽ làm cơ thể tiết ra một số hormone làm chậm quá trình tiêu hoá và tăng cảm giác no.
Vì vậy, muốn giảm cảm giác thèm ăn và hạn chế ăn vặt, người tiểu đường nên uống 1 ly sữa vào bữa sáng.
Uống vào bữa phụ chiều:
Mục đích của bữa phụ là giúp cơ thể người tiểu đường không bị quá đói, đồng thời giúp giảm lượng thức ăn trong các bữa chính. Sữa chính là bữa phụ hoàn hảo cho người tiểu đường. Sữa vừa cung cấp đủ dinh dưỡng mà không làm đường huyết tăng quá cao sau khi ăn.
Đặc biệt, uống 1 ly sữa trước khi tập thể dục còn giúp tăng cường trao đổi chất, thúc đẩy sự vận động của cơ bắp, phòng ngừa nguy cơ bị hạ đường huyết khi vận động quá sức. Từ đó, giúp tăng chất lượng buổi tập.
Uống trước khi ngủ:
Thời điểm từ bữa tối hôm trước đến bữa sáng hôm sau cách nhau khoảng 12 tiếng. Điều này có thể khiến người tiểu đường đối mặt với nguy cơ hạ đường máu trong đêm, dẫn đến đau đầu, tiểu đêm và mất ngủ. Trong trường hợp nặng có thể co giật hoặc thậm chí tử vong.
Do vậy, người tiểu đường nên uống 1 ly sữa trước khi đi ngủ để ổn định đường máu suốt đêm.
Khi uống sữa, người tiểu đường cần chủ động đo đường huyết sau ăn 1 giờ đến 2 giờ để có thể điều chỉnh kịp thời khẩu phần ăn trong ngày sao cho thích hợp nhất. Những tiêu chí lựa chọn sữa cho bệnh nhân đái tháo đường
Sữa là một nguồn dinh dưỡng quan trọng đối với người bệnh tiểu đường, tuy nhiên, việc lựa chọn loại sữa phù hợp có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Dưới đây là những tiêu chí cần xem xét khi lựa chọn sữa cho bệnh nhân đái tháo đường.
Chỉ số đường huyết:
Sữa cho người tiểu đường cần có chỉ số đường huyết thấp, dưới 55 để giúp người bệnh kiểm soát đường huyết hiệu quả.
Không đường và ít chất béo:
Lựa chọn sữa không chứa đường và ít chất béo xấu (chất béo bão hoà) nhằm giảm thiểu nguy cơ tăng chỉ số đường huyết sau khi sử dụng. Sữa ít chất béo hoặc tách béo hoặc có bổ sung chất béo tốt (chất béo không bão hoà) được xem như lựa chọn tốt cho người tiểu đường giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch. Phù hợp với thể trạng và tình trạng sức khỏe:
Người mắc bệnh đái tháo đường thường mắc kèm theo các bệnh lý nền và triệu chứng khác. Do đó, việc lựa chọn sữa cần dựa vào tình trạng sức khoẻ của từng người bệnh và cần phải có thêm các thành phần vitamin, khoáng chất, axit amin, thảo dược để hỗ trợ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.
Hệ bột đường chuyên biệt:
Lựa chọn sữa có hệ bột đường chuyên biệt giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn. Hệ bột đường này không được tiêu hóa hay tinh bột kháng đường, giúp giảm nguy cơ tăng chỉ số đường huyết sau khi sử dụng.
Để có sự lựa chọn chính xác nhất, người bệnh nên tham vấn ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để mua được loại sữa phù hợp nhất và hỗ trợ cải thiện các biến chứng của bệnh tiểu đường
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng