Những điều bạn cần biết về bệnh thủy đậu
2023-04-05T18:49:19+07:00 2023-04-05T18:49:19+07:00 https://songkhoe360.vn/benh-thuong-gap/nhung-dieu-ban-can-biet-ve-benh-thuy-dau-958.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_04/benh-thuy-dau-2_0003302_710.jpeg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
05/04/2023 11:36 | Bệnh thường gặp
-
Bệnh thủy đậu là một bệnh nhiễm vi-rút rất dễ lây lan, gây ra các mụn nước đỏ, ngứa khắp cơ thể. Nó được gây ra bởi virus varicella-zoster (VZV), thuộc họ virus herpes. Thủy đậu phổ biến nhất ở trẻ em dưới 10 tuổi, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến những người ở mọi lứa tuổi chưa từng bị nhiễm trùng hoặc chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh.
Triệu chứng
Các triệu chứng của bệnh thủy đậu thường bắt đầu bằng sốt, nhức đầu và chán ăn. Vài ngày sau, trên da nổi ban đỏ, nhanh chóng chuyển thành cụm mụn nước ngứa ngáy. Phát ban thường bắt đầu trên mặt, ngực và lưng, sau đó lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Các mụn nước có thể vỡ ra và hình thành vảy, có thể mất vài tuần để chữa lành.
Biến chứng
Thủy đậu thường là một bệnh nhẹ, nhưng nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng trong một số trường hợp. Bao gồm các:
Nhiễm khuẩn thứ cấp: Các mụn nước có thể bị nhiễm vi khuẩn, dẫn đến viêm mô tế bào, chốc lở hoặc các bệnh nhiễm trùng da khác.
Viêm phổi: Thủy đậu có thể gây viêm phổi, dẫn đến viêm phổi. Điều này phổ biến hơn ở người lớn và những người có hệ miễn dịch yếu.
Viêm não: Thủy đậu có thể gây viêm não, dẫn đến viêm não. Đây là một biến chứng hiếm gặp, nhưng nó có thể nghiêm trọng.
Hội chứng Reye: Đây là một biến chứng hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong ảnh hưởng đến gan và não.
Hội chứng thủy đậu bẩm sinh: Đây là một biến chứng hiếm gặp có thể xảy ra khi phụ nữ bị nhiễm thủy đậu trong khi mang thai. Vi-rút này có thể truyền sang thai nhi, dẫn đến dị tật bẩm sinh và các biến chứng khác. Cách chữa bệnh thủy đậu
Do là căn bệnh do virus gây ra nên không có cách chữa bệnh thủy đậu, nhưng các triệu chứng có thể được điều trị để giảm bớt sự khó chịu và ngăn ngừa các biến chứng.
Thông thường, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc có chứa những loại sau:
Acetaminophen hoặc ibuprofen: Những loại thuốc này có thể được sử dụng để hạ sốt và giảm đau.
Thuốc kháng histamine: Những loại thuốc này có thể được sử dụng để giảm ngứa.
Kem dưỡng da Calamine: Có thể bôi lên da để giảm ngứa.
Thuốc kháng vi-rút: Những loại thuốc này có thể được kê cho những người có nguy cơ cao bị biến chứng, chẳng hạn như người lớn, phụ nữ mang thai hoặc những người có hệ miễn dịch yếu. Cần ăn gì, kiêng gì khi bị thủy đậu?
Có một số loại thực phẩm nên tránh hoặc hạn chế trong thời gian bị nhiễm trùng để ngăn ngừa sự khó chịu thêm như sau:
Thực phẩm cay: Thực phẩm cay hoặc có tính axit có thể gây kích ứng mụn nước và khiến tình trạng ngứa trở nên tồi tệ hơn. Tốt nhất là tránh những thực phẩm này cho đến khi mụn nước đóng vảy.
Thực phẩm chiên hoặc nhiều dầu mỡ: Thực phẩm chiên béo có thể khó tiêu hóa và có thể gây buồn nôn hoặc khó tiêu, đặc biệt khó chịu khi bị thủy đậu. Thực phẩm có đường hoặc đã qua chế biến: Thực phẩm có đường hoặc đã qua chế biến có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và khiến cơ thể khó chống lại nhiễm trùng hơn. Tốt nhất là tập trung vào thực phẩm toàn phần, giàu chất dinh dưỡng.
Các sản phẩm từ sữa: Các sản phẩm từ sữa có thể khó tiêu hóa và có thể làm trầm trọng thêm bệnh tiêu chảy hoặc các triệu chứng tiêu hóa khác có thể xảy ra với bệnh thủy đậu.
Rượu: Rượu có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và có thể tương tác với các loại thuốc dùng để điều trị bệnh thủy đậu. Tốt nhất là tránh uống rượu cho đến khi hết nhiễm trùng.
Thay vào đó, hãy tập trung vào việc uống nhiều nước, trà thảo dược và súp để giữ nước. Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau, protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và thúc đẩy quá trình lành bệnh. Thực phẩm giàu vitamin C, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt và rau lá xanh, cũng có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Ngoài ra, thực phẩm giàu kẽm, chẳng hạn như đậu, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt, có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh. Cách phòng ngừa bệnh thủy đậu
Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh thủy đậu là chủng ngừa. Vắc-xin thủy đậu là một cách an toàn và hiệu quả để bảo vệ chống lại vi-rút. Nên tiêm cho tất cả trẻ em từ 12-15 tháng tuổi và liều thứ hai được khuyến nghị khi trẻ 4-6 tuổi. Người lớn chưa bị bệnh thủy đậu hoặc vắc-xin cũng nên cân nhắc việc tiêm vắc-xin.
Thủy đậu cũng có thể được ngăn ngừa bằng cách tránh tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, rửa tay thường xuyên và tránh chạm vào mắt, mũi và miệng. Nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình bạn bị thủy đậu, điều quan trọng là phải ở nhà và tránh tiếp xúc với người khác cho đến khi mụn nước đóng vảy. Thủy đậu là một bệnh nhiễm vi-rút phổ biến và thường nhẹ, gây ra các mụn nước đỏ, ngứa khắp cơ thể. Mặc dù nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng trong một số trường hợp, nhưng những trường hợp này rất hiếm. Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh thủy đậu là tiêm vắc-xin và nếu bạn bị nhiễm bệnh, sẽ có các lựa chọn điều trị để làm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng.
Các triệu chứng của bệnh thủy đậu thường bắt đầu bằng sốt, nhức đầu và chán ăn. Vài ngày sau, trên da nổi ban đỏ, nhanh chóng chuyển thành cụm mụn nước ngứa ngáy. Phát ban thường bắt đầu trên mặt, ngực và lưng, sau đó lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Các mụn nước có thể vỡ ra và hình thành vảy, có thể mất vài tuần để chữa lành.
Thủy đậu thường là một bệnh nhẹ, nhưng nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng trong một số trường hợp. Bao gồm các:
Nhiễm khuẩn thứ cấp: Các mụn nước có thể bị nhiễm vi khuẩn, dẫn đến viêm mô tế bào, chốc lở hoặc các bệnh nhiễm trùng da khác.
Viêm phổi: Thủy đậu có thể gây viêm phổi, dẫn đến viêm phổi. Điều này phổ biến hơn ở người lớn và những người có hệ miễn dịch yếu.
Viêm não: Thủy đậu có thể gây viêm não, dẫn đến viêm não. Đây là một biến chứng hiếm gặp, nhưng nó có thể nghiêm trọng.
Hội chứng Reye: Đây là một biến chứng hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong ảnh hưởng đến gan và não.
Hội chứng thủy đậu bẩm sinh: Đây là một biến chứng hiếm gặp có thể xảy ra khi phụ nữ bị nhiễm thủy đậu trong khi mang thai. Vi-rút này có thể truyền sang thai nhi, dẫn đến dị tật bẩm sinh và các biến chứng khác. Cách chữa bệnh thủy đậu
Do là căn bệnh do virus gây ra nên không có cách chữa bệnh thủy đậu, nhưng các triệu chứng có thể được điều trị để giảm bớt sự khó chịu và ngăn ngừa các biến chứng.
Thông thường, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc có chứa những loại sau:
Acetaminophen hoặc ibuprofen: Những loại thuốc này có thể được sử dụng để hạ sốt và giảm đau.
Thuốc kháng histamine: Những loại thuốc này có thể được sử dụng để giảm ngứa.
Kem dưỡng da Calamine: Có thể bôi lên da để giảm ngứa.
Thuốc kháng vi-rút: Những loại thuốc này có thể được kê cho những người có nguy cơ cao bị biến chứng, chẳng hạn như người lớn, phụ nữ mang thai hoặc những người có hệ miễn dịch yếu. Cần ăn gì, kiêng gì khi bị thủy đậu?
Có một số loại thực phẩm nên tránh hoặc hạn chế trong thời gian bị nhiễm trùng để ngăn ngừa sự khó chịu thêm như sau:
Thực phẩm cay: Thực phẩm cay hoặc có tính axit có thể gây kích ứng mụn nước và khiến tình trạng ngứa trở nên tồi tệ hơn. Tốt nhất là tránh những thực phẩm này cho đến khi mụn nước đóng vảy.
Thực phẩm chiên hoặc nhiều dầu mỡ: Thực phẩm chiên béo có thể khó tiêu hóa và có thể gây buồn nôn hoặc khó tiêu, đặc biệt khó chịu khi bị thủy đậu. Thực phẩm có đường hoặc đã qua chế biến: Thực phẩm có đường hoặc đã qua chế biến có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và khiến cơ thể khó chống lại nhiễm trùng hơn. Tốt nhất là tập trung vào thực phẩm toàn phần, giàu chất dinh dưỡng.
Các sản phẩm từ sữa: Các sản phẩm từ sữa có thể khó tiêu hóa và có thể làm trầm trọng thêm bệnh tiêu chảy hoặc các triệu chứng tiêu hóa khác có thể xảy ra với bệnh thủy đậu.
Rượu: Rượu có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và có thể tương tác với các loại thuốc dùng để điều trị bệnh thủy đậu. Tốt nhất là tránh uống rượu cho đến khi hết nhiễm trùng.
Thay vào đó, hãy tập trung vào việc uống nhiều nước, trà thảo dược và súp để giữ nước. Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau, protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và thúc đẩy quá trình lành bệnh. Thực phẩm giàu vitamin C, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt và rau lá xanh, cũng có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Ngoài ra, thực phẩm giàu kẽm, chẳng hạn như đậu, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt, có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh. Cách phòng ngừa bệnh thủy đậu
Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh thủy đậu là chủng ngừa. Vắc-xin thủy đậu là một cách an toàn và hiệu quả để bảo vệ chống lại vi-rút. Nên tiêm cho tất cả trẻ em từ 12-15 tháng tuổi và liều thứ hai được khuyến nghị khi trẻ 4-6 tuổi. Người lớn chưa bị bệnh thủy đậu hoặc vắc-xin cũng nên cân nhắc việc tiêm vắc-xin.
Thủy đậu cũng có thể được ngăn ngừa bằng cách tránh tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, rửa tay thường xuyên và tránh chạm vào mắt, mũi và miệng. Nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình bạn bị thủy đậu, điều quan trọng là phải ở nhà và tránh tiếp xúc với người khác cho đến khi mụn nước đóng vảy. Thủy đậu là một bệnh nhiễm vi-rút phổ biến và thường nhẹ, gây ra các mụn nước đỏ, ngứa khắp cơ thể. Mặc dù nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng trong một số trường hợp, nhưng những trường hợp này rất hiếm. Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh thủy đậu là tiêm vắc-xin và nếu bạn bị nhiễm bệnh, sẽ có các lựa chọn điều trị để làm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng