"Bụng Bia" Và Ảnh Hưởng Đáng Ngại Đến Tư Duy
2024-09-06T20:22:39+07:00 2024-09-06T20:22:39+07:00 https://songkhoe360.vn/canh-bao-59/bung-bia-va-anh-huong-dang-ngai-den-tu-duy-4291.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2024_09/bung-bia-3.jpeg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
05/09/2024 17:34 | Cảnh báo
-
Khi nói đến "bụng bia", nhiều người thường nghĩ ngay đến vấn đề thẩm mỹ hay sự bất tiện trong việc chọn trang phục. Nhưng ít ai biết rằng, sự tích tụ mỡ bụng này còn ẩn chứa một nguy cơ nghiêm trọng hơn nhiều: ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng nhận thức.
Đằng sau lớp mỡ ấy không chỉ là những vấn đề về sức khỏe thể chất mà còn là một mối đe dọa âm thầm đối với trí não. Nghiên cứu cho thấy rằng việc tích tụ mỡ bụng có thể làm giảm khả năng tư duy, trí nhớ và sự tập trung, tạo ra một vòng luẩn quẩn làm giảm chất lượng cuộc sống và hiệu suất làm việc.
Béo phì
Béo phì được Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê là một trong mười yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra gánh nặng bệnh tật. Đây là một căn bệnh độc lập và liên quan trực tiếp đến sự xuất hiện của bệnh tiểu đường loại 2, tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh ung thư khác nhau.
Nghiên cứu mới đây đã tiết lộ một mối nguy hiểm lớn khác của bệnh béo phì, đó là bụng càng to thì não càng bị tổn thương nhiều. Công trình nghiên cứu này được công bố trên tạp chí The Lancet của nhóm Tiến sĩ Theresia Mina tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore).
Theo nghiên cứu, béo phì quá mức là một trong những yếu tố nguy cơ chuyển hóa chính dẫn đến suy giảm nhận thức. Dữ liệu từ hơn 8.000 người châu Á đã cho thấy rằng cứ tăng thêm 0,27g mỡ nội tạng dư thừa, mức độ suy giảm nhận thức sẽ tăng thêm 0,7 năm.
Chất béo trong cơ thể con người chủ yếu có thể được chia thành hai loại: mỡ dưới da và mỡ nội tạng. Mỡ dưới da là chất béo tích tụ ngay dưới da có thể dễ dàng nhìn thấy và cảm nhận, còn mỡ nội tạng là chất béo xung quanh các cơ quan như gan, dạ dày, ruột. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự tích tụ mỡ nội tạng có liên quan mật thiết đến suy giảm nhận thức. Nó đặt ra mối lo ngại về tác động của béo phì đối với sức khỏe não bộ và khả năng chuyển hóa của cơ thể.
Béo phì không chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoại hình mà còn gây ra những tác động tiêu cực sâu sắc đến sức khỏe. Cần áp dụng chế độ ăn uống khoa học, rèn luyện thói quen sinh hoạt lành mạnh và duy trì cân nặng lý tưởng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự lan rộng của bệnh béo phì.
Tổ chức Y tế Thế giới và các cơ quan chức năng cần phối hợp chặt chẽ để xây dựng các chiến lược toàn diện nhằm giảm thiểu tác động của béo phì đối với sức khỏe cộng đồng. Đồng thời, việc nghiên cứu và áp dụng các phương pháp điều trị mới, hiệu quả cũng là một yếu tố then chốt trong việc giải quyết vấn đề này.
Mỡ nội tạng
Mỡ nội tạng, còn được gọi là mỡ visceral, là loại mỡ nguy hiểm nhất trong cơ thể mỗi người. Khác với mỡ ngoại vi, mỡ nội tạng có thể quấn quanh các cơ quan quan trọng như thận, gan và ruột.
Mỡ nội tạng không chỉ là nguyên nhân gây béo phì mà còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm, đặc biệt là liên quan đến các bệnh lý nghiêm trọng như tiểu đường type 2, gan nhiễm mỡ, bệnh tim và ung thư.
Một trong những cơn ác mộng lớn nhất của mỡ nội tạng là việc nó giải phóng các hormone và phá vỡ chức năng bình thường của các cơ quan nội tạng, có thể dẫn đến sự rối loạn trong cơ chế hoocmon, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả những người có cân nặng trung bình cũng có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe nếu bụng to bất thường do có một lượng mỡ nội tạng lớn. Mỡ nội tạng không phụ thuộc vào cân nặng tổng thể của cơ thể mà tập trung ở khu vực bụng, do đó người có vòng eo lớn hơn so với vòng hông sẽ có nguy cơ cao hơn. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng lượng mỡ nội tạng tăng, tỷ lệ vòng eo/hông tăng và cholesterol HDL thấp hơn có liên quan đến việc giảm chức năng nhận thức. Nó cho thấy rõ rằng mỡ nội tạng không chỉ gây ra các vấn đề về sức khỏe vật lý mà còn ảnh hưởng đến chức năng não bộ.
Tuy nhiên, không có mối quan hệ rõ ràng giữa việc giảm huyết áp, lipid máu, chỉ số đường huyết và mức độ nhận thức.
Vì vậy, cần kiểm soát lượng mỡ nội tạng là rất quan trọng để duy trì sức khỏe toàn diện. Để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến mỡ nội tạng, nên duy trì một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống cân đối, tập thể dục đều đặn.
Bụng mềm hơn bụng cứng tốt hơn?
Bụng mềm và bụng cứng là hai trạng thái mà chúng ta cần chú ý. Bụng mềm thường cho thấy quá trình tiêu hóa diễn ra tốt, ruột thải bỏ cặn thức ăn kịp thời và lưu thông máu trong cơ thể diễn ra suôn sẻ.
Ngược lại, bụng cứng khi ấn vào có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề khác nhau. Tích khí trong dạ dày có thể là một nguyên nhân gây ra trạng thái này. Nuốt phải quá nhiều không khí khi ăn, uống hoặc tiếp xúc với các loại thực phẩm tạo ra nhiều khí như nước ngọt có gas, kẹo cao su, nói chuyện khi ăn, hút thuốc đều có thể gây đầy hơi, trướng khí trong dạ dày và dẫn đến bụng cứng. Bụng cứng cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn không nên bỏ qua. Sờ cứng bụng và cảm thấy bất thường có thể là dấu hiệu của tổn thương nội tạng hoặc khối u bên trong bụng, gây ra khó chịu và đau đớn.
Bụng cứng cũng có thể là dấu hiệu của sự tích tụ mỡ dư thừa trong cơ thể, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh lý như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch và đột quỵ.
Với những điều trên, chúng ta cần chú ý đến trạng thái của bụng và tìm hiểu nguyên nhân khi gặp phải các biểu hiện bất thường.
Béo phì
Béo phì được Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê là một trong mười yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra gánh nặng bệnh tật. Đây là một căn bệnh độc lập và liên quan trực tiếp đến sự xuất hiện của bệnh tiểu đường loại 2, tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh ung thư khác nhau.
Nghiên cứu mới đây đã tiết lộ một mối nguy hiểm lớn khác của bệnh béo phì, đó là bụng càng to thì não càng bị tổn thương nhiều. Công trình nghiên cứu này được công bố trên tạp chí The Lancet của nhóm Tiến sĩ Theresia Mina tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore).
Theo nghiên cứu, béo phì quá mức là một trong những yếu tố nguy cơ chuyển hóa chính dẫn đến suy giảm nhận thức. Dữ liệu từ hơn 8.000 người châu Á đã cho thấy rằng cứ tăng thêm 0,27g mỡ nội tạng dư thừa, mức độ suy giảm nhận thức sẽ tăng thêm 0,7 năm.
Chất béo trong cơ thể con người chủ yếu có thể được chia thành hai loại: mỡ dưới da và mỡ nội tạng. Mỡ dưới da là chất béo tích tụ ngay dưới da có thể dễ dàng nhìn thấy và cảm nhận, còn mỡ nội tạng là chất béo xung quanh các cơ quan như gan, dạ dày, ruột. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự tích tụ mỡ nội tạng có liên quan mật thiết đến suy giảm nhận thức. Nó đặt ra mối lo ngại về tác động của béo phì đối với sức khỏe não bộ và khả năng chuyển hóa của cơ thể.
Béo phì không chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoại hình mà còn gây ra những tác động tiêu cực sâu sắc đến sức khỏe. Cần áp dụng chế độ ăn uống khoa học, rèn luyện thói quen sinh hoạt lành mạnh và duy trì cân nặng lý tưởng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự lan rộng của bệnh béo phì.
Tổ chức Y tế Thế giới và các cơ quan chức năng cần phối hợp chặt chẽ để xây dựng các chiến lược toàn diện nhằm giảm thiểu tác động của béo phì đối với sức khỏe cộng đồng. Đồng thời, việc nghiên cứu và áp dụng các phương pháp điều trị mới, hiệu quả cũng là một yếu tố then chốt trong việc giải quyết vấn đề này.
Mỡ nội tạng
Mỡ nội tạng, còn được gọi là mỡ visceral, là loại mỡ nguy hiểm nhất trong cơ thể mỗi người. Khác với mỡ ngoại vi, mỡ nội tạng có thể quấn quanh các cơ quan quan trọng như thận, gan và ruột.
Mỡ nội tạng không chỉ là nguyên nhân gây béo phì mà còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm, đặc biệt là liên quan đến các bệnh lý nghiêm trọng như tiểu đường type 2, gan nhiễm mỡ, bệnh tim và ung thư.
Một trong những cơn ác mộng lớn nhất của mỡ nội tạng là việc nó giải phóng các hormone và phá vỡ chức năng bình thường của các cơ quan nội tạng, có thể dẫn đến sự rối loạn trong cơ chế hoocmon, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả những người có cân nặng trung bình cũng có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe nếu bụng to bất thường do có một lượng mỡ nội tạng lớn. Mỡ nội tạng không phụ thuộc vào cân nặng tổng thể của cơ thể mà tập trung ở khu vực bụng, do đó người có vòng eo lớn hơn so với vòng hông sẽ có nguy cơ cao hơn. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng lượng mỡ nội tạng tăng, tỷ lệ vòng eo/hông tăng và cholesterol HDL thấp hơn có liên quan đến việc giảm chức năng nhận thức. Nó cho thấy rõ rằng mỡ nội tạng không chỉ gây ra các vấn đề về sức khỏe vật lý mà còn ảnh hưởng đến chức năng não bộ.
Tuy nhiên, không có mối quan hệ rõ ràng giữa việc giảm huyết áp, lipid máu, chỉ số đường huyết và mức độ nhận thức.
Vì vậy, cần kiểm soát lượng mỡ nội tạng là rất quan trọng để duy trì sức khỏe toàn diện. Để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến mỡ nội tạng, nên duy trì một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống cân đối, tập thể dục đều đặn.
Bụng mềm hơn bụng cứng tốt hơn?
Bụng mềm và bụng cứng là hai trạng thái mà chúng ta cần chú ý. Bụng mềm thường cho thấy quá trình tiêu hóa diễn ra tốt, ruột thải bỏ cặn thức ăn kịp thời và lưu thông máu trong cơ thể diễn ra suôn sẻ.
Ngược lại, bụng cứng khi ấn vào có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề khác nhau. Tích khí trong dạ dày có thể là một nguyên nhân gây ra trạng thái này. Nuốt phải quá nhiều không khí khi ăn, uống hoặc tiếp xúc với các loại thực phẩm tạo ra nhiều khí như nước ngọt có gas, kẹo cao su, nói chuyện khi ăn, hút thuốc đều có thể gây đầy hơi, trướng khí trong dạ dày và dẫn đến bụng cứng. Bụng cứng cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn không nên bỏ qua. Sờ cứng bụng và cảm thấy bất thường có thể là dấu hiệu của tổn thương nội tạng hoặc khối u bên trong bụng, gây ra khó chịu và đau đớn.
Bụng cứng cũng có thể là dấu hiệu của sự tích tụ mỡ dư thừa trong cơ thể, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh lý như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch và đột quỵ.
Với những điều trên, chúng ta cần chú ý đến trạng thái của bụng và tìm hiểu nguyên nhân khi gặp phải các biểu hiện bất thường.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng