Cải xoăn – Siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng cho cả gia đình
2023-02-17T16:35:15+07:00 2023-02-17T16:35:15+07:00 https://songkhoe360.vn/dinh-duong-cham-soc-suc-khoe/cai-xoan-sieu-thuc-pham-giau-dinh-duong-cho-ca-gia-dinh-621.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_02/cai-xoan-1.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
17/02/2023 16:15 | Chăm sóc sức khoẻ
-
Rau cải là một loại rau vô cùng đa dạng về chủng loại với nhiều giá trị dinh dưỡng khác nhau. Trong đó, không thể kể đến loại rau được mệnh danh là “siêu thực phẩm” với rất nhiều vitamin và khoáng chất bổ ích đó là cải xoăn.
Cải xoăn là một loại rau thuộc họ cải, giống như bắp cải, bông cải xanh và súp lơ trắng, có lá to, ăn được với thân cứng ở giữa. Cải xoăn có nhiều màu khác nhau, thường là xanh đậm, và có cả màu tím. Cải xoăn được nhập khẩu vào Việt Nam từ năm 2015 và hiện đang được trồng chủ yếu ở Đà Lạt.
1. Những lợi ích sức khỏe hàng đầu của cải xoăn
• Hỗ trợ khả năng miễn dịch
Cải xoăn chứa hàm lượng vitamin C gấp 4 lần và hàm lượng selen gấp đôi so với rau bina, bên cạnh đó, nó cũng chứa nhiều vitamin E và beta-carotene - những chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh và tăng khả năng chống chọi với nhiều loại bệnh tật.
• Hỗ trợ sức khỏe của xương
Cải xoăn chứa nhiều khoáng chất mà chế độ ăn uống hiện đại của chúng ta dễ bị thiếu. Đó là một nguồn canxi thực vật tốt và cần thiết cho xương và răng chắc khỏe, đồng thời cải xoăn có hàm lượng hợp chất tự nhiên oxalate thấp, giúp canxi dễ hấp thụ hơn. Cải xoăn cũng là một nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, có thể hoạt động cùng với vitamin D để hỗ trợ quá trình chuyển hóa xương.
• Giúp cơ thể chống lại bệnh tim
Cải xoăn chứa một số chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe tim mạch như kali, giúp duy trì huyết áp ổn định. Một lợi ích khác của cải xoăn là nó chứa các chất liên kết với cholesterol để giúp kiểm soát mức độ cholesterol xấu của cơ thể.
• Bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư
Ngoài những lợi ích về miễn dịch, tim mạch, cải xoăn còn được nghiên cứu gần đây chỉ ra là giàu chất chống ung thư như sulforaphane và indole-3-carbinol, do đó cải xoăn góp phần giúp cơ thể phòng chống nguy cơ mắc bệnh ung thư.
• Hỗ trợ sức khỏe của mắt
Cải xoăn rất giàu hai chất dinh dưỡng thực vật là lutein và zeaxanthin, hỗ trợ sức khỏe của mắt và thị lực của con người. Tiêu thụ đủ số lượng các chất dinh dưỡng này có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác. 2. Một số lưu ý khi sử dụng cải xoăn
Vì cải xoăn là một nguồn thức ăn giàu vitamin K nên những người đang dùng thuốc chống đông máu cần cân nhắc ăn một lượng vừa phải theo chỉ dẫn của bác sĩ. Hãy Kiểm tra với bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi chế độ ăn uống quan trọng nào.
Ngoài ra, một số người có vấn đề về tuyến giáp hoặc những người đang dùng thuốc điều trị tuyến giáp nên chú ý đến việc ăn các loại rau họ cải như cải xoăn bởi chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ iot của tuyến giáp. Cải xoăn là một loại rau vô cùng giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, hơn nữa, việc chế biến loại rau này cũng có thể rất đa dạng: hấp, luộc, xào, salad, nước ép,… Do đó, hãy cân nhắc bổ sung cải xoăn vào bữa ăn hàng ngày để tăng cường lượng dinh dưỡng cho cơ thể và giúp phòng chống một số bệnh nguy hiểm.
• Hỗ trợ khả năng miễn dịch
Cải xoăn chứa hàm lượng vitamin C gấp 4 lần và hàm lượng selen gấp đôi so với rau bina, bên cạnh đó, nó cũng chứa nhiều vitamin E và beta-carotene - những chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh và tăng khả năng chống chọi với nhiều loại bệnh tật.
• Hỗ trợ sức khỏe của xương
Cải xoăn chứa nhiều khoáng chất mà chế độ ăn uống hiện đại của chúng ta dễ bị thiếu. Đó là một nguồn canxi thực vật tốt và cần thiết cho xương và răng chắc khỏe, đồng thời cải xoăn có hàm lượng hợp chất tự nhiên oxalate thấp, giúp canxi dễ hấp thụ hơn. Cải xoăn cũng là một nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, có thể hoạt động cùng với vitamin D để hỗ trợ quá trình chuyển hóa xương.
• Giúp cơ thể chống lại bệnh tim
Cải xoăn chứa một số chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe tim mạch như kali, giúp duy trì huyết áp ổn định. Một lợi ích khác của cải xoăn là nó chứa các chất liên kết với cholesterol để giúp kiểm soát mức độ cholesterol xấu của cơ thể.
• Bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư
Ngoài những lợi ích về miễn dịch, tim mạch, cải xoăn còn được nghiên cứu gần đây chỉ ra là giàu chất chống ung thư như sulforaphane và indole-3-carbinol, do đó cải xoăn góp phần giúp cơ thể phòng chống nguy cơ mắc bệnh ung thư.
• Hỗ trợ sức khỏe của mắt
Cải xoăn rất giàu hai chất dinh dưỡng thực vật là lutein và zeaxanthin, hỗ trợ sức khỏe của mắt và thị lực của con người. Tiêu thụ đủ số lượng các chất dinh dưỡng này có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác. 2. Một số lưu ý khi sử dụng cải xoăn
Vì cải xoăn là một nguồn thức ăn giàu vitamin K nên những người đang dùng thuốc chống đông máu cần cân nhắc ăn một lượng vừa phải theo chỉ dẫn của bác sĩ. Hãy Kiểm tra với bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi chế độ ăn uống quan trọng nào.
Ngoài ra, một số người có vấn đề về tuyến giáp hoặc những người đang dùng thuốc điều trị tuyến giáp nên chú ý đến việc ăn các loại rau họ cải như cải xoăn bởi chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ iot của tuyến giáp. Cải xoăn là một loại rau vô cùng giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, hơn nữa, việc chế biến loại rau này cũng có thể rất đa dạng: hấp, luộc, xào, salad, nước ép,… Do đó, hãy cân nhắc bổ sung cải xoăn vào bữa ăn hàng ngày để tăng cường lượng dinh dưỡng cho cơ thể và giúp phòng chống một số bệnh nguy hiểm.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng